Đi khám hoặc ghé thăm bệnh viện, liệu vi khuẩn có bám theo bạn về nhà?

  15/07/2017

Vi khuẩn trên chính cơ thể bạn sẽ lan trở lại bệnh viện.

 

Không ai thích bệnh viện. Mỗi lần có việc phải vào viện khám bệnh hay chăm sóc người thân, mọi người luôn tự hỏi loại vi khuẩn nào đang trôi nổi trong không khí, và liệu chúng có bám vào người mình hay không?

Nỗi sợ hãi vô hình này, bây giờ, đã được một nghiên cứu làm sáng tỏ. Theo đó, các nhà khoa học khẳng định dù muốn hay không, bạn cũng sẽ nhiễm vào người một vài loại vi khuẩn khi tới bệnh viện. Nhưng ngược lại, mỗi người ghé thăm cũng sẽ để lại đó một số vi khuẩn sống trên cơ thể mình.

Sự trao đổi hai chiều này khiến bệnh viện lúc nào cũng ngập tràn vi khuẩn, trong đó có cả các vi khuẩn kháng kháng sinh nguy hiểm.

 


Các nhà khoa học đang lập bản đồ thế giới các vi sinh vật vô hình trong bệnh viện

Các nhà khoa học đang lập bản đồ thế giới các vi sinh vật "vô hình" trong bệnh viện

 

Các nhà nghiên cứu đã “đột nhập” vào thế giới của những con vi khuẩn, bên trong một bệnh viện mới xây dựng ở Chicago. Họ chọn hai thời điểm để nghiên cứu: trước khi bệnh viện mở cửa 2 tháng và sau đó đúng 1 năm.

Mọi ngóc ngách nơi vi khuẩn có thể trú ngụ đều bị lục tung lên, cho dù đó là sàn nhà, giường ngủ, điện thoại, hay là bên trong mũi, trên tay và dưới nách những bệnh nhân.

Kết quả chỉ ra rằng thế giới của những con vi khuẩn đã chuyển mình nhanh chóng ngay sau khi bệnh viện đón tiếp bệnh nhân và đi vào hoạt động. Những bệnh nhân đầu tiên đến với bệnh viện sẽ vô tình thu nạp vi khuẩn đã có sẵn trong các căn phòng. Nhưng sau đó, vi khuẩn trên chính cơ thể họ sẽ lan trở lại môi trường bệnh viện.

Quá trình trao đổi vi khuẩn diễn ra mạnh hơn vào mùa hè. Và chỉ sau vài tháng bệnh viện mở cửa, các vi khuẩn độc hại bao gồm những chủng kháng kháng sinh bắt đầu được phát hiện.

Báo cáo nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí Science Translational Medicine, miêu tả rõ thế giới của những vi sinh vật phát triển ra sao bên trong các bệnh viện. Hiểu được điều này, chúng ta sẽ xây dựng được những quy trình hoạt động tốt hơn, giảm tỷ lệ lây nhiễm chéo cho các bác sĩ, bệnh nhân hay bất kể ai khác, những người phải bước chân vào bệnh viện.

 


Cơ thể bạn là một ngôi nhà cho hàng tỷ cá thể vi khuẩn, virus và nấm

Cơ thể bạn là một ngôi nhà cho hàng tỷ cá thể vi khuẩn, virus và nấm

 

Cơ thể bạn là một ngôi nhà cho hàng tỷ cá thể vi khuẩn, virus và nấm - được gọi chung là hệ vi sinh vật (microbiome) người. Chúng sống trên da và cả bên trong cơ thể bạn. Bất kể một địa điểm tạo được môi trường nào, chẳng hạn như văn phòng hay bệnh viện, cũng đều có hệ vi sinh vật “bản địa” riêng.

Cho dù muốn hay không, mỗi khi ghé thăm một địa điểm mới, bạn sẽ thu nạp một lượng vi khuẩn ở đó và để lại một lượng vi khuẩn của mình. Sự trao đổi này ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta, các nhà khoa học bây giờ mới bắt đầu tìm hiểu điều đó.

Trước đây, đã từng có nghiên cứu xem xét môi trường vi sinh vật ở văn phòng cũng như trong nhà. Nhưng giáo sư Jack Gilbert, một nhà vi sinh thái học tại Đại học Chicago, đặt sự chú ý đến môi trường nhạy cảm hơn: bên trong các bệnh viện.

Anh bắt được một cơ hội tuyệt vời để thực hiện nghiên cứu này. Đại học Chicago đang xây dựng một bệnh viện mới, và nhóm nghiên cứu của anh có đủ thời gian để phân tích các vi sinh vật ở hai thời điểm: trước và sau khi các bệnh nhân có mặt.

Chúng tôi đã rất may mắn”, Gilbert nói. Đó là khoảng tháng 1 năm 2013, nhóm nghiên cứu của anh bắt đầu thu thập mẫu vi sinh vật trên từng khu sàn, bề mặt làm việc, chuột máy tính và điện thoại.

Bệnh viện được đưa vào hoạt động vào cuối tháng 2 năm 2013, Gilbert vẫn tiếp tục thu thập mẫu đều đặn suốt 10 tháng. Anh quệt những tăm bông trên sàn nhà, giường ngủ, tay, mũi và nách của mọi người trong bệnh viện.

Tổng cộng 6.523 mẫu được thu thập, trong 10 phòng bệnh và hai phòng y tá của hai tầng lầu. Độ ẩm, nhiệt độ và tốc độ thông gió ở mỗi địa điểm đều được ghi lại tỉ mỉ. “Chúng tôi có thể dựng lại một bản đồ chi tiết về môi trường bên trong bệnh viện mới này”, Gilbert nói.

 


Tổng cộng 6.523 mẫu được thu thập, trong 10 phòng bệnh và hai phòng y tá của hai tầng lầu

Tổng cộng 6.523 mẫu được thu thập, trong 10 phòng bệnh và hai phòng y tá của hai tầng lầu

 

Trong vòng chưa đầy 1 ngày kể từ khi bệnh viện mở cửa, hệ vi sinh vật bên trong đó đã thay đổi đáng kể. Trước thời điểm bệnh nhân có mặt, bệnh viện chỉ toàn những vi khuẩn “cứng cỏi”. Chúng phải bám trụ trong một môi trường được vệ sinh sạch sẽ.

Nhưng sau đó, bệnh nhân đến và những loài vi khuẩn sống trên da người bắt đầu xâm chiếm mọi nơi. Có những loại vi khuẩn vô hại như Staphylococcus epidermidis, nhưng cũng có cả những loài như Staphylococcus aureus, gây ngộ độc thực phẩm.

Con người phát tán vào môi trường bệnh viện rất nhiều vi khuẩn”, Gilbert nói. “Khi các bệnh nhân bắt đầu tới, gần như họ kéo theo cả một cơn lũ vi sinh vật”.

Thế nhưng, quá trình trao đổi cũng diễn ra theo cả hai chiều. Bệnh nhân để lại vi khuẩn của mình thì bệnh viện cũng nhiễm ngược lại cho họ các vi khuẩn cũ. Các nhà nghiên cứu tìm thấy các vi sinh vật bị bỏ lại của một bệnh nhân, sau đó lại xuất hiện trong mũi và trên da của bệnh nhân mới – mặc cho phòng bệnh đã được dọn dẹp giữa các đợt bệnh nhân khác nhau.

Loại lây nhiễm chéo này không có gì lạ. Nhưng trước đây, chúng ta chỉ biết về nó chứ chưa đo lường và theo dõi được. Nghiên cứu mới của giáo sư Gilbert đã đưa ra bằng chứng cho những nhận định sơ lược nhất nhưng vô cùng hữu ích. Chẳng hạn như sự trao đổi vi khuẩn sẽ diễn ra mạnh hơn trong mùa hè, lí do có thể từ độ ẩm lớn.

Một điều khá ngạc nhiên, đó là hệ vi sinh vật trên da của tất cả các bệnh nhân đều có độ đa dạng như nhau, cho dù họ có là bệnh nhân ung thư, đang hồi phục sau phẫu thuật hoặc mắc bệnh nhiễm khuẩn phải sử dụng kháng sinh.

Ngoài ra, vào tháng thứ 10, tháng cuối cùng của nghiên cứu, các nhà khoa học bắt đầu phát hiện các chủng siêu vi khuẩn mang gen kháng kháng sinh. Đó có thể là hệ quả của việc bệnh viện thường xuyên được lau chùi bằng dung dịch sát khuẩn, và một lý do nữa là từ các bệnh nhân đang dùng thuốc kháng sinh.

Các vi sinh vật đã có đủ thời gian để tiến hóa và thích nghi với môi trường chứa đầy các chất hóa học mà con người dùng để tiêu diệt chúng, giáo sư Gilbert cho biết.

 


Mô hình các mẫu vi khuẩn thu thập trên sàn bệnh viện trước khi mở cửa (màu xanh) và sau khi đón tiếp bệnh nhân (màu đỏ)

Mô hình các mẫu vi khuẩn thu thập trên sàn bệnh viện trước khi mở cửa (màu xanh) và sau khi đón tiếp bệnh nhân (màu đỏ)

 

Nghiên cứu của giáo sư Gilbert mới chỉ dừng lại ở mức độ quan trắc. Có nghĩa là kết luận của nó chỉ phản ánh thực trạng, chứ chưa rút ra được những mối liên hệ sâu sắc, ví dụ, giữa vi khuẩn người bệnh bị nhiễm từ môi trường và sức khỏe của họ.

Tương tự, các vi khuẩn mang gen kháng kháng sinh được tìm thấy, nhưng việc chúng có gây hại hay không, và hại đến đâu vẫn là điều chưa thể biết chắc.

Nhưng nghiên cứu quan trắc cũng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. James Meadow, một nhà khoa học dữ liệu đã dành 10 năm nghiên cứu các vi sinh vật cho biết:

Tôi thực sự thích những nghiên cứu khoa học như thế này. Trước đây, chúng ta chỉ có thể đưa ra lời phỏng đoán. Tôi chắc chắn chúng ta rũ vi khuẩn từ cơ thể mình ra môi trường xung quanh và tôi chắc chắn rằng chúng ta cũng nhiễm ngược vi khuẩn từ môi trường trở lại cơ thể. Nhưng việc nhảy vào và tìm kiếm bằng chứng thực tế sẽ đảo bảo phỏng đoán của chúng ta trước đây là đúng”.

Trong tương lai, nghiên cứu của Gilbert có thể được sử dụng để thiết kế lên các bệnh viện và quy trình khám chữa bệnh tốt hơn, nơi rủi ro liên quan đến nhiễm vi sinh vật được giảm tải. Trên thực tế, tính riêng trong năm 2014 tại Mỹ có khoảng 722.000 người bị nhiễm khuẩn chéo trong bệnh viện, khoảng 75.000 bệnh nhân trong số đó tử vong.

Càng nhiều hơn các nghiên cứu đi sâu vào tìm hiểu thế giới của các vi sinh vật đang sống trong bệnh viện, chúng ta sẽ càng có cơ hội tìm ra giải pháp, Meadow cho biết.

Tham khảo Theverge

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.