Chuyên gia khuyến cáo trường hợp không dùng Đông y điều trị đái tháo đường kẻo nguy hiểm

  13/03/2017

Đái tháo đường type 1 và các trường hợp đái tháo đường nặng, có biến chứng tim mạch không có biện pháp chữa trị bằng thuốc Đông y nào có hiệu quả, bắt buộc phải theo phác đồ Tây y.

Hiểu về bệnh đái tháo đường và cách chọn pháp điều trị đúng

Đái tháo đường theo định nghĩa của y học hiện đại (Tây y) là một nhóm bệnh chuyển hóa trong đó người bệnh có các triệu chứng như nồng độ đường trong máu tăng cao (đường huyết cao) do tế bào tụy không sản xuất đủ insulin hoặc do các tế bào khác của cơ thể giảm đáp ứng đối với insulin hoặc phối hợp cả hai.

Bệnh nhân mắc đái tháo đường cũng có thể có nồng độ đường trong nước tiểu cao làm cho bệnh nhân đi tiểu nhiều và do vậy luôn có cảm giác khát gây ra uống nhiều nước. Khi bệnh nặng tạo nên 3 triệu chứng chủ yếu: Ăn nhiều, uống nhiều, đái nhiều.

Đái tháo đường được phân làm 2 loại chủ yếu là đái tháo đường type 1 và đái tháo đường type 2.

- Đái tháo đường type 1 do tế bào tiết insulin ở tụy bị phá hủy gây thiếu hụt insulin, được điều trị bằng cách tiêm insulin hàng ngày. Bệnh này hay gặp ở trẻ em và người trẻ (dưới 20 tuổi) với tỉ lệ tương đối thấp khoảng 0,1/100 000 người (tại Trung Quốc) hoặc 36,5/100 000 người (tại Phần Lan - nơi có tỉ lệ đái tháo đường type 1 cao nhất thế giới).

- Đái tháo đường type 2 là dạng đái tháo đường thường gặp ở tuổi trung niên và người già, với tỉ lệ khá cao (xấp xỉ 11-12% ở TPHCM) và đang tăng nhanh ở Việt Nam.

Chuyên gia khuyến cáo trường hợp không dùng Đông y điều trị đái tháo đường kẻo nguy hiểm - Ảnh 1.

Cho đến nay, mặc dù đã có rất nhiều nghiên cứu về cơ chế bệnh sinh của bệnh đái tháo đường type 1 và type 2, tuy nhiên y học hiện đại cũng vẫn chưa chỉ ra được nguyên nhân chính xác của bệnh cũng như cách điều trị dứt điểm.

Người ta chỉ biết ở bệnh nhân đái tháo đường type 1, các tế bào sản xuất insulin ở tuyến tụy đột ngột bị tổn thương rồi suy giảm dẫn tới cơ thể bị thiếu insulin - là một hormone giúp cho glucose được vận chuyển vào trong tế bào làm cho nồng độ glucose (đường) tăng cao trong máu trong khi tế bào thiếu glucose.

Còn đối với đái tháo đường type 2, diễn biến của bệnh khá thầm lặng khởi đầu là do các tế bào của cơ thể như tế bào mỡ, tế bào gan, tế bào cơ bị giảm đáp ứng với insulin làm cho tuyến tụy tăng tiết insulin để bù đắp.

Sự hoạt động quá mức của tế bào tiết insulin kéo dài một thời gian sẽ dẫn tới mệt mỏi và suy giảm chức năng. Lúc này sẽ tạo thành hiện tượng mất khả năng điều hòa đường máu, nồng độ đường máu tăng cao trong khi nồng độ đường trong tế bào giảm.

Quá trình bệnh lý diễn ra chậm và kéo dài dẫn tới tổn thương ở nhiều cơ quan như hệ tuần hoàn, hệ tiết niệu, hệ miễn dịch để gây ra nhiều biến chứng.

Chính vì vậy, đái tháo đường được xếp vào nhóm bệnh mãn tính và được theo dõi, điều trị lâu dài bằng cách làm giảm triệu chứng quan trọng nhất là kiểm soát đường huyết bằng thuốc.

Quan niệm điều trị Tây y

Để điều trị đái tháo đường, các bác sĩ Tây y căn cứ vào các xét nghiệm máu, theo dõi chỉ số đường huyết, HbA1C và khám để đánh giá các biến chứng của đái tháo đường như biến chứng mắt, biến chứng gây tổn thương thận, tình trạng huyết áp, tình trạng kháng insulin, tình trạng thiếu hụt insulin, biến chứng nhiễm trùng hoặc hoại tử ở các vùng ngoại biên như gót chân, bàn chân.

Sau khi khám xét kỹ lưỡng bác sĩ sẽ kê đơn và hướng dẫn chế độ ăn uống, luyện tập để giúp bệnh nhân điều trị lâu dài.

Tại các nước như Mỹ, Canada, Úc, bệnh nhân đái tháo đường được lập hồ sơ theo dõi và điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa phối hợp với bác sĩ gia đình. Thời gian theo dõi và điều trị được tiến hành suốt đời, nhiều trường hợp kéo dài tới 40-50 năm và bệnh nhân sống tới 80-90 tuổi.

Điều đó cho thấy nếu được theo dõi điều trị và tuân thủ chế độ điều trị một cách chặt chẽ, đái tháo đường hoàn toàn có thể được kiểm soát bằng điều trị Tây y.

Chuyên gia khuyến cáo trường hợp không dùng Đông y điều trị đái tháo đường kẻo nguy hiểm - Ảnh 2.

Ở nước ta, những năm gần đây do tỉ lệ người mắc đái tháo đường ngày càng tăng, Bộ Y tế đã ban hành văn bản rất cụ thể hướng dẫn chẩn đoán và điều trị đái tháo đường cho tất cả các cán bộ thuộc các tuyến y tế từ tuyến xã, huyện đến tuyến bệnh viện chuyên khoa.

Phác đồ chẩn đoán, theo dõi và điều trị đái tháo đường này của Bộ Y tế là tương đối hoàn chỉnh và cập nhật theo các phác đồ điều trị đái tháo đường của các nước tiên tiến như Canada, Úc, Mỹ, vì vậy nếu các bác sĩ và bệnh nhân tuân thủ đúng phác đồ này thì việc kiểm soát và chữa bệnh đái tháo đường lâu dài hoàn toàn có thể thực hiện được.

Tuy nhiên tại Việt Nam, do chưa có hệ thống y tế phối hợp giữa bác sĩ chuyên khoa và bác sĩ gia đình, hệ thống y tế đảm nhiệm công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu còn yếu, trình độ chuyên môn của bác sĩ chuyên khoa nội tiết và đái tháo đường còn thiếu và yếu, việc theo dõi và điều trị bệnh đái tháo đường hầu như chưa được tiến hành chặt chẽ và lâu dài.

Nhiều bệnh nhân đái tháo đường chỉ đi khám khi bệnh đã nặng, có biến chứng, hoặc đa số bệnh nhân bỏ dở việc điều trị do chi phí cao, quá trình thăm khám phức tạp, bác sĩ không đủ quan tâm.

Quan niệm điều trị Đông y

Một trong những phương pháp điều trị khác mà bệnh nhân đái tháo đường tại nước ta hay lựa chọn là sử dụng thuốc Đông y. Trong quan niệm của Đông y, đái tháo đường được gọi là bệnh tiêu khát.

Nguyên nhân gây bệnh là do âm hư và táo nhiệt, phương pháp chữa của Đông y là dưỡng thận âm kèm theo bổ thận dương (nếu có thận dương hư), bổ sung tân dịch và thanh nhiệt.

Các bài thuốc Đông y hay dùng là các bài thuốc có chứa các vị thuốc như đảng sâm, thục địa, táo nhân, bạch thược, bạch truật, thục linh, hoài sơn, ngũ vị tử, sơn tra, huỳnh kỳ, nhãn nhục, nhục quế, viễn chí, hạt sen, đương quy, nhục khấu, cam thảo, xuyên khung, trần bì.

Tất cả các vị thuốc trên đều đã được nhiều nhóm nghiên cứu trên thế giới đánh giá là có tác dụng hạ đường huyết cũng như tác dụng hỗ trợ điều trị đái tháo đường.

Phần lớn các kết quả nghiên cứu đều cho thấy các vị thuốc hoặc một số bài thuốc phối hợp các vị thuốc trên có tác dụng gây hạ đường huyết ở người bệnh đái tháo đường type 2 hoặc có tác dụng hạ đường huyết trên động vật thực nghiệm trong một thời gian ngắn.

Một số hoạt chất có tác dụng hạ đường huyết từ các cây thuốc trên cũng đã được phát hiện.

Tuy nhiên cho đến nay, chưa có bài thuốc, vị thuốc hoặc hoạt chất chiết xuất từ các cây thuốc nói trên có tác dụng hạ đường huyết lâu dài hoặc tác dụng rõ rệt tương đương với các thuốc Tây y đang sử dụng trên bệnh nhân đái tháo đường và vì vậy chưa có hoạt chất, bài thuốc hay cây thuốc nào được đưa vào phác đồ sử cho bệnh nhân đái tháo đường để chữa dứt điểm bệnh.

Điều đáng chú ý là cách đây hàng trăm năm, nhiều thầy thuốc Đông Y cũng đã thống nhất rằng chứng tiêu khát do hai nguyên nhân chủ yếu là:

1. Do ăn uống quá độ, nhiều chất ngọt, nhiều chất béo, uống rượu nhiều.

2. Do yếu tố tình chí tinh thần bị kích thích lâu dài, đều có quan hệ mật thiết với sự phát sinh và tái phát của bệnh "tiêu khát".

Cả hai nguyên nhân này đều giống với những giả thiết về cơ chế bệnh sinh của bệnh đái tháo đường theo y học hiện đại. Vì vậy, trong điều trị đái tháo đường bằng Đông y, một số thầy thuốc cũng đã đưa việc lao động nhẹ nhàng, điều chỉnh chế độ ăn uống và giảm các tác nhân gây stress như lo âu, căng thẳng thần kinh.

Điều này cũng thống nhất với các phương pháp chữa đái tháo đường của y học hiện đại ở giai đoạn bệnh nhẹ.

Như vậy, đối với các trường hợp đái tháo đường type 2 nhẹ, mới mắc, một số đơn thuốc Đông y hoặc một số cây thuốc có thể được sử dụng để điều trị. Những biện pháp điều trị này, Tổ chức Y tế thế giới thống nhất gọi chung là liệu pháp điều trị hỗ trợ.

Điều đó có nghĩa là bên cạnh việc sử dụng thuốc Tây y, các biện pháp sử dụng Đông y hoặc dược thảo được coi như là các biện pháp điều trị hỗ trợ song song với sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ Tây y.

Chuyên gia khuyến cáo trường hợp không dùng Đông y điều trị đái tháo đường kẻo nguy hiểm - Ảnh 3.

Đái tháo đường type 1 và các trường hợp bệnh đái tháo đường nặng, có biến chứng tim mạch như cao huyết áp, tổn thương gan, thận, tổn thương thần kinh, tổn thương mắt hoặc hoại tử bàn chân, gót chân, hôn mê, tiền hôn mê do tăng đường huyết, không có biện pháp chữa trị bằng thuốc Đông y nào có hiệu quả. Việc điều trị và theo dõi điều trị theo phác đồ của Tây y là bắt buộc.

Đã có một số trường hợp tử vong hoặc hôn mê do đường huyết tăng quá cao và tình trạng rối loạn do thiếu hụt đường trong tế bào kéo dài do sử dụng thuốc Đông y cho bệnh nhân đái tháo đường nặng.

Bên cạnh các bài thuốc cổ điển của Đông y dùng điều trị đái tháo đường, rất nhiều các cây thuốc khác nhau cũng đã được nghiên cứu và chứng minh là có tác dụng hạ đường huyết như lá sen, trái nhàu, cỏ ngọt, mướp đắng, thổ phục linh, tri mẫu, giảo cổ lam.

Tuy nhiên tất cả các cây thuốc hoặc hoạt chất chiết xuất từ các cây thuốc này đều chưa chứng minh được tác dụng điều trị dứt điểm bệnh đái tháo đường hoặc có tác dụng điều trị bệnh đái tháo đường tương đương như các thuốc Tây y.

Rất nhiều bài báo, quảng cáo trên các trang mạng về các cây thuốc, các bài thuốc gia truyền có khả năng chữa khỏi hoàn toàn bệnh đái tháo đường đều không có căn cứ và không được chứng minh.

Tất cả các cây thuốc trong các bài báo hay trang mạng đó đều đã được các nhà khoa học trên thế giới nghiên cứu và chưa có ai khẳng định là các cây thuốc này có khả năng chữa khỏi bệnh đái tháo đường mà chỉ thấy một số cây thuốc có tác dụng hạ đường huyết, hỗ trợ cho điều trị bệnh đái tháo đường.

Tóm lại: Đái tháo đường type 1 không thể dùng thuốc Đông y để điều trị, sử dụng insulin là bắt buộc và phải được theo dõi chặt chẽ bởi bác sĩ điều trị.

Đái tháo đường type 2 là một bệnh mãn tính, tiến triển thầm lặng, khi bệnh nhẹ, có thể điều trị bằng các biện pháp ăn kiêng, luyện tập thể dục không dùng thuốc. Trong giai đoạn này việc sử dụng các cây thuốc, bài thuốc Đông y nếu có tiến triển tốt, bệnh có thể giảm và không tái phát trong nhiều năm.

Tuy nhiên khi bệnh đã nặng, có biến chứng hoặc không có đáp ứng với các biện pháp luyện tập hoặc điều trị bổ trợ việc theo dõi chặt chẽ cũng như tuân thủ liệu pháp điều trị của Tây y là bắt buộc.

Một điều đáng lưu ý là khi đã được chẩn đoán là mắc bệnh đái tháo đường hoặc có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, bệnh nhân cần được hướng dẫn cách tự theo dõi nồng độ đường huyết bằng máy đo đường huyết cá nhân và tăng cường đi khám tại bệnh viện hoặc phòng khám Tây y để làm các xét nghiệm theo dõi biến chứng.

 

Sử dụng thuốc Đông y hoặc thảo được chỉ được coi là liệu pháp điều trị hỗ trợ, chỉ nên tiến hành trong thời gian ngắn và phải được theo dõi cùng với các xét nghiệm của bác sĩ Tây y.

Tài liệu tham khảo

1. Endocrinol Metab Clin North Am. 2010 Sep; 39(3): 481–497. doi: 10.1016/j.ecl.2010.05.011

2. http://www.who.int/mediacentre/factsheets/fs138/en/

3. David M Maahs, MD,a Nancy A West, PhD,b Jean M. Lawrence, ScD, MPH, MSSA,c and Elizabeth J Mayer-Davis, PhDd Chapter 1: Epidemiology of Type 1 Diabetes. Recent Pat Food Nutr Agric. Author manuscript; available in PMC 2013 Apr 15.

4. Ruitang Deng . A Review of the Hypoglycemic Effects of Five Commonly Used Herbal Food Supplements. Recent Pat Food Nutr Agric. 2012 Apr 1; 4(1): 50–60.

5. Gloria Y. Yeh, MD, MPH, David M. Eisenberg, MD, Ted J. Kaptchuk, OMD and Russell S. Phillips, MD. Systematic Review of Herbs and Dietary Supplements for Glycemic Control in Diabetes. Diabetes Care 2003 Apr; 26(4): 1277-1294. https://doi.org/10.2337/diacare.26.4.1277

6. 2012 A Systematic Review of in vitro Studies Conducted on Effect of Herbal Products on Secretion of Insulin from Langerhans Islets Ozra Tabatabaei-Malazy, Bagher Larijani, Mohammad Abdollahi. J Pharm Pharmaceut Sci (www.cspsCanada.org). 15(3) 447 – 466.

7. https://thuocchuabenh.vn/dong-y-chua-benh/chung-tieu-khat-tieu-duong-trong-dong-y-va-dieu-tri.html

8. http://kcb.vn/vanban/h%C2%ADuong-dan-chan-doan-va-dieu-tri-dai-thao-duong-type-2

 

Theo Trithuctre.

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.