Bí ẩn của y học: Tại sao virus tha mạng cho phụ nữ nhưng lại giết chết đàn ông?

  11/04/2017

Một chiến lược rõ ràng của mầm bệnh.

 

Tại sao một số bệnh truyền nhiễm lại nguy hiểm hơn ở nam giới? Ví dụ như những người đàn ông mắc bệnh lao có nguy cơ tử vong gấp 1.5 lần so với phụ nữ. Họ cũng có khả năng mắc ung thư gấp 5 lần khi nhiễm virus HPV.

Đó chính là một trong những bí ẩn tồn tại lâu nhất trong lịch sử y học. Tại sao virus và vi khuẩn lại “nhân nhượng” hơn với phụ nữ? Biết được lý do, 100% bạn sẽ phải ngạc nhiên trước “trí thông minh” của những mầm bệnh nhỏ bé này.

 


Virus có xu hướng tha mạng cho phụ nữ, bởi vì chúng quá thông minh

Virus có xu hướng "tha mạng" cho phụ nữ, bởi vì chúng quá thông minh

 

Virus đang tiến hóa để ít nguy hiểm hơn với phụ nữ”, Tiến sĩ Francisco Úbeda đến từ Đại học Hoàng gia Holloway, Anh cho biết. Cơ chế đó bảo vệ những người phụ nữ của chúng ta, nhưng không vì mục đích tốt đẹp gì.

Lý do tại sao những căn bệnh ít nguy hiểm hơn với phụ nữ ư? Vì virus muốn lợi dụng nó để lây truyền từ mẹ sang con, khi đứa trẻ được sinh ra hoặc trong quá trình cho con bú”, Tiến sĩ Úbeda giải thích.

Về cơ bản, ốm là dấu hiệu rõ ràng nhất của việc chúng ta đang bị nhiễm virus hoặc vi khuẩn. Nhưng mục tiêu chính của mầm bệnh lại không phải là gây bệnh. Chúng chỉ muốn sinh sôi nảy nở và lây lan từ vật chủ này sang vật chủ khác.

Các trường hợp mà chúng ta mắc bệnh chỉ là tác dụng phụ không may của quá trình lây nhiễm, cho cả con người và virus hay vi khuẩn gây bệnh. Chúng không muốn dồn con người đến cái chết. Bởi nếu vật chủ không còn tồn tại, chúng sớm muộn cũng sẽ chết.

Bệnh tật không phải là cái gì đó mà mầm bệnh muốn gây ra. Bởi nếu vậy, chúng chẳng khác nào tự bắn vào chân mình”, Giáo sư Vincent Jansen, thành viên nhóm nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia Holloway cho biết.

Nếu bạn đặt bản thân mình vào vị trí virus hoặc vi khuẩn, bạn sẽ lựa chọn lây nhiễm vào phụ nữ. Khi đó, bạn sẽ có 2 cơ hội lây nhiễm tiếp theo, hoặc là từ người sang người qua các cơ chế thông thường, hoặc là từ mẹ sang con trong thời kỳ mang thai và cho con bú.

Mặt khác thì nếu lây nhiễm ở nam giới, mầm bệnh sẽ chỉ có 1 cơ hội. Những người đàn ông thì không mang thai, sinh con và cho con bú.

 


Virus và vi khuẩn muốn lây lan sang cả những đứa trẻ, bởi vậy, chúng tạm tha cho những người phụ nữ

Virus và vi khuẩn muốn lây lan sang cả những đứa trẻ, bởi vậy, chúng "tạm tha" cho những người phụ nữ

 

Tiến sĩ Úbeda và nhóm nghiên cứu của ông đã giải thích được cơ chế này bằng một hướng tiếp cận rất mới so với trước đây. Họ không cố tập trung vào lối mòn của nhiều nghiên cứu trước, cố gắng dùng nó để giải thích tại sao một số mầm bệnh “yêu thích” phụ nữ hơn là nam giới.

Đa số các nhà khoa học nghĩ rằng kết quả đó gây ra bởi sự khác biệt giữa hệ miễn dịch ở nam và nữ giới. Họ đã không thể ý đến chiến lược của mầm bệnh.

Chúng tôi rất ngạc nhiên rằng mọi lời giải thích chỉ tập trung vào bệnh nhân, bỏ qua phần lớn các mầm bệnh”, Tiến sĩ Úbeda nói. Bởi vậy, nhóm nghiên cứu đã đặt mình vào vị trí mầm bệnh để tìm hiểu xem liệu chọn lọc tự nhiên sẽ ủng hộ hành vi gây bệnh nào của virus, với từng trường hợp giới tính khác nhau mà chúng lây nhiễm.

Họ đã xây dựng một mô hình toán học, mô phỏng quá trình mầm bệnh lây truyền giữa nam giới và phụ nữ, rồi sử dụng mô hình đó để tìm ra đâu là chiến lược tốt nhất với một loài virus.

Chủng virus mà họ tập trung vào là HTLV-1 (Human T-cell lymphotropic virus type 1), được tìm thấy ở Nhật Bản, vùng Caribbean và Tây Phi.

Kết quả cho thấy trong số liệu ở Nhật Bản, HTLV-1 đã gây bệnh bạch cầu chết người ở nam giới gấp 3 lần nữ giới. Thế nhưng ở khu vực Caribbean, virus lại có khả năng gây bệnh tương đương ở cả nam và nữ.

Nhận thấy rằng HTLV-1 được lan truyền bởi một trong hai con đường: quan hệ tình dục và từ mẹ sang con trong thời kỳ cho con bú, các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy sự khác biệt trong xu hướng cho con bú của phụ nữ Nhật Bản và vùng Caribbean.

Sự trùng hợp đáng chú ý này có thể được sử dụng để giải thích kết quả mô phỏng.

Đó có thể là do tỷ lệ phụ nữ Nhật Bản cho con bú cao hơn và kéo dài hơn so với phụ nữ vùng Caribbean”, Tiến sĩ Úbeda nói. “Điều này tạo điều kiện cho mầm bệnh có cơ hội để lây nhiễm vào đứa trẻ”.

 


Biết được bí mật, các nhà khoa học tin rằng họ có thể chữa trị tốt hơn cho những người đàn ông mắc bệnh truyền nhiễm

Biết được bí mật, các nhà khoa học tin rằng họ có thể chữa trị tốt hơn cho những người đàn ông mắc bệnh truyền nhiễm

 

Bên cạnh đó, cũng còn rất nhiều ví dụ đang ủng hộ giả thuyết cho rằng: Vì virus và vi khuẩn có thể được truyền từ mẹ sang con, phụ nữ đã trở thành vật chủ lý tưởng hơn cho chúng. Do đó mà virus và vi khuẩn cũng học được cách tiến hóa để lây nhiễm trên những người phụ nữ, nhưng không khiến họ chết vì bệnh tật dễ dàng như nam giới.

Chẳng hạn như virus Epstein-Barr, khi lây nhiễm trên nam giới, sẽ có gấp đôi khả năng gây u lympho Hodgkin. Tương tự, thủy đậu cũng thường nghiêm trọng hơn ở nam giới so với phụ nữ. Để ý kĩ thì cả hai bệnh này đều có thể lây truyền từ mẹ sang con.

Tuy nhiên, giả thuyết này sẽ đặt ra một câu hỏi rằng làm thế nào mà virus và vi khuẩn có thể phân biệt được người mà nó đang lây nhiễm là nam hay nữ?

Giáo sư Jansen nói rằng không khó để trả lời vấn đề này. Những tín hiệu hóa học và môi trường nội tiết tố ở nam và nữ giới luôn có đôi chút khác biệt. Ông và nhóm của mình tin rằng virus cũng có thể nhận biết được điều này, và sẽ thực hiện thêm các nghiên cứu tiếp theo để đưa ra bằng chứng cho việc đó.

Nếu thành công, họ có thể phát triển một hướng đi mới trong việc điều trị bênh truyền nhiễm. “Chúng ta có thể thử làm cho virus nghĩ chúng đang ở trong một cơ thể phụ nữ, chứ không phải nam giới. Do đó, chúng sẽ hành xử theo một cách khác”, Giáo sư Jansen nói.

Bằng cách đánh lừa các mầm bệnh, ông và nhóm nghiên cứu tin rằng họ có thể hạ độc tính của chúng xuống theo cơ chế tự nhiên. Điều này sẽ giúp giảm sự nguy hiểm của các căn bệnh truyền nhiễm, khi chúng lây lan trên những người đàn ông.

Tham khảo ScienceAlert

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.