Bên trong tòa tháp điều hành cơ thể, không phải trái tim cũng không phải bộ não

  15/07/2017

Máy thở có thể thay thế phổi, máy lọc máu thay thế thận và máy bơm mini thay thế tim. Nhưng không một cỗ máy nào thay thế được cho gan.

 

Trong nền văn minh cổ đại ở Lưỡng Hà, con người không coi não hay trái tim là cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Thay vào đó, họ nghĩ gan mới là nơi chứa đựng linh hồn và cảm xúc. Người Hy Lạp cổ cũng quan niệm niềm vui xuất phát từ gan. Bởi vậy mà hai từ hepatic (gan) và hedonic (sự hài lòng, vui vẻ) được cho là có cùng âm gốc.

Dưới thời Nữ hoàng Elizabeth I ở Anh Quốc, người dân tin rằng gan là nơi sản xuất máu. Vì vậy mà những kẻ nhát gan trông sắc mặt rất nhợt nhạt. Người gan dạ thì sắc mặt trông hồng hào và đầy sức sống, dù cho họ cũng hay nổi giận hoặc cáu kỉnh.

Thế nhưng, ngay cả trong các thời đại lịch sử mà lá gan được tôn thờ nhất, sức mạnh và sự phức tạp của cơ quan này vẫn còn bị đánh giá thấp.

Lá gan có một danh sách nhiệm vụ dài dằng dặc với hơn 300 chức năng. Nó xếp thứ hai chỉ sau bộ não về sự bận rộn. Gan tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn, biến thực phẩm thành những khối năng lượng và dinh dưỡng mà tế bào có thể sử dụng được.

Nó phân giải và trung hòa những chất độc thâm nhập vào cơ thể, tiết ra một khối lượng hóa chất sinh học khổng lồ, từ hooc-môn, enzyme cho đến các chất chống đông máu và phân tử miễn dịch. Gan cũng kiểm soát nhiều thành phần hóa học trong máu.

Và thực sự kể đến đây, chúng ta mới chỉ bước tới phần mở đầu câu chuyện về lá gan.

 


Người cổ đại nghĩ rằng gan là cơ quan quan trọng nhất trên cơ thể, nơi chứa đựng linh hồn và cảm xúc

Người cổ đại nghĩ rằng gan là cơ quan quan trọng nhất trên cơ thể, nơi chứa đựng linh hồn và cảm xúc

 

Chúng ta có máy thở, giúp bạn thở khi lá phổi không còn hoạt động, máy lọc máu khi bạn bị suy thận và trái tim gần như chỉ là chiếc máy bơm, vì vậy chúng ta cũng làm ra được tim nhân tạo”, tiến sĩ Anna Lok, chủ tịch Hiệp hội bệnh gan Hoa Kỳ, trưởng khoa Gan học lâm sàng tại Đại học Michigan cho biết.

Nhưng nếu gan của bạn bị hỏng, không có một chiếc máy nào có thể thay thế tất các các chức năng của nó. Và hi vọng lớn nhất của bạn lúc này là có một lá gan khác để cấy ghép”.

Các nhà khoa học từ lâu đã gần như thừa nhận chẳng có gì thay thế được gan. Nhưng họ vẫn cố gắng đào sâu nghiên cứu về nó. Càng đào sâu hơn, những hiểu biết mới càng chỉ ra gan là một cơ quan cực kỳ siêu việt.

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã rất ngạc nhiên khi biết rằng gan có thể co giãn tới 40% trong chu kỳ 24 giờ của một ngày. Mặc dù có sự thay đổi này, các cơ quan xung quanh gan không hề bị ảnh hưởng và nhúc nhích.

Một phát hiện khác nói rằng tín hiệu từ gan có thể hỗ trợ bạn ăn kiêng, đặc biệt nó liên quan đến cảm giác thèm đồ ngọt. Các nhà khoa học cũng phát hiện tế bào gan - làm nhiệm vụ chuyển hóa và cấu tạo nên 80% lá gan của bạn - có những đặc điểm không giống bất kể một tế bào nào khác trên cơ thể.

Chẳng hạn như, trong khi hầu hết các tế bào chỉ có 2 bộ nhiễm sắc thể - hai bộ vật chất di truyền hướng dẫn toàn bộ các hoạt động tế bào – thì tế bào gan có thể chứa tới 8 bộ nhiễm sắc thể làm việc cùng nhau, không dính lại mà cũng không tạo ra ung thư.

Sự dư thừa nhiễm sắc thể trong thế bào gan “siêu dị biệt”, rất có thể nó đóng vai trò trong khả năng tự tái tạo của gan, tiến sĩ Markus Grompe đến từ Đại học Khoa học sức khỏe Oregon cho biết. Thực tế trên cơ thể con người, các bác sĩ có thể cắt bỏ tới 75% lá gan mà nó vẫn tự tái tạo để phát triển trở lại kích thước ban đầu.

Còn rất nhiều điều mà các nhà khoa học đang cố gắng giải mã và tìm hiểu ở gan. Họ hi vọng rằng công việc sẽ mang lại những liệu pháp điều trị mới cho hơn 100 tình trạng rối loạn và bệnh về gan. Rất nhiều trong số các căn bệnh này đang gia tăng trên toàn thế giới, đi đôi với tỷ lệ béo phì và tiểu đường ngày một cao.

Quả là một điều buồn cười”, Valerie Gouon-Evans, chuyên gia về gan tại Trường Y Mount Sinai nói. “Gan không phải là một cơ quan nào đấy thực sự gợi cảm. Nó trông có vẻ không quan trọng mấy. Nhìn chỉ như một cái cục gì đấy to to

Ấy vậy mà gan lại rất quan trọng, nó là cả một tòa tháp điều hành cơ thể. Từng tế bào gan đều mang trong mình những điều đáng kinh ngạc.

 


Gan có khả năng tự tái tạo, ngay cả khi đã bị cắt mất 75%

Gan có khả năng tự tái tạo, ngay cả khi đã bị cắt mất 75%

 

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể chúng ta. Nó nặng hơn 1 cân rưỡi và dài 15 cm. Bốn thùy gan màu nâu đỏ với kích cỡ không đồng đều, nằm rải rác như những chú sư tử biển trên bãi cát phía bên phải khoang bụng, dưới cơ hoành và trên dạ dày.

Gan lúc nào cũng ngập máu, chiếm tới 13% lượng máu trong cơ thể ở bất kỳ thời điểm nào. Nhiều đặc điểm dị biệt của gan cũng liên quan đến mối quan hệ mật thiết của nó đối với máu.

Trong quá trình phát triển của bào thai, các tế bào máu đã được sinh ra trong gan. Lớn lên, nhiệm vụ này được chuyển sang cho tủy xương. Nhưng gan không bao giờ từ bỏ vị trí của nó trong việc sản sinh ra những hợp chất hóa sinh cho cơ thể.

Hầu hết các cơ quan chỉ có một nguồn cung máu duy nhất, riêng gan có tới hai. Một động mạch gan chuyển 20-30% máu giàu oxy từ tim tới. 70-80% máu còn lại được tĩnh mạch gan rút từ lá lách và ruột. Đó là dòng máu đã được oxy hóa một phần, bây giờ cần được gan chuyển đổi, giải độc, lưu trữ, bài tiết hoặc loại bỏ.

Tất cả những gì bạn đưa vào miệng đều phải đi qua gan, trước khi nó giúp ích ở một nơi khác trong cơ thể”, tiến sĩ Lok cho biết. Gan thích những mạch máu rò rỉ của nó. Tất cả các mạch máu khác trong cơ thể đều kín mít để ngăn ngừa máu tiếp xúc trực tiếp với các mô.

Thế nhưng, khi các động mạch và tĩnh mạch xuyên qua gan chúng đều thủng lỗ chỗ, khiến máu tràn ngập trực tiếp vào tế bào gan. Các tế bào gan được bao phủ bởi những nhu lông nhô ra như những ngón tay, mở rộng diện tích tiếp xúc về mặt của nó khi gặp máu, tiến sĩ Markus Heim đến từ Đại học Basel nói.

Các tế bào gan bơi trong máu”, ông giải thích. “Đó là lý do khiến chúng hoạt động cực kỳ hiệu quả trong việc tách các chất khỏi máu”.

 


Gan nằm phía bên phải khoang bụng, dưới cơ hoành và trên dạ dày

Gan nằm phía bên phải khoang bụng, dưới cơ hoành và trên dạ dày

 

Gan liên tục kiểm tra và theo dõi nhu cầu năng lượng của cơ thể, như một chuyên gia lấy mẫu nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Nó sẽ giải phóng glucose từ lượng glycogen lưu trữ được, cùng với vitamin, khoáng chất, lipid, axit amin hoặc các vi chất dinh dưỡng khác khi cơ thể cần.

Nghiên cứu mới cho thấy gan có thể đóng vai trò chủ động, trong phản ứng kiểm soát sự thèm ăn và lựa chọn thực phẩm của con người.

Chúng ta vốn rất ưu thích đồ ngọt, có lẽ là một kết quả di truyền từ tổ tiên, những loài linh trưởng ăn trái cây trong rừng. Tuy nhiên, ăn thực phẩm nhiều đường có nghĩa là chúng ta sẽ bỏ qua nhiều món ăn bổ dưỡng khác.

Báo cáo trên tạp chí Cell Metabolism, Matthew Gillum đến từ Đại học Copenhagen và các cộng sự cho biết: Sau khi cơ thể nhận vào nước ngọt chứa nhiều đường, gan sẽ làm giảm sự thèm đường bằng cách phóng ra một hooc-môn báo hiệu được gọi là FGF21 (nhân tố tăng trưởng nguyên bào sợi 21).

Thế nhưng nỗ lực này không phải lúc nào cũng thành công. Vì những lý do còn chưa rõ ràng, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người có phiên bản đột biến của FGF21 thường thèm ăn đồ ngọt nhiều hơn.

Họ cũng đang tìm kiếm các hooc-môn gan khác có thể ảnh hưởng đến cảm giác thèm protein hoặc chất béo. "Nó có nghĩa rằng gan có thể là liên quan đến sự kiểm soát quá trình trao đổi chất”, tiến sĩ Gillum cho biết. Ở một mức độ nào đó, gan còn biết nhiều hơn não bộ, về mức năng lượng trong cơ thể và việc liệu bạn đã ăn quá nhiều.

 


Hãy tự hào vì những lá gan trong cơ thể chúng ta

Hãy tự hào vì những lá gan trong cơ thể chúng ta

 

Trong một số gần đây của tạp chí Cell, Ulrich Schibler đến từ Đại học Geneva và các đồng nghiệp phát hiện gan nở ra và co lại, tùy theo nhịp sinh học và thời gian các bữa ăn. Họ thấy rằng ở chuột, loài vật ăn đêm và ngủ ngày, kích thước của gan sẽ tăng lên gần một nửa sau khi trời tối và co lại dần khi ngày mới sang.

Nguyên nhân không đơn giản là sự trữ nước hay glycogen. Các nhà khoa học nhận thấy sản xuất protein trong gan của chuột tăng mạnh vào ban đêm, sau đó chúng phá hủy ngay protein vào ban ngày.

Bằng chứng cho thấy một sự giãn nở tương tự cũng xảy ra ở gan người, nhưng pha thời gian ngược lại để phù hợp với nhịp sinh học ngày-đêm của chúng ta.

Các nhà khoa học chưa biết lý do tại sao gan lại co giãn như vậy, nhưng tiến sĩ Schibler nói rằng đó là một phần trong quy trình bảo trì của gan.

Gan cho phép rất nhiều chất độc đi qua nó”, ông nói. “Nếu bạn làm hỏng một phần của gan, nó phải sửa chữa và thay thế”. Làm điều này một cách nhịp nhàng, “bạn sẽ giữ được gan ở trạng thái tốt”.

Theo tiến sĩ Grompe tại Đại học Y tế Oregon, bên cạnh quá trình sửa chữa nhịp nhàng, gan co giãn cũng làm tăng sự dẻo dai của tế bào gan. Thông qua khả năng phi thường, giải quyết được sự có mặt của nhiều bộ nhiễm sắc thể, mà vẫn phân chia bình thường, các tế bào gan gần như tế bào miễn dịch – đa dạng di truyền cho phép tế bào gan xử lý bất kể một chất độc nào nó tiếp xúc.

“Tổ tiên chúng ta đã không có thức ăn lành mạnh”, tiến sĩ Grompe nói. “Họ ăn nhiều thứ tạp nham, theo đúng nghĩa đen, gan trong thời tiền sử đã liên tục bị bắn phá bởi các chất độc. Bạn cần những cơ chế để thích nghi được với điều đó”.

Suốt quá trình tiến hóa, gan vẫn kiên cường làm nhiệm vụ của nó, những chức năng không thể thay thế. Hãy tự hào vì những lá gan trong cơ thể chúng ta.

Tham khảo Nytimes

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.