Điều trị nội khoa kết hợp giúp 40% bệnh nhân tiểu đường type 2 khỏi bệnh trong 3 tháng

  11/04/2017

Ngày càng nhiều nghiên cứu chứng minh chúng ta có thể chữa khỏi hoàn toàn tiểu đường.

 

Tiểu đường type 2, từ trước đến nay, vẫn được coi là một căn bệnh không thể chữa khỏi. Bệnh nhân chỉ có thể "kiểm soát" tình trạng bệnh bằng sự kết hợp giữa thuốc men, lối sống lành mạnh và đôi khi là một phẫu thuật thắt dạ dày hoặc lót đường ruột.

Tuy nhiên, những nghiên cứu mới nhất đã chứng minh: Nếu người mắc tiểu đường tích cực tham gia vào một chương trình điều trị nội khoa kết hợp, căn bệnh của họ hoàn toàn có thể bị đánh bại trong ít nhất 3 tháng. Điều đó có nghĩa là họ sẽ không phải sử dụng bất kể một điều trị nào nữa mà vẫn giữ được chỉ số đường huyết dưới ngưỡng mắc bệnh.

Công bố nghiên cứu trên tạp chí Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism, các nhà khoa học cho biết, phát hiện mới này sẽ là tiền đề của các phương pháp trị liệu mới, hướng đến mục đích cuối cùng là giúp bệnh nhân tiểu đường khỏi bệnh vĩnh viễn.

 


Điều trị nội khoa kết hợp giúp 40% bệnh nhân tiểu đường khỏi bệnh trong 3 tháng

Điều trị nội khoa kết hợp giúp 40% bệnh nhân tiểu đường khỏi bệnh trong 3 tháng

 

Bằng cách sử dụng kết hợp thuốc đường uống, insulin và liệu pháp điều chỉnh lối sống trong khoảng từ 2-4 tháng, chúng tôi nhận thấy rằng có đến 40% số bệnh nhân đã ở trong tình trạng hết bệnh, kể cả khi họ đã ngưng uống thuốc trong 3 tháng”, Natalia Mclnnes, nhà nghiên cứu đến từ Đại học McMaster, Canada cho biết.

Những phát hiện này ủng hộ một quan điểm rằng tiểu đường type 2 có thể được đảo ngược, ít nhất là trong ngắn hạn. Không chỉ phẫu thuật, mà cả các phương pháp tiếp cận nội khoa cũng có tác dụng”.

Trên thực tế, tiểu đường type 2 là bệnh mạn tính, xảy ra khi cơ thể không sản xuất đủ insulin, hooc-môn cho phép các tế bào hấp thụ glucose. Hậu quả là đường tích tụ lại trong máu, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như tổn thương các cơ quan trong cơ thể và đặc biệt là bệnh tim mạch.

Nhiều biến chứng tiểu đường rất nguy hiểm và có thể dẫn đến tử vong. Bởi vậy, bệnh nhân tiểu đường luôn bị ám ảnh bởi việc kiểm soát tình trạng của mình.

Trong nghiên cứu điều tra hiệu ứng của tổ hợp phương pháp trị liệu mới, các nhà khoa học đã lựa chọn 83 ứng viên và chia họ ra thành 3 nhóm. Tất cả các ứng viên này đều là bệnh nhân đang mắc tiểu đường type 2.

Có hai nhóm trong số các bệnh nhân được đưa vào một chương trình trị liệu kéo dài lần lượt 8 và 16 tuần. Trong khoảng thời gian này, họ được cung cấp các kế hoạch tập thể dục cá nhân, kế hoạch ăn uống để giảm từ 500-750 Calo mỗi ngày.

Các bệnh nhân này cũng sẽ thường xuyên được gặp và nhận tư vấn sâu từ các y tá và chuyên gia dinh dưỡng. Insulin và một số loại thuốc khác vẫn sẽ được sử dụng khi cần thiết.

Trong khi đó, nhóm bệnh nhân thứ 3 đóng vai trò là nhóm đối chứng để so sánh. Họ chỉ được nhận các hướng dẫn y tế quản lý lượng đường trong máu, những lời khuyên sức khỏe thông thường mà nhiều bác sĩ vẫn nói “ra rả” với bệnh nhân của mình.

 


Tiểu đường có thể bị đánh bại bằng các phương pháp nội khoa kết hợp

Tiểu đường có thể bị đánh bại bằng các phương pháp nội khoa kết hợp

 

Sau 3 tháng của cuộc thử nghiệm, các kết quả rất có ý nghĩa đã xuất hiện: 11/27 bệnh nhân thuộc nhóm trị liệu trong 16 tuần đã đảo ngược được toàn bộ hoặc một phần của bệnh tiểu đường. 6/28 bệnh nhân thuộc nhóm trị liệu 8 tuần cũng có kết quả tương tự.

Trái lại, chỉ có một tỷ lệ rất thấp, 4 người thuộc nhóm thứ 3 có thể thuyên giảm tình trạng nhờ những lời khuyên và biện pháp thông thường không chuyên sâu.

Nhóm nghiên cứu kết luận những tỷ lệ cách rất xa nhau này đã chứng minh chúng ta có thể điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả hơn rất nhiều, mà chỉ cần dùng biện pháp nội khoa không cần can thiệp phẫu thuật.

Nghiên cứu này có thể thay đổi những phác đồ và mô hình điều trị tiểu đường [hiện tại], từ việc chỉ chăm chăm kiểm soát glucose sang một phương pháp tiếp cận mới, mà chúng ta sẽ kiến tạo một giai đoạn thuyên giảm hoàn toàn và sau đó theo dõi chặt bệnh nhân [để tìm ra và xử lý] bất kể dấu hiệu tái phát nào”, Mclnnes nói.

Ý tưởng của việc đảo ngược tình trạng tiểu đường nghe rất hấp dẫn với người bệnh. Nó sẽ thúc đẩy họ thực hiện nhiều thay đổi lối sống mang tính quyết định, để đạt được mức glucose bình thường với sự hỗ trợ một phần của thuốc men”.

Động lực và ý chí được duy trì lâu dài trên thực tế đã vực dậy sức khỏe của họ. Và các nhà khoa học đã quan sát thấy hiệu quả của việc đảo ngược tình trạng bệnh kéo dài hơn 3 tháng, ở 40% những người tham gia trị liệu.

 


Lối sống lành mạnh và chế độ dinh dưỡng hợp lý là chìa khóa quan trọng cho bệnh tiểu đường type 2

Lối sống lành mạnh và chế độ dinh dưỡng hợp lý là chìa khóa quan trọng cho bệnh tiểu đường type 2

 

Mặc dù vậy, dường như những cơ hội lớn chỉ được dành cho những bệnh nhân quyết tâm nhất. Philip Kern, một chuyên gia nội tiết tại Đại học Kentucky không tham gia vào nghiên cứu nhận định: “Nếu bạn không duy trì sự can thiệp [ý nói đến phương pháp trị liệu kết hợp] vào lối sống, bệnh tiểu đường sẽ trở lại”.

Sự thật, đó cũng là điều mà nhóm nghiên cứu của Mclnnes nhận thấy. Sau khoảng 1 năm cuộc thử nghiệm kết thúc, sự khác biệt lớn giữa 3 nhóm bệnh nhân đã không còn được duy trì. Điều đó chứng tỏ các phương pháp can thiệp có tác dụng ngắn hạn và chúng chưa thể dẫn đến thuyên giảm vĩnh viễn.

Một giải pháp đơn giản là các đợt trị liệu nên được kéo dài hơn và lặp lại nhiều lần với các bệnh nhân không có đủ nghị lực. Nhưng chắc chắn một điều rằng thay đổi lối sống và chế độ ăn uống đã thể hiện được sự hiệu quả của nó trong điều trị tiểu đường.

Không chỉ có nghiên cứu của Mclnnes, nhiều nhà khoa học khác cũng đã từng chứng minh tiểu đường type 2 có thể được đánh bại bằng lối sống và chế độ ăn. Tháng trước, một nghiên cứu của Đại học Nam California phát hiện, ăn kiêng có thể đảo ngược tiểu đường và thậm chí là sửa chữa những tổn thương trong tuyến tụy của những con chuột.

Ở Anh, các nhà nghiên cứu thuộc tổ chức từ thiện Diabetes UK cũng đang tiến hành một thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn, để điều tra xem bệnh tiểu đường có thể được đảo ngược trong thời gian dài, nếu bệnh nhân ăn kiêng với lượng calo thấp.

"Chúng tôi rất mong mỏi kết quả của thử nghiệm này vào năm 2018. Trong thời gian chờ đợi đó, chúng tôi vẫn khuyến khích những người mắc bệnh tiểu đường type 2 thực hành một chế độ ăn uống lành mạnh, có lượng đường, chất béo bão hòa và muối thấp", Emily Burns, phát ngôn viên của Diabetes UK nói trong một phỏng vấn.

"Mọi người đều biết rằng chế độ ăn kiêng, tập thể dục và thuốc men có thể giúp những người mắc tiểu đường type 2 kiểm soát tình trạng của họ. Và giờ chúng ta cũng đang bắt đầu nhìn thấy nhiều bằng chứng hơn, nói rằng chữa trị tiểu đường type 2 đến độ thuyên giảm hoàn toàn là điều khả thi".

Tham khảo ScienceAlert

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.