Chương trình máy tính cho phép phát hiện ung thư sớm nhất có thể, từ khi triệu chứng chưa xuất hiện, không cần phẫu thuật

  12/05/2017

Mỗi lần hỗ trợ thực hiện một xét nghiệm, CancerLocator cũng tự học thêm dữ liệu mới và cải thiện độ chính xác của nó.

 

Ung thư không đáng sợ. Cái đáng sợ của ung thư là khi căn bệnh được phát hiện quá muộn.

Thông thường, một người chỉ biết mình mắc ung thư sau khi cảm thấy mệt mỏi, đau ở đâu đó trên cơ thể, hay nhìn rõ một tổ chức khối u đáng nghi ngờ. Phát hiện ung thư sớm hơn thế, khi các triệu chứng còn chưa bắt đầu là điều thực sự khó.

Tuy nhiên, mới đây, các nhà khoa học đã phát triển được một chương trình máy tính có thể làm điều này. CancerLocator, tên mà họ đặt cho phần mềm ứng dụng phương pháp học máy(machine learning) của trí tuệ nhân tạo, có khả năng nhận diện một khối u từ rất sớm.

Trong tương lai, nó sẽ khiến những xét nghiệm sinh thiết đau đớn trở nên lỗi thời, sàng lọc bệnh sớm hơn và cứu mạng sống cho rất nhiều người, theo nghiên cứu được đăng trên tạp chí Gennome Biology.

 


Chương trình máy tính cho phép phát hiện ung thư sớm nhất có thể, ngay từ khi chưa có triệu chứng

Chương trình máy tính cho phép phát hiện ung thư sớm nhất có thể, ngay từ khi chưa có triệu chứng

 

CancerLocator được phát triển bởi các nhà khoa học từ Đại học California. Chương trình máy tính này có thể phát hiện ra DNA của khối u từ mẫu máu bệnh nhân. Không những thế, nó còn có thể xác định chính xác vị trí khối u, nếu nó tồn tại.

Nguyên lý làm việc của CancerLocator dựa trên một phân đoạn đặc thù, có trong các mảnh ghép DNA. Nó được gọi là nhóm methyl, đánh dấu cho sự “bật, tắt” của các gen. Bắt được những chỉ dấu methyl này có thể cho các nhà khoa học biết, liệu một gen nào đó đã bị ảnh hưởng bởi các tế bào ung thư.

Và vì các tế bào và mô khác nhau trong cơ thể có các gen và chỉ dấu methyl khác nhau, sự xuất hiện của chúng trong mẫu máu cũng tiết lộ nơi mà chúng đến từ, cho các bác sĩ biết bộ phận mà khối u đang tồn tại.

Nó giống như một bức thư trong chai đang trôi trên đại dương”, Jasmine Zhou, giáo sư bệnh lý học tại Đại học Califfornia, đồng thời là tác giả chính nghiên cứu cho biết. “DNA trôi nổi trong máu có thể nói cho chúng ta biết bí mật, về các tế bào và cơ quan nơi chúng đã từng ở đó”.

Trong một thử nghiệm thí điểm, CancerLocator đã chẩn đoán thành công 80% các trường hợp ung thư gan, phổi và ung thư vú. Ở tỷ lệ này, trong tương lai, nó có thể góp mặt trong những bài kiểm tra sức khỏe định kỳ, thay thế cho những xét nghiệm sinh thiết xâm lấn.

 


CancerLocator có thể tìm ra khối u và vị trí của nó từ mẫu máu người bệnh

CancerLocator có thể tìm ra khối u và vị trí của nó từ mẫu máu người bệnh

 

Cho đến nay, các phương pháp sàng lọc ung thư không xâm lấn khác chỉ dừng lại ở việc thu thập tế bào khối u nguyên vẹn trong mẫu máu. Điều này được ví như mò kim đáy bể, và cơ hội phát hiện sớm ung thư là khá thấp.

Những tiến bộ gần đây trong công nghệ sắp xếp gen, với những cỗ máy có thể giải mã hàng triệu mảnh DNA, đã thúc đẩy các nhà khoa học tới một giải pháp tốt hơn. Đó là việc đi tìm DNA của các khối u, thay vì cả một tế bào nguyên vẹn.

Với chương trình CancerLocator và công nghệ học máy, giáo sư Zhou và các đồng nghiệp đã tiếp thêm sức mạnh cho các xét nghiệm máu phát hiện ung thư. Họ đã thu thập các dữ liệu có sẵn trong Altas bộ gen ung thư, được phát hành bởi Viện nghiên cứu Ung thư quốc gia Hoa Kỳ.

Sau đó, giáo sư Zhou dạy cho CancerLocator cách nhận dạng các mô hình bình thường và những chỉ dấu DNA của khối u ung thư. Điều này cho phép ung thư được phát hiện ngay cả khi lượng DNA thu thập được rất thấp.

Trong thử nghiệm trên 29 bệnh nhân ung thư gan, 12 bệnh nhân ung thư phổi và 5 bệnh nhân ung thư vú, nếu chỉ sử dụng xét nghiệm máu chẩn đoán ung thư sẽ cho sai số tới 60%. Nhưng sau khi áp dụng phần mềm CancerLocator, con số đã giảm xuống chỉ còn 26,5%.

Giáo sư Zhou cho biết trong một số trường hợp ung thư, thuật toán máy tính này trở nên rất hữu dụng. Chẳng hạn như: khi chỉ có một lượng nhỏ DNA khối u được tìm thấy trong máu, trong giai đoạn sớm của bệnh, hoặc khi khối u nằm ở gần động mạch chủ.

 


Bằng khả năng học máy, CancerLocator có thể tự nâng cao tỷ lệ chẩn đoán chính xác

Bằng khả năng học máy, CancerLocator có thể tự nâng cao tỷ lệ chẩn đoán chính xác

 

Khả năng cung cấp các đầu mối cho phép xác định vị trí khối u cũng là một điểm cộng của CancerLocator. Ngoài ra, nó cũng có thể thông báo cho các bác sĩ tham khảo trước một số tùy chọn điều trị cá nhân, theo dõi hiệu quả các loại thuốc và cảnh báo sớm nguy cơ tái phát sau điều trị.

Mỗi lần hỗ trợ thực hiện một xét nghiệm, CancerLocator cũng tự học được thêm các dữ liệu mới, nhằm cải thiện độ chính xác của các chẩn đoán sau này.

Giáo sư Zhou tin rằng, với những điểm nổi trội kể trên, CancerLocator một ngày có thể được sử dụng như một xét nghiệm tầm soát ung thư thường xuyên cho người khỏe mạnh. Nó sẽ giúp ung thư được phát hiện sớm hơn, và tăng tỷ lệ điều trị thành công nếu một người không may mắc bệnh.

Tham khảo Motherboard

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.