Các nhà khoa học đau đầu không hiểu chuyện gì xảy ra: não của người chết vẫn hoạt động 10 phút sau khi tim ngừng đập

  11/04/2017

Sau cái chết, con người sẽ trải nghiệm điều gì? Không ai biết được cả.

 

Chết lâm sàng là thuật ngữ y học chỉ việc một người không còn lưu thông máu trong cơ thể và không còn thở. Chỉ vài giây sau khi chết lâm sàng, một người sẽ mất đi tiềm thức của mình. Những hoạt động não đo đạc được sẽ hoàn toàn biến mất sau khoảng 20 cho tới 40 giây.

Các bác sĩ tại một đơn vị chăm sóc sức khỏe đặc biệt tại Canada vừa gặp một ca bệnh nhân rất kì lạ: khi họ quyết định tắt hệ thống hỗ trợ sự sống của 4 bệnh nhân, não của một người trong số đó vẫn còn hoạt động, sau khi người đó (cũng như cả 4 bệnh nhân còn lại) đều đã được xác định là chết lâm sàng.

Trong suốt hơn 10 phút sau khi bác sĩ xác nhận người bệnh đã chết bằng nhiều phương pháp khác nhau, bao gồm cả việc đo nhịp đập của mạch máu cũng như xác định đồng tử mắt không còn chuyển động, trong người bệnh vẫn còn tồn tại loại sóng não (sóng bùng nổ delta) xuất hiện khi con người đã ngủ sâu.

 

 

 

Ở một bệnh nhân, sóng bùng nổ delta đã xuất hiện sau khi tim họ ngừng đập cũng như áp lực động mạch đã dừng hẳn”, đội ngũ bác sĩ từ Đại học Tây Ontario, Canada cho hay.

Họ cũng phát hiện ra rằng sự chết là một trải nghiệm độc nhất với mỗi cá nhân con người, mặc dù trên cả bốn bệnh nhân, điện não đồ (EEG) vùng trán của họ đều cho thấy hoạt động não của họ có một vài điểm tương đồng cả lúc trước và sau khi họ được tuyên bố là đã chết.

Có một sự khác biệt rất rõ ràng trong thông số điện não đồ của bệnh nhân, vào khoảng thời gian 30 phút trước khi chết và 5 phút sau khi động mạch chủ dừng hoạt động”, những nhà nghiên cứu giải thích.

Trước khi thực sự đi vào tìm hiểu sâu vấn đề này, các nhà nghiên cứu tỏ ra rất thận trọng với những yếu tố liên quan và nói thêm rằng bây giờ vẫn còn quá sớm để khẳng định được những nghiên cứu này có ý nghĩa như thế nào với “những trải nghiệm sau khi chết” của con người. Sự thận trọng này cũng có cơ sở của nó, khi mà các nhà nghiên cứu chỉ có duy nhất một bệnh nhân để nghiên cứu.

Không một lời giải thích sinh học nào hợp lý cho lý do tại sao não vẫn có thể hoạt động nhiều phút sau khi tim ngừng đập. Ban đầu, họ nói rằng có thể lỗi ở hệ thống đo đạc đã dẫn tới điều kì lạ này, nhưng khi xác định được rằng thiết bị không hề có dấu hiệu hỏng hóc, ta lại càng không xác định được nguồn gốc của hiện tượng kì lạ kia – không rõ đó là lý do sinh học hay một lý do nào khác.

Rất khó để đặt ra một nền tảng sinh lý học cho những thông số điện não đồ kia, khi mà nó xuất hiện sau khi máu của người bệnh đã không còn lưu thông nữa”, các nhà nghiên cứu viết trong báo cáo khoa học của mình. “Những sóng não bùng nổ kia có thể được gây ra bởi con người, mặc dù chúng tôi không xác định được một nguồn gốc cụ thể của những sóng ấy”.

Kết quả quét não của bốn bệnh nhân được thể hiện trong hình ảnh bên dưới. Giai đoạn chết lâm sàng được bắt đầu ở Mốc thời gian 0 – Time 0, cũng là lúc tim người đập vài phút sau khi hệ thống hỗ trợ sự sống được tắt đi.

 

 

 

Phần màu vàng là phần ta cần quan sát (ảnh to hơn tại đây), và như bạn có thể thấy trong 3 trên 4 bệnh nhân, hoạt động não đã yếu dần đi sau khi tim họ ngừng đập. Nhưng ở bệnh nhân thứ 4, sóng bùng nổ delta kéo dài một khoảng thời gian 10 phút 38 giây sau khi tim anh ta ngừng đập. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng đó là “sóng chết”, một hiện tượng lạ đã từng được nghiên cứu hồi năm 2011. Sóng chết xuất hiện ở chuột trong khoảng thời gian 1 phút sau khi chuột bị cắt mất đầu. Họ cho rằng não và tim sẽ mang hai thời điểm “chết” khác nhau.

 


Sóng chết xuất hiện trên chuột bị mất đầu.

"Sóng chết" xuất hiện trên chuột bị mất đầu.

 

Khi so sánh với những bệnh nhân của mình, đội ngũ các bác sĩ Canada thấy kết quả không trùng khớp. “Chúng tôi không phát hiện ra một sóng delta nào xuất hiện trong vòng 1 phút sau khi tim ngừng đập cả”. Có lẽ những hiện tượng lạ này rơi vào lĩnh vực khoa học thần kinh người chết (necroneuroscience), một lĩnh vực mà chẳng ai biết chuyện gì đang xảy ra cả.

Nhưng thứ chúng ta biết rõ là có những điều kì lạ xảy ra ở giây phút cái chết diễn ra, ví dụ như một số nghiên cứu hồi năm 2016 chỉ ra rằng vẫn còn tới cả trăm gen vẫn hoạt động, vài ngày sau khi vật chủ chết đi. Thậm chí, không phải là chúng chỉ sống lâu hơn những bộ phận khác, chúng còn gia tăng hoạt động của mình sau khi vật chủ đã chết. Quả là một sự lạ.

Ngược lại với những gì bạn nghĩ tới, những nghiên cứu như thế này không phải để ta hiểu được hơn xem những trải nghiệm sau khi chết, bởi lẽ những quan sát từ bên ngoài như vậy không thuyết phục được chuyên gia cũng như (và cũng bởi vì) chúng không dựa trên được một lời giải thích sinh học hợp lý nào: chẳng ai biết chuyện gì đang xảy ra rả.

Nhưng điều mà chúng ta rút ra được là quá trình chết vẫn còn quá nhiều bí ẩn, quá nhiều thứ để mà khám phá. Con người và các loài vật khác có những trải nghiệm chết khác nhau không? Cơ thể và não bộ ta sẽ trải qua những gì? Có lẽ câu hỏi này chỉ có cái chết mới trả lời được, tuy nhiên khi chết rồi, thì ta chẳng kể được cho ai về những trải nghiệm ấy cả.

“Dead men tell no tales”, hay Việt hóa một cách thô sơ thì rằng “Người chết rồi thì chẳng còn trình báo được gì”.

GK

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.