Cựu nhân viên Apple này đã thử không ăn đường tinh luyện 2 tuần; kết quả tốt không thể tin được

  11/04/2017

Những ngày đầu tiên sẽ tra tấn bạn, giống như việc phải cai một cơn nghiện.

 

Michael Grothaus là một tiểu thuyết gia, cựu nhân viên Apple và giờ là nhà báo tự do. Có thể cũng giống như bạn thôi, Grothaus đã từng là một người có tâm hồn ăn uống. Anh yêu thích và sẵn sàng ăn tất cả các loại thực phẩm, cho đến độ một vài năm trước, Grothaus đã béo phình lên.

Tình trạng thừa cân đòi hỏi một giải pháp. Và anh chàng thông minh đã nghĩ ra một công thức giúp mình giảm đến 36 kg. Từ đó, Grothaus đã duy trì cho mình một cân nặng khỏe mạnh, chỉ bằng cách đếm calo trong thực phẩm, không ăn qúa nhiều và tập thể dục thường xuyên.

Nhìn chung, mọi thứ đều thuận buồm xuôi gió. Anh thậm chí vẫn có thể ăn bất cứ thứ gì mình muốn: cá, thịt gà, mì ống, nước ngọt giảm cân, sữa chua trái cây và có thể là một bịch kẹo M&M mỗi ngày. Grothaus cũng uống cà phê, và đã uống thì phải thêm một gói đường nữa. Chỉ cần đếm calo thôi phải không? Thật đơn giản, miễn là anh không ăn vượt quá 2.000 calo mỗi ngày, Grothaus tin rằng mình sẽ không tăng cân và duy trì được sức khỏe.

Cho đến một ngày nọ, anh gặp một người bạn cũ. Cô ấy bây giờ là một bác sĩ. Grothaus đã rất hào hứng và hãnh diện khi kể cho cô nghe về việc giảm cân của mình. Anh cũng không quên khoe cả chế độ ăn thiên tài mà mình đã nghĩ ra nữa. Nhưng chỉ sau những giây phút chúc mừng ngắn ngủi, cô bác sĩ đã khiến Grothaus phải “tắt nắng”. Cô cảnh báo về việc có quá nhiều đường tinh luyện trong chế độ ăn của anh.

 


Có quá nhiều đường tinh luyện trong chế độ ăn là điều không tốt

Có quá nhiều đường tinh luyện trong chế độ ăn là điều không tốt

 

Vị bác sĩ biết rằng Grothaus rất chú trọng đến sức khỏe, cả về thể chất lẫn tinh thần. Vì vậy, cô giải thích cho anh những nghiên cứu, chỉ ra rằng đường tinh luyện có thể ảnh hưởng xấu đến cả vòng eo và bộ não của mỗi người.

Ăn quá nhiều đường tinh luyện, loại đường được tìm thấy trong hầu hết các loại kẹo, nước ngọt, bánh mỳ trắng, mỳ ống, hầu hết các gói snack dán mác “không chất béo”, “hàm lượng chất béo thấp”, nước ép trái cây, sữa chua, nước tăng lực, đồ uống ở tiệm Starbucks (bao gồm cả nhiều loại cà phê), nước sốt (cà chua, sốt BBQ, mayonnaise) và vô số các loại thực phẩm đóng gói khác sẽ làm cho chúng ta trở nên cáu kỉnh, gắt gỏng và ngu ngốc.

Và quan điểm của cô bác sĩ cũng rất rõ ràng: Đừng vì việc Grothaus gầy và xét nghiệm máu của anh không chỉ ra dấu hiệu của tiểu đường mà điều đó có nghĩa là việc anh ăn đường tinh luyện không ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Tuy nhiên, giống như một kẻ ngoan cố, Grothaus không tin việc ăn chút đường tinh luyện vào mỗi bữa có thể quá ảnh hưởng đến trí tuệ và nhận thức của mình. Cô bạn bác sĩ thì bảo vệ quan điểm của mình, được hỗ trợ đắc lực bởi những nghiên cứu khoa học. Cuối cùng, chỉ còn một cách: Cô thách thức Grothaus có thể loại bỏ toàn bộ đường tinh luyện ra khỏi chế độ ăn của mình trong 2 tuần. Kết quả thì tự anh có thể kiểm chứng.

Và đó chính xác là những gì mà Grothaus đã làm. 2 tuần ăn uống không có đường tinh luyện, tưởng chừng chỉ như một thử nghiệm ngu ngốc và vô nghĩa, nhưng nó đã thực sự khiến nhà báo trẻ phải thay đổi suy nghĩ. Dưới đây là quá trình Grothaus thực hiện điều đó. Anh sẽ kể cho bạn nghe về những lợi ích bất ngờ của việc cắt đường tinh luyện, chỉ trong 2 tuần là như thế nào:

Tôi phải thiết kế lại những bữa ăn

Cắt bỏ toàn bộ đường tinh luyện ra khỏi chế độ ăn không phải là điều cứ nói là làm được. Trên thực tế, nó không hề dễ dàng. Hãy xem, đường tinh luyện có mặt trong hầu như tất cả các loại đồ uống, thực phẩm đóng gói và các loại thức ăn nhanh. Lấy ví dụ, một suất ăn Big Mac của McDonald’s có thể chứa đến 85 gam đường, bằng 236% lượng khuyến cáo mỗi ngày.

Cắt bỏ đường tinh luyện có nghĩa là bạn sẽ phải dành nhiều thời gian hơn trong nhà bếp, để tự chế biến thực phẩm tươi. Không chỉ dừng lại ở việc chia tay các món ăn ngọt hàng ngày, bạn sẽ phải kiêng cả các loại đồ uống đóng hộp bao gồm nước giải khát, nước tăng lực và cả nước ép trái cây.

Bạn cũng sẽ không được phép đụng đến bánh mỳ trắng, mì ống, nước sốt và thậm chí là một loại thực phẩm nghe có vẻ rất lành mạnh: sữa chua. Và dĩ nhiên rồi, không thêm đường hoặc sữa vào cà phê.

Bây giờ, hãy xem chế độ ăn của tôi còn lại những gì. Nó sẽ chỉ gồm toàn bộ thực phẩm tươi: trái cây, rau quả, cá, thịt, mì ống nhưng là từ ngũ cốc nguyên cám và gạo. Hầu hết những thứ này tôi vẫn ăn thường xuyên, nhưng là kèm với các loại thực phẩm khác có chứa đường tinh luyện.

 


Một suất ăn Big Mac của McDonald’s có thể chứa đến 236% lượng đường khuyến cáo mỗi ngày

Một suất ăn Big Mac của McDonald’s có thể chứa đến 236% lượng đường khuyến cáo mỗi ngày

 

Cũng phải lưu ý một điều rằng: trong hai tuần, tôi đã không cắt bỏ toàn bộ đường, chỉ có đường tinh luyện mà thôi. Tôi ăn nhiều đường tự nhiên, loại đường được tìm thấy chủ yếu trong các loại trái cây. Chúng cũng là loại mà cơ thể chuyển thành glucose khi chúng ta ăn thịt, chất béo và carbohydrate.

Đường cung cấp nguồn nhiên liệu cần thiết cho cơ thể. Quan trọng hơn nữa, bộ não cũng cần năng lượng từ đường để hoạt động. Vì vậy, nếu không ăn các loại đường tự nhiên, cơ thể sẽ không thể đủ nhiên liệu để tồn tại.

Lưu ý cuối cùng: tôi đã không thay đổi lượng calo tiêu thụ hàng ngày trong cuộc hành trình kéo dài 2 tuần này. Tôi vẫn ăn trong khoảng 1.900 đến 2.000 calo, tương đương với chế độ ăn có đường tinh luyện. Tôi cũng duy trì chế độ tập luyện bình thường.

Sau khi mọi thứ đã được thiết lập như vậy, tôi đã bắt đầu 2 tuần của chế độ ăn loại bỏ đường tinh luyện. Và dưới đây là những gì tôi đã trải qua:

Những ngày khó khăn

Ngày đầu tiên, tôi nghĩ loại bỏ đường tinh luyện cũng dễ dàng thôi mà. Tôi ăn nhiều trái cây, cá cho bữa trưa và một miếng thịt bò bên cạnh rau cho bữa tối. Tôi cũng hơi nhớ đường và sữa trong cà phê rồi, và cả các đồ ăn ngọt thường ngày nữa. Nhưng không sao, chưa có vấn đề gì cả.

Tuy nhiên, chỉ sang đến ngày thứ hai thôi, mọi thứ đã thay đổi hoàn toàn. Mặc dù tôi đã ăn một bữa sáng no nê và một bữa trưa với hai quả cam, trứng, gạo nguyên cám và rau, đến tầm 2 giờ chiều, tôi cảm thấy choáng váng. Mắt tôi mờ đi và một cơn đau đầu xuất hiện. Những điều này, tôi chưa tùng trải qua trên một chế độ ăn uống bình thường.

Tình trạng mờ mắt và đau đầu này kéo dài liên tục trong 2-3 ngày tiếp theo. Cũng trong thời gian đó, tôi cực kỳ thèm ăn đồ ngọt. Cho đến ngày thứ 3, có những lúc tôi đã run lên. Thực sự là rất, rất khó để cưỡng lại một món ăn ngọt ngào nào đó trước mặt.

Khi mà bạn không chiều theo cơn nghiện đường của mình, não bộ sẽ hét lên rằng nó cần đường để thỏa mãn sự thèm muốn của nó”, Rebecca Boulton, một bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng cho biết. Bà là người mà tôi đã liên lạc để hỏi xem điều gì đã xảy ra với cơ thể của tôi. “Đây là một khoảng thời gian tự điều chỉnh. Nó sẽ bắt đầu với những cơn thèm muốn dữ dội, trước khi mà mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn”.

Dữ dội ư? Tới mức nào nhỉ? Đến cuối ngày thứ 4, tôi nghĩ rằng mình có thể bán mọi thứ để có được một thứ đồ ngọt nào đó. Và tình trạng mờ mắt, thiếu tập trung đã trở nên cực kì tệ. Tôi đã không thể hoàn thành công việc của mình trong tuần đó.

Cuối cùng, tôi đã nghĩ đến việc nên uống một chai nước tăng lực. “Vì lợi ích sức khỏe”, tôi biện hộ cho hành động của mình. Nhưng may mắn thay tôi đã không làm điều đó. Đổi lại, cảm giác mờ mắt, thiếu tập trung tiếp tục khiến tôi cảm thấy rất khó chịu và chán nản. Tôi trở nên cáu kỉnh và mất kiên nhẫn. Không thể tập trung vào một cái gì cả, dù chỉ một lúc cũng không.

 


Cảm giác trong những ngày đầu tiên sẽ giống như việc bạn cai nghiện

Cảm giác trong những ngày đầu tiên sẽ giống như việc bạn cai nghiện

 

Cơ thể của bạn vẫn cần một khoảng thời gian nữa để điều chỉnh lại với các loại thực phẩm mới và lượng đường bị cắt giảm”, Boulton giải thích. “Nó đã từng được lập trình để lấy năng lượng từ đường. Nhưng giờ sẽ cần thời gian để làm điều đó với các nguồn thực phẩm khác nhau. Cái cảm giác nôn nao là điều thường thấy khi cơ thể bạn phải làm quen với việc hạn chế đường”.

Sự tra tấn kết thúc

Ơn trời, đúng như những gì Boulton nói. Đến ngày thứ 6, điều kì diệu đã xảy ra. Cảm giác mờ mắt bắt đầu biến mất, dắt theo nó là những cơn đau đầu kéo dài. Tôi bắt đầu thấy những loại trái cây mình ăn có vẻ ngọt ngào hơn. Qua này thứ 8 và thứ 9, tôi cảm thấy dường như mình đã có được sự tỉnh táo và tập trung cao độ nhất.

Tất cả những điều này được chuyển thành một năng suất làm việc tuyệt vời. Ví dụ, tôi đã thực hiện những buổi phỏng vấn tốt hơn. Tôi tập trung vào những gì vị khách nói và phản ứng rất nhanh với những câu trả lời. Đồng thời, dường như ngay lập tức tôi cũng có ý tưởng cho một câu hỏi mới. Tốc độ này là những gì tôi chưa từng đạt đến trước đây.

Ngay cả khi đọc sách hay một bài báo, tôi cũng cảm thấy mình có thể tiếp thu được nhiều chi tiết và thông tin hơn. Tóm lại, tôi cảm thấy rõ ràng mình đã thông minh hơn.

 


Kiêng đường tinh luyện, vị giác của bạn có thể được điều chỉnh để cảm nhận tốt hơn vị của trái cây

Kiêng đường tinh luyện, vị giác của bạn có thể được điều chỉnh để cảm nhận tốt hơn vị của trái cây

 

Boulton cho biết khi tôi thấy trái cây bắt đầu có vẻ ngọt hơn, đó là dấu hiệu cho thấy cơ thể đã hoàn thành việc điều chỉnh và thoát khỏi những tháng ngày ăn đường tinh luyện không ngừng. Vị giác của tôi đã được điều chỉnh xuống đến mức nhận biết được vị ngọt của trái cây.

Những cơn đau đầu dừng lại, khi cơ thể không còn phải chiến đấu với cơn thèm đường. “Lượng đường trong máu của bạn cũng đã cân bằng trở lại, không còn lên xuống thất thường”, Boulton cho biết. “Điều đó làm giảm cảm giác mù mờ trong tâm trí và cải thiện độ tỉnh táo của bạn”.

Vào những ngày cuối cùng trong cuộc hành trình 2 tuần, tôi đã cảm thấy tập trung cao độ. Cứ như thể tôi là một con người khác vậy. Tâm trạng tôi cũng đã tốt dần lên. Điều này không phải chỉ mình tôi nhận ra. Tuyệt vời hơn là cả bạn bè xung quanh tôi cũng xác nhận điều đó. Và tôi cảm thấy mình đã hạnh phúc hơn khoảng thời gian 2 tuần trước đó.

Tôi có một giấc ngủ tốt và chỉ sau 10 phút chợp mắt

Những lợi ích đến từ một chế độ ăn không đường tinh luyện trong 2 tuần chưa dừng lại. Tôi nhận thấy giấc ngủ của mình được cải thiện rất nhiều. Mà ai cũng biết rằng giấc ngủ có tác động mạnh mẽ lên sức khỏe tổng thể. Nó tạo ra những khoảng thời gian nghỉ ngơi, thư giãn sau cả một ngày hoạt động. Giấc ngủ lọc rửa những chất độc ra khỏi não. Một giấc ngủ ngon cũng khiến cho chúng ta thông minh hơn.

Mức insulin của bạn được điều chỉnh khi mà lượng đường trong máu đã cân bằng”, Boulton giải thích. “Đây là yếu tố thúc đẩy một giấc ngủ tốt và cung cấp cho bạn mức năng lượng phù hợp, giảm mệt mỏi và điều đó có nghĩa là bạn sẽ tập trung tốt hơn”. Những ảnh hưởng của insulin còn tạo ra một phản ứng dây chuyền với các hooc-môn còn lại. Khi tất cả cùng nhau làm việc tốt, bạn sẽ thấy sung sức hơn, ngủ ngon hơn và cải thiện chức năng não bộ.

 


Cắt đường khỏi chế độ ăn, bạn có thể ngủ tốt hơn

Cắt đường khỏi chế độ ăn, bạn có thể ngủ tốt hơn

 

Ban đầu, tôi chẳng thể nghĩ bỏ ăn đường tinh luyện có thể giúp mình ngủ ngon hơn. Nhưng cuối cùng nó là như vậy đấy. Trung bình, tới ngày thứ 6 và thứ 7, tôi chỉ cần 10 phút để rơi vào giấc ngủ. Trước đó, có khi tôi phải cần đến cả nửa tiếng đồng hồ nằm trên giường.

Tôi cũng bắt đầu phát hiện ra rằng mình đã dậy sớm hơn và không cần chuông báo thức. Cũng chẳng còn cảm giác khó khăn khi ra khỏi giường vào mỗi sáng sớm.

Không thể tin được, tôi đã giảm cân

Điều cuối cùng tôi muốn kể cho bạn nghe là tôi đã giảm cân sau khi ăn một chế độ không đường tinh luyện. Thật bất ngờ bởi tôi không thực hiện thử nghiệm này với mục đích giảm cân. Tôi tin rằng với một lượng calo tương đương, đây sẽ không thể trở thành một chế độ ăn giảm cân. Tôi còn ăn nhiều chất béo đến từ thịt và bơ, nhiều carbohudrate đến từ trái cây và ngũ cốc. Điều duy nhất tôi lưu tâm đó chỉ là cắt calo đến từ đường tinh luyện.

Tin nổi không, tôi đã giảm 5,4 kg chỉ trong 2 tuần. Boulton giải thích hiệu quả này đến từ việc cơ thể không còn mắc kẹt trong vòng xoáy ăn uống với đường tinh luyện.

 


Giảm đường còn giảm được cân

Giảm đường còn giảm được cân

 

Đường làm tăng vọt mức đường huyết và insulin, làm gián đoạn dẫn truyền thần kinh trong não và tăng dự trữ mỡ”, Boulton nói. “Ăn nhiều protein, chất xơ, trái cây và rau quả làm tăng sự trao đổi chất của bạn. Cơ thể sẽ đốt cháy chúng một cách hiệu quả hơn”. Hóa ra, không phải chỉ riêng lượng calo sẽ ảnh hưởng đến cân nặng. Ngoài ra, lượng calo đến từ loại thực phẩm nào và cách cơ thể bạn xử lí chúng là những mảnh ghép còn lại.

Tôi đã tâm phục khẩu phục

Sau hai tuần ăn chế độ dinh dưỡng không đường tinh luyện, tôi có thể khẳng định rằng những gì tôi biết trước đây về chế độ dinh dưỡng đều sai. Tôi đã suy nghĩ quá đơn giản về sự ảnh hưởng của việc ăn uống đến cơ thể và cả chức năng não bộ. Chỉ hai tuần ngắn ngủi, tôi như đã có thể vén lên một bức màn trước mắt để nhìn thấy những điều mình chưa từng biết đến.

Về mặt tinh thần, tôi đã cảm thấy tốt hơn bao giờ hết. Tôi hạnh phúc hơn, ý thức hơn và tập trung hơn. Tôi ngủ tốt hơn và không hề trằn trọc. Mỗi sáng thức dậy sau đó, tôi cảm thấy mình tỉnh táo và tràn đầy năng lượng. Đó thực sự là những cảm giác tôi đã bỏ quên khá lâu từ khi còn là một thiếu niên.

Tôi cũng không hay đói vặt nữa. Ăn một chế độ ăn uống không đường tinh luyện giữ cho tôi một cảm giác no suốt 7 đến 8 giờ mỗi ngày. Điều này đã thay đổi quan niệm của tôi về cảm giác đói. Trước đây thì cứ 3 đến 4 giờ tôi lại cảm thấy đói. Nhưng đó chỉ là những cơn đói giả vờ, và tôi đã bị đánh lừa để ăn một đống đường vào thời điểm đó.

Cai đường tinh luyện ra khỏi chế độ ăn, bây giờ, cho phép tôi cảm nhận lại được vị ngọt. Lần đầu tiên trong cuộc đời, tôi cảm thấy mình chìm đắm trong thế giới hương vị của các loại trái cây và rau. Giờ thì tôi đã hiểu một thế kỷ trước, tại sao người ta có thể tặng cam cho trẻ em vào ngày Giáng sinh. Chúng đã vô cùng ngọt ngào, chứ đâu cần phải là những thanh sô cô la.

 


Michael Grothaus (phải), anh đã phải tâm phục khẩu phục

Michael Grothaus (phải), anh đã phải tâm phục khẩu phục

 

Bây giờ, với tất cả những gì mình đã trải qua, tôi thực sự lo lắng không biết liệu mình có thể duy trì chế độ ăn này mãi được không. Và thực sự có lí do để lo lắng. Bạn biết đấy, đường được che giấu trong hàng chục ngàn loại thực phẩm. Và tác dụng gây nghiện của nó lên não chúng ta còn mạnh hơn cả cocaine.

Sự hiện diện của đường là ở khắp mọi nơi, làm cho nó gần như là điều không thể tránh khỏi. Tôi lại nhớ đến những ngày đầu tiên, khi mình đã gần như muốn bỏ cuộc.

Nhưng rồi bạn biết đấy, thành quả của nó đã thật ngọt ngào, mặc dù không có một chút đường tinh luyện nào thêm vào câu chuyện này cả. Chỉ cần hai tuần, những lợi ích có được từ một chế độ ăn như vậy sẽ giúp bạn có thêm động lực. Tôi hi vọng rằng bạn cũng sẽ đủ mạnh mẽ để thực hiện điều này, giống như tôi đã làm.

Tham khảo Fastcompany

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu