“Không có Đổi Mới, chúng tôi không thể thực hiện được ước mơ”

  06/01/2017

GS.TS – Anh hùng Lao động Phạm Gia Khải – chuyên gia can thiệp tim mạch đầu tiên ở Việt Nam là người đã nhiều năm gắn bó với ngành y. Năm nay đã gần 80 tuổi nhưng ông vẫn dành thời gian cho sự nghiệp cứu người. Ông không chỉ là một bác sĩ tận tâm với bệnh nhân mà còn là người thầy đáng kính của biết bao thế hệ bác sĩ tim mạch can thiệp ở Việt Nam.

Giáo sư được nhận nhiều giải thưởng nhà nước về khoa học công nghệ, thầy giáo nhân dân, anh hùng lao động. Ông được rất nhiều học trò quý mến. Giáo sư Khải thường nói với các đồng nghiệp của mình rằng: “Kỹ thuật sẽ già đi mau chóng, chỉ có tình người là còn lại mãi mãi. Với những bác sĩ không có gì tốt đẹp hơn là cuộc sống của người bệnh”.

 

khong co doi moi chung toi khong the thuc hien duoc uoc mo hinh 1
GS.TS – Anh hùng Lao động Phạm Gia Khải 

Phóng viên VOV.VN đã có cuộc trò chuyện với Giáo sư về những trăn trở và thách thức của ngành Y tế.

 

PV: Là người công tác lâu năm trong ngành Y, Giáo sư có hồi ức nào đáng nhớ trong suốt chặng đường dài sự nghiệp của mình?

GS Phạm Gia Khải: Tôi là người trưởng thành trong thời bao cấp. Thời đó, sự khó khăn, thiếu thốn có mặt ở mọi tầng lớp xã hội, nhưng sự sẻ chia, đùm bọc nhau đã giúp cho mọi người vượt qua được những khó khăn. Khi Đổi Mới bắt đầu, tôi cũng hơi bị “sốc”, không còn cảnh tem phiếu, ai cũng nghĩ cho sự tồn vong của cá nhân và gia đình mình, ngành y tế cũng vậy, hệ thống y tế cơ sở không còn hoạt động như trước nữa. Sinh viên, cán bộ y tế xuống xã rất khó để vận động người dân làm theo.

Ngành Y tế bắt đầu có những khẩu hiệu mới để người dân thực hiện theo những tiêu chuẩn mới. Từng đoàn cán bộ thuộc nhiều chuyên khoa khác nhau xuống các tuyến cơ sở để phổ biến các qui định, người cán bộ cơ sở phải ghi chép rất nhiều nhưng không thực hiện nổi, đơn giản là vì không có gì để ràng buộc họ phải làm theo. Tiền, phương tiện không có hoặc rất thiếu, nhất là sự quản lý rất lỏng lẻo.

Tôi còn nhớ câu nói của GS Tôn Thất Bách: “Trước đây, tôi làm công tác tuyến dưới không khó, vận động nhân dân chỉ với những khẩu hiệu đơn giản như “Ba sạch, bốn diệt”, quần chúng tham gia, cán bộ thôn xã tham gia, khác hẳn với bây giờ….”

Thế rồi, những thay đổi trong thực tế đã dần dần làm thay đổi cách nhìn của tôi đối với Đổi Mới: Những bài báo ký tên NVL và theo sau là những hành động có thực trong xã hội, những bài viết không còn bị hạn chế bởi những qui định theo lối mòn thường thấy trong Văn nghệ và các báo chí khác.

Trên các trang báo, ngoài ca tụng ra, người ta còn thấy có những phê bình trực diện, thẳng thắn. Thời đó, tôi có người quen làm nông nghiệp ở Hà Bắc rất thích thú với quan điểm khoán sản phẩm – điều mà được ấp ủ bấy lâu nay, giờ mới được thực hiện. Một số cơ sở sản xuất phát triển, trong khi một số khác bị “sập tiệm” vì không năng động.

 

khong co doi moi chung toi khong the thuc hien duoc uoc mo hinh 2
GS.TS Phạm Gia Khải khám bệnh cho bệnh nhân

Ngành y, nơi tôi có nhiều trăn trở đã có những thay đổi có tính chất bước ngoặt: Ở cương vị của mình, tôi đã gửi được nhiều cán bộ đồng nghiệp trẻ đi học ở các nước có nền y học phát triển như Pháp, Mỹ, Nhật… Tôi đã được phép mời các bạn đồng nghiệp các nước đó sang “cầm tay, chỉ việc” cho các thầy thuốc chuyên khoa Việt Nam. Chỉ sau một thời gian ngắn, chúng tôi đã đặt được ngành Tim mạch Việt Nam lên quĩ đạo phát triển chung của khu vực.

 

Đồng thời, ngành Tim mạch can thiệp được khai sinh cùng với các kỹ thuật khác không thể thiếu như lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh, Hóa sinh,… Không có Đổi Mới thì tôi và các đồng nghiệp không thể thực hiện được ước mơ hằng theo đuổi, cùng với những tiến bộ khác trong kinh tế, xã hội, mà trước đó, tôi không dám nghĩ tới.

PV: Là người dành trọn tâm huyết cho sự nghiệp y học, vậy Giáo sư có đề xuất nào để giảm tình trạng quá tải ở các bệnh viện, đặc biệt là các bệnh viện lớn?

GS Phạm Gia Khải: Tôi đã có người thân và chính bản thân tôi cũng đã phải nằm điều trị ở bệnh viện một số lần, cũng đã nhận thấy chúng ta cần khắc phục nhiều điều: người bệnh không được chăm sóc theo đúng yêu cầu phải có, không có gia đình đi theo thì sự chăm sóc chắc chắn không được như ý muốn, hiện tượng nằm đôi nằm ba, người nhà phải nằm dưới gầm giường,…

Bộ Y tế đã có sáng kiến thành lập nhiều bệnh viện vệ tinh, đó là một điều hay, nhưng mỗi bệnh viện mới thành lập sẽ kéo theo nó rất nhiều việc phải giải quyết: Trang thiết bị, kinh phí cho vật tư tiêu hao, việc đào tạo cán bộ sử dụng thành thạo các trang thiết bị đó phải hữu hiệu,… Nếu không, bệnh viện vệ tinh sẽ rất tốn kém và không hữu ích. Nên chăng, theo tôi chúng ta thành lập các Trung tâm y tế theo khu vực, không nhất thiết phải theo đơn vị hành chính.

PV: Gần đây, chúng ta thường nói đến cụm từ “nhóm lợi ích”. Dưới con mắt của người trong ngành Y tế, ông nghĩ thế nào về cụm từ này?

GS Phạm Gia Khải: Thời gian gần đây ta thường nói đến “nhóm lợi ích”, chúng ta rất hao phí sức người sức của, lợi ích quốc gia vì các nhóm đó, một căn bệnh trầm kha mà nếu không giải quyết thì xã hội Việt Nam sẽ như người bị thiếu máu do giun móc nhưng không tẩy, bệnh không thể khỏi được, chỉ có nặng thêm mà thôi.

Nền kinh tế thị trường đã giúp cho xã hội phát triển nhiều về mặt kinh tế, nhưng kinh tế thị trường không được kiểm soát sẽ rơi vào tình trạng tư bản hoang dã, pháp luật không được tôn trọng.

PV: Ông có lời nhắn nhủ gì dành cho những cán bộ trong ngành Y tế?

GS Phạm Gia Khải: Ngành y, theo nhận xét của tôi, là một ngành dịch vụ nhân đạo, có nghĩa là phải phục vụ xã hội về mặt sức khỏe, được bồi dưỡng theo khả năng và theo sự đánh giá của xã hội.

Ngành y là một ngành nhân đạo, thái độ hách dịch, cửa quyền đối với người bệnh và người nhà của họ là không thể chấp nhận được. Chúng ta phải luôn nhớ rằng, một người làm công tác trong ngành Y tế phải là người làm một nghề nhân đạo trong cả hành động và lời nói với tất cả mọi người, cả trong và ngoài ngành.

Nhân dịp năm mới, tôi xin chúc cho các đồng nghiệp của tôi trong ngành Y có nhiều sức khỏe, nhân ái, giàu tri thức để phục vụ người bệnh được tốt hơn. Chúc cho nền Y học nước nhà có những đột phá mới sánh tầm khu vực và thế giới!.

PV: Xin cảm ơn Giáo sư!./.

VOV.

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.