Các nhà khoa học muốn nâng cấp tuyến ức cho con người, có thể bơm ra tế bào T chống ung thư

  11/04/2017

Một tuyến ức chứa đựng sức mạnh miễn dịch khủng khiếp hơn.

 

Bên trong lồng ngực và ngay phía trước tim của bạn, có một cơ quan gọi là tuyến ức hàng ngày đang biến tính tế bào máu gốc thành những tế bào T. Những tế bào bạch cầu này được sinh ra để làm một nhiệm vụ tự nhiên, chống lại mọi mầm bệnh ngoại lai xâm nhập vào cơ thể.

Tế bào T là một đội quân mạnh mẽ và tinh nhuệ của hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, chúng lại có điểm yếu là không nhận dạng và tấn công nổi tế bào ung thư. Bên cạnh đó, khi con người mắc bệnh và có tuổi, tế bào T và cả tuyến ức cũng suy yếu và trở nên kém hiệu quả.

Bây giờ, một nhóm các nhà khoa học từ Đại học California đã tạo ra được một tuyến ức nhân tạo, khắc phục được tất cả những hạn chế kể trên. Nghĩa là nó có khả năng sản sinh tế bào T chống ung thư, bổ sung thêm nhiều tế bào T tiếp viện, khi chúng ta bị bệnh và dĩ nhiên cả khi về già.

 


Các nhà khoa học chế tạo tuyến ức nhân tạo, có thể bơm ra các tế bào T chống ung thư

Các nhà khoa học chế tạo tuyến ức nhân tạo, có thể bơm ra các tế bào T chống ung thư

 

Trong nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature, nhóm nghiên cứu đến từ Đại học California cho biết họ đã sử dụng tuyến ức nhân tạo để biến các tế bào máu gốc thành tế bào T, có khả năng tấn công những tổ chức ung thư đang phát triển. Bạn có thể hình dung, nó là một tuyến ức bạch huyết được nâng cấp, chứa đựng sức mạnh miễn dịch khủng khiếp hơn.

Dĩ nhiên là dù được tăng sức mạnh, các tế bào T sinh ra vẫn bảo tồn mô khỏe mạnh, nhưng còn gì hơn thế? Chúng ta biết rằng ung thư tiến triển nhanh thường bào mòn sức mạnh vốn có của hệ miễn dịch tự nhiên. Nó giúp cho một vài căn bệnh cơ hội lọt qua sự kiểm soát của tế bào T.

Bây giờ, với một tuyến ức nhân tạo, cơ thể bạn chắc chắn sẽ chào mừng thêm một đội quân tiếp viện, đó là hàng hàng lớp lớp các tế bào T tinh nhuệ sẽ giúp bạn chống lại bệnh tật.

Trở lại một chút với quá trình sản sinh tế bào T tự nhiên của cơ thể. Khi những “chú lính chì” này được sinh ra ở tuyến ức, mỗi tế bào sẽ được trao cho một phân tử chuyên biệt được gọi là thụ thể. Thụ thể giống như một tấm ảnh, để các tế bào T nhận dạng được kẻ thù xâm nhập, bao gồm vi khuẩn, virus… nhưng không có ung thư.

Lí do vì tế bào ung thư là chính là những tế bào của cơ thể người bệnh, nhưng chúng nổi loạn. Ung thư được tính là một cuộc nội chiến trong cơ thể chứ không phải cuộc xâm lược ngoại lai.

Bởi vậy mà từ nhiều năm nay, các nhà khoa học đã cố gắng bổ sung những thụ thể tìm và diệt ung thư vào tế bào T. Các tế bào này được rút ra từ chính cơ thể bệnh nhân. Sau đó, các nhà khoa học bằng cách nào đó gắn được thụ thể lân đó rồi truyền lại chúng vào cơ thể người bệnh.

Cho đến nay, đây là một hướng tiếp cận điều trị ung thư khá thành công, ngay cả khi mới ở vào giai đoạn thử nghiệm ban đầu.

 


Liệu con người có thể nâng cấp tuyến ức của mình trong tương lai?

Liệu con người có thể nâng cấp tuyến ức của mình trong tương lai?

 

Nhưng có một vấn đề mà các nhà khoa học muốn khắc phục, đó là quá trình rút tế bào ra, lập trình lại rồi truyền vào cơ thể người bệnh rất mất thời gian. Đồng thời, phương pháp còn phụ thuộc vào lượng tế bào T mà bệnh nhân còn giữ được sau khi mắc ung thư là bao nhiêu.

Đó chính xác là mảnh ghép còn thiếu, mà một tuyến ức nhân tạo có thể lấp đầy. Một tuyến ức nhân tạo có thể bơm vào cơ thể các tế bào T chống ung thư, dựa trên đầu vào của nó là các tế bào máu gốc, hoặc các tế bào máu từ người hiến tặng. Nó cho hiệu quả “tiếp viện” nhanh hơn bất kể một phương pháp nào hiện có.

Chúng tôi biết, chìa khóa để tạo ra một nguồn cung tế bào T chống ung thư liên tục và an toàn, đó là việc làm thế nào để tắt tất cả các thụ thể trên chúng, và chỉ bật duy nhất thụ thể chống ung thư”, Gay Crooks, một nhà nghiên cứu trong nhóm Đại học California cho biết.

Và sự thật, tuyến ức nhân tạo của họ chứa các bào quan được thiết kế, đã có thể sản tinh tế bào T hoạt động mà chỉ chứa thụ thể ung thư.

Còn tin vui nào hơn nữa? Các nhà khoa học cho biết tuyến ức nhân tạo này có thể dễ dàng được sao chép lại bởi các đội nghiên cứu khác. Nó sẽ mở ra nhiều cơ hội nghiên cứu rộng hơn. Một khi ngày càng có nhiều nhà khoa học đào sâu vào phương pháp này, chúng ta càng nhanh chóng tìm ra được một phương pháp chống lại ung thư dễ dàng và hiệu quả trong tương lai.

Tham khảo ScienceAlert

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.