Chất béo cơ thể đã biến đâu khi bạn giảm cân? Nhà vật lý này nói rằng bạn thở chúng vào không khí

  15/07/2017

Vậy thì ngồi một chỗ hít thở thôi có thể giảm được bao nhiêu kg?

 

Đố bạn biết, khi một người giảm cân thì chất béo của họ biến đâu mất? Khảo sát cho thấy tới một nửa các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng và huấn luyện viên trả lời sai câu hỏi này.

Họ cho rằng chất béo đã bị chuyển đổi thành nhiệt hoặc năng lượng, và thoát ra khỏi cơ thể khiến cân nặng bạn giảm xuống. Cho đến khi một nhà vật lý phải vào cuộc để trả lời chính xác rằng: Chúng ta “thở chất béo” vào không khí qua phổi.

Nghe khá khó tin phải không? Hãy cùng tìm hiểu xem liệu chúng ta có thể ngồi một chỗ hít thở để giảm cân hay không.

 


Chất béo cơ thể đã biến đâu khi bạn giảm cân?

Chất béo cơ thể đã biến đâu khi bạn giảm cân?

 

Chúng ta đang thở cân nặng của mình vào không khí

Theo một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Y học Anh, nếu bạn giảm cân và mất 10 kg chất béo có tới 8,4 kg đó được chuyển thành dạng khí CO­2, và bạn sẽ thở chúng ra ngoài. 1,6 kg còn lại được đưa vào nước, sau đó, cũng được thải khỏi cơ thể qua bài tiết nước tiểu, mồ hôi, nước mắt và các dịch lỏng khác.

Bởi vậy nếu một ai hỏi bạn chất béo đã đi đâu khi chúng ta giảm cân, “câu trả lời đúng là hầu hết khối lượng được thở ra dưới dạng khí CO­2. Chúng sẽ đi vào không khí”, tác giả nghiên cứu, nhà vật lý học Ruben Meerman, cho biết.

Meerman lần đầu tiên quan tâm đến quá trình sinh hóa của giảm cân, sau khi chính anh giảm cân mà không thể giải thích nổi. Meerman mất 15kg khối lượng cơ thể và anh đã đến hỏi bác sĩ: Trọng lượng của tôi đã đi đâu?

Đó là một câu hỏi nghiêm túc và không ai có thể thỏa mãn được thắc mắc của nhà vật lý. Meerman đã đi hỏi tới 150 bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng và huấn luyện viên sức khỏe. Hơn một nửa những “chuyên gia” này nói rằng chất béo biến thành nhiệt hoặc năng lượng khi chúng ta phân giải nó trong cơ thể.

Thế nhưng rõ ràng, một nhà vật lý như Meerman biết điều này không phải là tất cả quá trình. Bởi nếu vậy thì định luật bảo toàn khối lượng “thần thánh” của hóa học sẽ bị vi phạm nghiêm trọng.

Khối lượng không tự sinh ra và cũng không tự mất đi trong một hệ kín. Trong bất kể một phản ứng hóa học nào, từ phản ứng hạt nhân, phân rã phóng xạ cho đến phản ứng sinh hóa trong cơ thể con người giúp bạn giảm béo, tổng khối lượng của chất phản ứng phải đúng bằng tổng khối lượng của sản phẩm.

Vậy chất béo đã đi đâu, phụ thuộc vào sản phẩm của giảm cân là gì.

 


Hầu hết khối lượng chất béo được thở ra dưới dạng khí carbonic

Hầu hết khối lượng chất béo được thở ra dưới dạng khí carbonic

 

Để tự tìm cho mình một câu trả lời chính xác, Meerman đã tìm đến Andrew Brown, hiệu trưởng Trường Công nghệ sinh học phân tử thuộc Đại học New South Wales. Họ đã cùng nhau tính toán các phản ứng sinh học dẫn đến quá trình giảm cân trên người.

Chúng ta tăng cân, khi ăn vào cơ thể một lượng carbohydrate và protein dư thừa. Chúng sau đó được chuyển thành triglycerides, một hợp chất được tạo thành từ carbon, hydro và oxy. Sau đó, triglycerides được lưu trữ trong những giọt lipid ở tế bào mỡ.

Quá trình giảm cân thì ngược lại, bạn phải phân giải chất béo và triglycerides đến tận mức tách ra những phân tử carbon.

Và đây chính xác là những gì mà Meerman phát hiện ra: Để phá vỡ hoàn toàn 10 kg chất béo trên cơ thể, chúng ta cần hít vào 29 kg oxy. Thông qua quá trình đốt cháy 94.000 Calo, phản ứng sẽ tạo ra sản phẩm là 28 kg CO­2 và 11 kg nước.

Các tính toán của chúng tôi cho thấy phổi là cơ quan bài tiết mỡ chính”, nhóm nghiên cứu viết trong báo cáo của họ. Mặc dù vậy, các nhà khoa học chưa thể xác định chính xác những gì đã xảy ra bởi tế bào chất béo trong phản ứng này.

Tiêu tốn khoảng vài tháng mày mò các tài liệu, Brown phát hiện ra một công thức đã từng xuất bản trong một bài báo khoa học năm 1949. Nó cho thấy rằng các nguyên tử oxy được phân phối với tỷ lệ 2:1 cho carbon và hydro của chất béo.

Carbon cộng với oxy thì tạo thành CO­2, còn carbon cộng với hydro thì tạo thành nước. Điều này cho phép Brown đưa ra con số cuối cùng: 84% những phân tử chất béo được thở ra ngoài dưới dạng CO­2 và 16 % còn lại biến thành nước.

Bạn có thể ngồi một chỗ hít thở để giảm cân?

 


Có, nhưng bạn sẽ chỉ giảm được 10mg mỗi ngày mà thôi

Có, nhưng bạn sẽ chỉ giảm được 10mg mỗi ngày mà thôi

 

Bây giờ, bạn đã tin rằng mình hít thở giúp bạn giảm cân chưa? Điều này đúng, nhưng không có nghĩa là bạn cứ ngồi một chỗ là có thể giảm cân được. Điều tối quan trọng là trước tiên chất béo và triglycerides cần phải được phá vỡ thành carbon và hydro. Sau đó thì bạn mới tống cố chúng ra ngoài qua hít thở.

Để phá vỡ được chất béo, chúng ta vẫn cần phải tập thể dục và hoạt động. Suy cho cùng, mọi thứ đều logic và không có gì phải bàn cãi. Hít thở không thôi là chưa đủ.

Bạn chỉ có thể hít thở từng đó lần mỗi ngày. Trong một ngày nghỉ, bạn hít thở khoảng 12 nhịp mỗi phút. Tổng cộng lại là 17.280 lần trong một ngày và quá trình sẽ thải ra 10 mg carbon”, Meerman cho biết. Đó, 10mg là lượng mỡ bạn có thể giảm khi chỉ ngồi một chỗ hít thở.

Tham khảo ScienceAlert

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.