BusinessInsider: "Ngành công nghiệp thực phẩm đang nắm quyền quyết định những gì chúng ta nên ăn như thế nào"

  06/08/2017

Khiến người Mỹ tin rằng có thể ăn 2 quả trứng mỗi ngày, ai sẽ được lợi?

 

Cứ mỗi 5 năm một lần, chính phủ Hoa Kỳ sẽ cập nhật một tài liệu được gọi là Hướng dẫn chế độ ăn uống dành cho người dân của họ. Trong bản hướng dẫn này sẽ trình bày rõ ràng những thực phẩm, dưỡng chất nào là lành mạnh và ngược lại. Người dân Hoa Kỳ sẽ coi đó là cơ sở để lựa chọn các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng hơn và tránh xa những gì được coi là nguy hiểm tiềm ẩn.

Mặc dù được các cơ quan của Chính phủ Hoa Kỳ ban hành, nhưng Hướng dẫn chế độ ăn luôn là để lại rất nhiều tranh cãi. Lần gần đây nhất mà bản hướng dẫn được cập nhật và sửa đổi là hồi đầu năm. Nhưng từ khi dự thảo của nó được tiết lộ, một tổ chức phi lợi nhuận tại Hoa Kỳ là Ủy ban Bác sĩ vì trách nhiệm Y khoa đã phản đối và nêu lên một sự mập mờ trong đó.

Tổ chức này thậm chí còn kiện Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, khi nghi ngờ họ đã để các thành viên của ngành công nghiệp tác động vào Hướng dẫn chế độ ăn, định hình suy nghĩ của người dân về thế nào là thực phẩm lành mạnh theo hướng có lợi cho các công ty lớn.

 


Ngành công nghiệp thực phẩm có thể quyết định thứ gì được bày bán trên kệ và thuyết phục bạn mua nó

Ngành công nghiệp thực phẩm có thể quyết định thứ gì được bày bán trên kệ và thuyết phục bạn mua nó

 

Thế nhưng, hồi đầu tháng, vụ kiện đã được bãi bỏ trong im lặng, với lý do đến từ một lỗ hổng chưa hoàn thiện trong luật pháp. “Ngành công nghiệp thực phẩm đã tìm ra nó”, Marion Nestle, một giáo sư nghiên cứu Thực phẩm và dinh dưỡng tịa Đại học New York cho biết.

Họ đã nhìn vào những ông lớn trong ngành công nghiệp thuốc lá, và thấy rằng những công ty này đã từng gây được ảnh hưởng không đáng có vào chính sách. Rồi họ nói “Ồ, chúng ta cũng có thể làm được điều đó mà không bị trừng phạt”. Và họ đã ngang nhiên làm điều đó trong một thời gian dài”.

Những điều "không thể chấp nhận được"

Vào năm 2014, khi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ còn đang soạn thảo Hướng dẫn đế độ ăn của họ, một bản dự thảo đã tới tay Ủy ban Bác sĩ vì trách nhiệm Y khoa. Ngay lập tức họ nhận ra rằng dự thảo không giới hạn bao nhiêu cholesterol, một loại chất béo có mặt trong trứng, động vật có vỏ cứng và thịt, mà mọi người nên ăn mỗi ngày.

Bạn sẽ thấy một điều chẳng hợp lý chút nào- phần mà nói về cholesterol không phải là một vấn đề”, Tiến sĩ Neal Barnard, chủ tịch Ủy ban Bác sĩ vì trách nhiệm Y khoa, một Phó Giáo sư của TRường Y khoa, Đại học Washington cho biết.

Barnard và ủy ban của ông nghĩ rằng những lời khuyên hạn chế cholesterol phải có mặt trong bất kể một hướng dẫn chế độ ăn nào, nó là một phần rất quan trọng. Thế nhưng, với dự thảo mới của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, cholesterol đột nhiên không được nhắc đến.

Ủy ban Bác sĩ vì trách nhiệm Y khoa nói ví dụ này là một điển hình cho thấy có sự can thiệp của các thành viên gắn bó với ngành công nghiệp thực phẩm lên các chính sách của chính phủ. Trong trường hợp này đó có thể là những cá nhân, tổ chức có quan hệ với những công ty sản xuất, kinh doanh mặt hàng trứng.

Thật vô pháp và không thể chấp nhận được”, Tiến sĩ Barnard nhận xét.

 


Khiến người Mỹ tin rằng có thể ăn 2 quả trứng mỗi ngày, ai sẽ được lợi?

Khiến người Mỹ tin rằng có thể ăn 2 quả trứng mỗi ngày, ai sẽ được lợi?

 

Mối nghi ngờ của Tiến sĩ Barnard không phải không có cơ sở. Trong vòng ít nhất 2 thập kỷ trở lại đây, Hướng dẫn chế độ ăn của Hoa Kỳ luôn bao gồm một khuyến cáo cụ thể cho cholesterol. Theo đó, người Mỹ không nên ăn quá 30 mg cholesterol mỗi ngày. Với giới hạn đó thì bạn không nên ăn quá 2 quả trứng.

Điều đáng lưu ý là sự xuất hiện của những nghiên cứu khoa học về cholesterol, chống lại luận điểm của Tiến sĩ Barnard. Thế nhưng những kết quả nghiên cứu này chưa hề được thống nhất và còn gây tranh cãi.

Rất nhiều nghiên cứu được thực hiện từ những thập niên 90, nói rằng thực phẩm như trứng không ảnh hưởng đến lượng cholesterol trong máu như chúng ta từng nghĩ. Nói một cách khác, hầu hết mọi người không nên lo lắng về việc ăn hai quả trứng một ngày.

Vô cùng phẫn nộ với sự mập mờ của dự thảo, Tiến sĩ Barnard và Ủy ban Bác sĩ vì trách nhiệm Y khoa đã kiện Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Trong đơn khiếu nại, họ nói rằng một nhóm cố vấn của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã giúp họ tạo ra những hướng dẫn bị “tác động một cách không phù hợp” bởi ngành công nghiệp thực phẩm. Theo đó, sự hạn chế cholesterol đã bị xóa đi để làm hài lòng những ông lớn trong ngành công nghiệp trứng.

Một vài tháng sau đó, Hướng dẫn chế độ ăn của Hoa Kỳ vẫn được Bộ Nông nghiệp nước này phát hành. Mức 300 mg cholesterol không xuất hiện. Nhưng nó được bổ sung một khuyến cáo rằng người dân nên “ăn ít cholesterol hết mức có thể”.

Dẫu sao đó cũng là một chiến thắng nhỏ dành cho Ủy ban Bác sĩ vì trách nhiệm Y khoa, ghi nhận sự chiến đấu nỗ lực của họ. “Chúng tôi đã hài lòng”, Tiến sĩ Barnard nói. “Đó chưa phải điều hoàn hảo nhất, nhưng ít nhất thì nó cũng thể hiện được đôi điều”.

Tuy nhiên, mọi việc chưa hề dừng lại.

Sự thiếu hoàn thiện của luật pháp

 


Ngành công nghiệp thực phẩm có thể can thiệp chính sách mà không bị trừng phạt

Ngành công nghiệp thực phẩm có thể can thiệp chính sách mà không bị trừng phạt

 

Vụ kiện của Ủy ban Bác sĩ vì trách nhiệm Y khoa cuối cùng cũng được giao cho một thẩm phán liên bang ở California. Tòa án được giao nhiệm vụ xác định những thành viên nào của ngành công nghiệp trứng đã có tác động vào Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, ngày 12 tháng 10 cùng năm, vụ kiện bị bãi bỏ trong im lặng, không phô trương và gần như rất ít báo chí nói về nó. Lí do được tòa đưa ra là không có định nghĩa nào cho cụm từ “tác động một cách không phù hợp” trong cáo buộc của Ủy ban Bác sĩ vì trách nhiệm Y khoa. Vì vậy luật pháp không thể làm việc trong trường hợp này.

Ghi trong biên bản của tòa, thẩm phán Laurel Beeler viết: “Tòa cho rằng không có tiêu chuẩn ý nghĩa nào đối với việc phán xét xem một số nhà khoa học nhất định đã thực hiện tác động một cách không phù hợp lên Hướng dẫn chế độ ăn của Hoa Kỳ, và Bộ Nông nghiệp, Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh có bảo vệ nó hay không”.

American Egg Board, tổ chức được coi là đại diện cho ngành công nghiệp trứng Hoa Kỳ và Bộ Nông nghiệp nước này từ chối bình luận về sự việc.

Dù sao thì vụ kiện cũng đã nhấn mạnh được một vấn đề quan trọng trong chính sách thực phẩm của Hoa Kỳ: Những nhóm thương mại và ngành công nghiệp đang có thể tự do tác động lên việc hình thành chính sách y tế trên toàn nước Mỹ. Không có luật pháp cụ thể và rõ ràng chống lại hành động đó, thậm chí chẳng có gì định nghĩa và định lượng những “tác động một cách không phù hợp” của họ.

“Về cơ bản điều này cho phép những hoạt động vận động hành lang, hướng tới đối tượng là những người trong ủy ban cố vấn, những người có quan hệ tài chính khăng khít với các sản phẩm mà họ đang đánh giá. Nó để lộ ra một lỗ hổng”, Giáo sư Nestle cho biết.

Và không chỉ có ngành công nghiệp trứng mới phát hiện và tận dụng được điều đó.

 


Ngành công nghiệp đường cũng đã từng thao túng giới khoa học Hoa Kỳ để lừa dối người dân suốt 5 thập kỷ

Ngành công nghiệp đường cũng đã từng thao túng giới khoa học Hoa Kỳ để lừa dối người dân suốt 5 thập kỷ

 

Sự ảnh hưởng đến từ phía các công ty rất phổ biến – nó xảy ra thông qua tất cả các tài trợ nghiên cứu đến từ ngành công nghiệp cũng như hoạt động vận động hành lang nhắm thẳng vào các cơ quan Liên bang và Quốc hội. Có nhiều những nghiệp đoàn như Egg Board, cho từng ngành công nghiệp thực phẩm khác nhau, thậm chí nhiều công ty có thể tự gây ảnh hưởng trực tiếp”, Nina Teicholz, một nhà báo điều tra cho biết.

Chỉ mới trong tháng trước, một bài báo trên tạp chí The New York Times đã tiết lộ một nghiệp đoàn của Mỹ được gọi là Quỹ nghiên cứu đường đã hối lộ 3 nhà khoa học Harvard để công bố những nghiên cứu khoa học xóa nhòa đi sự nguy hại của việc tiêu thụ đường. Thay vào đó, họ sử dụng chất béo như một “hình nhân thế mạng” cho đường, tạo ra một vụ lừa dối thế kỷ.

Ngay một vài tháng trước khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) nói rằng người Mỹ nên hạn chế lượng đường tiêu thụ dưới 50 gam một ngày, Hiệp hội Nước giải khát, tổ chức vận động hành lang chính của ngành công nghiệp nước ngọt, đã đầu tư hàng triệu USD để chống lại luật đánh thuế đường trên đồ uống và các quy định ghi nhãn đồ uống.

Kết quả của những sự can thiệp thế này đang định hình từng bữa ăn của người Mỹ, từng kệ hàng tại siêu thị và quầy tạp hóa. Người ta nói rằng bơ không tốt, doanh số bán hàng của bơ thực vật tăng chóng mặt. Người ta nói rằng chất béo là điều tệ hại, và rồi lối đi của siêu thị ngập tràn sản phẩm “ít béo” nhưng nhiều đường.

Đối với ngành công nghiệp thực phẩm, sau một vụ kiện họ có thể nhún nhường đôi chút. Nhưng rồi họ luôn tạo ra được những chu kỳ vô tận của thất bại và chiến thắng, trong việc ảnh hưởng lên chính sách và những gì mà chúng ta đang ăn hàng ngày. Thế còn đối với người tiêu dùng, đơn giản, chúng ta chỉ luôn thất bại và bị động.

Tham khảo Businessinsider

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.