Chế độ ăn uống kì diệu: Bỏ đói khối u ung thư như binh pháp

  19/05/2017

Kích thước khối u có thể giảm 4-5 lần.

 

Trong binh pháp cổ, “vây thành đoạn lương” là một kế sách rất hiệu quả. Thay vì việc mạo hiểm tấn công trực tiếp, tòa thành bị vây hãm, cắt đứt nguồn cung thực phẩm thì sớm muộn cũng thất thủ. Lấy cảm hứng từ ý tưởng này, nhiều bác sĩ ngày nay cũng đang mơ ước có thể “vây thành đoạn lương” với những khối u ung thư.

Về bản chất, khối u ung thư là những mô ác tính phát triển bất thường. Quá trình tăng trưởng nhanh chóng của các tế bào này đòi hỏi nguồn cung thức ăn nhiều hơn so với tế bào khỏe mạnh. Vì vậy, cắt nguồn cung dưỡng chất có vẻ như là cách tuyệt vời để giết chết chúng.

Tuy nhiên, trong khi rất logic trên lý thuyết, phương pháp này gặp phải nhiều thách thức khi muốn áp dụng vào thực tế. Bỏ đói khối u, đồng nghĩa với việc bỏ đói chính bệnh nhân.

 


Làm thế nào để chỉ bỏ đói khối u mà không bỏ đói người bệnh?

Làm thế nào để chỉ bỏ đói khối u mà không bỏ đói người bệnh?

 

Tai hại hơn cả, bỏ đói khối u cũng phá hủy những tế bào lympho xâm nhập (TIL). Đúng như cái tên, TIL là những tế bào bạch cầu “gián điệp” mà hệ miễn dịch gửi vào trong khối u. Chúng góp phần vào nhiệm vụ giết chết khối u ung thư từ bên trong.

Sự hiện diện của TIL trong các khối u thường đi đôi với việc điều trị hiệu quả hơn. Nó là một trong những vũ khí chủ yếu mà hệ miễn dịch sử dụng để chống lại ung thư. Vậy làm thế nào để “vây thành đoạn lương” mà không rơi vào tình trạng “quân ta hại quân ta”? Giáo sư Valter Longo đến từ Đại học Nam California, Hoa Kỳ tin rằng ông đang nắm trong tay câu trả lời chính xác.

Mới đây, ông cùng các đồng nghiệp công bố một bài báo khoa học trên tạp chí Cancer Cell. Trong đó, họ đưa ra một chế độ ăn uống có thể làm suy yếu các khối u ung thư. Đồng thời, nó vẫn “lén lút” cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu cho các mô khỏe mạnh. Trong số các mô này bao gồm cả những “gián điệp” TIL, sống trong lòng địch.

 


Giáo sư Longo lần đầu tiên sử dụng phương pháp bỏ đói khối u vào năm 2012

Giáo sư Longo lần đầu tiên sử dụng phương pháp bỏ đói khối u vào năm 2012

 

Giáo sư Longo lần đầu tiên sử dụng phương pháp “vây thành đoạn lương” với những khối u ung thư vào năm 2012. Khi đó, ông làm thí nghiệm trên chuột. Longo chọn ra hai nhóm chuột ung thư và điều trị chúng song song, giống hệt nhau với thuốc doxorubicin. Chỉ có một điều khác biệt: một nhóm chuột bị bỏ đói còn nhóm còn lại thì không.

Kết quả ông nhận được khá bất ngờ. Nhóm chuột bị bỏ đói đã thu nhỏ được kích thước khối u tới 4 đến 5 lần. Trong khi đó, nhóm chuột nhận điều trị thông thường với doxorubicin chỉ thu nhỏ được một nửa khối u.

Có vẻ rất khả quan, nhưng Giáo sư Longo nói rằng ông không sẵn sàng để làm điều tương tự trên bệnh nhân ung thư. Thí nghiệm này được các nhà khoa học đánh giá là quá mạo hiểm. Bởi vậy, trong suốt 4 năm nghiên cứu sau này, Giáo sư Longo đã phải tìm cách làm sao để không bỏ đói bệnh nhân mà vẫn có được những lợi ích điều trị.

Kết quả là một chế độ ăn uống giàu vitamin D, kẽm và các axit béo, những dưỡng chất thiết yếu cho tế bào TIL đã được thiết lập. Trong khi đó, cung cấp hàm lượng thấp protein và đường đơn được xem là chỉ bỏ đói những khối u. Vì đó là những nguồn cung thực phẩm cho ung thư.

 


Thử nghiệm trên chuột cho kết quả rất khả quan

Thử nghiệm trên chuột cho kết quả rất khả quan

 

Để kiểm tra tính hiệu quả của chế độ ăn uống này, Giáo sư Longo và các đồng nghiệp đã một lần nữa sử dụng thí nghiệm trên chuột. Họ sử dụng 30 con chuột chứa tế bào ung thư vú.

Trong hai ngày đầu tiên tất cả lũ chuột được ăn uống với một chế độ tiêu chuẩn gồm: 25% protein, 17% chất béo và 58% đường đơn cùng các loại carbohydrate phức từ rau quả. Chế độ ăn này chứa trung bình 3.75 Calo trên mỗi gam thực phẩm.

Sau đó đến giai đoạn hai, 30 con chuột được chia thành 3 nhóm. Nhóm thứ nhất 10 con giữ nguyên chế độ ăn tiêu chuẩn liên tục. Nhóm chuột thứ 2 gồm 9 con (1 con đã chết) cứ sau 10 ngày ăn tiêu chuẩn sẽ bị bỏ đói 60 giờ. Đây là khoảng thời gian được tính toán tối đa để giữ mạng sống cho chúng.

Nhóm chuột cuối cùng gồm 10 con được tách riêng để ăn một chế độ chỉ còn 1.88 Calo mỗi gam trong một ngày. Sau đó, chúng được chuyển vào một chế độ ăn gần như nhịn đói.

Thành phần dinh dưỡng được duy trì ở tỷ lệ: 0.5% protein, 0.5% chất béo và tới 99% carbohydrate phức, những thứ gần như là vô nghĩa với khối u ung thư. Những con chuột duy trì chế độ ăn khiêm tốn trong 3 ngày, trước khi chúng được ăn chế độ tiêu chuẩn trở lại suốt 10 ngày rồi lặp lại quy trình một lần nữa.

Kết quả chỉ ra rằng những con chuột ở nhóm 2 và 3 chỉ phát triển khối u ung thư bằng 2 phần 5 so với nhóm 1. Điều này chứng tỏ một chế độ ăn được tinh chỉnh có thể giúp kìm hãm sự phát triển của ung thư.

Để kiểm tra thêm hiệu quả điều trị, Giáo sư Longo đã tiêm doxorubicin cho tất cả những con chuột trong khi lặp lại các chế độ ăn một lần nữa. Lúc này, nhóm chuột thứ 3, những con trải qua chế độ ăn kiêng tinh chỉnh đã giảm kích thước khối u tới 4 lần. Kết quả gần như giống với báo cáo Longo thực hiện năm 2012.

 


Chế độ ăn của Longo giúp tế bào TIL tích lũy bên trong khối u ung thư

Chế độ ăn của Longo giúp tế bào TIL tích lũy bên trong khối u ung thư

 

Vậy điều gì thực sự đã diễn ra? Nhóm nghiên cứu đã thu thập mẫu mô ung thư vú từ những con chuột để quan sát quá trình trên cấp độ tế bào. Họ phát hiện ra rằng những con chuột ăn chế độ tiêu chuẩn chứa một lượng tế bào TIL nhất định bên trong các khối u.

Tuy nhiên, nếu chúng được điều trị với thuốc doxorubicin, lượng tế bào TIL có thể tăng lên đến 70%. Nếu không điều trị mà chỉ cần ăn chế độ ăn điều chỉnh như nhóm 3, lượng tế bào TIL tăng lên 80%. Hiệu quả nhất là khi kết hợp cả điều trị lẫn chế độ ăn uống, lượng tế bào TIL tăng tới mức đáng ngạc nhiên: 240%.

Những thí nghiệm sau đó đã được thiết lập để tiếp tục đào sâu hơn nữa vấn đề. Các nhà khoa học phát hiện ra một loại enzyme có tên haeme oxygenase-1, làm nhiệm vụ đáp ứng miễn dịch, lại chính là những kẻ “mưu phản”. Chúng đang bảo vệ các khối u bằng cách che mắt tế bào TIL.

Chế độ ăn kiêng đặc biệt của Giáo sư Longo ngăn chặn sự sản xuất haeme oxygenase-1. Vì thế mà TIL đã hoạt động hiệu quả hơn và xâm nhập được nhiều hơn vào các khối u. Thêm vào nữa, thuốc doxorubicin sẽ khiến thành trì của khối u phải đối mặt với hai hướng tấn công. Điều đó chẳng khác gì “nội ứng ngoại hợp”.

Bây giờ, Giáo sư Longo cho biết nhóm của ông sẽ tiếp tục chứng minh phương pháp này làm việc với các khối u ung thư da. Đồng thời, ông cũng đang hợp tác với các bệnh viện để nghiên cứu chế độ ăn của bệnh nhân ung thư sẽ ảnh hưởng thế nào đến hiệu quả điều trị.

Mặc dù nhiều chuyên gia ung thư chưa ủng hộ hoàn toàn chế độ ăn của Longo, họ đã cho phép bệnh nhân thực hiện biện pháp này. Giáo sư Longo cho biết hiện nay có hàng ngàn người trên khắp thế giới đang áp dụng chế độ ăn ở mức tối thiểu này. Nhiều người trong số họ đã gặt hái được những lợi ích đáng kể.

Tham khảo Economist, Sciencedaily

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.