Có những người mang siêu vi khuẩn kháng tất cả kháng sinh về nhà, từ chuyến du lịch "cuối cùng" của họ

  25/03/2017

Mầm bệnh đang lây lan khắp hành tinh với tốc độ chóng mặt.

 

Chưa một thời đại nào mà con người có thể đi lại nhanh chóng và thuận tiện như hiện nay. 3.77 tỷ lượt hành khách di chuyển đường hàng không là con số trên toàn thế giới vào năm 2016. Nhưng ở đây, chúng ta sẽ không nói đến tiềm năng của ngành du lịch. Mặt trái của việc di chuyển quá thuận tiện là các mầm bệnh nguy hiểm cũng đang lây lan khắp hành tinh, với tốc độ chóng mặt.

Trường hợp gần đây nhất cảnh báo vấn đề này là một người phụ nữ Mỹ. Bà tử vong trong khu cách ly đặc biệt ở một bệnh viện tiểu bang Navada, khi vi khuẩn gây nhiễm trùng kháng tất cả các loại thuốc kháng sinh nước Mỹ hiện có. Đáng nói là chủng vi khuẩn này cực kỳ hiếm ở Mỹ. Người phụ nữ đã nhiễm phải nó sau khi bà trở về từ Ấn Độ.

Nhiều trường hợp tử vong theo kịch bản tương tự cũng đã từng được báo cáo trước đây, rải rác ở Bắc Mỹ, Châu Âu và cả Australia. Có điều gì đã xảy ra ở Ấn Độ trong hơn một thập kỷ trở lại đây, khiến những khách du lịch trở về từ quốc gia Nam Á này, có nguy cơ cực cao nhiễm khuẩn kháng kháng sinh nguy hiểm?

 


Có những người sẽ mang siêu vi khuẩn về nhà, từ chuyến du lịch cuối cùng của họ

Có những người sẽ mang siêu vi khuẩn về nhà, từ chuyến du lịch "cuối cùng" của họ

 

Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng: đến Ấn Độ là bạn đang tự đặt mình vào nguy cơ cao mắc bệnh nhiễm trùng”, Ramanan Laxminarayan, giám đốc trụ sở New Delhi của Center for Disease Dynamics, Economics & Policy, một tổ chức phi lợi nhuận tích cực tham gia vào cuộc chiến với kháng kháng sinh cho biết.

Khả năng rằng các siêu vi khuẩn của Ấn Độ đã nhiễm vào cơ thể khách du lịch, qua thức ăn và nguồn nước. Sau đó, chúng lẩn trốn lẫn giữa các vi sinh vật đường ruột. Một khi có cơ hội, siêu vi khuẩn mang gen kháng thuốc sẽ thoát ra khỏi ruột, đi vào máu hoặc bàng quang để gây nhiễm trùng.

Trong nhiều trường hợp đó là nhiễm trùng không thể chữa trị, bằng bất kể một loại kháng sinh nào.

Thiên đường nhiễm khuẩn?

Trên thực tế, Ấn Độ đang phải gánh trên mình một gánh nặng y tế cực kỳ lớn đến từ các siêu vi khuẩn kháng kháng sinh. Riêng nhiễm trùng máu kháng thuốc đã giết chết 58.000 trẻ sơ sinh ở Ấn Độ, Laxminarayan cho biết. Việc lạm dụng kháng sinh, điều kiện sinh hoạt lạc hậu, vệ sinh kém và thậm chí là thiếu nước sạch đã tạo môi trường rất thuận lợi để các vi khuẩn đột biến ở Ấn Độ.

Chính phủ quốc gia này đang phải làm mọi biện pháp cứng rắn để đối phó với tình trạng ấy. Năm 2014, họ thậm chí đã phải ban hành một lệnh cấm bán trực tiếp kháng sinh cho người dân. Nỗ lực nhằm ngăn chặn tình trạng những người thiếu hiểu biết mua kháng sinh và lạm dụng.

Cùng năm 2014, thủ tướng Narendra Modi triển khai một chương trình xóa bỏ thói quen đi vệ sinh bừa bãi ở Ấn Độ. Chiến dịch được lên lịch trong vòng 5 năm, và là một phần trong chương trình quốc gia có tên là “Clean India”.

 


Năm 2014, thuốc kháng sinh đã bị cấm bán trực tiếp ở Ấn Độ

Năm 2014, thuốc kháng sinh đã bị cấm bán trực tiếp ở Ấn Độ

 

Mặc dù vậy, các chuyên gia nhận định lẽ ra Ấn Độ phải hành động sớm hơn. Từ lâu, nhiễm trùng kháng kháng sinh đã được cảnh báo sẽ khiến cho thế giới bị đảo lộn.

Johann Pitout là một nhà vi sinh y khoa tại Đại học Calgary, Canada. Anh là một trong những nhà khoa học đầu tiên nghiên cứu về sự lây lan của vi khuẩn kháng thuốc, thúc đẩy bởi hoạt động du lịch. Chuyển đến học tập và công tác tại Đại học Calgary từ năm 2002, vị bác sĩ từng được đào tạo tại Nam Phi nhận thấy rằng không phải chỉ trong môi trường bệnh viện, các vi khuẩn kháng kháng sinh còn đang lây lan rất mạnh ngay bên ngoài cộng đồng.

Trong bối cảnh này, ông đặc biệt quan tâm đến các loại vi khuẩn đường ruột mang một loại enzyme đặc biệt gọi là ESBL. Chúng có khả năng kháng lại nhiều dòng kháng sinh như penicillon và cephalosporin.

ESBL chủ yếu xuất hiện và lây lan trong môi trường cộng đồng, đó là lần đần tiên tôi phát hiện ra điều đó”, Pitout cho biết trong một buổi phỏng vấn. Thế là ông bắt đầu khảo sát các bệnh nhân để tìm ra nguyên nhân tại sao. Câu trả lời cuối cùng lộ diện phía sau hồ sơ du lịch của họ. “Đa số các bệnh nhân trước đó đã từng đến Ấn Độ và Trung Quốc”, anh nói.

Những "vật lưu niệm" không mong muốn

Thị trường du lịch và điểm đến hàng không của Ấn Độ tiếp tục được dự đoán sẽ tăng trưởng mạnh trong tương lai. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng cảnh báo nguy cơ phát triển song song với nó. Ít nhất 8 nghiên cứu của các nhà khoa học Australia cho thấy rằng: Khách du lịch trở về từ Ấn Độ, ngoài vật lưu niệm, có khả năng cao sẽ mang theo cả các vi khuẩn tạo ra ESBL kháng thuốc trong đường ruột.

Từ một nghiên cứu khác ở Thụy Điển, các nhà khoa học đã xét nghiệm mẫu bệnh phẩm trực tràng của 105 khách du lịch trở về từ nhiều quốc gia trên thế giới. Trước chuyến đi của họ, chỉ có duy nhất một trường hợp nhiễm khuẩn E. coli kháng thuốc.

Nhưng sau khi trở lại, có tới 24 người mang các vi khuẩn chứa enzyme ESBL về Thụy Điển. Có 8 người chọn điểm đến của họ là Ấn Độ, thì có tới 7 người trở lại với siêu vi khuẩn kháng thuốc trong đường tiêu hóa.

Một khi đã nằm yên vị trong đường ruột, các siêu vi khuẩn có thể di chuyển tới nhiều bộ phận khác để gây ra nhiễm trùng khó điều trị, ví dụ như đường tiết niệu. Chúng cũng gây ra nguy cơ cao cho những người đàn ông trải qua sinh thiết tuyến tiền liệt, hoặc bất cứ ai đã từng có phẫu thuật trong đường ruột hoặc túi mật, Peter Collignon, cố vấn của Tổ chức Y tế thế giới về kháng kháng sinh cho biết.

 


7/8 người trở về Thụy Điển từ Ấn Độ mang theo những vi khuẩn tiết enzyme kháng thuốc

7/8 người trở về Thụy Điển từ Ấn Độ mang theo những vi khuẩn tiết enzyme kháng thuốc

 

Những bệnh nhân nhập viện với tình trạng nhiễm trùng xâm lấn với siêu vi khuẩn có ESBL thường được điều trị bằng một loại kháng sinh nhóm carbapenem. Đó là một trong những loại thuốc dự phòng cho trường hợp cuối cùng, khi đa số các loại kháng sinh khác đã bị vi khuẩn vô hiệu hóa.

Tuy nhiên, đến nay thì ngay cả kháng sinh carbapenem cũng đã bị vi khuẩn dần trung hòa, bằng các loại enzyme kháng thuốc mà chúng tiến hóa và tiết ra. Nhiều trường hợp, các vi khuẩn kháng tất cả các loại kháng sinh đã xuất hiện. Chúng mang một gen kháng thuốc, lần đầu được phát hiện tại Trung Quốc, nhưng tới giờ đã lan ra hơn 20 quốc gia.

Đi du lịch tới Trung Quốc?

Lindsay Grayson, Trưởng khoa truyền nhiễm tại Bệnh viện Austin, Australia cho biết: Kháng kháng sinh đang trở thành một vấn đề ngày càng cấp thiết trên tàn thế giới. Nhưng một tỷ lệ kháng kháng sinh đặc biệt cao sẽ được tìm thấy ở các nước Nam Á, Đông Nam Á, Trung Quốc và một số khu vực miền nam Châu Âu như Hy Lạp.

Mức độ lây lan của các vi sinh vật này và quy mô của vấn đề vẫn đang được xác định”, Gayson cho biết trong một phỏng vấn qua điện thoại, trong khi ông vẫn đang ở Geneva để hỗ trợ WHO xây dựng một giải pháp cho vấn đề. “Ở Australia, chúng tôi đã bắt đầu lo ngại nhiều hơn với những người đã từng đi du lịch”.

Chẳng hạn, Gayson nói đến một người đàn ông mới trở về từ Trung Quốc. Không may sau đó, anh phải thực hiện một phẫu thuật trị bệnh. Các bác sĩ sẽ phải xét nghiệm sàng lọc rất cẩn thận, để xem người đàn ông có mang về từ Trung Quốc một loại vi khuẩn kháng thuốc nguy hiểm nào không. Bởi nếu có, một nguy cơ cao nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng ca phẫu thuật và để lại nhiều rủi ro trong cả cuộc đời của anh sau này.

Gen kháng thuốc gọi hẳn tên thủ đô Ấn Độ

 


Một người phụ nữ Ấn Độ bồng con, đi chân trần trên một đoạn sông ô nhiễm

Một người phụ nữ Ấn Độ bồng con, đi chân trần trên một đoạn sông ô nhiễm

 

Chủng vi khuẩn mà đã giết chết người phụ nữ Mỹ, nó kháng tổng cộng 26 loại thuốc kháng sinh mà bệnh viện Mỹ hiện có. Lý do xuất phát từ một gen chết người mà các vi khuẩn mang trong mình.

Được gọi tắt là NDM, gen này có tên đầy đủ là New Delhi metallo-beta-lactamase. Như bạn thấy, nó gọi hẳn tên thủ đô của Ấn Độ để kỷ niệm nguồn gốc được phát hiện bởi các nhà khoa học.

Tuy nhiên cho tới giờ, NDM đã được tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới. Mới đây nhất là ở Mỹ, khi người phụ nữ ở Nevada đã vô tình nhiễm, rồi mang NDM trở về từ một thời gian sinh sống và trị bệnh tại Ấn Độ.

Cái tên New Delhi metallo-beta-lactamase hẳn là vẫn mang tính thời sự, khi thành phố này vẫn đang là một nguồn phát tán vi khuẩn kháng kháng sinh nguy hiểm, Laxminarayan cho biết. “Kháng kháng sinh carbapenem đang xuất hiện đầy rẫy ở Ấn Độ - cả trong các bệnh viện và ngoài cộng đồng”.

Tham khảo Bloomberg

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.