Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà khoa học nuôi trồng thành công phôi thai nhân tạo mà không cần tinh trùng hay trứng

  18/05/2017

Ta có thể có được một cái nhìn rõ hơn về những giai đoạn đầu của sự sống.

 

Trong thí nghiệm đầu tiên được thực hiện trên thế giới, các nhà khoa học đã thành công trong việc tạo nên một phôi thai nhân tạo có thể hoạt động được, bằng các kết hợp hai loại thế bào gốc khác nhau trên một đĩa thí nghiệm petri.

Những tế bào gốc kia được nuôi dưỡng bên ngoài cơ thể vật chủ, bên trong một khối gel. Trong quá trình phát triển, chúng đã có thể hình thành giai đoạn đầu tiên của cơ quan nội tạng – y hệt như các một phôi thai bình thường phát triển. Các nhà nghiên cứu mong muốn rằng kĩ thuật mới này sẽ giúp con người trả lời được những bí ẩn về quá trình hình thành sự sống.

Theo phương diện giải phẫu, những khu vực bên trong tế bào đã phát triển đúng nơi, đúng thời điểm”, trưởng ban nghiên cứu, bà Magdalene Zernicka-Goetz từ Đại học Cambridge phát biểu. “Đây là kết quả tuyệt vời nhất mà chúng tôi từng đạt được”.

 

 

 

Từ trước tới giờ, những nỗ lực phát triển một phôi thai nhân tạo đều không gặt hái được nhiều kết quả. Lý do chủ yếu là những nghiên cứu ấy chỉ sử dụng tế bào gốc phôi (embryonic stem cells – ESC) – tế bào gốc tạo nên những khối tế bào hình cầu trôi nổi tự do có tên là túi phôi (blastocyst), xuất hiện khi trứng được thụ tinh.

Vấn đề lớn nhất ở đây là sự sống không đơn giản chỉ bắt đầu với những tế bào gốc phôi, hai tế bào gốc khác cần phải có mặt trong quá trình này. Đó là tế bào gốc lá nuôi (trophoblast stem cells – TSC, tế bào sau này sẽ biệt hóa thành nhau thai, màng ối, cuống rốn) và tế bào gốc nội bì nguyên thủy.

Khi kết hợp với tế bào gốc phôi ESC, những tế bào gốc này tạo nên nhau thai và túi noãn hoàng, đảm bảo cho việc các nội tạng phát triển một cách hoàn hảo, nếu như các chất dinh dưỡng được cung cấp đầy đủ.

Với phương pháp nuôi dưỡng phôi thai mới này, Zernicka-Goetz và đội ngũ của bà đã kết hợp những tế bào gốc phôi ESC và tế bào gốc lá nuôi TSC của chuột được biến đổi gen để tạo nên một khung giàn 3 chiều từ gel để làm môi trường nuôi dưỡng phôi thai, cố gắng tái tạo lại một môi trường tự nhiên để phôi thai có thể phát triển.

 

 

 

“Chúng tôi đã biết rằng tương tác giữa các loại tế bào gốc khác nhau rất quan trọng trong việc phát triển phôi thai, nhưng nghiên cứu lần này của chúng tôi đã thể hiện rõ được mối liên kết giữa những tế bào gốc này – chúng thực sự dẫn đường cho nhau để phát triển”, bà Zernicka-Goetz nói. “Nếu không có sự kết hợp này, việc phát triển đúng chỗ, đúng thời điểm sẽ không thể diễn ra”.

Sau khoảng 4,5 ngày, các nhà nghiên cứu đã có được cho mình một vài phôi thai có hình dáng giống với phôi thai của chuột thường – kể cả cách mà phôi thai phát triển dần thành các mô và tế bào chuột.

Sau 7 ngày, phôi thai đã tự phân chia mình thành hai phần chính: nhau thai để nuôi dưỡng thai và hình dáng con chuột chưa sinh.

 


Bên trái là phôi thai cách giai đoạn phát triển túi mầm 96 tiếng, bên phải là chỉ còn cách 48 tiếng.
Phần màu đỏ là bào thai đang phải triển, phần màu xanh sẽ dần dần phát triển thành nhau thai.

Bên trái là phôi thai cách giai đoạn phát triển túi mầm 96 tiếng, bên phải là chỉ còn cách 48 tiếng.
Phần màu đỏ là bào thai đang phải triển, phần màu xanh sẽ dần dần phát triển thành nhau thai.

 

Không một giai đoạn phát triển phôi thai nào cần tới trứng hoặc tế bào tinh trùng.

Chúng rất giống với phôi thai của chuột tự nhiên”, bà Zernicka-Goetz nói. “Chúng tôi kết hợp hai tế bào gốc này lại – điều chưa từng được làm trước đây – và cho phép chúng có thể liên lạc được với nhau. Chúng tôi thấy được rằng các tế bào này có thể tự sắp xếp với nhau một cách phù hợp mà không cần tới sự can thiệp từ bên ngoài”.

Mặc dù nghiên cứu này cho thấy tiềm năng rất lớn và những khả năng nuôi cấy phôi thai tuyệt vời trong tương lai (không cần tới trứng hay tinh trùng để tạo nên sự sống), nhưng mục đích chính của nghiên cứu này lại không phải để phát triển việc tạo ra sự sống nhân tạo, mà là cho ta một cái nhìn rõ hơn vào những giai đoạn phát triển đầu tiên của sự sống.

Khi mà người phụ nữ mang thai, bất hạnh lớn nhất có lẽ là nhìn thấy đứa bé ra đi khi chưa kịp chào đời. Bằng những nghiên cứu phôi thai mà không cần trứng hay tinh trùng như thế này, ta có thể có được vô số mẫu thử nhằm tìm hiểu kĩ hơn về những giai đoạn đầu của phát triển phôi thai, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra với một bà mẹ mang thai trong tương lai.

Bước tiếp theo, các nhà khoa học sẽ thử với tế bào gốc của con người, họ rất tự tin rằng những thử nghiệm này sẽ thành công.

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.