Các nhà khoa học tạo ra một quần thể tế bào người miễn nhiễm với HIV, mở ra hy vọng chữa khỏi bệnh

  02/05/2017

Kháng thể có mặt gần với tế bào hơn, vì vậy hiệu quả hơn phương pháp điều trị hiện tại.

 

Trong một nghiên cứu mang tính đột phá mới đây, các nhà khoa học đã gắn thành công kháng thể chống virus HIV vào tế bào người. Điều này đã giúp họ tạo ra được một quần thể tế bào miễn nhiễm với virus HIV, mà theo cách họ nói là “tiêm vắc xin” cho từng tế bào.

Các tế bào mới có khả năng đề kháng với virus HIV, thay thế các tế bào cũ đã nhiễm bệnh. Nó có thể giúp điều trị HIV tốt hơn các phương pháp hiện hành, thậm chí hướng đến một liệu pháp chữa khỏi căn bệnh thế kỷ.

 


Các nhà khoa học tạo ra một quần thể tế bào người miễn nhiễm với HIV

Các nhà khoa học tạo ra một quần thể tế bào người miễn nhiễm với HIV

 

Nghiên cứu mới này được thực hiện tại Viện Scripps (TSRI), California Hoa Kỳ. Đầu tiên, các nhà khoa học chỉ muốn tạo ra được các tế bào người miễn nhiễm với rhinovirus, loại virus gây ra cảm cúm thông thường.

Để làm được điều đó, một công cụ chỉnh sửa gen được sử dụng để thêm các đoạn mã di truyền vào tế bào người, những tế bào nuôi trong phòng thí nghiệm. Các gen sau đó chỉ đạo tế bào sản sinh ra kháng thể chiếm chỗ thụ thể ICAM-1 trên chúng.

ICAM-1 là con đường mà rhinovirus cần sử dụng để chui vào tế bào và lây nhiễm. Bởi vậy, khi con đường ấy đã bị lấp đầy bởi kháng thể, tế bào sẽ miễn nhiễm với mầm bệnh.

Quan sát quá trình, các nhà khoa học nhận thấ tế bào không được bảo vệ bằng biện pháp này đã chết ở thời điểm kết thúc thử nghiệm. Trong khi đó, tế bào được chuyển gen mới vẫn sống, nhân lên và thay thế chúng.

Sau khi ý tưởng được chứng minh hiệu quả với thụ thể ICAM-1 và rhinovirus, các nhà khoa học chuyển sự chú ý của họ đến một thụ thể có tên gọi là CD4. Đó là những thụ thể trên bề mặt tế bào mà virus HIV tìm đến để thực hiện liên kết và xâm nhập.

Phương pháp tương tự được lặp lại, họ chuyển gen và tạo ra những kháng thể tìm đến CD4. Kháng thể liên kết với thụ thể, không cho phép virus HIV tiếp cận với CD4. Kết quả là các tế bào cũng được miễn dịch.

Đây thực sự là một dạng tiêm chủng vắc-xin cho tế bào”, Tiến sĩ Richard Lerner, giáo sư miễn dịch học tại TSRI tham gia vào nghiên cứu cho biết.

 


Đây là quần thể các tế bào miễn nhiễm với virus HIV mà các nhà khoa học tạo ra

Đây là quần thể các tế bào miễn nhiễm với virus HIV mà các nhà khoa học tạo ra

 

Các nhà nghiên cứu nói rằng kỹ thuật mới của họ có lợi thế đáng kể so với phương pháp điều trị HIV hiện tại. Chẳng hạn như uống thuốc có thể tạo ra kháng thể trôi nổi tự do trong máu. Nhưng nếu pha loãng trên một thể tích máu toàn cơ thể, nồng độ kháng thể sẽ tương đối thấp.

Ngược lại, tiến sĩ Jia Xie, người cũng tham gia vào nghiên cứu mới này cho biết: phương pháp của họ tạo ra một “hiệu ứng lân cận”. Nghĩa là kháng thể sẽ có mặt gần với tế bào hơn, và vì vậy hiệu quả hơn là chúng cứ trôi nổi.

Trong một thí nghiệm được thực hiện bởi International AIDS Vaccine Initiative, một tổ chức phi lợi nhuận thành lập từ năm 1996 với mục đích tìm kiếm các giải pháp cho bệnh HIV/ AIDS, các nhà khoa học xác nhận:

Những kháng thế gắn với tế bào được tạo ra theo cách của họ ngăn chặn HIV hiệu quả hơn so với kháng thể hòa tạn tự do trong các thí nghiệm trước đó. Điều này cho họ sự tự tin để phát triển tới một phương pháp cuối cùng, kiểm soát HIV ở bệnh nhân mà không cần dùng đến thuốc.

 


Toàn thế giới hiện nay có khoảng 35 triệu người nhiễm HIV

Toàn thế giới hiện nay có khoảng 35 triệu người nhiễm HIV

 

Trở lại với một thực tế, thống kê chỉ ra từ năm 2005-2014 số ca chẩn đoán nhiễm mới nhiễm HIV hàng năm đã giảm 19%. Nhưng cho tới nay, căn bệnh thế kỷ này vẫn còn khá phổ biến.

Báo cáo gần đây của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết toàn thế giới có khoảng 35 triệu người nhiễm HIV. Trong khi đó, nghiên cứu tại Mỹ cho thấy, còn khoảng 1 phần 8 số bệnh nhân thậm chí chưa biết mình mắc bệnh.

"HIV có thể điều trị nhưng vẫn là căn bệnh chưa thể chữa khỏi”, tiến sĩ Joseph Alvarnas đến từ Trung tâm Trị liệu gen City of Hope cho biết. “Điều đó nói lên tại sao các công nghệ thế này lại rất quan trọng”.

Dự kiến, liệu pháp chuyển gen để tạo ra các tế bào miễn dịch với HIV sẽ được thử nghiệm tính hiệu quả và độ an toàn tại Trung tâm City of Hope, California. Nếu vượt qua được bài thử nghiệm này, nó có thể tiếp cận tới thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân, theo các quy định hiện hành tại Mỹ.

Tham khảo Dailymail

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.