Kiêng đường để diệt ung thư: Ung thư chết hay người bệnh chết?

  23/05/2017

Một số nhà khoa học uy tín của Mỹ đã đưa ra một cách tiếp cận mới trong hướng điều trị ung thư, với chế độ ăn Keto. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ mới dừng lại ở quan điểm cá nhân.

 

1. Mách nhau low carb và high good fat để chống ung thư

Sau sự ra đi của ca sĩ, nhạc sĩ Trần Lập, nhiều người rất bàng hoàng về sự tàn phá khủng khiếp của căn bệnh ung thư. Trên khắp các diễn đàn, người ta truyền nhau những cách để phòng tránh và tiêu diệt ung thư.

Một trong những phương pháp được chia sẻ rất nhiều, đó là phương pháp ăn kiêng low carb và high good fat (giảm thiểu tinh bột và tăng cường chất béo có lợi).

Phương pháp này dựa trên cơ sở những hình ảnh chụp PET Scan của bệnh nhân ung thư giai đoạn di căn (metastasis) để nhận thấy rằng khối u ung thư có đặc điểm khác biệt là khả năng hấp thụ Glucose gấp 20 lần tế bào bình thường.

 


Hình ảnh chụp PET Scan của bệnh nhân ung thư giai đoạn di căn (Ảnh lấy từ diễn đàn chia sẻ phương pháp dinh dưỡng Keto phòng chống ung thư).

Hình ảnh chụp PET Scan của bệnh nhân ung thư giai đoạn di căn (Ảnh lấy từ diễn đàn chia sẻ phương pháp dinh dưỡng Keto phòng chống ung thư).

 

Nhìn vào hình minh họa chúng ta sẽ thấy khi bệnh ung thư đã bước vào giai đoạn di căn thì nó càng hấp thụ Glucose mạnh và có nghĩa rằng bao nhiêu cơm gạo, hoa quả, đường sữa bệnh nhân ăn hàng ngày sẽ đem ra để nuôi tế bào ung thư hết.

Và càng chữa trị thì tế bào ung thư sẽ càng phát triển. Bởi đơn giản phẫu thuật, xạ trị, tiêm hóa chất không tiêu diệt tận gốc tế bào ung thư. Cắt xẻo chỗ này, mà vẫn cung cấp glucose cho tế bào ung thư thì nó lại lan ra chỗ khác.

Theo lập luận của những người ủng hộ phương pháp này, giải pháp duy nhất ở đây đó là phải cho bệnh nhân ung thư theo chế độ low carb và high good fat.

Bằng việc nâng nồng độ ketone trong máu, giảm glucose xuống tối đa. Tế bào ung thư sẽ chết và ko thể phát triển trong môi trường ketosis.

Những ai có người nhà bị bệnh ung thư có thể theo chế độ high fat của DAS rất đơn giản là ăn các loại rau xanh, củ quả không tinh bột.

Các loại thịt thì không nên ăn thịt nạc như ức gà, hay ăn thịt bò (vì ít chất béo). Nên các loại thịt ba chỉ, chân giò, đùi gà không bỏ da, dùng dầu oliu...

Bằng cách trên 1 lúc chúng ta sẽ làm 2 việc, 1 là tiêu diệt nguồn thức ăn của tế bào ung thư, 2 là nâng cao sức đề kháng của cơ thể để chống chọi lại tế bào ung thư, cải thiện sức khỏe của bệnh nhân ung thư.

Thực chất, phương pháp này xuất hiện từ rất lâu, và được gọi dưới cái tên chế độ chế độ dinh dưỡng Ketogenic (chế độ ăn Keto).

2. Chỉ là quan điểm cá nhân của một số nhà khoa học

Năm 1921, tại một cuộc họp thường niên của Hiệp hội Y tế Mỹ, tiến sĩ Henry Rawle Geyelin đến từ Trung tâm Y tế Mayo, Mỹ đã chứng minh chế độ dinh dưỡng ketogenic (chế độ ăn Keto) có thể điều trị bệnh động kinh.

Và từ đó, các loại thuốc chống động kinh dựa trên nguyên lý của chế độ ăn này được phát minh. Tuy nhiên, việc áp dụng các chế độ ăn Keto chưa được công nhận.

90 năm sau, chế độ ăn này đã được "sống lại" như một phương pháp giảm cân nhanh chóng và hiệu quả.

Trong cuốn sách xuất bản năm 2004 có tên “Tim mạch lâm sàng”, tiến sĩ Henry Dashti, tác giả cho biết chế độ ăn Keto làm giảm mạnh trọng lượng cơ thể, giảm lượng cholesterol và không có tác dụng phụ đáng kể.

Năm 2007, Bệnh viện Würzburg ở Đức đã tiến hành các nghiên cứu lâm sàng với chế độ ăn uống Keto, bao gồm hàm lượng tinh bột thấp, protein đầy đủ và nhiều chất béo với các bệnh nhân ung thư .

Một số bệnh nhân đã tử vong trước khi kết thúc lộ trình thử nghiệm. Một số người bỏ cuộc vì không "cưỡng lại được đồ ăn ngọt".

5 bệnh nhân chiến đấu đến "hơi thở cuối cùng" đã gặt hái thành công. Các khối u không cơ cơ hội phát triển thêm. Sau đó, bệnh viện tiếp tục áp dụng phương pháp điều trị này và kết quả thu được cũng rất khả quan.

Tiếp đó, năm 2012, trong cuốn sách có tên “Ung thư là căn bệnh của chuyển hóa”, giáo sư sinh học Thomas Seyfried đến từ Trường Đại học Boston, Mỹ đã đưa ra kết luận nguồn gốc của ung thư là từ quá trình chuyển hóa trong cơ thể.

 


Giáo sư Thomas Seyfried và cuốn sách mang tên Ung thư là căn bệnh của chuyển hóa.

Giáo sư Thomas Seyfried và cuốn sách mang tên "Ung thư là căn bệnh của chuyển hóa".

 

Theo đó, không giống như các tế bào bình thường, các tế bào ung thư chỉ có thể sử dụng glucose, thành phần chính của các carbohydrate, như một nguồn năng lượng để tồn tại và phát triển.

Bằng cách hạn chế carbohydrates, bệnh nhân có thể ngăn ngừa các tế bào ung thư phát triển. Nếu không có glucose, các tế bào ung thư có thể bị chết.

Kết quả này đã dẫn đến những thay đổi trong cách điều trị bệnh ung thư khác hẳn với phác đồ điều trị truyền thống chủ yếu là sử dụng hóa trị liệu và xạ trị.

Căn cứ theo lý thuyết trên cùng với những tham khảo từ các nghiên cứu của Bệnh viện Würzburg, giáo sư Seyfried và đồng nghiệp giới thiệu một phương pháp điều trị ung thư mới. Đó là chế độ ăn Keto.

Đây là một chế độ ăn cắt giảm hầu hết mọi tinh bột đưa vào cơ thể con người và thay thế vào đó là tập trung các loại chất đạm chất lượng cao, chất béo tốt và các chất carbohydrates từ rau quả.

 


Chế độ ăn Keto dành cho bệnh nhân ung thư (Việt hóa bởi Soha.vn).

Chế độ ăn Keto dành cho bệnh nhân ung thư (Việt hóa bởi Soha.vn).

 

Khi bệnh nhân thực hiện chế độ ăn Keto, tế bào ung thư sẽ bị bỏ đói và không thể thực hiện quá trình chuyển hóa năng lượng và phát triển.

“Chế độ ăn Keto không điều trị khỏi bệnh ung thư hoàn toàn nhưng làm chậm lại quá trình tiến triển của bệnh. Tùy thuộc cơ địa của từng bệnh nhân mà có những phản ứng khác nhau với phương pháp này.

Một số người đáp ứng rất nhanh trong khi một số khác thì rất khó giảm được lượng đường trong máu. Chúng tôi biết có nhiều người đã có khối u ngừng phát triển hoặc trở lên “lười hoạt động” khi áp dụng chế độ ăn này”, giáo sư Seyfried nói.

Tuy nhiên, đó cũng chỉ là nghiên cứu của riêng giáo sư Seyfried. Hiện nay, phương pháp điều trị ung thư bằng chế độ ăn Keto vẫn chưa được công nhận và cũng chưa được áp dụng rộng rãi.

3. Chuyên gia Việt Nam nói gì?

Bác sĩ chuyên khoa II Phạm Xuân Dũng - Phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh cho biết tế bào ung thư phát triển rất nhanh, tấn công và lan rộng ra tế bào thường.

Để đảm bảo mức phát triển nó cũng cần năng lượng rất lớn trong đó các chất glucose và protein đều được tế bào ung thư hấp thụ nhanh và nhiều hơn tế bào thường nhưng không phải vì thế mà ăn kiêng để diệt tế bào ung thư.

Cơ thể suy kiệt, tế bào lành cũng bị tiêu diệt , tế bào ung thư sẽ có cơ hội phát triển hơn. Bệnh nhân nhanh tử vong hơn. Bác sĩ Dũng cho biết trong mọi điều kiện không nên ăn kiêng bất cứ điều gì mà bệnh nhân ung thư phải ăn nhiều để có sức đề kháng tốt.

Giáo sư Nguyễn Bá Đức – Nguyên Giám đốc Bệnh viện K Trung ương cho rằng ăn kiêng là việc không được phép với người bị bệnh ung thư.

Người bệnh cần phải ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng bao gồm 4 nhóm tinh bột, chất đạm, chất béo và chất xơ. Tuy nhiên, ăn bất cứ cái gì cũng phải ăn vừa đủ, không ăn quá nhiều.

Rất nhiều bệnh nhân sau khi bị ung thư đã ăn kiêng, nhịn ăn vì nghĩ nhịn ăn tế bào ung thư không có thức ăn nó sẽ chết nhưng thực tế thì bệnh nhân đã chết vì đói.

Tại Bệnh viện K Trung ương, thạc sĩ, bác sĩ Phạm Thị Việt Hương – Bệnh viện K trung ương cơ sở 3 cho biết rất nhiều bệnh nhân đã nhịn ăn để chữa ung thư và khi vào đến viện cấp cứu thì cơ thể suy kiệt, thậm chí có bệnh nhân còn tử vong vì suy kiệt cơ thể.

Bác sĩ Hương cho biết có những bệnh nhân nghe lang băm phán uống thuốc, không được ăn thịt, uống sữa, ăn cơm. Sau hơn tháng thì bị suy thận, người phù mới vào viện cấp cứu.

Lúc này, bác sĩ điều trị cũng khó mà nguy cơ tử vong do suy đa phủ tạng cũng cao hơn.

Cùng quan điểm này, bác sĩ Đặng Thế Căn – Nguyên Phó giám đốc Bệnh viện K, Hà Nội cho biết bệnh nhân ung thư vẫn phải điều trị dinh dưỡng trước tức phải khoẻ mạnh mới có thể chiến đấu được bệnh tật, không được nhịn ăn hay chữa theo trường phái gì.

Về phần tế bào ung thư, nguyên tắc ung thư gây ra do sự phân chia tế bào bị lỗi và tế bào này phát triển, lấn át tế bào lành.

Nhưng tế bào ác tính lại rất “tham ăn” nên khi truyền hoá chất thì tế bào ác tính sẽ bị tiêu diệt đầu tiên do hấp thụ phải các “chất độc” từ hoá chất, tế bào lành chỉ bị tổn thương.

Nếu điều trị hoá chất, ăn khoẻ, ngủ khoẻ bồi dưỡng cơ thể tốt là cơ hội để tế bào lành phát triển lấn át đi tế bào ác tính. Các bài ăn kiêng đều không được bác sĩ khuyến khích nhiều.

Theo Soha/Trí Thức Trẻ

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.