Đây chính là những đặc điểm bạn thừa hưởng từ bố mẹ mà không biết

  16/02/2017

Hóa ra có nhiều đặc điểm cả về sức khỏe lẫn tính cách cũng có thể được di truyền từ bố mẹ sang con.

Bạn sở hữu đôi mắt đen láy của mẹ? Hoặc là đôi chân dài thẳng của bố? Nếu nghĩ kĩ thì thật là kì diệu khi những đặc điểm ngoại hình có thể được truyền lại từ bố mẹ sang con cái, tất cả là nhờ việc sao chép lại mã gen. Nhưng bạn có biết rằng những đặc điểm tính cách và thể trạng khác của mình cũng có thể được di truyền không?

Dưới đây là tổng hợp những nghiên cứu mới nhất về các tình trạng di truyền của một cá nhân thừa hưởng từ thế hệ trước, một vài trong số đó có thể khiến bạn sửng sốt.

1. Nồng độ mỡ máu cao

Đây chính là những đặc điểm bạn thừa hưởng từ bố mẹ mà không biết - Ảnh 1.

Có ăn nhiều rau quả thì bạn vẫn có thể có mỡ máu cao do di truyền.

Nhiều người tin rằng lượng cholesterol cao trong máu thì liên quan đến đồ ăn bạn ăn vào hơn là di truyền. Nếu bạn muốn sống khỏe sống lâu, bạn cần ăn nhiều rau và hoa quả, cũng như tập thể dục thể thao thường xuyên. Nhưng đó chỉ là niềm tin của số đông thôi!

Đôi khi nồng độ mỡ máu cao thực ra phụ thuộc vào chính bộ gen của chúng ta chứ không phải lối sống sinh hoạt. Khoảng 1 trên 500 người có một loại đột biến gen đặc biệt dẫn đến việc tích lũy cholesterol trong máu. Những người này sẽ có lượng cholesterol cao kể cả khi họ chẳng ăn gì ngoại trừ rau củ quả.

2. Đường vân hói của đàn ông thừa hưởng từ mẹ

Đây chính là những đặc điểm bạn thừa hưởng từ bố mẹ mà không biết - Ảnh 2.

Hói đầu của đàn ông có nhiều kiểu, và điều đó được quy định phần nhiều từ mẹ.

Một trong số các gen quyết định đến hói đầu nằm ở nhiễm sắc thể X. Đàn ông sẽ kế thừa nó từ mẹ của mình. Nhưng đừng vội trách mẹ mình vì tóc có hơi lưa thưa nhé, có nhiều gen khác cũng ảnh hưởng đến hói đầu, bao gồm những gen từ bố nữa. Hơn nữa, yếu tố môi trường cũng có thể khiến bạn bị rụng tóc.

3. Khả năng học tập

Đây chính là những đặc điểm bạn thừa hưởng từ bố mẹ mà không biết - Ảnh 3.

Nếu bạn đứng nhất lớp hồi còn đi học, con của bạn rất có thể cũng sẽ đạt thành tích tương tự.

Thành tích học tập có đến 55% phụ thuộc vào gen di truyền. Vì thế nếu bố mẹ bạn học giỏi xuất sắc thời xưa thì bạn có khả năng cao là cũng đạt kết quả tương tự.

4. Sở thích uống cà phê

Đây chính là những đặc điểm bạn thừa hưởng từ bố mẹ mà không biết - Ảnh 4.

Thật bất ngờ, hóa ra gen cũng có thể quy định sở thích uống cà phê của bạn đấy.

Bạn có uống nhiều cà phê không? Nếu câu trả lời là có, thì gen của bạn chính là nguyên nhân đấy! Các nhà khoa học đã tiến hành một cuộc thí nghiệm so sánh giữa những người không thể sống thiếu cà phê và những người có thể không uống chút cà phê nào cả đời.

Kết quả là nhóm thứ hai có sở hữu một loại gen nhất định mà khiến họ hấp thụ caffeine chậm hơn nhiều. Điều này có nghĩa là họ không cảm thấy thực sự cần thiết khi ngày nào cũng phải uống một cốc cà phê để giúp cơ thể tràn đầy năng lượng.

5. Tiểu đường khi còn nhỏ

Đây chính là những đặc điểm bạn thừa hưởng từ bố mẹ mà không biết - Ảnh 5.

Mặc dù tiểu đường hay gặp ở người lớn tuổi, trẻ con cũng có thể mắc bệnh này do gen.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 thường phát triển ở người già. Tuy nhiên thi thoảng nó cũng xảy ra ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên kể cả khi có lối sống lành mạnh. Đây được gọi là bệnh tiểu đường bắt đầu ở tuổi trưởng thành (maturity-onset diabetes) chỉ có ở người trẻ tuổi, và nó là kết quả của đột biến gen. Tất nhiên, việc ăn uống không lành mạnh cũng có thể là một yếu tố gây tác động.

6. Bệnh mù màu từ mẹ

Đây chính là những đặc điểm bạn thừa hưởng từ bố mẹ mà không biết - Ảnh 6.

Nếu bạn không nhìn rõ số "3" trong hình, thì có thể bạn đã thừa hưởng gen mù màu từ mẹ.

Việc mất khả năng phân biệt giữa một số loại màu sắc nhất định thường là bệnh được thừa hưởng từ gen. Gen mà gây ra bệnh mù màu thường là di truyền từ mẹ sang con trai. Trong đa số các trường hợp, đàn ông là người sẽ bị bệnh mù màu.

Điều này là kết quả của việc trong bộ gen của họ, lỗi gen nằm ở một nhiễm sắc thể X duy nhất từ mẹ sẽ không thể được thay thế bằng một nhiễm sắc thể X khác “dự phòng” được thừa hưởng từ bố như ở trong bộ gen của người phụ nữ.

7. Không uống được sữa

Đây chính là những đặc điểm bạn thừa hưởng từ bố mẹ mà không biết - Ảnh 7.

Một số người khi trưởng thành cứ uống sữa vào là bụng dạ lại "bất an".

Nghe có vẻ bất ngờ, nhưng đúng là 65% người trưởng thành có khả năng tiêu hóa lactose, chất có trong sữa, bơ, phomat, kém đi so với thời trẻ. Một gen duy nhất chịu trách nhiệm cho việc này.

Khi đứa trẻ còn rất nhỏ và cần sữa để lớn lên, cơ thể nó sẽ sản sinh ra một loại enzyme tiêu hóa lactose. Khi người ta lớn lên, khả năng hấp thụ các sản phẩm từ sữa sẽ giảm đi. Chỉ có một số người mới có gen chống chịu lactose, có nghĩa là họ có thể tiêu hóa sữa rất tốt mà không gặp chút vấn đề gì ở bất cứ độ tuổi nào.

8. Khả năng lái xe

Đây chính là những đặc điểm bạn thừa hưởng từ bố mẹ mà không biết - Ảnh 8.

Nếu bố bạn từng là tay lái lụa, khả năng cao là bạn cũng có thể lái xe rất cừ.

Điều mà chúng ta vẫn thường nghi ngờ suốt bấy lâu nay cuối cùng đã được chứng minh bởi các nhà khoa học: không phải ai sinh ra cũng có thể trở thành tay lái cừ khôi. Bạn có thể học tất cả các luật lệ giao thông và vượt qua kì thi bằng lái, nhưng nếu bạn sở hữu một số loại gen nhất định mà ảnh hưởng đến khả năng điều hướng, tốc độ phản ứng, hay trí nhớ của bạn, thì việc ngồi sau tay lái sẽ là ý tưởng tồi. Bạn sẽ dễ bị mất tập trung trong khi lái xe hơn và vì thế có khả năng cao bị tai nạn hơn. Các nhà khoa học tin rằng các gen này có thể có trong bộ gen của 30% tổng dân số.

9. Cận thị

Đây chính là những đặc điểm bạn thừa hưởng từ bố mẹ mà không biết - Ảnh 9.

Có khoảng 50% con sinh ra sẽ bị cận thị nếu cả bố lẫn mẹ đều cận.

Cơ hội một người bị cận hoặc sẽ bị cận thị được thừa hưởng từ bố mẹ. Nếu cả bố lẫn mẹ đều bị bệnh cận thị, nguy cơ con bị mắc bệnh này lên tới khoảng 50%.

Dù vậy, các nhà khoa học tin rằng chúng ta không thể quy cho việc cận thị hoàn toàn là do gen quyết định. Những người dành ít thời gian ngồi trước máy tính và tránh không để mắt bị căng thẳng thì có khả năng bị cận thị thấp hơn nhiều.

10. Mức độ được yêu thích

Đây chính là những đặc điểm bạn thừa hưởng từ bố mẹ mà không biết - Ảnh 10.

Việc bạn có được nhiều người yêu mến và chú ý hay không hóa ra có thể được truyền lại từ tổ tiên xa xưa của bạn.

Nghe có vẻ khó tin, nhưng bí quyết để được yêu thích bởi số đông nằm ở bộ gen của con người. Các nhà khoa học ở Harvard đã đưa ra kết luận này sau nhiều năm trời ròng rã nghiên cứu.

Họ tin rằng ở thuở bình minh của loài người, những cá nhân sở hữu thông tin quan trọng về nguồn thức ăn hoặc các mối nguy hiểm thì thường là trung tâm chú ý của một nhóm xã hội. Những người này đã truyền lại những gen quy định điều đó cho hậu thế của mình.

Người được thừa hưởng những gen này thì thường được yêu thích trong đám bạn và cũng thường được mọi người muốn kết bạn cùng. Làm sao yếu tố trên có thể di truyền lại được? Có lẽ những nghiên cứu trong tương lai sẽ làm sáng tỏ được điều này.

(Nguồn: Bright Side)

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.