Liệu pháp tế bào gốc có thể gây ung thư trong thế hệ bệnh nhân đầu tiên, 5 người đang được theo dõi liên tục tại Mỹ

  15/07/2017

Không biết bao nhiêu bệnh nhân đã nhận các tế bào chứa đột biến ung thư.

 

Một số lượng không rõ bao nhiêu bệnh nhân, thuộc thế hệ đầu tiên tham gia vào thử nghiệm tế bào gốc có thể phát triển bệnh ung thư trong tương lai. Đó là những gì chúng ta phải cảnh giác sau khi các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard xuất bản một bài báo trên tạp chí Nature.

Họ nói rằng ít nhất 5 dòng tế bào gốc được đăng ký tại Mỹ chứa đột biến gây ung thư. Điều đó nghĩa là những bệnh nhân có thể sử dụng tế bào gốc để chữa khỏi viêm khớp, nhưng họ lại có nguy cơ mắc ung thư trong tương lai.

Hiện tại, chưa có trường hợp nào được ghi nhận như vậy. Nhưng các nhà khoa học mới chỉ theo dõi liên tục được 5 bệnh nhân. Các bệnh nhân này sẽ được chụp phim cộng hưởng từ (MRI) thường xuyên, để biết liệu các khối u có xuất hiện hay không.

 


Liệu pháp tế bào gốc có thể gây ung thư trong thế hệ bệnh nhân đầu tiên

Liệu pháp tế bào gốc có thể gây ung thư trong thế hệ bệnh nhân đầu tiên

 

Vài thập kỷ trở lại đây, các liệu pháp tế bào gốc đã đi từ ước mơ của các nhà khoa học, ra phía bên ngoài đời thực. Nó được hứa hẹn là công cụ mở đường cho thời đại của “y học tái tạo”. Tế bào gốc đã và đang gây ra một cơn sốt, tính trên số lượng bùng nổ các nghiên cứu khoa học và cả những thử nghiệm lâm sàng.

Các nhà khoa học và bác sĩ đang sử dụng tế bào gốc để điều trị một loạt các bệnh phức tạp, từ Parkinson, thoái hóa hoàng điểm, mất thính giác, viêm khớp, bại liệt… Tế bào gốc được nhắc đến và xuất hiện ở mọi nơi, mọi lúc. Có cả những nghiên cứu và thử nghiệm tế bào gốc được thực hiện chui, khi chưa nhận được sự cho phép.

Vậy liệu có rủi ro nào cho chúng ta, cụ thể hơn là chính những bệnh nhân đã, đang và sắp tham gia vào thử nghiệm lâm sàng với tế bào gốc?

Dĩ nhiên là có, các nhà khoa học đã luôn cảnh báo các nguy cơ. Và mọi bệnh nhân đã tham gia thử nghiệm đều biết rằng họ sẽ tham gia một canh bạc. Chỉ có điều, phải đến bây giờ, bằng chứng cho những rủi ro mới được khẳng định rõ ràng hơn.

Trong một bài báo khoa học chi tiết dài 10 trang trên tạp chí Nature, các nhà khoa học đến từ Đại học Harvard cảnh báo một nguy cơ lớn cho thế hệ bệnh nhân đầu tiên, đang trải qua điều trị với liệu pháp tế bào gốc. Cụ thể, những tế bào gốc mà họ đã sử dụng và đưa vào cơ thể có chứa đột biến gây ung thư.

Mặc dù hiện tại, họ chưa ghi nhận chính thức một trường hợp bệnh nhân nào mắc ung thư, gây ra bởi tế bào gốc được cấy ghép, nhưng trong tương lai điều đó hoàn toàn có thể. Thậm chí, một số lượng không biết bao nhiêu các bệnh nhân đã nhận được các tế bào chứa đột biến ung thư này.

 


Ảnh chụp một tế bào gốc của con người

Ảnh chụp một tế bào gốc của con người

 

Để đi tới một khẳng định ấy, các nhà khoa học tại Đại học Harvard đã kiểm tra 140 dòng tế bào gốc tại Mỹ. Tất cả đều đã được đăng ký với Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ. Mỗi dòng tế bào này là tập hợp các tế bào giống hệt nhau, được sau chép, nhân bản và cung cấp cho các nhà nghiên cứu cùng sử dụng.

Giải trình tự DNA của các dòng tế bào, các nhà khoa học nhận thấy ít nhât 5 dòng trong số đó chứa một đột biến gây ung thư, đặc biệt là trong một gen ký hiệu TP53. Hai trong số 5 dòng tế bào đã được sử dụng trong thử nghiệm lâm sàng. Và không biết bao nhiêu bệnh nhân đã nhận được các tế bào giống nhau ấy.

Đây là lần thứ 2 đột biến gây ung thư được chỉ đích danh trong các tế bào gốc. Một nghiên cứu năm 2011 cũng đã cho kết quả tương tự, nhưng khi đó, các nhà khoa học chỉ mới kiểm tra một lượng nhỏ các dòng tế bào.

Bây giờ, nghiên cứu mới đang chỉ ra một lỗ hổng chết người trong lĩnh vực nghiên cứu các liệu pháp tế bào gốc. Tại Mỹ, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) không yêu cầu các tế bào gốc phải giải trình tự trước khi đưa vào thử nghiệm.

 


Ít nhất 5 dòng tế bào gốc tại Mỹ đang chứa đột biến gây ung thư

Ít nhất 5 dòng tế bào gốc tại Mỹ đang chứa đột biến gây ung thư

 

Jeanne Loring, nhà sinh vật học tham gia vào nghiên cứu đột biến ung thư trong tế bào gốc năm 2011 cho biết: Mặc dù không có quy định, nhưng các nhà nghiên cứu lẽ ra phải giải trình tự DNA của các tế bào gốc mà họ sử dụng.

Điều này nhằm mục đích phát hiện ra các đột biến gây ung thư ẩn nấp trong các tế bào. Và nó nên được thực hiện vì đạo đức khoa học cũng như sự an toàn của những bệnh nhân trong thử nghiệm.

Có thể thấy, liệu pháp tế bào gốc là tương lai của chúng ta và nhiều bệnh nhân. Nhưng các nhà khoa học cũng phải đảm bảo rằng mình không vội vã chữa trị cho ai đó, rồi lại gây ung thư cho họ trong tương lai, Jeanne Loringn nói.

Các đột biến mới được tìm ra chắc chắn sẽ là một lời nhắc nhở cho nhiều nhà nghiên cứu, những người đang đi tiên phong trong lĩnh vực nóng hổi này của y học. Hãy giữ cho bệnh nhân của họ được an toàn và cả đạo đức nghề nghiệp.

Tham khảo Tonic, Statnews

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.