Một loại ký sinh trong não có thể gây ra triệu chứng giận dữ không kiểm soát ở con người

  19/05/2017

Theo nhiều nhà khoa học, loại kí sinh toxoplasma gondii có thể dẫn tới tình trạng dễ nổi giận ở người lớn.

 

Đã bao giờ bạn trải qua những cơn nổi giận hay triệu chứng “điên đường” không kiểm soát mang tính bạo lực? Những triệu chứng này có thể là dấu hiệu của của một căn bệnh có tên “rối loạn bùng nổ cách quãng” (IED) và các nhà khoa học đã chỉ ra rằng những người lớn mắc phải căn bệnh này có tiền sử tiếp xúc với một loại ký sinh trùng trên mèo mang tên toxoplasma gondii.

Trước khi bạn đổ lỗi cho chú mèo của bạn, hãy nhớ rằng nghiên cứu này chỉ tìm thấy một sự tương quan giữa căn bệnh và loại ký sinh. Điều đó chỉ ra rằng loại ký sinh này chỉ là một phần dẫn tới căn bệnh. Tháng trước, trong một báo cáo thường kỳ, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng loại ký sinh toxoplasmosis không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể trạng tinh thần như chúng ta vẫn nghĩ. Nghiên cứu mới này rất quan trọng do kết quả của nó sẽ mang lại những bằng chứng chỉ ra cách giúp kiềm chế cơn giận dữ của người bệnh.

 


Hình ảnh ký sinh toxoplasma gondii trong não bộ

Hình ảnh ký sinh toxoplasma gondii trong não bộ

 

“Nghiên cứu chỉ ra rằng sự nhiễm trùng do loại ký sinh toxoplasma gondii có thể thay đổi não bộ với nguy cơ làm tăng các triệu chứng giận dữ của người bệnh”, phát biểu của nhà nghiên cứu Emil Coccaro từ đại học Chicago.

“Tuy nhiên, chúng ta không biết liệu mối quan hệ này có phải là nguyên nhân cho căn bệnh không, và không phải bất cứ ai với ký sinh toxoplasmosis trong não có triệu chứng giận dữ”.

IED là một tình trạng thông thường đáng ngạc nhiên với những biểu hiện như các cơn giận dữ kéo dài và đứt đoạn, thường mang tính tiêu cực hơn những tình huống dẫn đến tình trạng bệnh. Ví dụ, bạn có thể rơi vào trạng thái giận dữ muốn đốt sân trước nhà người yêu bởi vì cô ấy/anh ấy hủy hẹn vào phút cuối.

Theo ước tính có khoảng 16 triệu người Mỹ bị ảnh hưởng bởi IED nhưng các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết chính xác về căn bệnh như nguyên nhân dẫn tới, cách chẩn đoán bệnh hợp lý và cơ hội được chữa trị có cao không. Những thông tin này hứa hẹn mang lại cho nghiên cứu mới nhiều sự quan tâm từ cộng đồng.

Để tìm hiểu kỹ hơn, Coccaro đã tiến hành những phân tích tâm lý học mở rộng trên 358 người lớn và phân loại thành ba nhóm: một nhóm với IED, một nhóm có tiền sử các bệnh về thần kinh và nhóm còn lại mắc các bệnh liên quan đến tâm thần khác ngoài IED.

 


Triệu chứng dễ nổi giận ở người trưởng thành

Triệu chứng dễ nổi giận ở người trưởng thành

 

Nhóm nghiên cứu sau đó sử dụng các bài kiểm tra máu để đánh giá nhóm nào có biểu hiện với toxoplasmosis- loại ký sinh không gây hại có có trong các loại thịt sống, nước ô nhiễm hoặc cơ thể của mèo bị nhiễm khuẩn. Theo ước tính, có khoảng 30% người trên thế giới nhiễm khuẩn với loại ký sinh trùng này nhưng thường không biểu hiện triệu chứng gì.

Tuy nhiên, một vài nghiên cứu đã chỉ ra mối liên kết giữa loại ký sinh này với các hành vi không kiểm soát, sự tuyệt vọng và bệnh tâm thần phân liệt. Vì thế, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, có thể loại ký sinh trùng này là nguyên nhân cho triệu chứng giận dữ bùng nổ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy 22% của nhóm IED phát hiện có ký sinh toxoplasmosis trên cơ thể. Con số này vào khoảng 9% với nhóm nhóm khỏe mạnh. Điều này đồng nghĩa với việc những người trải qua những cơn giận dữ không kiểm soát có nguy cơ tiếp xúc với loại ký sinh này gấp đôi người bình thường.

Trong khi đó, 16% của nhóm thứ ba (những người có các vấn đề thần kinh ngoài IED) phát hiện ký sinh toxoplasmosis trên cơ thể. Một cách tổng quát, những người tiếp xúc với loại ký sinh toxoplasmosis sẽ dẫn tới những hành vi giận dữ và cáu kỉnh nhiều hơn người bình thường.

Tuy nhiên, nghiên cứu này đã không cung cấp những thông tin sâu hơn dẫn tới liên kết giữa loài ký sinh này và triệu chứng bệnh. Do đó, sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng tỏ tính xác thực của nhận định trên.

“Chúng ta vẫn chưa nắm rõ được cơ chế vận hành của mối quan hệ này. Đây có thể do sự tăng nhanh phản ứng kích động hoặc sự điều biến của não bộ trước loại ký sinh” nhận định của Royce Lee, thành viên nhóm nghiên cứu.

“Các nhà khoa học sẽ cần tiến hành những thí nghiệm sâu hơn để xem xét liệu việc điều trị nhiễm khuẩn toxoplasmosis có thể dẫn tới thuyên giảm triệu chứng giận dữ hay không”, Coccaro bày tỏ quan điểm. “Nếu chúng ta có thể biết nhiều hơn, nó sẽ là cơ sở để điều trị IED với các bệnh nhân dương tính với ký sinh toxoplasmosis”, Nghiên cứu đã được công bố trên tập san tâm lý học lâm sàng.

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.