Bệnh nhân chết não có thể được "hồi sinh", nhưng chỉ trong 1 tuần, các bác sĩ chưa dám đưa họ trở lại lâu hơn

  15/07/2017

Phương pháp được gọi là kích thích xuyên sọ bằng dòng điện một chiều (tDCS).

 

Bệnh nhân chết não có thể được "hồi sinh" trong 1 tuần, nhờ vào kỹ thuật mới của các nhà khoa học. Bằng cách kích dòng điện một chiều xuyên qua hộp sọ, những người này sẽ được kéo ra khỏi trạng thái hôn mê, cử động được và giao tiếp với bác sĩ hoặc gia đình.

Trước đó, những bệnh nhân đều đã hôn mê trên 3 tháng, khả năng bình phục thấp đến nỗi có thể lựa chọn cái chết nhân đạo.

Điều trị với biện pháp kích thích điện hiện nay đã có thể giúp họ “trở lại” trong vòng 1 tuần. Thế nhưng ngay sau đó, tất cả các bệnh nhân lại chìm vào trạng thái y như cũ. Các nhà khoa học chưa dám đưa họ “trở lại” lâu hơn, vì lý do an toàn.

 


Bệnh nhân chết não có thể được hồi sinh, nhưng chỉ trong 1 tuần

Bệnh nhân chết não có thể được "hồi sinh", nhưng chỉ trong 1 tuần

 

Làm sống dậy những bệnh nhân đã “chết

Phương pháp được gọi là kích thích xuyên sọ bằng dòng điện một chiều (tDCS). Trong đó, các nhà khoa học đặt một số điện cực ngay phía bên ngoài hộp sọ, dùng dòng điện để tác động đến những vùng não phía bên trong đầu bệnh nhân.

Trước đây, phương pháp này đã được sử dụng để tăng cường chức năng não cho những bệnh nhân có tổn thương nghiêm trọng. Họ còn tỉnh táo nhưng đã mất khả năng giao tiếp vì bị liệt toàn thân.

Năm 2014, các nhà khoa học đã sử dụng tDCS để giúp khoảng 15 bệnh nhân này cử động tay hoặc sử dụng mắt để tương tác với mọi người. Tuy nhiên, hiệu quả kì diệu này chỉ được kéo dài trong 2 giờ trước khi tất cả các bệnh nhân chìm trở lại trạng thái vốn có của họ.

Nghiên cứu mới được công bố trên Brain Injury là lần đầu tiên tDCS thể hiện khả năng làm việc của nó với bệnh nhân hôn mê, thậm chí là chết não và đã ở trong tình trạng tương tự sống thực vật.

Được dẫn dắt bởi nhà vật lý trị liệu Aurore Thibaut tại Đại học Liège Vương Quốc Bỉ, thử nghiệm là sự tiếp nối nghiên cứu trước của nhóm vào năm 2014. Lần này, các nhà khoa học đã áp dụng tDCS cho 18 bệnh nhân hôn mê nặng.

Họ là những người gần như đã bị chết não, sau một sự cố chấn thương hộp sọ, đột quỵ hoặc thiếu cung cấp oxy tới não. Nhận thức về môi trường xung quanh của cả 18 bệnh nhân được đánh giá ở mức độ cực thấp. Tình trạng của họ đã kéo dài ít nhất 3 tháng và rất khó để bình phục.

Trong trường hợp này, bệnh nhân có thể được áp dụng quyền chết nhân đạo. Thế nhưng, các nhà khoa học tại Đại học Liège nghĩ rằng kích thích điện có thể mang họ trở lại cuộc sống, ít nhất là trong một khoảng thời gian 7 ngày.

Họ đặt các điện cực 1 chiều phía trên đầu bệnh nhân, kích thích các vùng vỏ não trước trán bằng một vòng điện 2 mA. Mỗi lần điều trị kéo dài 20 phút và có tất cả 5 đợt trong 5 ngày.

 


Kích thích xuyên sọ bằng dòng điện một chiều (tDCS) sẽ giúp các bệnh nhân trở lại

Kích thích xuyên sọ bằng dòng điện một chiều (tDCS) sẽ giúp các bệnh nhân "trở lại"

 

Kết quả đáng chú ý được ghi nhận ngay từ đợt điều trị đầu tiên. Hai trong số các bệnh nhân đã có dấu hiệu cử động được. Sau 1 tuần điều trị, 2 bệnh nhân đã có thể giao tiếp.

Họ không thể nói, nhưng chúng tôi có thể đặt các câu hỏi, chẳng hạn như “Anh tên là David phải không?” Và họ trả lời đúng hoặc không bằng cách di chuyển một phần cơ thể, người thì là lưỡi, người thì là chân”, Thibaut cho biết. “Họ đã trả lời được tất cả những câu hỏi mà chúng tôi đặt ra”.

Trong số bệnh nhân còn lại, 9 người cũng đặt được những tiến bộ cho thấy tình trạng của họ đã được cải thiện đáng kể. Những nhận thức tỉnh táo xuất hiện trở lại, bao gồm việc đáp ứng với mệnh lệnh của bác sĩ, nhận diện đối tượng và thực hiện cử động.

Quá trình “sống lại” của những bệnh nhân này kéo dài 1 tuần sau khi đợt kích điện cuối cùng chấm dứt. Không ai trong nhóm bệnh nhân được sử dụng một điều trị mức độ thấp hơn để đối chiếu cho thấy dấu hiệu cải thiện.

Tại sao phương pháp này làm việc?

Vỏ não trước trán, trong quá khứ, đã được các nhà khoa học xác định là vùng có liên quan đến ý thức. Vùng này của não bộ cũng liên kết với nhiều trung tâm quan trọng khác, chẳng hạn như vùng dưới đồi, giúp truyền tín hiệu đến nhiều khu vực rộng lớn hơn trong não bộ.

Với một người có ý thức bình thường, những tín hiệu điện sẽ được truyền giữa các khu vực của não như những đợt sóng. Nhưng khi ai đó bị bất tỉnh, điều này là hoàn toàn không thể.

Bệnh nhân chết não trong trạng thái hôn mê, không thể cử động và giao tiếp, nhưng các tín hiệu nhận thức của họ vẫn còn và có thể được khuyếch đại. Điều này khác với bệnh nhân sống thực vật, khi họ có thể đáp ứng với kích thích, nhưng tín hiệu ý thức đã không còn.

Thibaut nói rằng kích thích điện sẽ giúp tăng cường hoạt động truyền tín hiệu ở bệnh nhân hôn mê trở lại, tạo ra những đợt sóng “có ý thức”. Nói một cách khác tDCS có tác dụng tăng cường giao tiếp giữa các khu vực khác nhau của não bộ.

 


tDCS có tác dụng tăng cường giao tiếp giữa các khu vực khác nhau của não bộ

tDCS có tác dụng tăng cường giao tiếp giữa các khu vực khác nhau của não bộ

 

Họ có thể “trở lại” nhiều hơn 7 ngày?

Kết quả thử nghiệm đã cho thấy 5 đợt điều trị kéo dài 20 phút có thể mang lại 7 ngày “sống” cho một bệnh nhân hôn mê. Ngưỡng điều trị này là khá lớn so với các phương pháp tương tự hiện nay. Các nhà khoa học chưa dám thử nghiệm những đợt điều trị dài hạn hơn.

John Whyte, giám đốc Viện nghiên cứu phục hồi chức năng Moss tại Pennsylania, Hoa Kỳ cho biết: “Đây là một phát hiện đáng khích lệ. Nghiên cứu cho thấy điều trị dài hơn dẫn đến sự cải thiện bền vững hơn trong ý thức của người bệnh”.

Mặc dù vậy, việc kéo dài thời gian điều trị và tăng cường độ dòng điện là một sự mạo hiểm lớn. “Chúng ta phải thực sự cẩn thận”, Thibaut nói. Hiện tại, cô và nhóm nghiên cứu vẫn chưa biết liệu dòng điện khi đâm xuyên hộp sọ có tác động ra ngoài phạm vi của mục tiêu được nhắm hay không.

Nếu dòng điện bị lan ra ngoài, nó có thể làm thay đổi một số chức năng khác của não bộ, những thứ mà đúng ra không nên bị thay đổi. Nói một cách khác, nó có thể gây tổn thương cho một vùng não lành lặn.

Bởi vậy, liệu tDCS có thể mang bệnh nhân hôn mê tỉnh lại hoàn toàn, trong các đợt điều trị liên tục và dài hơn là chưa thể xác định. Đơn giản là các nhà khoa học chưa thể thực hiện các thử nghiệm mạo hiểm hơn nữa.

Nhiều người bình thường cũng đang thử kích điện vào não mình tại nhà

 

Mặc dù chính các nhà khoa học cũng phải thận trọng trong việc sử dụng tDCS, nhiều người đang mạo hiểm sử dụng phương pháp này ngay tại nhà.

Thibaut cảnh báo rằng việc này khiến bạn phải đối mặt với rủi ro lớn. “Bạn có thể tìm thấy các thiết bị trên mạng, nhưng chính chúng tôi còn chưa biết đến các ảnh hưởng dài hạn”, cô nói.

Từ Đại học Pennsylvania, giáo sư thần kinh học Roy Hamilton cũng cảnh báo tDCS có thể gây ra các tổn thương cho vùng não xung quanh.

Sự phổ biến của trào lưu tự thử tDCS một phần đến từ bộ dụng cụ đơn giản của nó. Bạn chỉ cần một chiếc mũ, hay đơn giản hơn là vài điện cực dán vào da đầu, có thể mua trên mạng với giá hơn 50 USD. Nhiều người còn có thể tự chế thiết bị cho mình.

Những người bình thường đang sử dụng tDCS với mong muốn kích điện vào não giúp họ có được cảm giác bình tĩnh, tập trung hoặc thậm chí là thông minh hơn.

Tham khảo Newscientist, ScienceAlert

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.