Kháng sinh biến thành khổng lồ kiểu Hulk, mạnh hơn 11.000 lần và xé toạc vi khuẩn

  25/03/2017

Biết đâu chúng lại có thể cứu cả thế giới.

 

Bạn còn nhớ nhân vật Người khổng lồ xanh (Hulk) trong truyện tranh và các loạt phim siêu anh hùng của Marvel? Nhà khoa học Bruce Banner sẽ biến thành một con quái vật với sức mạnh khủng khiếp, giật tung những cánh cửa và đập phá mọi thứ xung quanh mỗi khi anh tức giận.

Bây giờ, các nhà khoa học nói rằng: Những phân tử thuốc kháng sinh cũng có thể biến thành “người khổng lồ xanh” trong thế giới của chúng.

Trong bối cảnh vi khuẩn kháng kháng sinh đang xảy ra trên toàn cầu, rất nhiều loại thuốc của con người đã mất tác dụng, nhưng phiên bản “Hulk” của chúng thì không. Với sức mạnh gấp 11.000 lần trạng thái bình thường, "kháng sinh khổng lồ xanh" có thể xé toạc vi khuẩn trong tức khắc. Và biết đâu, chúng lại có thể cứu cả thế giới.

 


Kháng sinh cũng có thể được biến thành người khổng lồ xanh

Kháng sinh cũng có thể được biến thành "người khổng lồ xanh"

 

Nghiên cứu được tiến hành tại Đại học London (UCL), trong đó, các nhà khoa học tập trung quan sát sức mạnh của hai loại kháng sinh: vancomycin và oritavancin. Trên thực tế, oritavancin là một phiên bản “Hulk” của chính vancomycin, những phân tử kháng sinh này được tinh chỉnh lại để có một sức mạnh tăng lên đến khủng khiếp.

Trong thử nghiệm, oritavancin có thể giết chết vi khuẩn chỉ trong vòng 15 phút, những gì mà vancomycin phải mất từ 6 đến 12 tiếng mới có thể hoàn tất. Các nhà khoa học nhận định, nếu biến vancomycin thành oritavancin, kháng sinh này sẽ mạnh hơn bình thường tới 11.000 lần. Mặc dù cả hai đều có chung một cơ chế làm việc.

Tiến sĩ Joshep Ndieyra, tác giả chính của nghiên cứu, so sánh oritavancin như một “người khổng lồ xanh”. Ông nói: “Một số phân tử kháng sinh có sức mạnh ghê gớm, chúng giật bung cánh cửa khỏi bản lề và giết chết các vi khuẩn ngay lập tức”.

Các lực mà oritavancin tạo ra thực sự có thể làm rách tế bào vi khuẩn và xé tọac nó”. Tiến sĩ Ndieyra nói thêm, phát hiện này sẽ giúp chúng ta có hy vọng trong một hướng nghiên cứu mới. Không cần tạo ra thêm kháng sinh, chỉ cần biến những kháng sinh hiện có thành những “người khổng lồ xanh” trong thế giới của chúng.

Một điều thú vị không kém, để có được sức mạnh ghê gớm, oritavancin cũng phải trở nên khổng lồ giống như Hulk. Chúng kết dính lại với nhau, hình thành lên từng cụm phân tử rồi bám vào bề mặt vi khuẩn, xé nó ra từng mảnh.

Các nhà nghiên cứu cho biết bề mặt vi khuẩn khuyến khích những trạng thái kết cụm này, do đó, thuốc kháng sinh trở nên hiệu quả hơn.

Công việc tiếp theo, Tiến sĩ Ndieyra và nhóm của mình đang tìm kiếm các loại thuốc kháng sinh khác có hiệu ứng tương tự, nhằm tạo ra cả một “thế hệ” kháng sinh mới. Nếu những loại kháng sinh đều có thể biến thành “người khổng lồ xanh”, chúng có khả năng sẽ đánh bại được những siêu vi khuẩn kháng kháng sinh mạnh nhất.

 


Với sức mạnh gấp 11.000 lần, kháng sinh khổng lồ xanh có thể xé toạc vi khuẩn trong tức khắc

Với sức mạnh gấp 11.000 lần, "kháng sinh khổng lồ xanh" có thể xé toạc vi khuẩn trong tức khắc

 

Kháng kháng sinh là tình trạng vi khuẩn chống lại được thuốc điều trị. Hiện tượng này khiến mọi bệnh nhiễm trùng đều trở nên nguy hiểm hơn, mà trong một số trường hợp là không thể chữa khỏi.

Đầu năm 2017, báo cáo về trường hợp một người phụ nữ Mỹ,tử vong vì vi khuẩn kháng tất cả các loại kháng sinh đã gây ra nhiều mối lo ngại. Tiến sĩ Alexander Kallen đến từ Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) ngậm ngùi thừa nhận: Vi khuẩn đã chiến thắng được tất cả những gì mà nước Mỹ hiện có.

Tồi tệ hơn, đó không phải là một trường hợp đơn lẻ. Mỗi năm, kháng kháng sinh giết chết hơn 700.000 người trên thế giới, trong đó có 200.000 trẻ sơ sinh. Theo dự đoán của một dự án tài trợ bởi chính phủ Anh, tới năm 2050 kháng kháng sinh có thể bắt đầu gây ra 10 triệu ca tử vong mỗi năm, nhiều hơn cả số người chết vì bệnh ung thư.

Bởi vậy, CDC từng gọi kháng kháng sinh là một trong những mối đe dọa cấp thiết nhất của thời đại. Năm ngoái, lần đầu tiên vấn đề này cũng được đưa ra thảo luận trong một cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Trong đó, kháng kháng sinh được đánh giá ngang hàng với đại dịch Ebola và HIV/AIDS.

 


Kháng kháng sinh có thể gây ra hơn 10 triệu cái chết vào năm 2050

Kháng kháng sinh có thể gây ra hơn 10 triệu cái chết vào năm 2050

 

Có nhiều nguyên nhân thúc đẩy tình trạng kháng kháng sinh phát triển mạnh. Bản thân các vi khuẩn có khả năng tiến hóa không ngừng để thích nghi với điều kiện sống chung với kháng sinh. Nhưng bởi sự lạm dụng quá nhiều của con người bắt đầu ngay từ thập niên 40-50, mà các loại thuốc trở nên nhanh mất tác dụng hơn.

Chúng ta đã sử dụng kháng sinh cho cả các bệnh như cảm cúm (bệnh gây ra bởi virus trong khi kháng sinh chỉ diệt vi khuẩn). Mọi người không tuân thủ liều lượng và thời gian điều trị. Và đặc biệt nhất là sử dụng kháng sinh trong nông nghiệp, trộn vào thức ăn chăn nuôi như một loại phụ gia tăng trưởng.

Khi vi khuẩn có thể đánh bại ngay cả các loại thuốc dự phòng cuối cùng như colistin, các nhà khoa học phải cố gắng nghiên cứu để tìm ra loại thuốc mới. Mặc dù vậy, thực tế vài thập kỷ trở lại đây, các công ty dược phẩm không hề phát triển thêm được một lớp kháng sinh mới nào. Lý do vì đầu tư vào lĩnh vực này rất tốn kém mà lợi nhuận lại không cao.

Bây giờ, với phát hiện mới của các nhà khoa học tại Đại học College London, chúng ta sẽ có nhiều hi vọng hơn về tương lai. Bởi trong trường hợp tiếp tục không phát triển được thêm kháng sinh mới, quay trở lại tinh chỉnh phiên bản thuốc cũ cũng sẽ là giải pháp. Biến kháng sinh thường thành những “người khổng lồ xanh”, biết đâu chúng lại có thể cứu cả thế giới.

Tham khảo Iflscience

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.