Đây là những loại kháng sinh đã mất 30% hiệu lực, và ngày càng có nhiều báo động về tác dụng phụ

  02/05/2017

Các bác sĩ vẫn kê đơn kháng sinh này cho nhiều bệnh từ viêm xoang, viêm phổi, phế quản đến viêm đường tiết niệu.

 

Một loại kháng sinh thường được sử dụng để điều trị nhiều dạng nhiễm trùng trước đây đã mất 30% hiệu lực. Không chỉ có vậy, các bác sĩ ngày càng phát hiện ra nhiều tác dụng phụ đáng báo động của nó.

Những viên thuốc này thuộc một lớp kháng sinh có tên fluoroquinolone, từng nhiều lần xuất hiện trong khuyến cáo của Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Kháng sinh fluoroquinolone bao gồm các loại: ciprofloxacin (Cipro), gemifloxacin (Factive), levofloxacin (Levaquin), moxifloxacin (Avelox), norfloxacin (Noroxin), và ofloxacin (Floxin).​

Trong những trường hợp hiếm gặp, fluoroquinolone có thể gây tổn thương nặng cho gân và dây chằng, có trường hợp hoại tử. Nhiều phản ứng phụ khác của thuốc cũng được báo cáo trong các năm gần đây.

Bây giờ, đối mặt với cả tình trạng kháng kháng sinh, các bác sĩ và chuyên gia khuyến cáo: tất cả các loại thuốc thuộc lớp fluoroquinolone nên được sử dụng một cách thận trọng nhất có thể.

 


Ciprofloxacin, một loại kháng sinh trường thấy thuộc lớp fluoroquinolone

Ciprofloxacin, một loại kháng sinh trường thấy thuộc lớp fluoroquinolone

 

Những tác dụng phụ đầu tiên của lớp kháng sinh fluoroquinolone lờ mờ xuất hiện từ những năm 1970. Đó là khi hàng ngàn người được sử dụng kháng sinh này, trong giai đoạn thử nghiệm trước cả khi nó được cấp phép.

Sau đó, bởi các tác dụng phụ là chưa rõ ràng, fluoroquinolone vẫn được sử dụng hết sức phổ biến. Các bác sĩ vẫn kê đơn kháng sinh này cho mọi bệnh nhiễm trùng thông thường, từ viêm xoang, viêm phổi, phế quản và viêm đường tiết niệu.

Thế nhưng càng sử dụng, đi đôi với việc fluoroquinolone mất dần tác dụng do vi khuẩn kháng kháng sinh, tác dụng phụ của nó bắt đầu được ghi nhận ngày càng nhiều.

Một hiệu ứng được chú ý của dòng kháng sinh này, đó là việc nó ảnh hưởng tới gân và dây chằng. Các nhà khoa học chưa rõ cơ chế cụ thể của việc này, nhưng họ tin rằng kháng sinh fluoroquinolone tác động tiêu cực đến dòng máu chảy vào collagen trong cơ bắp, những nhân tố sẽ tạo nên gân và dây chằng.

Năm 2008, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã ban hành quy định tất cả các loại thuốc fluoroquinolone đều phải dán nhãn đen cảnh báo về nguy cơ viêm gân sau khi sử dụng. Cho đến năm 2015, FDA lại ra cảnh báo về tổn thương thần kinh vĩnh viễn liên quan đến loại thuốc này.

Tháng 5 năm 2016, fluoroquinolone tiếp tục được FDA cảnh báo thêm một lần nữa. Bây giờ, họ khuyến cáo các bác sĩ chỉ nên sử dụng fluoroquinolone như một loại kháng sinh lớp cuối, nghĩa là chỉ dùng trong trường hợp các kháng sinh khác mất tác dụng.

Trước đó, nhiều cơ quan và tổ chức hoạt động trong lĩnh vực y tế tại Mỹ, ví dụ như Hiệp hội về các bệnh truyền nhiễm, Hiệp hội các bệnh phần ngực và Trường Sản phụ khoa Hoa Kỳ, đã đề nghị chuyển fluoroquinolone từ một loại thuốc điều trị tuyến đầu (nghĩa là được sử dụng ngay và cho hiệu quả) thành một loại thuốc chỉ sử dụng sau khi kháng sinh khác đã thất bại.

 


Fluoroquinolone nên được chuyển về phía sau càng xa lựa chọn điều trị ban đầu càng tốt

Fluoroquinolone nên được chuyển về phía sau càng xa lựa chọn điều trị ban đầu càng tốt

 

Tuy nhiên, phải nói rằng từ việc ra khuyến cáo cho đến khi nó được tuân thủ bởi từng bác sĩ và bệnh nhân còn là một quá trình dài. Các nghiên cứu ngay tại Mỹ cho thấy, lượng toa kê fluoroquinolone bên ngoài bệnh viện vẫn còn cao và không có sự sụt giảm đáng kể.

Bên cạnh các tác dụng phụ đáng lo ngại của fluoroquinolone, vẫn còn một lý do để các bác sĩ nên chuyển loại kháng sinh này về phía sau càng xa càng tốt so với lựa chọn điều trị đầu tiên. Chúng ta biết rằng khi một loại kháng sinh bất kỳ được sử dụng quá nhiều, vi khuẩn sẽ phát triển khả năng đề kháng thuốc, khiến cho toàn bộ lớp kháng sinh đó mất hiệu quả.

Một điều đặc biệt với fluoroquinolone, đó là lớp kháng sinh này cực nhạy cảm để tạo ra những siêu vi khuẩn kháng thuốc. Trước đây, hiệu quả điều trị nhiễm trùng như viêm xoang và đường tiết niệu của fluoroquinolone lên tới 100%. Tuy nhiên, các thống kê hiện nay cho thấy nó chỉ còn 70% hiệu lực.

Tiến sĩ B. Joseph Guglielmo, hiệu trưởng trường Y Đại học California San Francisco cho biết: “Điều này đã không được dự đoán vào thời điểm mà loại thuốc này xuất hiện. Mọi người đều nghĩ rằng đó là một loại kháng sinh tuyệt vời. Nhưng vi khuẩn luôn thông minh hơn chúng ta nghĩ”.

Bây giờ, khi hiệu lực của fluoroquinolone đã giảm, các bác sĩ sẽ càng phải cân nhắc những tác dụng phụ của loại thuốc này. Lí do bởi trong điều trị, chúng ta luôn phải so sánh giữa lợi ích và tác hại của các loại thuốc.

Những gì đang xảy ra ở thời điểm này, đó là khi hiệu lực của thuốc trở thành vấn đề ngày càng đáng cân nhắc, thì độc tính của nó cũng trở thành vấn đề đáng cân nhắc hơn”, Tiến sĩ Gugglielmo cho biết. “Nếu bạn có một loại thuốc mà không còn hiệu lực như trước nữa, bạn sẽ phải quay lại cân nhắc các lý do để không sử dụng nó”.

 


Levaquin cũng thuộc lớp fluoroquinolone và cần sử dụng thận trọng

Levaquin cũng thuộc lớp fluoroquinolone và cần sử dụng thận trọng

 

Một số nghiên cứu cho thấy các tác dụng phụ của fluoroquinolone phổ biến hơn ở người cao tuổi và những người sử dụng thuốc steroid. Bởi vậy, khuyến cáo dành cho các bác sĩ là trước khi kê toa, họ phải hỏi bệnh nhân về các vấn đề sử dụng steroid và tiền sử bệnh về gân cơ của họ.

Bên cạnh đó, chúng ta vẫn phải tiếp tục cập nhật thông tin từ các nghiên cứu fluoroquinolone, các tác dụng phụ tiềm ẩn của loại kháng sinh này và cân nhắc những trường hợp nào thì nên sử dụng chúng.

Tham khảo Time, WebMD

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.