Chính phủ Mỹ công bố thay đổi quan trọng trên bao bì thực phẩm giúp người dùng hiểu rõ họ đang ăn những gì

  02/07/2016

Việc thay đổi nhãn dinh dưỡng trên sản phẩm là hoàn toàn cần thiết khi mà các loại nhãn cũ đã được sử dụng hơn hai thập kỷ qua với những thông số không phù hợp.

Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Hoa Kỳ (FDA) ngày hôm nay đã công bố bảng thành phần dinh dưỡng mới trên bao bì sản phẩm, nhằm đưa ra những thông số khoa học mới và chính xác hơn, bao gồm mối liên hệ giữa chế độ dinh dưỡng và các bệnh mãn tính như béo phì hay tim mạch. Bảng thành phần dinh dưỡng mới cho phép người tiêu dùng có thể chọn các sản phẩm dễ dàng hơn với các thông số được đưa ra cụ thể.

Vậy, so với loại nhãn cũ, bảng thành phần dinh dưỡng mới có những đặc điểm gì nổi bật?

 


Những thay đổi chính trong nhãn sản phẩm cũ và nhãn mới

Những thay đổi chính trong nhãn sản phẩm cũ và nhãn mới

 

1. Những thay đổi trong thiết kế và kiểu dáng

FDA vẫn giữ nguyên hình mẫu “kinh điển” của bảng dinh dưỡng trên sản phẩm thường thấy. Tuy nhiên, có một vài sự thay đổi trong chi tiết đã được đưa vào như tăng kích cỡ font chữ cho phần “Calories”, “Serving per container” (Số lượng khẩu phần ăn trong 1 túi sản phẩm) và “serving size” (kích thước khẩu phần ăn). Ngoài ra, các thông số trong phần calories và serving size cũng sẽ được in đậm. Tất cả những thay đổi này sẽ giúp người dùng hình dung ra được:

- Sản phẩm có bao nhiêu phần ăn

- Kích cỡ mỗi phần ăn là bao nhiêu

- Hàm lượng dinh dưỡng mỗi phần ăn cung cấp

Các nhà sản xuất sẽ phải chỉ ra số lượng thực, cũng như giá trị dinh dưỡng của vitamin D, canxi, sắt và potassium. Bên cạnh đó, họ cũng có thể cung cấp số lượng các vitamin và khoáng chất khác. Tuy nhiên, phần này không mang tính bắt buộc.

Phần chân nhãn sẽ được thay đổi nhằm giúp người dùng hiểu rõ hơn về phần trăm giá trị dinh dưỡng (daily values).

Phần trăm dinh dưỡng cho bạn biết có bao nhiêu dưỡng chất trong một khẩu phần ăn bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của bạn. 2,000 calo mỗi ngày là lời khuyên dinh dưỡng thông thường mà bạn có thể áp dụng”.

2. Các thông tin cập nhật hơn dựa trên khoa học dinh dưỡng

Đường phụ gia (tính theo gram) và phần trăm giá trị dinh dưỡng sẽ được đưa vào trong loại nhãn mới. Các số liệu khoa học chỉ ra rằng rất khó có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng với lượng calo giới hạn nếu bạn tiêu thụ nhiều hơn 10% lượng calo mỗi ngày từ đường phụ gia. Khi người dùng hấp thu quá nhiều calo từ đường phụ gia, họ sẽ phải giảm lượng calo từ các chất xơ, vitamin và khoáng chất; do đó, tình trạng thiếu hụt dưỡng chất là không tránh khỏi. Điều này cũng thống nhất với hướng dẫn về dinh dưỡng tại Hoa Kỳ trong giai đoạn 2015-2020.

Danh sách các dưỡng chất cần thiết hoặc hạn chế sử dụng sẽ được cập nhập. Vitamin D và potassium được yêu cầu có trên nhãn mới. Canxi và sắt vẫn có tên trên nhãn như trước. Trong khi đó, vitamin A và C sẽ không bắt buộc hiển thị trên nhãn mới, tùy vào các nhà sản xuất.

Các thông số về “Lượng chất béo”, “chất béo bão hòa” và “chất béo chuyển hóa” vẫn được yêu cầu có trên bảng thành phần dinh dưỡng. “Lượng calo từ chất béo” sẽ được bỏ bởi vì theo các nhà khoa học, loại chất béo quan trọng hơn số lượng của chúng.

Lượng chất dinh dưỡng như sodium, chất xơ và vitamin D sẽ được cập nhập, dựa trên bằng chứng khoa học mới từ viện y khoa Hoa Kỳ và các báo cáo về dinh dưỡng, được sư dụng để phát triểnthành quy chuẩn dinh dưỡng Hoa Kỳ 2015-2020.

3. Bổ sung kích thước khẩu phần ăn và những yêu cầu về nhãn hiệu cho những loại bao bì khác nhau

Theo luật thương mại liên quan tới thực phẩm, kích thước khẩu phần ăn phải dựa vào lượng thức ăn mà mỗi người tiêu thụ, không phải dựa vào số lượng mà họ nên ăn mỗi ngày. Khẩu phần ăn mỗi ngày đã thay đổi rất nhiều so với thời điểm năm 1993. Ví dụ, cùng với lượng thực phẩm như cũ trong bao bì, bạn có thể tiêu thụ gấp đôi so với 20 năm trước.

 


So với thời điểm 20 năm trước, khẩu phần ăn của mỗi người đã thay đổi. Ví dụ, với một sản phẩm dành cho 4 người ăn trước đây, bây giờ chỉ có thể sử dụng cho 3 người với lượng calo tiêu thụ tăng từ 200 đến 270 calo.

So với thời điểm 20 năm trước, khẩu phần ăn của mỗi người đã thay đổi. Ví dụ, với một sản phẩm dành cho 4 người ăn trước đây, bây giờ chỉ có thể sử dụng cho 3 người với lượng calo tiêu thụ tăng từ 200 đến 270 calo.

 

Kích thước của bao bì sẽ ảnh hưởng đến việc người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm. Với những sản phẩm cho một đến hai phần ăn, các nhà sản xuất phải chỉ ra lượng calo và dưỡng chất cho một phần ăn vì thông thường, mọi người có thể sẽ ăn vượt quá số lượng dành cho một người.

Với một vài loại sản phẩm có số lượng khẩu phần ăn trong một túi sản phẩm lớn, nhưng có thể tiêu thụ trong một lần hay nhiều lần, các nhà sản xuất phải sử dụng nhãn “cột ghép” để chỉ ra rằng lượng calo và dưỡng chất ở trong một khẩu phần ăn và trong cả gói sản phẩm. Với nhãn kiểu này, người tiêu dùng sẽ nắm bắt được lượng calo và dưỡng chất hấp thụ nếu tiêu thụ cả gói sản phẩm một lúc.

4. Thời hạn thi hành

Các nhà sản xuất sẽ phải sử dụng loại nhãn mới này trước ngày 26/7/2018. Tuy nhiên, với các công ty có doanh số bán mỗi năm ít hơn 10 triệu USD, thời hạn thi hành sẽ được lùi xuống một năm nữa.

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP:

1. Tại sao lại phải thay đổi bảng thành phần dinh dưỡng?

Loại nhãn đang được sử dụng đã khá lạc hậu khi được dùng hơn 2 thập kỷ qua. Để người dùng được cập nhập những thông tin chính xác về dinh dưỡng trong loại thực phẩm họ đang tiêu dùng, việc thay đổi nhãn thành phần dinh dưỡng là cần thiết. Các thay đổi này dựa trên các thông tin khoa học, những nghiên cứu về sức khỏe và dinh dưỡng mới nhất; cùng với lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng và cộng đồng.

2. Những điểm thay đổi chính trong loại nhãn mới là gì?

Loại nhãn mới sẽ cập nhập danh sách các loại dinh dưỡng cần thiết, những yêu cầu về kích cỡ khẩu phần ăn với một thiết kế mới hơn. Qua đó, người dùng có thể đưa ra những quyết định chính xác về loại thực phẩm mà họ chọn.

3. Tại sao lượng đường phụ gia được bổ sung trong nhãn mới?

Các bằng chứng khoa học cho thấy người tiêu dùng nên giảm lượng calo hấp thụ từ đường phụ gia. Các nhóm chuyên gia như Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, Viện hàn lâm Khoa nhi Hoa Kỳ, Học viện Y dược và WHO đều khuyến cáo giảm lượng đường phụ gia tiêu thụ.

Số liệu khoa học chỉ ra rằng rất khó có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng với lượng calo giới hạn nếu bạn tiêu thụ nhiều hơn 10% lượng calo mỗi ngày từ đường phụ gia. Trung bình, người Mỹ hấp thụ khoảng 13% lượng calo từ các loại đường phụ gia, chủ yếu từ các đồ uống như nước ngọt, nước trái cây, cà phê và trà; cũng như các loại đồ ăn vặt.

Trên thực tế, đường phụ gia đóng một vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống của con người. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ một lượng lớn đường phụ gia, chúng ta sẽ phải giảm lượng chất xơ và các loại vitamin và khoáng chất khác nếu muốn tuân thủ quy định về lượng calo cho cơ thể. Do đó, việc thêm thông tin về đường phụ gia sẽ giúp người tiêu dùng biết được lượng đường phụ gia có trong thực phẩm. Họ sẽ đưa ra quyết định giảm lượng đường phụ gia hay không, tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích của cá nhân.

Điều luật cuối cùng quy định có thêm dòng "Includes X g Added Sugars" (Bao gồm x gram đường phụ gia) dưới mức Total Sugars (tổng lượng đường), giúp người tiêu dùng hiểu được bao nhiêu đường đã được cho vào sản phẩm.

 


Những thay đổi về nhãn mới đã được công bố tại Mỹ và sớm được áp dụng.

Những thay đổi về nhãn mới đã được công bố tại Mỹ và sớm được áp dụng.

 

4. Có phải nhãn mới sẽ giúp người tiêu dùng biết được họ nên ăn gì?

Bảng thành phân dinh dưỡng mới được thiết kế nhằm cung cấp thông tin giúp người dùng đưa ra quyết định chính xác về loại thực phẩm họ sẽ mua. Họ có thể hiểu được về thành phần dinh dưỡng trong sản phẩm để chọn các loại thực phẩm phù hợp với sở thích và nhu cầu của gia đình.

5. Tại sao chất béo chuyển hóa (trans fat) vẫn được niêm yết trên nhãn nếu FDA đã muốn loại bỏ nó?

Trên thực tế, các loại chất béo chuyển hóa sẽ được cắt giảm chứ không loại bỏ hoàn toàn khỏi thực phẩm. Do vậy, FDA sẽ tiếp tục yêu cầu các nhà sản xuất đưa thông tin về chất béo chuyển hóa lên nhãn. Chưa có nguồn tài liệu nào được công nhận là chính xác nhất trong việc đưa ra mức giới hạn hấp thu chất béo chuyển hóa nên các nhà khoa học chỉ khuyến cáo hạn chế sử dụng các sản phẩm với lượng chất béo này quá cao.

6. Tại sao vitamin D và potassium lại được thêm vào trong loại nhãn mới?

Vitamin D và potassium là những thành phần mà người Mỹ thường thiếu trong chế độ dinh dưỡng. Việc thiếu hụt vitamin D và potassium sẽ dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Vitamin D cần thiết cho xương trong khi potassium giúp giảm huyết áp.

7. Tại sao vitamin A và C lại không cần thiết trong nhãn mới?

Trong những năm 1990, chế độ dinh dưỡng của người Mỹ thường thiếu vitamin A và C. Tuy nhiên, điều đó không xảy ra ở thời điểm hiện tại. Các nhà sản xuất vẫn có thể đưa thông tin về lượng vitamin A và C nếu muốn.

8. Nhãn mới sẽ trông hoàn toàn khác?

Bạn vẫn sẽ nhận ra được nhãn thực phẩm với việc thay đổi lần này. Tuy nhiên, loại nhãn mới đã được cải tiến và đưa vào nhiều thông tin liên quan tới sức khỏe hơn như đã trình bày ở trên.

9. Tôi nghe nói rằng kích thước khẩu phần ăn sẽ lớn hơn. Điều đó nghe chừng không hợp lý với vấn đề béo phì đang gia tăng trong thời điểm hiện tại?

Việc kích thước khẩu phần ăn tăng lên hay giảm đi sẽ phụ thuộc vào loại sản phầm. Theo luật, kích thước khẩu phần ăn phải dựa vào lượng thức ăn mà mỗi người tiêu thụ, không phải dựa vào số lượng mà họ nên ăn mỗi ngày.

 


Với nhiều người, việc chính phủ quyết định dùng loại nhãn mới sẽ thay đổi thói quen tiêu dùng của họ.

Với nhiều người, việc chính phủ quyết định dùng loại nhãn mới sẽ thay đổi thói quen tiêu dùng của họ.

 

10. Các nhà sản xuất sẽ phải áp dụng loại nhãn mới này khi nào?

Các nhà sản xuất sẽ phải sử dụng loại nhãn mới này trước ngày 26/7/2018. Tuy nhiên, với các công ty thực phẩm có doanh số bán mỗi năm ít hơn 10 triệu USD, thời hạn thi hành sẽ được lùi xuống một năm nữa.

11. Loại nhãn mới này có áp dụng với các sản phẩm nhập khẩu?

Các sản phẩm nhập khẩu vào Mỹ cũng phải tuân thủ theo những quy định trên.

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.