Insulin dạng viên uống, ước mơ của bệnh nhân tiểu đường sắp được nghiên cứu thành công

  02/09/2016

Cholestosome thực chất là một công nghệ đóng gói vật chất ở kích thước siêu nhỏ.

Mỗi ngày, có hàng triệu bệnh nhân tiểu đường trên thế giới phải vật lộn đau đớn với những ống tiêm insulin. Họ cần đưa hooc-môn quan trọng này vào cơ thể, nếu không muốn nồng độ đường trong máu quá cao làm tổn thương các cơ quan, mà có thể dẫn đến tử vong.

Tiêm đã là một hoạt động xâm lấn cơ thể ở mức tối thiểu. Tuy nhiên đối với bệnh nhân tiểu đường, những người phải tiêm insulin 7 ngày mỗi tuần, 365 ngày trong năm, đó hẳn là một câu chuyện khác. Nhiều bệnh nhân có tâm lý sợ hãi khi phải đối mặt với kim tiêm đã không thể tuân thủ phác đồ điều trị.

Vậy nếu như insulin có thể được uống vào đơn giản qua đường tiêu hóa thì sao? Rõ ràng đó sẽ là một tương lai mới đối với rất nhiều bệnh nhân tiểu đường.

Hướng tiếp cận cổ điển này đang được một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Niagara Hoa Kỳ theo đuổi. Họ đang tiến rất gần đến việc tạo ra những viên thuốc insulin, có thể đưa hooc-môn này qua dạ dày, vào máu theo đường tiêu hóa, điều từ trước đến nay vẫn là ước mơ của rất nhiều bệnh nhân tiểu đường.

 


Tương lai sẽ có những viên thuốc chứa insulin sử dụng công nghệ mới

Tương lai sẽ có những viên thuốc chứa insulin sử dụng công nghệ mới

 

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, hiện nay có khoảng 420 triệu bệnh nhân tiểu đường, trong đó mỗi năm có đến 3.7 triệu người chết vì căn bệnh này.

Có hai loại tiểu đường. Đối với tiểu đường type 1, người bệnh phải tiêm insulin liên tục mỗi ngày. Tiểu đường type 2 có thể quản lý được bằng việc thay đổi lối sống. Bước đầu, nó sẽ giúp lượng đường trong máu giảm xuống thấp hơn, nhưng nếu bệnh tiến triển, bệnh nhân vẫn sẽ phải tiêm insulin.

Rõ ràng rằng nếu có thể uống insulin, chẳng ai lại sử dụng đến ống tiêm cả. Nhưng thực tế những viên thuốc insulin không ra đời bởi chúng vấp phải một trở ngại lớn: môi trường axit của dạ dày. Insulin bản chất vẫn là một protein, nó không được thiết kế để tồn tại trong môi trường axit cao.

Bởi vậy, giả sử có một viên thuốc bao phim đóng gói insulin trong đó, xuống đến dạ dày, nó sẽ sớm bị phân hủy. Kết quả là insulin không có cơ hội di chuyển tới ruột và sau đó đi vào máu, nơi sự có mặt của nó là vô cùng cần thiết với bệnh nhân tiểu đường.

Bây giờ với nghiên cứu mới được công bố, các nhà khoa học tin rằng họ đã có thể giải quyết được vấn đề axit dạ dày. “Chúng tôi đã phát triển một công nghệ mới được đặt tên là Cholestosome”, Tiến sĩ Mary McCourt, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết. “Cholestosome là một hạt trung tính cấu tạo từ hợp chất béo, có khả năng làm được một số điều rất thú vị”.

Tiến sĩ McCourt cùng Tiến sĩ Lawrence Mielnicki đến từ Đại học Niagara khai thác ý tưởng bao bọc lại insulin để bảo vệ chúng đi qua dạ dày một cách trót lọt. Họ sử dụng công nghệ Cholestosome, được nghiên cứu trước đây tại phòng thí nghiệm chung của cả hai. Những hạt Cholestosome đã được cấp bằng sáng chế, bây giờ được sử dụng đế đóng gói insulin phía bên trong đó.

 


Hình ảnh về công nghệ Cholestosome đã được cấp bằng sáng chế tại Mỹ

Hình ảnh về công nghệ Cholestosome đã được cấp bằng sáng chế tại Mỹ

 

Cũng phải nói rằng, trước đây đã có nhiều nghiên cứu nhắm đến việc khắc phục hàng rào insulin ở dạ dày. Ý tưởng rất đơn giản mà ai cũng có thể nghĩ ra: Gói insulin trong một thứ gì đó đặc biệt, cụ thể có những nhà nghiên cứu sử dụng vật liệu polymer, giúp bảo vệ insulin khỏi môi trường axit của dạ dày.

Một số nghiên cứu khác né tránh con đường dạ dày, các nhà khoa học muốn đưa insulin vào cơ thể thông qua đường hít. Thử nghiệm nhận được phản hồi khá tốt từ phía bệnh nhân, nhưng nỗ lực thương mại hóa của phương pháp lại thất bại. Tính đến giờ, tương lai của các biện pháp điều trị insulin không qua đường tiêm cho bệnh nhân tiểu đường vẫn rất mù mờ.

Vậy Cholestosome có gì tối ưu hơn? Không giống như những công nghệ đóng gói thuốc tương tự khác đã từng được nghiên cứu gọi là liposome, Cholestosome không cần đến những vỏ bọc polymer.

Hầu hết các liposome cần phải được gói trong một lớp phủ polyner để bảo vệ”, Mielnicki nói. “Ở đây, chúng tôi chỉ cần dùng những este lipid đơn giản để tạo thành những chiếc túi với các phân tử thuốc bên trong đó”.

Sử dụng mô phỏng trên máy tính, các nhà nghiên cứu nhận thấy nếu họ lắp rắp được các chất béo sử dụng thành hình cầu, chúng sẽ tạo thành các hạt trung tính, do đó thoát khỏi ảnh hưởng của môi trường axit dạ dày. Thuốc có thể được gói bên trong hình cầu đó và tồn tại qua dạ dày mà không bị phân hủy.

Tiếp theo đó, những hạt Cholestosome đi tới ruột. Cơ thể lúc này sẽ đánh giá nó là một thành phần có thể được hấp thụ. Chúng sẽ đi qua ruột, vào máu và chạm đến những tế bào. Cholestosome sau đó mới được phá vỡ để giải phóng insulin, cung cấp hooc-môn quan trọng này tại đúng địa điểm mà người bệnh tiểu đường cần chúng.

 


Trong tương lai, bệnh nhân tiểu đường có thể nói tạm biệt với những ống tiêm insulin đau đớn này

Trong tương lai, bệnh nhân tiểu đường có thể nói tạm biệt với những ống tiêm insulin đau đớn này

 

Trong thử nghiệm thực tế với động vật, kết quả đã cho thấy Cholestosome làm việc khá hiệu quả. Nó đã có thể đóng gói insulin và đưa chúng vào máu của chuột. Báo cáo những kết quả này tại một buổi họp báo của Hiệp hội Hóa học Mỹ, các nhà khoa học cho biết sắp tới họ sẽ tiến hành nhiều thử nghiệm với động vật hơn nữa trước khi công nghệ mới này có thể được áp dụng trên người.

Nói về tương lai xa hơn nữa của Cholestosome, đó thực chất là một công nghệ đóng gói vật chất ở kích thước siêu nhỏ. Bởi vậy, ngoài việc tạo ra một phương pháp điều trị hứa hẹn cho bệnh nhân tiểu đường, Cholestosome còn có thể có nhiều ứng dụng khác.

Tiến sĩ Mielnicki cho biết: “Chúng tôi có thể đóng gói bất thứ cứ gì trong những túi nhỏ này. Điều đó mở ra nhiều tiềm năng trong việc phân phối thuốc cho nhiều phương pháp điều trị y tế nữa. Sẽ có rất nhiều ứng dụng mới được tạo nên bởi công nghệ này sau khi nó thành công với insulin”.

Tham khảo Asc, Dailymail

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.