Đi tìm lý do lượng oxy trên Trái Đất liên tục suy giảm

  02/10/2016

So với 800 ngàn năm trước, lượng oxy trong bầu khí quyển đã giảm đi 0,7%. Mặc dù con số này không đủ làm hại sự sống của toàn nhân loại và muông thú nhưng đủ để khiến các nhà khoa học đau đáu đi tìm câu trả lời.

Theo ScienceAlert, dựa trên những phân tích bong bóng khí bị nhốt trong lõi băng ở đảo Greenland và Nam Cực, một nhóm nghiên cứu đến từ ĐH. Princeton, New Jersey, Mỹ đã phát hiện ra rằng, lượng oxy trong bầu khí quyển đã giảm 0,7% trong suốt 800 ngàn năm qua. Đó chắc chắn là một mối lo không gì nguy hiểm hơn cho tương lai loài người.

Để có được câu trả lời ngay hiện tại quả không dễ dàng. Thực tế, oxy trên hành tinh vẫn luôn được tái sản sinh bởi con người, động thực vật và thậm chí là đá silicat. Tuy nhiên chưa có con số nào đong đếm được sự cân bằng giữa lượng mất đi và sản sinh thêm. Duy hiện tại chỉ có lõi băng là cách tốt nhất mà con người có thể tìm hiểu còn bao nhiêu lượng oxy tồn tại trong bầu khí quyển.

Các hệ sinh thái trên Trái Đất luôn có mối quan hệ tương tác lẫn nhau. Mặc dù sự suy giảm của một hệ sinh thái chỉ là hạt bụi nhỏ nhưng bù lại cung cấp khá chi tiết những bí mật của một hành tinh như ngày nay. Có hai giả thuyết được các nhà khoa học đặt ra tại thời điểm này chính là sự gia tăng tỷ lệ xói mòn và hiện tượng thay đổi khí hậu.

Xói mòn khiến các lốp trầm tích bị lộ, đồng thời tạo ra quá trình oxy hóa các lớp trầm tích mới, gián tiếp gây nên hiện tượng giảm nồng độ oxy trong không khí.

Một nguyên nhân khác cũng giải thích cho hiện tượng chính là sự thay đổi khí hậu trong dài hạn, cụ thể trong vài triệu năm qua. Nhiệt độ Trái Đất thực tế đã gia tăng từ khá sớm nhưng thực sự chỉ nóng hơn trong hơn một thế kỷ gần đây. Tuy nhiên ngay cả trước khi con người bắt đầu sử dụng nhiên liệu hóa thạch, các đại dương vẫn làm mát khá chậm, điều đó tạo ra một chuỗi phản ứng sinh thái khiến lượng oxy giảm đi.

Nhà khoa học Daniel Stolper giải thích: "Trước khi con người đốt nhiên liệu hóa thạch, đại dương vẫn luôn có thể làm nguội trong suốt 15 triệu năm qua, đó là bởi đại dương có thể lưu trữ được nhiều oxy trong bầu khí quyển hơn ở nhiệt độ lạnh nhưng đó là sau cuộc cách mạng công nghiệp, độ hòa tan của oxy trong đại dương ngày càng tăng do nhiệt độ nước biển tăng".

Sở dĩ nước biển tăng gây nên hiện tượng suy giảm oxy bởi lẽ, nhiệt độ tác động lên vi khuẩn phụ thuộc vào oxy trong các đại dương và lớp trầm tích, khiến chúng trở nên tăng động và tiêu thụ oxy nhiều hơn. Điều đó cũng góp phần gây cạn kiệt nguồn oxy trong đại dương và không khí nói chung.

Thời điểm vài tỷ năm đầu của sự sống trên Trái Đất, khí quyển của hành tinh xanh gần như không có oxy. Các nhà khoa học tin rằng, một loại vi khuẩn siêu nhỏ có tên cyanobacteria đã tiến hóa và thúc đẩy gia tăng lượng oxy trong bầu khí quyển, và đó cũng là khởi nguồn cho sự sống ngày nay.

Tỷ lệ oxy suy giảm thực sự không đáng lo bằng gánh nặng đến từ CO2 trong bầu khí quyển, nhưng thực tế cho thấy, oxy đã từng có sức ảnh hưởng rất lớn tới lượng ánh sáng tiếp cận bề mặt Trái Đất, thậm chí đã có bằng chứng thể hiện, sự thay đổi lượng oxy đã gây ảnh hưởng rất lớn tới khí hậu của Trái Đất trong quá khứ.

Nhà nghiên cứu Daniel Stolper cảnh báo rằng, dữ liệu báo cáo đã không bao quát toàn bộ thời điểm 200 năm trước khi cuộc cách mạng công nghiệp bắt đầu. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc, hậu quả có thể còn trậm trọng hơn chúng ta tưởng. Stoplper chia sẻ: "Chúng ta đang tiêu thụ oxy với một tốc độ nhanh gấp một ngàn lần so với trước đây. Loài người đã hoàn toàn cắt ngắn chu trình tái phục hồi bằng việc đốt và xả thải hàng tấn carbon vào không khí...".

Phát hiện mới cũng tạo ra sự mâu thuẫn đến kỳ lạ. Nhiều giả định cho rằng, đáng lẽ nồng độ CO2 phải tăng lên khi oxy giảm xuống. Tuy nhiên cũng chính một nghiên cứu trước đây đã phủ nhận sự mâu thuẫn này khi lưu ý rằng, nồng độ CO2 trong khí quyển đã không thay đổi và luôn giữ ở mức trung bình trong suốt 800 ngàn năm qua.

Từ bậc tiểu học, các em đã quen với khái nhiệm oxy chiếm 21% trong tổng lượng khí có trong bầu khí quyển bao gồm Nitơ, Argon và CO2. Nhưng những gì đã và đang tiếp tục thay đổi chắc chắn sẽ khiến khái niệm này phải biến đổi theo.

Được biết nghiên cứu trên đã được đăng tải trên tạp chí Science danh tiếng.

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.