Chế độ ăn có thể tái sinh tế bào tuyến tụy, giúp đảo ngược tình trạng bệnh tiểu đường, thử nghiệm thành công trên chuột

  11/04/2017

Không nên thử tại nhà, chuyên gia khuyến cáo chế độ ăn này cần hướng dẫn và giám sát y tế.

 

*Độc giả lưu ý: Không nên thử tại nhà, chuyên gia khuyến cáo chế độ ăn này cần hướng dẫn và giám sát y tế.

Không cần phẫu thuật, không cần ghép tụy, sử dụng thuốc hay bất kể một liệu pháp gen nào, các nhà khoa học Mỹ cho biết: Tế bào tuyến tụy bị hư hại ở bệnh nhân tiểu đường có thể được tái sinh chỉ nhờ vào chế độ ăn uống.

Sự phục hồi này có thể giúp bệnh nhân kiểm soát lại lượng đường trong máu và đảo ngược các triệu chứng tiểu đường. Ít nhất, hiệu quả của nó đã được chứng minh bằng thí nghiệm trên chuột. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Cell nói rằng chế độ ăn đã “khởi động lại” cơ thể của chúng.

Các chuyên gia cho biết phát hiện “có tiềm năng rất thú vị”, mà có thể đưa bản thân dinh dưỡng trở thành một liệu pháp điều trị mới cho bệnh nhân tiểu đường. Mặc dù vậy, họ không khuyến khích mọi người thử ngay chế độ ăn này tại nhà, mà không có hướng dẫn và giám sát y tế.

 


Bệnh nhân tiểu đường có thể đảo ngược các triệu chứng nhờ chế độ ăn uống?

Bệnh nhân tiểu đường có thể đảo ngược các triệu chứng nhờ chế độ ăn uống?

 

Chế độ được gọi là “giả nhịn ăn

Trong thử nghiệm, những con chuột được đưa vào một chế độ giả nhịn ăn tương tự con người. Chế độ này có 5 ngày đặc biệt mỗi tháng, trong đó, người tham gia sẽ phải giảm lượng calo tiêu thụ xuống mức tối thiểu, 800-1.100 Calo mỗi ngày.

Các bữa ăn được thiết kế với hàm lượng không chỉ carbohydrate thấp mà cả protein cũng thấp. Lượng chất béo không bão hòa thì được giữ ở mức cao. Có thể hình dung, bạn chỉ ăn các loại hạt và súp trong suốt 5 ngày trời.

Sau đó, trong 25 ngày còn lại của tháng, bạn có thể ăn bất kể những gì mình muốn. Chế độ ăn như vậy thường được ví như cả một tháng tiệc tùng nhưng 5 ngày nhịn đói. Nhiều nghiên cứu trước đây đã chứng minh giả nhịn ăn có khả năng làm chậm lại quá trình lão hóa.

 


Chế độ giả nhịn ăn trước đây đã được chứng minh có thể làm chậm quá trình lão hóa

Chế độ giả nhịn ăn trước đây đã được chứng minh có thể làm chậm quá trình lão hóa

 

Điều trị bệnh tiểu đường với giả nhịn ăn?

Giáo sư Valter Longo đến từ Đại học Southern California là một trong những nhà khoa học đi tiên phong trong nghiên cứu chế độ giả nhịn ăn.

Khác với các thử nghiệm trước, thí nghiệm lần này của ông chỉ ra hiệu quả tuyệt vời của chế độ giả nhịn ăn đối với bệnh tiểu đường. Theo đó, những con chuột được đưa vào chế độ ăn này có thể tái sinh tế bào beta trong đảo tụy.

Những tế bào beta được biết đến với vai trò đặc biệt quan trọng, chúng giải phóng hooc-môn insulin và điều hòa lượng đường trong máu của chúng ta. Ở bệnh nhân tiểu đường, tế bào beta có thể đã bị tổn thương hoặc không làm đủ chức năng khiến họ mắc bệnh.

Kết luận của chúng tôi, bằng cách đẩy lũ chuột vào trạng thái cực đoan, rồi sau đó đưa chúng trở lại - qua quá trình bỏ đói rồi lại cho ăn sau đó - các tế bào trong tuyến tụy đã kích hoạt một số cơ chế tái lập trình và phát triển, xây dựng và sửa chữa lại các phần của cơ quan [tuyến tụy] trước đó đã không còn hoạt động”, giáo sư Longo nói.

 


Chế độ ăn có thể tái sinh các tế bào beta sản sinh insulin ở tụy

Chế độ ăn có thể tái sinh các tế bào beta sản sinh insulin ở tụy

 

Những lợi ích quan sát được trên chuột có ý nghĩa với cả bệnh nhân tiểu đường type 1 và type 2. Để phân biệt, bệnh nhân mắc tiểu đường type 1 khi hệ miễn dịch quay lại tấn công tiêu diệt các tế bào beta trong tụy. Còn tiểu đường type 2 xảy ra chủ yếu do lối sống, insulin vẫn được sinh ra nhưng cơ thể không đáp ứng với nó để hạ đường huyết trong máu.

Về mặt y tế, phát hiện này có tiềm năng quan trọng bởi vì chúng tôi đã chứng minh được – ít nhất là trong thử nghiệm trên chuột- rằng bạn có thể sử dụng chế độ ăn uống để đảo ngược triệu chứng bệnh tiểu đường”, giáo sư Longo nói.

Về mặt khoa học, phát hiện có lẽ còn có ý nghĩa quan trọng hơn. Bởi chúng tôi đã chỉ ra rằng chế độ ăn có thể tái lập trình các tế bào, mà không cần đến bất kể một can thiệp gen nào cả”.

Chế độ ăn này thực sự diễn ra như thế nào?

Để kiểm tra và trải nghiệm thực sự chế độ ăn này, Peter Bowes, một phóng viên của BBC đã tham gia giả nhịn ăn dưới sự hướng dẫn của giáo sư Longo.

Anh kể lại: “Trong mỗi 5 ngày của chu kỳ giả nhịn ăn, khi tôi chỉ ăn bằng khoảng 1 phần 4 chế độ ăn của người bình thường, tôi đã giảm từ 2-4 kg. Nhưng trước khi chu kỳ lặp lại một lần nữa, 25 ngày ăn uống bình thường đã đưa tôi trở lại cân nặng ban đầu. Nhưng không phải tất cả những hệ quả của chế độ ăn đều biến mất nhanh chóng”.

Huyết áp của Bowes cùng một hooc-môn có tên IGF-1 , liên quan đến mộ số loại ung thư vẫn giữ mức giảm. Anh nói: “Các bữa ăn rất rất nhỏ, tôi đã được trải nghiệm 5 ngày ăn uống chẳng ngon nghẻ gì, thế mà vẫn vui hết sức khi được ăn một cái gì đó”.

 


Một phóng viên của BBC thử nghiệm giả nhịn ăn dưới sự hướng dẫn và theo dõi y tế

Một phóng viên của BBC thử nghiệm giả nhịn ăn dưới sự hướng dẫn và theo dõi y tế

 

Những thử nghiệm trước đây trên người cũng đã chứng minh giả nhịn ăn có thể làm giảm mức độ đường trong máu. Phát hiện mới nhất bây giờ mới giúp cho các nhà khoa học giải thích được tại sao lại vậy. Tuy nhiên, giáo sư Longo nói mọi người không nên quá vội vàng để áp dụng chế độ ăn này ngay lập tức.

Ông nói trong một phỏng vấn với BBC: “Đơn giản, nó không nên được thử ngay tại nhà, điều này phức tạp hơn nhiều so với những gì mọi người nghĩ”. Giáo sư Longo cảnh báo, một số người có thể “gặp rắc rối” với sức khỏe của mình, nếu cố gắng thử áp dụng giả nhịn ăn tại nhà mà không có hướng dẫn và theo dõi y tế.

Đồng ý với quan điểm này, Tiến sĩ Emily Burns của tổ chức từ thiện Tiểu đường Anh (Diabetes UK) cho biết: “Điều này khả năng là một tin vui, nhưng chúng ta cần phải biết chắc kết quả có xảy ra đúng như vậy trên con người hay không. [Đó là điều cần chờ đợi] trước khi chúng ta biết được [chế độ giả nhịn ăn] có ý nghĩa thế nào với người bệnh tiểu đường”.

Nếu điều này thực sự không có gì thay đổi, “những người bệnh tiểu đường cả type 1 và type 2 sẽ được hưởng lợi lớn từ phương pháp điều trị có khả năng sửa chữa, hoặc tái tạo các tế bào sản sinh insulin trong tuyến tụy”, Tiến sĩ Burns kết luận.

Theo BBC

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.