Chất béo tốt giảm 27% nguy cơ tử vong do ung thư, tiểu đường, tim

  31/07/2016

Các nhà khoa học phát hiện ăn nhiều chất béo không bão hoà đa và chất béo không bão hoà đơn làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư, tiểu đường và tim mạch lên đến 27%.

Ăn quá nhiều chất béo bão hoà hay chất béo chuyển hoá làm tăng nguy cơ tử vong

Tuy nhiên bạn không phải quá lo lắng, vì bạn hoàn toàn có thể chọn lựa những chất béo tốt để giúp giảm nguy cơ.

Giáo sư Frank B. Hu, chuyên về dinh dưỡng và dịch tễ học tại trường Y tế Cộng đồng T. H. Chan thuộc Harvard, cho biết:

"Cho tới nay, đây là nghiên cứu chi tiết nhất và mạnh mẽ nhất về mối quan hệ giữa các loại chất béo trong chế độ ăn và nguy cơ tử vong".

Ăn các chất béo không bão hoà có lợi thay vì các chất béo bão hoà hoặc chất béo chuyển hoá không có lợi là phương thức quan trọng để sống lâu hơn và khoẻ mạnh hơn".

Chọn chất béo tốt giảm 27% nguy cơ tử vong do ung thư, tiểu đường, tim mạch - Ảnh 1.

Bạn có thể giảm nguy cơ tử vong tới 27% bằng cách thay các chất béo xấu bằng chất béo tốt.

Giáo sư Hu và các cộng sự đã phân tích thói quen ăn uống của hơn 126.000 người cả đàn ông và phụ nữ trong giai đoạn 32 năm từ năm 1980 tới năm 2012, trong đó tính toán lượng và loại chất béo mỗi người dung nạp trong từng giai đoạn 2-4 năm.

Tất cả những người tham gia đều không có dấu hiệu ung thư, tiểu đường type 1 hoặc 2 và các bệnh về tim mạch ở thời điểm nghiên cứu bắt đầu.

Trong mỗi bảng khảo sát, người tham gia được hỏi về mức độ thường xuyên tiêu thụ 150 loại thực phẩm béo, cũng như các loại bơ, chất béo hay dầu họ sử dụng để chế biến thực phẩm.

Các nhà nghiên cứu so sánh kết quả nhận được với tỷ lệ tử vong.

Kết quả nghiên cứu cho thấy ăn nhiều các loại chất béo bão hoà và chất béo chuyển hoá liên quan tới tỷ lệ tử vong cao hơn, trong khi ăn nhiều chất béo không bão hoà đa và chất béo không bão hoà đơn làm giảm nguy cơ tử vong.

Trong đó, chỉ cần thay thế 5% số lượng calo từ chất béo "xấu" bằng chất béo không bão hoà đa là đã làm giảm nguy cơ tử vong tới 27%. Nếu thay bằng chất béo không bão hoà đơn thì tỷ lệ tử vong giảm 13%.

Các nhà nghiên cứu cũng so sánh lượng chất béo dung nạp vào cơ thể với các nguyên nhân tử vong, bao gồm bệnh tim mạch, ung thư, thoái hoá thần kinh và hô hấp.

Ví dụ, những người ăn nhiều chất béo tốt sẽ giảm nguy cơ tử vong do thoái hoá thần kinh và các bệnh hô hấp, nhưng nếu ăn nhiều chất béo chuyển hoá thì cả hai nguy cơ tử vong trên đều tăng.

Những người ăn nhiều chất béo bão hoà thì nguy cơ tử vong do hô hấp tăng mạnh.

Giáo sư Hu kết luận: "Điểm chính yếu đó là loại chất béo chúng ta dung nạp quan trọng hơn là lượng chất béo".

Tuy nhiên, nếu bạn định thay chất béo bằng carb (carbohydrate – tinh bột) thì bạn cần suy nghĩ lại. Nghiên cứu cho thấy thay chất béo bằng tinh bột không có tác dụng đáng kể trong việc phòng ngừa các nguy cơ tử vong nói trên.

Chất béo tốt giảm 27% nguy cơ tử vong do ung thư, tiểu đường, tim - Ảnh 2.

Các loại hạt quả hạch là nguồn cung cấp chất béo không bão hoà đa tuyệt vời.

Vai trò của các loại chất béo

Chất béo không bão hoà đa là loại chất béo thiết yếu mà cơ thể không thể sản xuất được như axit béo omega-6 và omega-3. Bạn cần dung nạp các chất béo này từ thực phẩm.

Một số thực phẩm chứa nhiều nhất các chất béo không bão hoà là các loại quả hạch, các loại hạt, cá béo, tảo, rau màu xanh.

Giáo sư Hu cho biết, axit linoleic – một loại axit béo omega-6 thuộc nhóm chất béo không bão hoà đa có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc phòng ngừa tử vong do ung thư và các bệnh động mạch vành.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy, axit linoleic giúp làm giảm các chất béo nói chung và chất béo xấu nói riêng, và giúp cải thiện huyết áp cũng như độ nhạy insulin.

Axit linoleic có trong dầu hướng dương, dầu đậu nành và dầu cây rum cũng như các loại quả hạch và hạt.

Một loại chất béo không bão hoà đa quan trọng khác, là loại axit béo omega-3 có tên alpha-linolenic thì giúp bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ tử vong do thoái hoá thần kinh.

Loại axit này có trong dầu thực vật, dầu hạt lanh, dầu hạt cải và dầu đậu nành cũng như quả óc chó và các loại rau lá xanh đậm.

Các chất béo không bão hoà đơn thường ở thể lỏng trong điều kiện nhiệt độ phòng và đông khi lạnh. Loại chất béo tốt này giúp làm giảm chất béo có hại và đóng góp vitamin E cho cơ thể.

Loại thực phẩm phổ biến có chứa chất béo không bão hoà đơn là dầu ô liu, ngoài ra là quả bơ, bơ lạc và các loại quả hạch, hạt.

Chất béo tốt giảm 27% nguy cơ tử vong do ung thư, tiểu đường, tim - Ảnh 3.

Hạt óc chó là nguồn bổ sung axit linoleic tuyệt vời nhất.

Chất béo xấu?

Chất béo có hại bao gồm chất béo chuyển hoá và chất béo bão hoà. Chất béo bão hoà có trong các loại thịt đỏ và sữa nguyên béo. Chất béo chuyển hoá là thủ phạm chính của các vấn đề với sức khoẻ.

Mặc dù chất béo chuyển hoá có xuất hiện với hàm lượng thấp trong thịt và các sản phẩm sữa, nhưng phần lớn chất béo bão hoà là từ các chất béo bão hoà nhân tạo có trong thực phẩm chế biến công nghiệp.

Từ năm 2013, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấm chất béo chuyển hoá trong thực phẩm nhưng trong nhiều thực phẩm như bánh quy, bánh ngọt vẫn xuất hiện loại chất béo này.

Theo nghiên cứu từ trường Y tế Công Harvard, nguy cơ bệnh tim tăng 23% cho mỗi 2% calo có được từ chất béo chuyển hoá.

Chất béo tốt giảm 27% nguy cơ tử vong do ung thư, tiểu đường, tim - Ảnh 4.

Dầu hướng dương, dầu đậu nành, dầu hạt cải cũng là các thực phẩm chứa nhiều axit linoleic.

Chất béo tốt giảm 27% nguy cơ tử vong do ung thư, tiểu đường, tim - Ảnh 5.

Dầu hạt lanh, dầu hạt cải, dầu đậu nành, quả óc chó là những nguồn cung cấp axit alpha-linolenic cho cơ thể.

Chất béo tốt giảm 27% nguy cơ tử vong do ung thư, tiểu đường, tim - Ảnh 6.

Các loại "cá béo" chứa nhiều axit béo omega-3 là cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích. Mỗi tuần hãy ăn cá ít nhất 2 lần.

Chất béo tốt giảm 27% nguy cơ tử vong do ung thư, tiểu đường, tim - Ảnh 7.

Dầu olive là nguồn cung cấp chất béo không bão hoà đơn cho cơ thể.

Chất béo tốt giảm 27% nguy cơ tử vong do ung thư, tiểu đường, tim - Ảnh 8.

Quả bơ là nguồn cung cấp chất béo không bão hoà đơn tuyệt vời.

Chất béo tốt giảm 27% nguy cơ tử vong do ung thư, tiểu đường, tim - Ảnh 9.

Bơ lạc là nguồn cung cấp chất béo không bão hoà đơn cho cơ thể. Nhưng chú ý không nên dùng loại có bổ sung nhiều đường.

Chất béo tốt giảm 27% nguy cơ tử vong do ung thư, tiểu đường, tim - Ảnh 10.

Thịt đỏ chứa nhiều chất béo bão hoà, bạn nên hạn chế.

Chất béo tốt giảm 27% nguy cơ tử vong do ung thư, tiểu đường, tim - Ảnh 11.

Các thực phẩm có nguồn gốc động vật như bơ, phomat, kem cũng chứa nhiều chất béo bão hoà.

Chất béo tốt giảm 27% nguy cơ tử vong do ung thư, tiểu đường, tim - Ảnh 12.

Các loại rau có lá xanh đậm là nguồn axit linoleic dồi dào.

Chất béo tốt giảm 27% nguy cơ tử vong do ung thư, tiểu đường, tim - Ảnh 13.

Hãy tránh xa các loại thực phẩm chế biến công nghiệp – với nhiều chất béo chuyển hoá – nếu muốn sống lâu và sống khoẻ.

*Theo CNN

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.