Mặt trái của kỷ nguyên số hóa y tế: Khi bác sĩ bị biến thành công nhân nhập liệu

  06/08/2017

Nó có thể khiến các bác sĩ bị tổn thương.

 

Theo một logic thông thường, chúng ta đều nghĩ rằng kỷ nguyên công nghiệp và số hóa sẽ thổi một động lực phát triển cho mọi lĩnh vực nó chạm đến. Kỹ thuật số đã tạo nên những cuộc cách mạng trong tin học, viễn thông, khoa học, giáo dục...

Là một trong một số những lĩnh vực hứa hẹn, nhưng y tế dường như lại đang gặp phải một cơn "dị ứng" với kỹ thuật số.

Conrad Amenta, giám đốc, nhà nghiên cứu chính sách y tế tại Viện Bác sĩ gia đình California cho biết: Ngay từ một nền tảng của số hóa y tế, những bệnh án điện tử đang tồn tại những mặt trái trong công tác tổ chức. Nó đang khiến ngành y tế đi lùi lại trong kỷ nguyên số hóa.

 


Kỷ nguyên số hóa trong y tế không phải là không có mặt trái

Kỷ nguyên số hóa trong y tế không phải là không có mặt trái

 

Trong một bài báo trên tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA) năm 2015, các tác giả chỉ ra một con số đáng kinh ngạc: Một phần ba sinh viên tốt nghiệp y khoa bị trầm cảm ngay khi bắt đầu bước vào thời kỳ thực tập nội trú. Cho đến hết năm thực tập đầu tiên, con số tiếp tục tăng lên đến gần một nửa.

Mỗi năm, có khoảng 300-400 sinh viên y tự tử. Đó là một tỷ lệ cao hơn bất kỳ một ngành nghề nào, tương đương 2 lớp học của các sinh viên ngành y trung bình.

Tỷ lệ li hôn, phá thai, lạm dụng chất kích thích của người trong ngành y cũng cao hơn bình thường. Và bạn sẽ dễ dàng tìm thấy ở đâu đó những khóa học chuyên đề chỉ dành riêng cho bác sĩ. Chủ đề được lặp đi lặp lại, là làm sao để đối mặt với trầm cảm và tình trạng kiệt lực.

Nói một cách không thương xót thì ngành y đúng là phải khó như vậy mới là ngành y. Không có một ngành nghề nào mà sinh viên phải học nghiêm túc và kéo dài như đào tạo bác sĩ. Họ liên tục phải học, phải kiểm tra, phải tự mày mò bởi năng lực và kỹ năng của bác sĩ đi đôi với việc nhiều mạng sống có được cứu hay không.

Thế nhưng, việc ngành y tế đang rơi vào cơn khủng hoảng và các bác sĩ trở nên kiệt quệ không chỉ liên quan đến công việc khó khăn của họ. Từ lâu, đã có một làn sóng ngầm âm thầm tạo nên những thay đổi trong những công việc y tế.

Các bác sĩ và ngành y đang trải qua một cơn chuyển mình đau đớn chưa từng có trong hơn 2.500 năm lịch sử. Đó không gì khác, chính là quá trình số hóa trong lĩnh vực này.

Hồ sơ y tế và bệnh án điện tử

Một bệnh án hay hồ sơ y tế điện tử là thứ không có gì khác so với phần mềm lưu trữ hồ sơ. Một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe (thông thường là bệnh viện) sử dụng bệnh án điện tử để thu thập thông tin về bệnh nhân của họ.

Các bác sĩ nhập vào đó những điều trị họ đã thực hiện trên người bệnh. Sau đó, bệnh án có thể được kết nối và chia sẻ với những nhà cung cấp khác.

Trong một số trường hợp, bệnh án điện tử có chức năng cảnh báo tự động cho bác sĩ những nguy cơ tiềm ẩn. Chẳng hạn như việc họ vừa kết hợp các loại thuốc có tương tác lẫn nhau trên người bệnh.

Đúng như cái tên của nó, bệnh án điện tử là việc bạn nhập để số hóa tất cả các giấy tờ trên bàn, trên tường, trên bảng báo cáo của bác sĩ vào máy tính. Vậy thì nó cũng giống như một kế toán viên sử dụng Microsoft Excel.

Vấn đề là ở đó, bác sĩ là bác sĩ, họ không phải kế toán. Tổ chức thực hiện số hóa bệnh án đang vướng vào một rắc rối cơ bản. Các bác sĩ được đào tạo lâm sàng, để trực tiếp thăm khám người bệnh. Còn bệnh án điện tử là một môi trường hoàn toàn khác.

 


Bác sĩ lâm sàng và người chuyên nhiệm bệnh án điện tử thường có cái nhìn không đồng bộ

Bác sĩ lâm sàng và người chuyên nhiệm bệnh án điện tử thường có cái nhìn không đồng bộ

 

Bạn có thể tưởng tượng ra một bác sĩ chuyên nhiệm trong bệnh án điện tử, họ bước vào phòng bệnh nhân và nói chuyện với một bác sĩ lâm sàng. Đó sẽ là cuộc trò chuyện của 2 chủng tộc sống trên 2 hành tinh khác nhau. Bởi bệnh án điện tử và lâm sàng có sự phân chia khá rõ về văn hóa cũng như ngôn ngữ.

Các bệnh án điện tử được xây dựng từ phần mềm công cụ. Khi bắt đầu thiết kế các phần mềm, nhà phát triển phải xác định phạm vi, các thông số và luồng thông tin giữa những người sử dụng tiềm năng. Phần mềm sẽ tạo điều kiện thuận lợi nào cho sự giao tiếp giữa họ? Loại công việc nào sẽ được mang lên phần mềm?

Các tiếp cận này có xu hướng chuẩn hóa hành vi cá nhân. Nó cho phép trao đổi thông tin, nhưng chỉ hiệu quả trong phạm vi các từ và hành động được xác định trước.

Y tế có lẽ là lĩnh vực “dị ứng” với sự chuẩn hóa của phần mềm. Nói riêng về mặt ngôn ngữ, nhiều thuật ngữ trong y khoa không nhận được sự nhất trí giữa các bác sĩ. Sử dụng thuật ngữ chuẩn hóa trong trường hợp này tạo ra những sai số.

Hơn nữa, không phải một bất kể một khái niệm lâm sàng nào cũng hàm chứa sự khách quan. Chẳng hạn, nhịp tim của bệnh nhân có thể được số hóa, không vấn đề gì. Nhưng mức độ đau của họ, rõ ràng, là thứ bác sĩ không thể mô tả lại bằng ngôn ngữ để rồi lại được số hóa trên phần mềm.

Mô tả định tính mà không định lượng sẽ hữu ích trong một số trường hợp. Nhưng với y tế, nó không cho phép bác sĩ thực hiện quyết định chính xác như trường hợp chính họ thực hiện khám lâm sàng. Phải nói là ngay cả bệnh án điện tử tốt nhất cũng không cho phép bác sĩ làm được điều đó.

Một điều nghiêm trọng hơn nữa, bản chất của y tế đưa các bác sĩ đến chỗ tránh giải quyết mọi thứ bằng ngôn ngữ. Trực giác và sự tự tay có một vai trò khá lớn trong thăm khám, điều trị và ra quyết định. Một ước tính cho thấy bác sĩ có thể dùng trực giác để đưa ra 550 quyết định y tế “không theo sách vở” trong một ngày. Và nếu chỉ sử dụng bệnh án điện tử, trực giác là thứ họ sẽ mất.

Trong vài năm trở lại đây, các chính phủ, công ty bảo hiểm, dự án y tế và cả bệnh nhân bắt đầu thúc đẩy hoạt động minh bạch và trách nhiệm giải trình trong lĩnh vực y tế. Họ cho rằng bệnh án điện tử là cách tốt nhất để theo dõi việc ra quyết định của bác sĩ và kiểm soát chất lượng của công việc đó.

Nhưng bệnh án điện tử và bác sĩ là một cặp đôi cộc lệnh. Nó không làm sự hiệu quả trong chăm sóc y tế tăng lên- điều thường thấy khi chúng ta số hóa một lĩnh vực – mà lại khiến nó sụt giảm. Các bác sĩ phải đi làm việc hành chính, nhập liệu khiến họ mất quỹ thời gian khám lâm sàng. Trực giác của họ vì thế cũng bị gạt sang một bên thay vì được bồi đắp và xây dựng.

 


Y tế có lẽ là lĩnh vực “dị ứng” với sự chuẩn hóa của phần mềm

Y tế có lẽ là lĩnh vực “dị ứng” với sự chuẩn hóa của phần mềm

 

Nhập liệu thông tin vào bệnh án điện tử có thể lấy hết 2/3 ngày làm việc của một bác sĩ. Các bác sĩ có một thuật ngữ riêng cho tình trạng này: “làm việc sau lâm sàng”, đề cập đến vô số giờ họ phải dành để nhập dữ liệu vào bệnh án điện tử sau khám bệnh.

Như đã nói, bệnh án điện tử gây ra sai số giữa các bác sĩ, nó còn gây ra cả sự ngắt quãng nghiêm trọng. Sự ngắt quãng này quay ngược lại vấn đề trực giác, bệnh án là thứ hai bác sĩ có thể chia sẻ với nhau nhưng trực giác thì không.

Bệnh án điện tử dường như đang biến những bác sĩ trở thành nhân viện nhập liệu. Nó dường như cũng làm tổn thương những bác sĩ, khi họ nhìn lại công việc mình đang làm trong thời đại công nghiệp hóa.

Công nghiệp hóa trong y tế

Bệnh án điện tử được coi là một nền móng của thời đại công nghiệp hóa y tế. Và khi chúng ta nói về công nghiệp hóa, nó là gì?

Về cơ bản, đó là ý tưởng khi mọi người làm việc cùng nhau, trong sự phối hợp tạo nên hiệu quả cao hơn cách mà từng người làm công việc của mình. Để đạt được sự phối hợp đó, công nghiệp hóa cần 3 yếu tố: tiêu chuẩn hóa (nghĩa là sản phẩm nào cũng phải y chang sản phẩm nào), một tiến bộ công nghệ tạo ra năng suất cao (chẳng hạn thiết kế dây chuyền sản xuất) và lao động giá rẻ.

Hãy nói về ngành may mặc. Trước đây thì một thợ may sẽ chịu trách nhiệm mọi công đoạn để tạo ra một bộ quần áo: thiết kết, mua vải, cắt, khâu, tiếp thị và bán hàng. Thế nhưng bây giờ, may mặc được tổ chức thành những dây chuyền.

Mỗi công đoạn được thực hiện bởi một bộ phận khác nhau, mỗi bộ phận chứa hàng trăm công nhân chỉ làm một việc duy nhất. Bạn có thể tưởng tượng ra 100 công nhân chỉ cắt vải, 100 người khác chuyên may, 100 chuyên bán hàng…

Công nghiệp hóa trong lĩnh vực may mặc đem đến hiệu quả, bởi nó rất dễ thực hiện. Các quy trình cắt may dễ dàng được phân loại, chuẩn hóa và phân quyền. Ngôn ngữ chúng ta sử dụng với trang phục và các nhiệm vụ cắt may là rõ ràng. Và với làm việc chuyên nhiệm, bạn có thể tạo ra vô số những nhân công có thể dễ dàng thay thế được.

 


Chúng ta phải cân nhắc giữa lợi ích ngắn hạn và dài hạn

Chúng ta phải cân nhắc giữa lợi ích ngắn hạn và dài hạn

 

Câu chuyện sẽ thế nào khi điều này được áp dụng sang y tế? Bạn sẽ có những bác sĩ được đào tạo chỉ để nhập liệu hồ sơ y tế chẳng hạn. Lẽ dĩ nhiên của công nghiệp hóa là phân hóa nhiệm vụ, sẽ có những sự nhiều vòng lặp công việc được tạo ra. Và thế là có ít hơn những không gian cho phép sự sáng tạo và trực giác.

Bây giờ chúng ta phải tự hỏi liệu có lối thoát nào cho vấn đề này hay không? Một thứ gì đó dung hòa giữa trực giác của một bác sĩ và tiêu chuẩn máy móc? Có, chẳng hạn như sử dụng miêu tả tự do, thay cho những mục chọn có sẵn trong các bệnh án điện tử cũng là một sự dung hòa hơn rồi.

Trong thế giới công nghiệp hóa, công nghệ có thể tìm cách để bổ sung và giúp đỡ thêm cho bác sĩ thay vì thay thế họ. Khi một ứng dụng công nghệ được đưa vào lĩnh vực y tế, chúng ta phải tự hỏi rằng nó có phù hợp hay không. Chúng ta phải cân nhắc giữa lợi ích ngắn hạn và dài hạn, đặc biệt là liệu các bác sĩ và bệnh nhân có phải là đối tượng chính nhận được những lợi ích đó hay không.

Tham khảo Motherboard

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.