Chúng ta đã có thể xét nghiệm 8 loại ung thư và 9 bệnh khác chỉ bằng một hơi thở

  23/05/2017

Mùi hơi thở đã được sử dụng để chẩn bệnh, từ khoảng 400 năm trước Công Nguyên.

 

Mới đây, một nhóm các nhà khoa học đến từ Viện Công nghệ Technion, Israel đã phát minh ra một thiết bị xét nghiệm hơi thở. Nó cho phép phát hiện ra dấu vết của 17 loại bệnh khác nhau.

Sử dụng một cảm biến công nghệ nano, thiết bị mới được coi là một bước đột phá. Mặc dù ý tưởng không mới, đây là thiết bị xét nghiệm hơi thở đầu tiên và duy nhất có khả năng phân biệt một dải bệnh rộng: từ ung thư, các bệnh viêm nhiễm đến một loại bệnh thần kinh như Parkinson.

 


Một hơi thở có thể được sử dụng để nhận biết tới 17 loại bệnh

Một hơi thở có thể được sử dụng để nhận biết tới 17 loại bệnh

 

Từ thời cổ đại, khoảng 400 năm trước Công Nguyên, các nhà y thuật đã học được cách chẩn bệnh bằng mùi của các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (Volatile Organic Compounds- VOC), nhận diện qua hơi thở, hoặc thậm chí là chất thải hàng ngày của người bệnh.

Ví dụ, phân và nước tiểu của những đứa trẻ sinh ra trong gia đình quý tộc đã được ngửi hàng ngày bởi các y sĩ”, nhóm nghiên cứu viết trong báo cáo.

Nhìn lại cách thức đó tại thời điểm hiện tại, nó hẳn đã trở nên vô cùng thủ công và lỗi thời. Thế nhưng, nguyên lý nhận diện bệnh tật thông qua các hợp chất VOC thì vẫn còn nguyên giá trị. Nhóm nghiên cứu tại Viện Công nghệ Technion-Israel vì thế muốn cải tiến phương pháp thực hiện nó. Họ đã tạo ra một thiết bị có khả năng tìm kiếm những “dấu chân của bệnh tật” trong hơi thở.

Trái với những điều đơn giản mọi người thường nghĩ: Khi thở, chúng ta không chỉ hít vào khí oxy và thở ra khí cacbonic. Hỗn hợp không khí sẽ bao gồm một phần lớn nitơ mà ít người để ý. Thêm vào đó là hơn 100 hợp chất hữu cơ dễ bay hơi VOC luôn lưu thông ra vào đường hô hấp của bạn.

Số lượng và thành phần các hợp chất VOC thở ra phụ thuộc vào sức khỏe của mỗi người. Điều đó có nghĩa là bằng cách phân tích chúng, các bác sĩ sẽ có được một cơ sở để chẩn đoán bệnh tật. Hoặc ít nhất, đó cũng là một dấu hiệu cảnh báo ban đầu cho thấy bạn cần phải làm các xét nghiệm tiếp theo.

Nói vậy bởi phân tích hơi thở là cách dễ dàng hơn nhiều so với phân tích các loại dịch cơ thể khác, bao gồm nhiều phương pháp xét nghiệm phổ biến mà bạn hay gặp: từ xét nghiệm máu, nước tiểu cho tới sinh thiết dịch. Nhóm nghiên cứu viết trong báo cáo:

Trong các hình thức dịch tiết cơ thể, hơi thở là nguồn các hợp chất VOC mà chúng ta dễ dàng kiểm tra nhất nếu muốn theo dõi tình trạng sức khỏe và những rối loạn trong cơ thể. Lý do bởi vì hơi thở có thể được thu thập rất dễ dàng và thông qua biện pháp tiếp cận không xâm lấn”.

 


Xét nghiệm hơi thở không mới, nhưng lần đầu tiên một thiết bị có khả năng phân biệt một phổ bệnh rộng

Xét nghiệm hơi thở không mới, nhưng lần đầu tiên một thiết bị có khả năng phân biệt một phổ bệnh rộng

 

Để chế tạo được thiết bị, nhóm nghiên cứu đã phải tạo ra một cảm biến khí có độ phân giải rất cao và phải đặc biệt nhạy. Nó có khả năng phát hiện các hợp chất VOC với nồng độ thấp, để chỉ ra hợp chất nào trong hơi thở sẽ tương ứng với các bệnh nào.

Thiết bị với cảm biến này đã được đưa vào thử nghiệm trong một nhóm bệnh nhân lớn. Tổng cộng có 2.808 mẫu hơi thở được thu thập từ 1.404 đối tượng. Trong nhóm đối tượng này, có những người hoàn toàn khỏe mạnh và cả những người mắc một trong số 17 loại bệnh khác nhau.

Chúng được phân thành 3 loại chính là ung thư, bệnh thần kinh và bệnh viêm nhiễm. Một nhóm đặc biệt khác bên ngoài là các bệnh không xếp loại. Và dĩ nhiên, có một nhóm người khỏe mạnh hoàn toàn như đã nói.

Kết quả, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng mỗi một trong 17 loại bệnh đều để lại một “dấu chân” đặc trưng của chúng trong hơi thở người mắc. Nó bao gồm 13 loại hợp chất hữu cơ dễ bay hơi khác nhau, kết hợp theo những tỷ lệ riêng biệt.

Phép đo, vì vậy, có thể xác định một cách chính xác xem một ai đó có mắc một trong 17 căn bệnh hay không. Trong đó bao gồm 8 loại ung thư: ung thư phổi, đại trực tràng, ung thư vùng đầu cổ, buồng trứng, bàng quang, tuyến tiền liệt, thận và dạ dày.

 


Thiết bị có khả năng nhận diện 8 loại ung thư và 9 căn bệnh khác

Thiết bị có khả năng nhận diện 8 loại ung thư và 9 căn bệnh khác

 

Ngoài ra, 9 căn bệnh khác mà thiết bị xét nghiệm hơi thở có thể phát hiện là: bệnh Crohn, viêm loét đại tràng, hội chứng ruột kích thích, parkinson vô căn, parkinson không điển hình, đa xơ cứng, tăng huyết áp động mạch phổ, tiền sản giật và bệnh thận mãn tính.

Các nhà nghiên cứu nói rằng thiết bị cũng có khả năng phát hiện tập hợp nhiều bệnh trên cùng một bệnh nhân, thậm chí đó là một căn bệnh đã xảy ra trước đây nhưng dấu vết còn lưu lại trong hơi thở.

Tất nhiên, với một thiết bị chẩn đoán y tế mang tính đột phá thế này thì đây mới chỉ là một thử nghiệm bước đầu. Các nhà nghiên cứu sẽ phải tiếp tục làm việc nếu muốn cho ra một thiết bị chính xác hơn nữa, chẩn đoán được nhiều bệnh hơn nữa.

Tham khảo ScienceAlert

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.