Các nhà khoa học khẳng định HIV phát triển mạnh trong 2 chứ không phải 1 loại tế bào máu, giải thích tại sao căn bệnh chưa thể chữa khỏi

  18/05/2017

Bất chấp nhiều tiến bộ y học hiện đại, chúng ta chưa thể điều trị HIV một cách triệt để.

 

Virus HIV không chỉ tồn tại dai dẳng và phát triển mạnh trong tế bào T thuộc hệ thống miễn dịch. Mà cả đại thực bào cũng chứa chấp và hỗ trợ sự tồn tại của virus HIV. Đây là kết luận trong một nghiên cứu mang tính đột phá, mà lần đầu tiên các nhà khoa học chỉ ra được bằng chứng trực tiếp cho hiện tượng này.

Trên thực tế, đại thực bào là những tế bào bạch cầu lớn, được tìm thấy trong gan, phổi, tủy xương và não của chúng ta. Các phương pháp điều trị HIV hiện tại chỉ tập trung nhắm đến tế bào T. Bởi vậy, phát hiện mới có thể giải thích lý do tại sao – bất chấp nhiều tiến bộ y học hiện đại – chúng ta chưa thể điều trị HIV một cách triệt để.

Nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí Nature Medicine.

 


Virus HIV tồn tại trên các tế bào T, nhưng nó cũng có thể tồn tại tương tự trong đại thực bào

Virus HIV tồn tại trên các tế bào T, nhưng nó cũng có thể tồn tại tương tự trong đại thực bào

 

Các kết quả của nghiên cứu sẽ làm thay đổi mô hình của chúng ta hiện tại, vì nó đã chứng minh rằng không chỉ tế bào T, mà có cả tế bào khác cũng đóng vai trò như một hồ chứa virus HIV”, Tiến sĩ Jenna Honeycutt, tác giả chính của nghiên cứu đến từ Đại học North Carolina cho biết.

Thực tế, các đại thực bào nhiễm HIV có thể tồn tại dai dẳng. Điều này có nghĩa là bất cứ phương pháp can thiệp nào, muốn điều trị tận gốc virus HIV, khả năng phải nhắm đến 2 loại tế bào khác nhau”.

Đã gần 4 thập kỷ, sau khi chúng ta phát hiện ra virus HIV là một nguồn gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch. Từ một căn bệnh chết người, HIV/AIDS đã có thể được kiểm soát để trở thành một bệnh mạn tính.

Người bệnh nhiễm HIV có thể sử dụng thuốc để giảm nồng độ virus trong cơ thể xuống tới mức “không thể phát hiện” và không thể lây truyền bệnh. Chỉ có điều, loại thuốc sử dụng hàng ngày trong điều trị được gọi là ART này phải uống liên tục, cho đến tận những ngày cuối cùng của cuộc đời người bệnh.

Hiện tại, trong số 1,3 triệu người Mỹ có HIV, 30% bệnh nhân đã được điều trị để giảm nồng độ virus trong cơ thể xuống mức không thể phát hiện. Điều này có thể đạt được bằng cách uống thuốc ARV mỗi ngày.

Thuốc có tác dụng lên tế bào T và ngăn chặn sự phát triển của virus, tới khi nồng độ trong máu của chúng thấp đến nỗi xét nghiệm máu không thể phát hiện được. Người bệnh lúc này không thể truyền bệnh HIV sang cho người khác. Kết luận được khẳng định khi chưa hề có nghiên cứu nào xác nhận được trường hợp tồi tệ này xảy ra.

 


Nghiên cứu năm 2016 từng chứng minh đại thực bào là một tác nhân hỗ trợ HIV tồn tại

Nghiên cứu năm 2016 từng chứng minh đại thực bào là một tác nhân hỗ trợ HIV tồn tại

 

Trở lại một nghiên cứu năm 2016 của trường Y Đại học North Carolina. Khi đó, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng đại thực bào là một tác nhân hỗ trợ sự sinh tồn của virus HIV trong cơ thể. Các virus HIV phụ thuộc vào đại thực bào thì độc lập và không hề phụ thuộc vào tế bào T.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nút thắt chưa được giải đáp: Liệu các đại thực bào sẽ phản ứng như thế nào với trị liệu ART? Và liệu chúng có trở thành một hồ chứa virus sau khi một bệnh nhân dừng điều trị?

Để trả lời câu hỏi này, nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Honeycutt đã sử dụng những con chuột được nhân bản hóa và không chứa tế bào T. Cùng với J. Victor Garcia, một giáo sư miễn dịch học tại Đại học North Carolina, họ đã phát hiện ra thuốc ART cũng có tác dụng ngăn chặn virus HIV sao chép bên trong đại thực bào.

Tuy nhiên, chỉ cần điều trị ART bị gián đoạn, lập tức 1 phần 3 số con chuột phát triển lại một nồng độ virus cao. Điều này phù hợp với kết quả nghiên cứu trước đó, chỉ ra virus HIV có thể tồn tại dai dẳng bên trong các đại thực bào.

Đây là báo cáo đầu tiên cho thấy mô đại thực bào có thể bị nhiễm [virus HIV] và chúng đáp ứng với điều trị ART”, tiến sĩ Honeycutt cho biết. Thế nhưng, việc đáp ứng này là không triệt để. Nhóm nghiên cứu phát hiện một tỷ lệ cao đại thực bào nhiễm bệnh bám trụ lại được cơ thể bất chấp điều trị.

 


Nếu muốn tiến đến một phương pháp điều trị dứt điểm căn bệnh thế kỷ, chúng ta phải để ý đến cả đại thực bào

Nếu muốn tiến đến một phương pháp điều trị dứt điểm căn bệnh thế kỷ, chúng ta phải để ý đến cả đại thực bào

 

Rõ ràng trong các con chuột không có tế bào T, HIV vẫn có thể tái phát bằng con đường đại thực bào. Điều này cho thấy điều trị HIV, nhắm mục tiêu chính vào tế bào T như hiện nay, vẫn để lại một lỗ hổng trong điều trị.

Bởi vậy, nếu chúng ta muốn tiến đến một phương pháp điều trị dứt điểm căn bệnh thế kỷ này, các đại thực bào cũng phải được quan tâm giống như tế bào T. Nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra rằng đại thực bào có liên quan đến việc lây nhiễm HIV vào não.

Bước tiếp theo trong nghiên cứu, nhóm của tiến sĩ Honeycutt và giáo sư Garcia sẽ tìm hiểu cơ chế tồn tại của HIV trong đại thực bào. Điều gì quyết định đến sự bám trụ của chúng, bất chấp cả điều trị ART.

Tất cả những nỗ lực này đều trên đường, đưa chúng ta tới một phương pháp chữa trị tận gốc căn bệnh HIV/AIDS.

Tham khảo Unchealthcare, Nature

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.