Điểm mặt những nguyên nhân của căn bệnh gây tàn tật và tử vong cao

  18/08/2016

Dù đó là nguyên nhân gây ra tàn tật và tử vong hàng đầu, nhiều người vẫn còn thờ ơ với những nhân tố gây nên bệnh đột quỵ.

Theo số liệu thống kê của các nhà khoa học, có đến 90% các cơn đột quỵ có thể được chủ động phòng tránh. Chuyên gia y khoa McMaster tại Đại học Ontario (Mỹ) đã chia sẻ 10 nguyên nhân gây đột quỵ phổ biến nhất trong nghiên cứu mới đây của ông.
 
Trong nghiên cứu này, McMaster tập hợp số liệu từ 32 quốc gia bất kể độ tuổi, giới tính. Nghiên cứu chỉ ra một vài thay đổi nhỏ trong thói quen hàng ngày có khả năng giúp bạn thoát khỏi đột quỵ lên tới 90%. 
 
Một trong số những nguyên nhân bạn cần lưu tâm bao gồm:
 
Huyết áp cao 
 
Có đến 3 triệu người Mỹ được chẩn đoán gặp vấn đề với huyết áp. Huyết áp cao được ghi nhận khi chỉ số huyết áp tối đa/ tối thiểu cao hơn 140/90. Thành mạch hẹp là nguyên nhân khiến áp lực máu lưu thông tăng cao và đột quỵ xảy ra khi áp lực này phá vỡ mạch máu trào ra ngoài. Tuy nhiên, điều này có thể ngăn chặn bằng chế độ ăn hợp lý và tập luyện đúng cách. Theo nghiên cứu của McMaster, huyết áp ổn định giúp giảm nguy cơ đột quỵ tới 48%.
 
canh bao dot quy
Theo nghiên cứu, kiểm soát tốt huyết áp làm giảm nguy cơ đột quỵ đến một nửa.
 
Ít vận động
 
Nghiên cứu của McMaster cũng chỉ ra những người lười vận động phải đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao gấp 36% so với bình thường. Đối với những chứng bệnh tim mạch nói chung, Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ khuyến khích người bệnh vận động đều đặn khoảng 30 phút/ngày, 5 ngày/tuần. Con số này có thể thay đổi tùy vào khả năng của bạn.
 
Bên cạnh đó, Tổ chức cũng đề xuất mọi người tham gia các hoạt động thể thao khác. Bơi lội, chạy bộ, đi xe đạp… đều là những môn thể thao lý tưởng để đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nghiên cứu còn chỉ ra phần lớn những người bệnh không tập luyện đủ mức độ mà các chuyên gia đề xuất.
 
canh bao dot quy
Tăng cường vận động giúp giảm 1/3 nguy cơ đột quỵ.
 
Chế độ dinh dưỡng nghèo nàn
 
Chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giảm hiểm họa của đột quỵ xuống 19%. Các chuyên gia sức khỏe cho hay, tăng cường chất xơ, cây họ đậu, thịt nạc và giảm bớt lượng đường, mỡ trong chế độ ăn là cách hiệu quả trong việc tăng cường sức khỏe tim mạch.
 
canh bao dot quy
Chế độ ăn uống khôn ngoan là tiền đề cho việc phòng tránh đột quỵ.
 
Béo phì
 
Tổ chức Y tế thế giới WHO khẳng định béo phì có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và là nguyên nhân gián tiếp gây đột quỵ. Theo ước tính, có khoảng 2,1 tỉ người sở hữu số lượng cân nặng dư thừa trên toàn thế giới. 
 
Một nghiên cứu gần đây đã cảnh báo không ít người nhầm tưởng về thể trạng cơ thể mình. Các nhà khoa học nhấn mạnh, để xác định liệu cân nặng bản thân có ở mức báo động hay không, bạn cần những số đo chính xác chứ không thể nhận xét thông qua vẻ bề ngoài.

Theo dõi, kiểm soát cân nặng sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc điều chỉnh thói quen ăn uống và sinh hoạt.
 
canh bao dot quy
Kiểm soát cân nặng tốt sẽ giúp giảm nguy cơ đột quỵ.
 
Hút thuốc
 
McMaster chỉ ra rằng việc bỏ thuốc lá sẽ giảm nguy cơ đột quỵ lên tới 12%. Các số liệu mới nhất cho thấy, 17,8% dân số nước Mỹ hút thuốc. Con số này ở Anh là 19,3%. McMaster cũng cho biết, thuốc lá có khả năng hủy hoại mạch máu, gây các mảng bám ở thành mạch, cản trở lưu thông máu. Đây là nguyên nhân cho những cơn đau thắt ngực và đột quỵ.
 
Các chứng tim mạch khác
 
Hai nguyên nhân chủ yếu gây ra đột quỵ là hiện tượng thiếu máu cục bộ chiếm khoảng 85% và xuất huyết não chiếm 15% còn lại. Cả hai đều gây ra bởi tắc mạch máu khiến lưu lượng máu lưu thông không đều trong cơ thể.
 
Các nhà khoa học khẳng định hệ tim mạch khỏe mạnh sẽ làm giảm nguy cơ các cơn đột quỵ lên tới 9%. Rung tâm nhĩ, rối loạn nhịp tim đều là “tác giả” của những cơn đột quỵ.
 
canh bao dot quy
Các chứng tim mạch là nguyên nhân gián tiếp dẫn tới đột quỵ.
Tiếu đường
 
2,9 triệu người Mỹ hiện đang mắc tiểu đường. Ở Anh, con số này đã lên tới 3,9 triệu - gấp 3 lần so với thời điểm 10 năm trước. Con số này được dự đoán sẽ còn tăng lên đến 5 triệu vào năm 2025.
 
Bệnh nhân tiểu đường phải đối mặt với nguy cơ tắc mạch máu và đột quỵ cao hơn người thường. Nghiên cứu cũng chỉ ra kiểm soát tốt cân nặng của mình sẽ giúp giảm nguy cơ độ đột quỵ đi 4%.
 
canh bao dot quy
Tiểu đường là nguyên nhân gây tắc thành mạch, gia tăng tỉ lệ đột quỵ.
 
Đồ uống có cồn
 
Huyết áp cao khiến tỉ lệ đột quỵ gia tăng nên các đồ uống có cồn cũng không nằm trong diện “vô tội”. Tiếp nhận quá nhiều đồ uống cồn như rượu sẽ gia tăng huyết áp đáng kể. Nếu uống trong một thời gian dài, rượu sẽ đóng góp vào các nguyên nhân gây đột quỵ khác như tiểu đường, rối loạn nhịp tim… Giảm lượng cồn tiêu thụ sẽ giúp giảm tỉ lệ đột quỵ 6%.
 
canh bao dot quy
Uống nhiều rượu gia tăng huyết áp đáng kể.
 
Căng thẳng
 
Rất nhiều nghiên cứu trước đó đã khẳng định trầm cảm, stress có mối quan hệ mật thiết với những cơn đột quỵ, đặc biệt ở người già. Trong nhiều trường hợp, những yếu tố tâm lý này là nguyên nhân dẫn tới những thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu bia, ít vận động, ăn uống thất thường… Những nhân tố này đều góp phần gia tăng tỉ lệ đột quỵ. Nghiên cứu cũng chỉ ra, loại bỏ stress giúp giảm nguy cơ đột quỵ 6%.
 
canh bao dot quy
Stress dẫn tới những thói quen xấu làm gia tăng nguy cơ đột quỵ.
 
Hàm lượng cholesterol cao
 
Thay đổi lượng cholesterol tiếp nhận có thể giúp giảm đến 27% nguy cơ đột quỵ. 
 
Hàm lượng cholesterol cao sẽ tạo ra các mảng xơ vữa trong thành mạch, ngăn ngừa sự lưu thông của máu. Một khi lượng máu bị tắc tại một khu vực, thiếu máu cục bộ, xuất huyết não dễ dàng xảy ra và đột quỵ là điều khó tránh khỏi. Cholesterol cao cũng gây ra một số chứng bệnh mãn tính như tiểu đường và béo phì, gia tăng nguy cơ đột quỵ. Bằng việc điều chỉnh chế độ ăn phù hợp, các nhà khoa học khẳng định có thể giảm nguy cơ đột quỵ lên đến 27%.
 
canh bao dot quy
Thay đổi lượng cholesterol tiếp nhận có thể giúp giảm đến 27% nguy cơ đột quỵ. 
 
Khi kết hợp tất cả các yếu tố trên, tổng số phần trăm nguyên nhân chỉ đạt tới 91. Những chênh lệch còn lại nằm ở các khu vực, tuổi tác và giới tính. Trong số đó khu vực địa lý là nhân tố ảnh hưởng nhiều nhất tới sai số này. Ví dụ như huyết áp cao là nguyên nhân gây 40% đột quỵ tại các nước Tây Âu, Bắc Mỹ và Úc nhưng lại chiếm đến 60% nguyên nhân đột quỵ tại các nước châu Á.
 
Tương tự, rượu có khả năng gây đột quỵ ở các nước châu Âu thấp hơn so với châu Á. Đứng đầu trong danh sách này phải kể đến Trung Quốc với tỉ lệ các vụ đột quỵ có nguyên nhân là rượu cao nhất trên thế giới. Trong khi đó, các chứng rối loạn nhịp tim lại là nguyên nhân gây đột quỵ phổ biến tại các nước phương Tây hơn các nước Châu Á. 
 
Yusuf, giáo sư y khoa tại Đại học y Michael G. DeGroote (Canada) cho biết, dù các con số còn nhiều chênh lệch nhưng những biện pháp phòng tránh như ăn uống hợp lý, bỏ thuốc và hoạt động điều độ đều giúp ngăn chặn cũng như phòng ngừa những cơn đột quỵ một cách hiệu quả.
 
(Nguồn: Dailymail)

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.