Đường chính là 'ma túy phiên bản mới'

  01/07/2016

Hiện các chuyên gia thừa nhận, hơn 30 năm họ bị ngộ nhận các món ăn mỡ màng là thủ phạm gây tắc nghẽn động mạch. Thế nhưng mới đây các nhà khoa học đã phát hiện ra đường có ảnh hưởng tai hại hơn đối với sức khỏe, không phải chất béo. Tại sao giới chuyên gia lại mắc sai lầm lâu như vậy?

Bắt nguồn từ TS Ancel Keys

Chất béo là “kẻ thù” của sức khỏe. Thuyết này được nhà nghiên cứu Mỹ Ancel Keys (1904-2004) đưa ra từ những năm 50, thế kỷ XX. Lý thuyết mang tên Keys cho rằng, chất béo bão hòa sẵn có trong thịt, các sản phẩm chế biến từ thịt, trứng gà và một số thực vật là thành phần làm tăng nồng độ cholesterol toàn phần trong máu dẫn đến hiệu ứng tăng nguy cơ tắc nghẽn động mạch và xuất hiện các bệnh tim mạch. Đến cuối thập kỷ 80 lý thuyết Keys được chấp nhận phổ biến. Sự kiện được ngành công nghiệp thực phẩm chớp nhoáng tận dụng bằng việc tung ra thị trường đủ loại sản phẩm nghèo chất béo và những dạng chất béo chuyển hóa (trans fat), dầu thực vật sản xuất bằng phương pháp hydro hóa.

Những định nghĩa dạng “chất béo làm tắc nghẽn động mạch” nhanh chóng thâm nhập ngôn ngữ thường nhật. Chúng tạo cơ hội kinh doanh tuyệt vời, nhưng không có nhiều liên quan đến khoa học – suốt mấy chục năm đã qua người ta hầu như không đưa ra bất cứ chứng cứ nào về sự tồn tại mối quan hệ giữa việc ăn chất béo bão hòa và các bệnh tim. Bây giờ các nhà khoa học và các bác sĩ buộc phải đối mặt với sự thật: suốt nhiều năm qua họ đã mù quáng tin vào lý thuyết của Keys.

Một trong những nhà khoa học đầu tiên nhận ra sai lầm của Keys là TS James DiNicolantonio cộng tác viên Đại học Ithaca New York. Như bản thân nhà khoa học phát biểu, người ta đã nhồi sọ cho ông “cách tiếp cận phi khoa học vấn đề chế độ dinh dưỡng và thực phẩm, vì thế đã hàng chục năm tôi đi theo con đường lầm lạc”. Hiện nhà khoa học phát động chiến dịch tuyên truyền rộng lớn nhằm thông báo cho mọi người về sai lầm y học đã mắc trong nhiều năm qua, đồng thời ý thức cho họ thực tế chính đường và carbohydrat (chất bột đường) mới là mối đe dọa đích thực.

Trong vòng vài tháng, tất cả đại diện nền y học tiêu chuẩn hiện đại cùng người hâm mộ trong các phương tiện truyền thông đều nhất loạt tuyên bố: đường, chứ không phải chất béo là thủ phạm gây các bệnh tim. Cuối năm qua nhiều tờ báo có uy tín ở châu Âu đua nhau đăng danh mục các sản phẩm chứa đường “giấu mặt” được nhật báo Anh “Daily Mail” còn mệnh danh là “ma túy phiên bản mới”.

Áp phích quảng cảo của Ba Lan "Đường kẻ thù của tất cả các vận động viên thể thao".

Chất béo bão hòa không liên quan đến bệnh mạch vành

Được khích lệ bởi lòng dũng cảm của TS DiNicolantonio, tập thể các nhà nghiên cứu Vương quốc Anh và Hà Lan đã phân tích kết quả 76 công trình nghiên cứu với sự tham gia của gần 650 nghìn tình nguyện viên. Các nhà khoa học đi đến kết luận: chất béo bão hòa – không phụ thuộc vào thực tế nồng độ xác định trong máu, hay trong thức ăn đã hấp thụ - “không có bất cứ tác động nào đến sự xuất hiện bệnh mạch vành”.

Vậy thì chuyện gì đã xảy ra, khiến thế giới khoa học đã mắc sai lầm lớn như vậy? Tất cả bắt nguồn từ Ancel Keys và sứ mệnh nghiên cứu của ông thuyết phục mọi người, chất béo bão hòa gây các bệnh tim. Ngay những năm 50 các bệnh tim đã là một trong những nguyên nhân chính các ca tử vong sớm ở Mỹ. TS Keys khi ấy giảng dạy tại Đại học Minesoto nhận thấy khác với người Mỹ, cư dân các nước vùng Địa Trung Hải rất hiếm người mắc bệnh tim. Theo nhà khoa học Mỹ, thực tế thực đơn Địa Trung Hải giàu các loại rau, quả và các loại hạt đã làm nên điều kỳ diệu. Hiện tượng đã giúp TS Keys gặt hái thành công vang dội năm 1958, khi ông công bố cái gọi là “Tường trình 7 quốc gia”.

Bóc mẽ gian lận của TS Keys

Trong tài liệu khoa học “Tường trình 7 quốc gia” TS Keys đã giới thiệu sự lệ thuộc trực tiếp giữa tần suất xuất hiện các bệnh tim và liều lượng chất béo bão hòa có nguồn gốc động vật hiện diện trong thực đơn các quốc gia, như Phần Lan hoặc Nam Tư (Secbia hiện nay). Tuy nhiên sự thật, nhà khoa học Mỹ chỉ tập hợp thông tin từ 22 quốc gia có số liệu đáp ứng giả thiết của bản thân và bỏ qua số liệu 15 quốc gia khác không phù hợp với ý muốn chủ quan.

Nhà nghiên cứu Đan Mạch, TS Uffe Ravnskov giải thích, nếu TS Keys phân tích khách quan đầy đủ số liệu thu thập từ tất cả các quốc gia vào bản tường trình của ông, lý thuyết đồng nhất chất béo với các bệnh tim sẽ hoàn toàn bị phủ nhận. Tiếc rằng thực tế diễn ra theo chiều ngược lại. Con người háo danh Keys đã quyết che đậy đến cùng việc làm gian lận của mình. Bằng thủ đoạn này ông ta đã giành suất “chuyên gia cao cấp” đầy thế lực tại Hiệp hội Bác sĩ Tim-mạch Mỹ có uy tín, và trước năm 1984 lý thuyết mang tên Keys đã được phổ cập và chấp nhận rộng rãi.

Tai họa thực sự ở đây không phải là việc tuyên truyền thực đơn Địa Trung Hải – thực tế ai cũng biết, nó lành mạnh tuyệt vời – mà là sự loại bỏ tất cả giả thiết khác liên quan đến những nguyên nhân tiềm năng xuất hiện các bệnh hệ tim mạch. Khi TS Keys lần đầu công bố lý thuyết của mình, nhiều nhà khoa học chân chính đã nghi ngờ, chất béo chuyển hóa (trans fat) hiện diện trong những loại thực phẩm mới (thí dụ, bơ thực vật, bánh ngọt, mỳ ăn liền, bim bim…) có thể có hại đối với sức khỏe. Nói cách khác, thực phẩm chế biến công nghiệp tiềm ẩn tác động bất lợi đối với sức khỏe người tiêu thụ.

Người phản đối TS Keys công khai tiếp theo là đồng nghiệp người Anh, TS John Yudkin, nhà khoa học khẳng định, đường có mối quan hệ với sự xuất hiện các bệnh tim lớn hơn nhiều so với chất béo bão hòa. Buộc phải trôi qua 60 năm, để cuối cùng nền y học chính thống công nhận lẽ phải của TS John Ydkin.

Các nghiên cứu mới nhất khẳng định, tất cả chất béo bão hòa đều có lợi đối với sức khỏe. Hơn thế, axit stearic, chất béo bão hòa có trong chocolate và thịt bò, giúp duy trì tim có phong độ như ý.

Đường – “ma túy phiên bản mới”

Chất bột đường- thủ phạm gây bệnh tim mạch.

Nói đường là thủ phạm gây các sự cố với tim, vậy bằng cách nào? Trong những năm gần đây ngày càng có nhiều nghiên cứu tại Mỹ và châu Âu kết luận, đường là thực phẩm gây béo phì nhanh và hiệu quả hơn nhiều so với chất béo. Theo CDC (Cơ quan Kiểm soát và Phòng bệnh Mỹ), 30 năm trước khi thực đơn giàu đường, nghèo chất béo bão hòa theo lý thuyết Keys chưa phổ biến, chỉ có 15% dân Mỹ thuộc dạng béo phì. Đến năm 1999-2000, thời gian thực đơn này được phổ cập rộng rãi, béo phì đã tấn công 27,5% đàn ông Mỹ và 33,4% phụ nữ tại quốc gia này. Trong khi béo phì là “kẻ tiếp tay” đắc lực các bệnh tim mạch, bệnh đái tháo đường và nhiều chứng bệnh nan y khác. Lạm dụng đường, nhất là đường tinh luyện, bị coi là chất độc nguy hiểm không thua kém ma túy. Ăn nhiều đường cơ thể sẽ bị “cướp đoạt” nhiều loại muối khoáng, một số vitamin (nhất là vitamin B1), làm tăng huyết áp, tăng nồng độ trygliceride (mỡ máu), tăng nồng độ cholesterol xấu (LDL) trong máu, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim.

Lật đổ lý thuyết “Chất béo là kẻ thù sức khỏe” của TS Keys, các nhà khoa học khẳng định, chất béo tốt cho sức khỏe. Như nghiên cứu mới nhất cho thấy, thậm chí axit stearic, tức chất béo bão hòa sẵn có cả trong thịt bò cũng như chocolate, giúp tim duy trì phong độ như ý.

SKDS

(Nie tluszcz, tylko cukier jest szkodliwszy dla Twojeo zdrowia)

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.