Mã gene của vi khuẩn E.coli bất ngờ nắm giữ chìa khóa đến phương thuốc trường sinh cho con người

  15/07/2017

Kéo dài tuổi thọ đã, đang và sẽ vẫn luôn là ước mơ muôn thuở của con người, và lần này lại vô cùng ngạc nhiên khi một loại vi khuẩn lại chiếm vai trò quan trọng trong công cuộc khám phá ra nó.

 

Các nhà khoa học tạo Cao đẳng Dược Baylor đã tìm ra phương thức tại sao loài giun Caenorhabditis elegans (C. elegans) có tuổi thọ kỳ diệu đến như vậy, và có lẽ sẽ sớm đem nó áp dụng và xúc tiến liên quan đến lợi ích của con người.

Cụ thể, đội nghiên cứu đã nhận thấy những cá thể giun giống nhau về mặt di truyền xác định thường sống lâu hơn và sau cùng họ đã tiến hành đi sâu vào xem xét vi khuẩn ruột của chúng để tìm ra câu trả lời. Nhóm đã khám phá ra một chủng vi khuẩn E.coli với một gene thiếu sót trong chuỗi di truyền của chúng, mà nhiều khả năng chính là nguyên nhân tại sao cá thể vật chủ lại sống thọ đến như vậy.

 

 

 

Đây được biết chỉ là một trong số nhiều dự án được lập ra để nghiên cứu chuyên sâu vào ảnh hưởng và tác động của các hệ vi khuẩn lên tuổi thọ. Tất nhiên mục đích cuối cùng vẫn là tiến đến giấc mơ kéo dài tuổi thọ cho con người. "Tôi đã liên tục nghiên cứu những chuối gene có mức độ liên quan mật thiết đến tuổi đời của các loài sinh vật trong nhiều năm nay," Meng Wang, một trong số những thành viên tham gia vào dự án trên chia sẻ với The Atlantic. "Trước đây chúng tôi lại mất công nhìn vào tính chất vật chủ quá nhiều mà quên mất rằng khía cạnh vi khuẩn trong chúng cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng."

Kể cả trong trường hợp này, khi mà hệ vi khuẩn được cho là nhân tố rõ nhất tác động đến tuổi thọ thì việc tìm ra và phân tích cặn kẽ cách thức và lý do làm sao mà chúng làm được như vậy lại vẫn là một dấu hỏi khổng lồ khi mà các nhà khoa học phải tính đến hàng loạt các loại vi khuẩn và chất xúc tác, hóa học phức tạp khác nhau. May mắn là lần này đội ngũ nghiên cứu đã tập trung vào một chuỗi xích chính yếu nhất để đơn giản hóa vấn đề và nhanh chóng tìm ra câu trả lời.

Cả nhóm bắt đầu với một tập hợp chủng vi khuẩn E.coli có đặc điểm giống nhau ngoại trừ việc có một loại gene bị thiếu sót trong mỗi chuỗi di truyền của mỗi loại vi khuẩn. Sau khi chúng được cấy vào giun Caenorhabditis elegans (C. elegans) và kết quả cho thấy 29 trường hợp trong số đó giúp tăng tuổi thọ giun lên ít nhất 10%. Trong nhóm 29 này, 19 loại còn mang đến chất lượng và tín hiệu sống tốt hơn trước, bảo vệ vật chủ khỏi các chứng bệnh ung thư và thoái hóa thần kinh - nhìn chung là chúng ngăn chặn các dấu hiệu và triệu chứng đi liền với tuổi tác cao và lão hóa. Ngoài ra, 2 trường hợp trong số đó còn khiến các nhà khoa học ngạc nhiên khi sản sinh ra lượng lớn acid colanic. Khi acid này không còn được tiếp nhận, tác động tăng tuổi thọ cũng dừng lại, cho thấy một mối liên hệ nhất định giữa 2 yếu tố này.

 

 

 

Ứng dụng thực tế

Áp dụng biến đổi gene vi khuẩn để cấy ghép hỗ trợ tăng cường sức khỏe con người nhằm làm chậm quá trình lão hóa - và coi đó như một phương thuốc kéo dài tuổi thọ - chắc chắn là công cuộc không hề dễ dàng gì. Sự hiện diện của một vi khuẩn mới bên trong hệ tiêu hóa đường ruột cũng không phải lúc nào cũng cho kết quả ổn định nhất vì còn phải tính đến nhiều yếu tố khác nữa. Ở đây, các nhà khoa học đã sử dụng đến cả một hệ vi khuẩn đã khám phá ra, vì ít nhiều nó có thể sống sót từ môi trường ruột của loài đang được nghiên cứu từ trước rồi.

Rõ ràng là thời điểm để những khả năng trên có thể được đem ứng dụng cho con người thành công vẫn còn là một câu hỏi chưa có hồi đáp, nhưng tiềm năng của nó là rất cao. Loài giun C. elegans và con người khác nhau, nhưng hệ sinh thái cơ thể thì lại có nhiều nét tương đồng đến bất ngờ, với nhiều thí nghiệm đạt được kết quả khả quan ở loài chuột và linh trưởng cũng có chung tiến trình ở loài giun. Được biết, đội nghiên cứu sẽ sớm đem lên ứng dụng trước ở cả chuột thí nghiệm nữa.

Bên cạnh đó, một số công đoạn và cách thức khác liên quan đến những lợi ích của việc kéo dài tuổi thọ cũng đang được xúc tiến nghiên cứu như các tế bào iPS, chất chống lão hóa và cả vài dự án mới liên quan đến tính chất đường máu cơ thể nữa. Có vẻ như trong tương lai chúng ta sẽ được tiếp cận đến nhiều loại phương thức giúp chạm tay vào ngưỡng tuổi thọ lớn hơn đột phá, với tiềm năng bất ngờ cho thế giới và vận mệnh loài người.

Tham khảo: Business Insider

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.