Công bố về giới hạn lượng đường cho trẻ em

  30/08/2016

Việc tiêu thụ đường là một vấn đề lớn ở Mỹ và Châu Âu. Những khuyến nghị mới của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) về việc hạn chế lượng thức ăn ngọt và đồ uống mà trẻ em tiêu thụ là một phần của phong trào chống mở rộng vòng eo và suy giảm sức khỏe.

 

Ảnh: Shutterstock.com
Ảnh: Shutterstock.com

Ở một trong ba khuyến nghị mới được công bố ngày 22/8 trên tạp chí Circulation của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), một nhóm các chuyên gia về dinh dưỡng và sức khỏe đề xuất rằng trẻ em trong độ tuổi từ 2 đến 18 không nên tiêu thụ nhiều hơn 6 muỗng cà phê (30ml) lượng đường bổ sung mỗi ngày. Lượng đường này tương đương với khoảng 100 calo hay 25gram đường. Các bé dưới 2 tuổi thì nên tránh các loại đồ ăn và thức uống có đường bổ sung.

Đường bổ sung được coi là bất kỳ chất ngọt nào có năng lượng – chẳng hạn như đường ăn, si- rô bắp với hàm lượng fructose cao, mật ong và mật mía – và được dùng như một thành phần trong quá trình chế biến và chuẩn bị thực phẩm hoặc đồ uống. Đường bổ sung cũng bao gồm bất kỳ loại đường nào mà một người cho thêm vào thức ăn hoặc đồ uống trong bữa ăn.

Tiến sĩ Miriam Vos – trưởng nhóm, và cũng là một giáo sư nhi khoa tại Khoa Y học của Đại học Emory ở Atlanta – cho biết: “trong chế độ ăn cho trẻ em có rất ít khi cần bổ sung thêm đường, vì trẻ em cần nguồn năng lượng từ rau, củ, quả, các nguồn protein,ngũ cốc và sữa để lớn lên khỏe mạnh”.

Tuy nhiên, có thể dùng một lượng nhỏ đường bổ sung để cải thiện mùi vị của các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và giàu dinh dưỡng – chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt, sữa có hương vị hoặc sữa chua – để làm cho các loại thực phẩm này hấp dẫn hơn.

Nhưng bà Vos cũng cho biết vẫn có những loại đường bổ sung trong các đồ uống có đường, bánh quy, bánh ngọt và kẹo, thực phẩm mà chỉ có rất ít hoặc không có giá trị dinh dưỡng.

3 khuyến nghị mới

Theo dữ liệu mới đây từ Cuộc điều tra Dinh dưỡng và Sức khỏe Toàn quốc thực hiện từ năm 2009 – 2012 về chế độ ăn của trẻ em Mỹ, trẻ em trong độ tuổi từ 12 – 18 thường dùng lượng đường nhiều gấp 2-3 lần so với lượng đề xuất bởi các hướng dẫn mới (theo khuyến nghị mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới WHO năm 2015, lượng đường bổ sung không nên lớn hơn 5% lượng calo nạp vào mỗi ngày), hoặc 13gram mỗi ngày đối với trẻ nhỏ và tới khoảng 22gram mỗi ngày đối với thanh thiếu niên. Tuy nhiên, bản tuyên bố khoa học này cho biết,ngay cả ước tính này cũng có thể thấp hơn thực tế, vi những người tham gia trong các cuộc điều tra về chế độ ăn thường có xu hướng báo cáo con số thấp hơn lượng tiêu thụ thực tế của họ. Đây là lần đầu tiên AHA đưa ra một bộ các khuyến nghị cho trẻ em về lượng đường bổ sung.

Nhưng trước đó, Hướng dẫn về chế độ ăn uống của chính phủ liên bang năm 2015 cũng khuyến nghị rằng lượng đường bổ sung trẻ em dùng mỗi ngày không nên lớn hơn 10% tổng lượng calo. Bà Vos cũng phát biểu: mặc dù vậy, hầu hết các bậc cha mẹ có thể gặp khó khăn với việc ước tính 10% calo, vì họ thường không biết mỗi ngày con mình ăn vào bao nhiêu calo. Để đơn giản hóa cho phụ huynh, báo cáo mới đã thiết lập một mục tiêu duy nhất là 100 calo đường bổ sung mỗi ngày, một số lượng rất dễ hiểu và khỏe mạnh cho tất cả trẻ từ 2 – 18 tuổi.

Để đạt được kết luận này, ban chuyên gia đã xem xét các bằng chứng khoa học về lượng đường bổ sung và sức khỏe tim mạch ở trẻ em. Họ đã cân nhắc về cách đường bổ sung trong chế độ ăn ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh béo phỉ, cao huyết áp , tiểu đường và mức độ cholesterol hoặc lipid bất thường ở trẻ nhỏ hoặc thanh thiếu niên.

Khuyến nghị thứ 2 từ báo cáo khoa học của AHA khuyên rằng: không nên bổ sung đường trong chế độ ăn uống của trẻ dưới 2 tuổi. Các chuyên gia cho rằng việc đó có thể khuyến khích các bé phát triển sở thích ăn đồ ngọt từ rất sớm.

Khuyến cáo thứ 3 của AHA là kêu gọi trẻ em và thanh thiếu niên hạn chế lượng đồ uống có đường dưới 240ml mỗi tuần. Các đồ uống có đường bao gồm nước ngọt, các loại nước thể thao và tăng lực, trà ngọt, nước có hương vị trái cây mà không phải là nước ép trái cây 100%.

Báo cáo này không đưa ra bất kỳ hướng dẫn nào về các chất làm ngọt không có giá trị dinh dưỡng, chẳng hạn như Splenda (đường hóa học) hay NutraSweet (chất tạo vị ngọt), vì ban chuyên gia chỉ tìm thấy rất ít các nghiên cứu có chất lượng về lợi ích hoặc nguy cơ đối với sức khỏe trẻ em của những chất tạo ngọt này.

Lời khuyên để hạn chế đường

Trên quan điểm về chế độ ăn uống, nguy cơ chính đối với sức khỏe trẻ em khi ăn quá nhiều đường bổ sung là các thức ăn và đồ uống ngọt sẽ thế chỗ của các loại thức ăn lành mạnh hơn trong chế độ ăn, thúc đẩy việc tăng cân và giảm lượng HDL cholesterol tốt và tăng lượng lipid.

Bà Vos đề nghị rằng, để giúp trẻ em thực hiện được những khuyến cáo mới này, một bước quan trọng đầu tiên là cha mẹ phải ngăn chặn việc mua các loại thực phẩm và đồ uống có lượng đường bổ sung cao. Khi đó thì trong nhà sẽ không có sẵn các đồ ngọt này nữa.

Chuyển sang đồ ăn nhẹ ít phải chế biến như hoa quả, rau và các loại hạt cũng có thể giảm lượng đường mà trẻ em tiêu thụ. Ngoài ra, phụ huynh phải đọc và so sánh giá trị dinh dưỡng ghi trên nhãn thực phẩm, trên đó thường có liệt kê “tổng lượng đường” tức là toàn bộ lượng đường tự nhiên và bổ sung có trong sản phẩm.

Bà Vos cho biết, đối với hầu hết các loại thực phẩm có lượng đường tự nhiên cao – ngoại trừ trái cây và các sản phẩm từ sữa – tổng lượng đường được liệt kê trên nhãn của sản phẩm là một cách tốt để ước tính lượng đường bổ sung. Việc xác định lượng đường bổ sung sẽ dễ dàng hơn từ tháng 7/2018 khi các nhà sản xuất bị buộc phải liệt kê riêng biệt danh mục này trên nhãn sản phẩm.

Để hạn chế việc trẻ nhỏ tiêu thụ các loại đồ uống có đường, một cách không chỉ hữu ích và đơn giản nhất mà còn giúp tiết kiệm chi phí là dừng mua các sản phẩm này. Nước và sữa ít chất béo là hai loại thức uống tốt nhất cho trẻ em. Đối với những trẻ lớn hơn, thì cách tốt hơn là cha mẹ nên trò chuyện với chúng về đồ uống có đường, và nhấn mạnh lợi ích của việc uống nhiều nước. Thêm vào đó, phụ huynh cũng nên dừng việc mua đồ uống có đường cho mình - “cha mẹ làm mẫu cho con mình bằng cách chỉ uống nước cũng rất quan trọng”.

Dantri

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.