Giáo sư cảnh báo trẻ em ăn quá nhiều đường có thể mắc 2 bệnh như người nghiện rượu

  11/04/2017

Trở lại thời kỳ trước năm 1980, hai căn bệnh này được gọi là bệnh do rượu. Nhưng giờ thì trẻ em cũng mắc.

 

Trẻ em không nên ăn quá nhiều đồ ngọt, đó là điều mà bà mẹ nào cũng hiểu. Các bác sĩ và chuyên gia y tế đồng ý với điều đó. Họ nói rằng trẻ em ăn nhiều đường có thể phát triển những căn bệnh chưa từng thấy, mà trước nay chỉ xảy ra với những ông bố trong nhà, những người nghiện rượu.

Có hai căn bệnh mà chúng ta chưa từng chứng kiến ở trẻ em trước đây: tiểu đường type 2 và bệnh gan nhiễm mỡ”, Robert Lusting, giáo sư Nhi khoa nội tiết tại Đại học California, San Francisco cảnh báo.

Trở lại thời kỳ trước năm 1980, hai căn bệnh này được gọi là bệnh do rượu. Nhưng ngày nay, chúng ta có hơn 30% trẻ em biểu hiện các triệu chứng của gan nhiễm mỡ không do rượu. Và tiểu đường type 2 bây giờ cũng tiệm cận tới phạm vi tác động của tiểu đường type 1 ở trẻ em”, ông nói.

 


Giáo sư Robert Lusting (bên trái) cảnh báo: Trẻ em sẽ phát triển các bệnh như người nghiện rượu, nếu ăn quá nhiều đường

Giáo sư Robert Lusting (bên trái) cảnh báo: Trẻ em sẽ phát triển các bệnh như người nghiện rượu, nếu ăn quá nhiều đường

 

Gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ hay còn gọi là gan thoái hóa mỡ, là tình trạng tế bào gan tích tụ các hạt chất béo. Đến một ngưỡng nào đó, các hạt chất béo nhiều đến nỗi làm tế bào gan trở thành một tể bào mỡ. Nó không thể thực hiện được chức năng của mình trước đây nữa.

Khi tổng lượng tế bào gan bị thoái hóa thành tế bào mỡ vượt quá 5% tổng trọng lượng của gan, thì đó được gọi là “gan nhiễm mỡ”. Thường thì những người uống rượu nhiều sẽ bị tình trạng này.

Bởi rượu được chuyển hóa thành chất béo ở gan, nhưng bản thân nó lại ức chế sự bài thải mỡ, khiến nó tích tụ lại một khi lượng rượu uống vào quá nhiều. Nếu gan nhiễm mỡ không được điều trị sớm, bệnh có thể tiến triển đến viêm gan, rồi xơ gan thậm chí ung thư.

 


Gan nhiễm mỡ không được điều trị sớm, bệnh có thể tiến triển đến viêm gan, xơ gan

Gan nhiễm mỡ không được điều trị sớm, bệnh có thể tiến triển đến viêm gan, xơ gan

 

Tuy nhiên, những đứa trẻ không uống rượu vẫn có thể mắc gan nhiễm mỡ. Thủ phạm ở đây là đường trong thực phẩm. “Đường và rượu được chuyển hóa gần như giống hệt nhau ở trong gan. Và trong trường hợp này, nó trở thành vấn đề”, giáo sư Lusting giải thích.

Trong khi rượu được đưa vào cơ thể, tới gan gây ra quá trình tích tụ mỡ, đường cũng đi vào cơ thể, cũng biến thành mỡ và gây cho gan hậu quả tương tự. Và có một thuật ngữ mới xuất hiện là bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (Non-alcoholic fatty liver disease- NAFLD)

Như vậy, gan không quan tâm rượu đến với nó theo cách nào. Và khi bạn nạp quá tải vào gan, bất kể đó là đường hay là rượu, bạn gặp phải cùng những chứng bệnh như nhau. Hậu quả là, chúng ta đang chứng kiến những căn bệnh “do rượu” tàn phá toàn bộ dân số, cả những người không bao giờ uống rượu và không ngoại trừ trẻ em.

 


Trẻ em ăn quá nhiều đường có thể mắc gan nhiễm mỡ không do rượu

Trẻ em ăn quá nhiều đường có thể mắc gan nhiễm mỡ không do rượu

 

Tiểu đường type 2

Căn bệnh thứ 2 mà giáo sư Lusting đề cập đến là tiểu đường. Trước đây, tiểu đường xảy ra với trẻ em thường là tiểu đường type 1. Nó gần như một tình trạng “bẩm sinh” khi hệ miễn dịch tự tấn công tuyến tụy phá hủy quá trình sản xuất insulin.

Tiểu đường type 1 phổ biến ở trẻ em và người dưới 20 tuổi, đến nỗi được gọi là “tiểu đường vị thành niên”.

Trong khi đó, tiểu đường type 2 là tình trạng thường xảy ra do lối sống thiếu lành mạnh và cần thời gian tích lũy. Trước đây, người trên 40 tuổi mới phải cảnh giác tiểu đường type 2. Thì bây giờ, ngay cả trẻ em cũng có thể mắc căn bệnh này do ăn quá nhiều đường.

 


Trẻ em cũng có thể mắc tiểu đường type 2 sớm nếu ăn nhiều đường

Trẻ em cũng có thể mắc tiểu đường type 2 sớm nếu ăn nhiều đường

 

Lí do vì đường kích thích trẻ tăng cân, mà thừa cân và béo phì là một yếu tố dẫn tới tiểu đường type 2. Cơ thể dự trữ đường dưới dạng mỡ, hơn thế nữa, mỗi lần ăn đường, nó gây ảnh hưởng đến việc truyền tín hiệu nội tiết.

Đường đánh lừa quá trình trao đổi chất của cơ thể, làm trẻ liên tục bị đói. Kết quả là chúng ăn nhiều đường hơn, tạo thành vòng lặp tăng cân, đề kháng insulin dẫn đế tiểu đường type 2.

Điều đáng nói, tiểu đường type 2 ở trẻ em thường pháp triển âm thầm nên được phát hiện muộn. Khi đó, nó có nhiều khả năng gây biến chứng hơn. Một số biến chứng nghiêm trọng trẻ có thể gặp phải, khi mắc tiểu đường type 2 là suy giảm thị lực, suy thận, bệnh tim mạch…

Làm sao để phòng ngừa?

 


Cha mẹ nên theo dõi chặt chế độ ăn uống của con cái

Cha mẹ nên theo dõi chặt chế độ ăn uống của con cái

 

Đa số, nếu không muốn nói toàn bộ trẻ em và cả người trường thành đều thích ăn đường. Nhiều nhà khoa học nói rằng đường có cơ chế gây nghiện. Bởi vậy, nếu không muốn trẻ em ăn quá nhiều đường, các bậc cha mẹ nên theo dõi chặt chế độ ăn uống của con cái.

Khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chỉ ra một người không nên ăn quá 10% calo mỗi ngày từ đường phụ gia. Đối với trẻ từ 4-8 tuổi, ăn một chế độ 1.200 Calo, nó có nghĩa là khoảng 8 muỗng cà phê (khoảng 32g) đường mỗi ngày.

Mặc dù vậy, có một ngưỡng quy định khắt khe hơn được đưa ra năm 2015, bởi Ủy ban Cố vấn khoa học dinh dưỡng cho chính phủ Mỹ (SACN). Theo đó, các chuyên gia nói rằng trẻ em không nên ăn quá 5% các loại đường tự do (free sugar) trong chế độ ăn mỗi ngày.

Trực quan hơn, SACN khuyến cáo mức tiêu thụ đường như sau:

-Với trẻ 4-6 tuổi: ăn dưới 19g /ngày.

-Với trẻ 7-10 tuổi: ăn dưới 24g /ngày.

-Trẻ 11 tuổi trở lên: ăn dưới 30g /ngày.

 


Trẻ phải học được lối sống lành mạnh càng sớm càng tốt

Trẻ phải học được lối sống lành mạnh càng sớm càng tốt

 

Đường tự do (free sugar) được quy định ở đây bao gồm tất cả các loại đường phụ gia được thêm vào thực phẩm, cộng với đường tự nhiên có trong mật ong, xi rô và nước ép trái cây. Nó không bao gồm các loại đường tự nhiên được tìm thấy trong trái cây và rau quả tươi.

Không chỉ đái tháo đường và gan nhiễm mỡ không do rượu, điều quan trọng để trẻ được phát triển tốt là cha mẹ nên tạo cho con thói quen có một lối sống lành mạnh càng sớm càng tốt : hạn chế ăn đồ ngọt; hạn chế cho trẻ sử dụng những thực phẩm chế biến sẵn; và dành thời gian cho trẻ được vận động ngoài trời.

Tổng hợp

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.