Khám phá vi khuẩn "ăn" ánh sáng, quang hợp như thực vật giúp điều trị bệnh đau tim

  15/07/2017

Một tia sáng mới được mở ra cho các bệnh nhân đau tim, vốn là một vấn đề gây đau đầu suốt những năm qua của nhiều nước trên thế giới.

 

Triệu chứng đau tim xảy ra khi lượng oxy không đến được đủ với những cơ co giãn quan trọng của tim - nhưng nay điều đó có thể được giải quyết nhờ vào tác dụng của vi khuẩn. Bằng cách sử dụng những chủng vi khuẩn có chức năng "ăn" ánh sáng để sản sinh ra khí oxy, các nhà khoa học đã dần tìm ra cách hữu hiệu để cung cấp thêm dưỡng khí cho những cá thể chuột thí nghiệm gặp chứng đau tim. Phương pháp đột phá này mang tiềm năng rất lớn trong việc giúp con người đương đầu với những chứng bệnh liên quan nguy hiểm khi máu dẫn đến tim bị gián đoạn.

Loại vi khuẩn được áp dụng trong thí nghiệm có cơ chế kích thích bởi ánh sáng; chúng chuyển hóa CO2 thành oxy giống như thực vật vậy. Tên khoa học của chúng là Synechococcus elongatus. Trong quá trình thu thập dữ liệu chi tiết, chuột thí nghiệm khi trải qua những đợt đau tim đều được tiêm vi khuẩn vào trong phần tim của chúng. Sau đó, khi các chuyên gia chiếu ánh sáng vào cơ thể cũng như để cho vi khuẩn kia được tiếp xúc với dấu hiệu đó, chúng bắt đầu tổng hợp nên oxy, từ đó được dùng cho giai đoạn cung cấp dưỡng khí cho các tế bào ở tim, tăng cường hỗ trợ hoạt động chức năng cần thiết.

Tất nhiên cơ chế áp dụng này vẫn còn ở những bước phát triển sơ khai ban đầu, vì đơn giản, chuột thí nghiệm không phải con người, và vẫn còn cả một chặng đường dài nữa cần phải vượt qua trước khi đem lên thử nghiệm cho cơ thể con người chính thức. Nhưng nếu thành công, đây sẽ là chìa khóa cốt lõi và mang đầy lợi ích khổng lồ khi mà các chúng bệnh về tim đang là nguyên nhân gây chết người nguy hiểm và nhiều nhất tại Mỹ. Thông thường, các cơn đau tim hay bị gây nên bởi tình trạng tắc nghẽn mạch máu có nhiệm vụ dẫn nguồn oxy chính đến trái tim. Đây là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe của hơn 15 triệu người dân Mỹ.

 


Tim chuột vẫn hoạt động ổn sau khi được cấy vi khuẩn thử nghiệm.

Tim chuột vẫn hoạt động ổn sau khi được cấy vi khuẩn thử nghiệm.

 

"Cách duy nhất để giải quyết vấn đề này là khôi phục lại con đường dẫn máu đó đến tim," phát biểu bởi Steve Hauser, chủ tịch Hiệp hội Tim Hoa Kỳ, với The Verge. Sử dụng các loại thuốc có tác dụng chống nghẽn cục và kết đặc đường máu, hoặc đặt vào mạch bị tắc một loại ống nhỏ kết cấu dạng mắt lưới để tạm thời ngăn chặn tác hại của triệu chứng trên. Đôi khi nếu tình trạng trở nên nguy kịch, bệnh nhân thậm chí phải cần tham gia vào một ca phẫu thuật lồng ngực.

Các nhà nghiên cứu trong dự án này muốn tìm ra một cách thức mới để đưa oxy đến trái tim ngay khi cơn đau tim xảy ra. Ban đầu, họ nghĩ sẽ áp dụng được tế bào thực vật - vốn có chức năng tự nhiên là tiêu thụ CO2 để sản sinh oxy, hay còn gọi chung là quang hợp. "Chúng tôi đã thử nghiền nhỏ nhuyễn rau cải và rau bina," chia sẻ bởi đồng lãnh đạo dự án Joseph Woo, cũng là trưởng khoa phẫu thuật lồng ngực tại Đại học Dược Stanford. Các chuyên gia trong đó đã trích xuất một phần tế bào lục lạp của cây phụ trách khả năng quang hợp, nhưng chúng tỏ ra không hiệu quả khi bị đưa ra ngoài khỏi môi trường tế bào thực vật gốc.

 


Ảnh nhiệt của tim đập co giãn khi đang hoạt động.

Ảnh nhiệt của tim đập co giãn khi đang hoạt động.

 

Vì vậy tiếp theo, Woo và đội ngũ nghiên cứu của mình đã quyết định nhờ cậy đến một loại vi khuẩn có cấu trúc giống với lục lạp - Synechococcus elongatus. Họ đặt vi khuẩn đó tác động đến một tế bào tim của chuột trên đĩa thí nghiệm. Vi khuẩn vẫn tồn tại được trong môi trường đó, và khi được tiếp xúc với ánh sáng, chúng tiêu thụ CO2 và nước để sản sinh oxy và glucose - những chất cần thiết cho hoạt động của tế bào tim. Sao đó, nhóm thí nghiệm lại tiếp tục áp dụng trên cơ thể sống thực thụ của động vật chứ không phải tế bào tách riêng nữa. Cụ thể, họ cố tình tạo ra một cơn trụy tim trên chuột bằng cách vô hiệu hóa một động mạch chính dẫn máu đến tim, rồi cấy vi khuẩn đó vào. Khi ánh sáng được chiếu vào vùng tiếp xúc cơ thể, oxy được sản sinh và nhờ đó tế bào tim có thể trụ vững được một thời gian lâu hơn, kể cả khi động mạch không dẫn máu.

So với điều kiện ánh sáng ít thì khi ở môi trường ánh sáng tốt, tim chuột thí nghiệm tỏ ra vẫn hoạt động hiệu quả nhờ vào tác động của vi khuẩn trợ giúp oxy, khiến cơ co giãn làm việc tích cực hơn và thậm chí sau 4 tuần, cơ chế hỗ trợ và giảm thiểu nguy cơ từ các tác nhân trụy tim đã giảm đáng kể. Hệ miễn dịch của động vật không đào thải vi khuẩn này, nhưng dù sao chúng cũng không sống lâu được trong môi trường tế bào tim chuột.

 

 

 

Khả năng xuất hiện những tác dụng khác biệt trên cơ thể người là hoàn toàn có thể xảy ra. Và quá trình cấy vi khuẩn vào cơ thể cũng cần thực hiện qua phương pháp phẫu thuật mở lồng ngực - khá nguy hiểm và không phải ai cũng đủ trình độ và can đảm để làm. Tuy nhiên, ở thời đại khoa học công nghệ phát triển không ngừng, các nhà khoa học hứa hẹn sẽ có thể cấy vi khuẩn vào một loại kháng thể có chức năng nhắm đến gắn kết với tế bào tim, để rồi họ có thể tiêm nó vào bất kỳ huyết mạch nào trong cơ thể chứ không phải duy nhất là tác động trực tiếp đến tim. Ngoài ra, vẫn còn đó một vấn đề nữa: ánh sáng. Các chuyên gia vẫn đang cố gắn tìm ra cách làm sao để ánh sáng chạm đến tim xuyên qua lồng ngực và cấu trúc cơ thể ở đó, vì hiện tại muốn làm vậy chỉ còn cách phẫu thuật mở lồng ngực.

Vai trò lớn nhất của kỹ thuật mới này là nuôi dưỡng hy vọng thêm cho những bệnh nhân đang chịu ảnh hưởng của những triệu chứng tim mạch nguy cấp. Dù chưa thực sự hoàn chỉnh nhưng nếu đủ điều kiện, nó ít nhất cũng có thể kéo dài thêm thời gian sống sót, hoặc bảo quản trạng thái hoạt động cho tim của người hiến tạng khi chuyển giao sang cơ thể mới. "Dù sao thì vẫn còn quá sớm đến nói trước điều gì," Hauser nhận định.

Woo cũng là người đang phụ trách việc nghiên cứu tiến trình đột biến gen cho loại vi khuẩn này để chúng cho ra nhiều oxy thêm nữa, đồng thời chuẩn bị thử nghiệm ở cả trên động vật lớn như cừu hay lợn. Hãy cùng hy vọng đến một kết qua tươi sáng cho ngành y khoa thế giới trong tương lai gần.

Tham khảo: TheVerge

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.