Các nhà khoa học chứng minh ăn ít lại khiến bạn sống lâu hơn 9 năm

  14/09/2017

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư cũng giảm xuống.

 

Bạn sẽ do dự một chút khi định ăn thêm cái gì đó trong ngày hôm nay. Các nhà khoa học vừa chứng minh một chế độ ăn hạn chế calo giúp những con khỉ kéo dài thêm 3 năm tuổi thọ.

Điều đó có nghĩa là nếu ăn ít calo thực sự làm việc tương tự trên người, tuổi thọ của bạn có thể tăng tới 9 năm, chỉ đơn giản bằng việc hạn chế khẩu phần ăn lại một chút.

Tin vui hơn nữa là gì? Một chế độ ăn kiêng thực sự sẽ gây khó khăn cho nhiều người. Bởi vậy các nhà khoa học sẽ tìm hiểu sâu hơn vào cơ chế làm việc của nó. Làm thế nào mà một chế độ ăn ít calo có thể tăng tuổi thọ ở khỉ?

Julie Mattson, nhà nghiên cứu tại Viện Lão khoa quốc gia Hoa Kỳ (NIA), cho biết cô muốn sử dụng các phát hiện mới để tìm cách chế tạo một loại thuốc chống lão hóa. “Mục đích cuối cùng là để cải thiện sức khỏe cho tất cả mọi người”, Mattson nói.

 


Những con khỉ đã tham gia vào nghiên cứu này 26 năm

Những con khỉ đã tham gia vào nghiên cứu này 26 năm

 

Đã từng có rất nhiều nghiên cứu chứng minh chế độ ăn hạn chế calo có hiệu quả kéo dài tuổi thọ. Nhưng các thử nghiệm trước đây mới chỉ được tiến hành trên giun, ruồi và chuột. Mặc dù vậy, nhiều người thức thời khi đó đã áp dụng nguyên tắc này vào cuộc sống của mình.

Họ hạn chế lượng calo từ các bữa ăn mỗi ngày: từ 1.500-1.800 Calo với phụ nữ và 2.000-2.500 Calo với nam giới. Hy vọng được đặt vào các tác dụng sẽ hiệu quả tương tự trên người, họ sẽ sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn.

Trong một số nghiên cứu quan sát nhóm người ăn kiêng này, các nhà khoa học đã thực sự đo lường được một vài chỉ số hiệu quả. Người ăn hạn chế calo có nồng độ cholesterol và glucose trong máu tốt hơn người bình thường.

Nghiên cứu ủng hộ chế độ ăn hạn chế calo

Trước đây, khi thử nghiệm được chuyển từ chuột lên động vật linh trưởng, các kết quả của chế độ ăn ít calo đã không thống nhất. Hai thử nghiệm, một trong đó những con khỉ đã bị nhốt tới 26 năm, cho kết quả trái ngược.

Nhóm nghiên cứu Đại học Wisconsin đã theo dõi những con khỉ từ những năm cuối của thập niên 1980. Đến giờ, thậm chí một số con khỉ vẫn còn sống. Một báo cáo sơ bộ của các nhà nghiên cứu xác nhận kết quả: những con khỉ ăn hạn chế calo thì sẽ sống lâu hơn nhóm đối chứng ăn uống bình thường.

Tuy nhiên sau này, một nghiên cứu độc lập bởi các nhà khoa học đến từ NIA đã không quan sát được sự khác biệt trong tuổi thọ của các con khỉ ăn hạn chế calo. Điều này đã dẫn đến những nghi ngờ nhất định.

Cho tới hiện tại, khi hai nhóm nghiên cứu so sánh kết quả gần nhất của họ. Những phân tích mới đã ủng hộ kết quả nghiên cứu của đội Đại học Wisconsin. Mặt khác, đội nghiên cứu của NIA đã phát hiện một số vấn đề trong phương pháp của họ.

Trước đây, những con khỉ tại NIA được cho ăn ít calo khi chúng chưa đủ trưởng thành. Chế độ ăn của một số con khỉ cũng khá cực đoan, bởi vậy, tuổi thọ của chúng bị giảm. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, nhóm nghiên cứu tại NIA đột nhiên phát hiện 4 con khỉ nâu ăn ít calo từ độ tuổi trưởng thành sống đến hơn 40 tuổi, phá võ kỷ lục tuổi thọ của loài khỉ này.

 


Các nhà khoa học tiếp tục chứng minh ăn ít lại khiến bạn sống lâu hơn

Các nhà khoa học tiếp tục chứng minh ăn ít lại khiến bạn sống lâu hơn

 

 

Liệu có tác dụng phụ nào không?

Trong thử nghiệm của các nhà nghiên cứu tại Đại học Wisconsin, những con khỉ đã kéo dài được tuổi thọ đáng kể. Khỉ đực sống trung bình lâu hơn 2 năm, trong khi khỉ cái sống lâu hơn 6 năm. Ngoài ra, nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư của chúng cũng giảm xuống.

Mặc dù vậy, Brian Delanly, chủ tịch Hiệp hội Hạn chế calo, tổ chức thành lập để ủng hộ thực hành chế độ ăn này, cho biết nhiều người sẽ khá thất vọng. Bởi ở những con chuột ăn ít calo, chúng có thể sống lâu hơn tới 50% vòng đời. Nhưng khi thử nghiệm trên khỉ, chúng chỉ sống thêm được vài năm.

Liệu ăn ít calo có còn hiệu quả đáng kể với con người?”, Delaney đặt ra câu hỏi. Nhưng ông cũng trả lời ngay: “Sự lựa chọn của tôi là có”.

Bản thân Delaney đã áp dụng chế độ ăn hạn chế calo suốt 24 năm nay. Ông chia sẻ rằng sẽ mất thời gian lên kế hoạch cho những bữa ăn và tính toán lượng calo trong đó. Một tác dụng phụ nữa là bạn sẽ giảm ham muốn tình dục. Nhưng Delaney vẫn sẽ tiếp tục tin tưởng và áp dụng chế độ ăn của mình.

Tham khảo NewScientist

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.