Bạn có đang bỏ qua loại thực phẩm vô cùng tuyệt vời giúp chống ung thư và tiểu đường này không?

  02/07/2016

Mướp đắng có tác dụng trong việc phòng chống và điều trị ung thư và tiểu đường

Mướp đắng là loại trái cây mọc nhiều tại châu Á, châu Phi và vùng Caribe. Từ lâu, loại trái cây này đã được sử dụng như một phương pháp truyền thống cho căn bệnh tiểu đường và những bệnh thông thường khác.

Gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến tụy của mướp đắng sau khi tiến hành thí nghiệm trên chuột tại trường đại học Colorado. Với kết quả thu được từ thí nghiệm trên động vật và trong phòng nghiên cứu, khả năng chống ung thư tuyến tụy và nhiều loại ung thư khác của mướp đắng được xem như rất tiềm năng ở mức độ lâm sàng.

 

 

 

Ung thư tuyến tụy là một trong những căn bệnh khó điều trị nhất do việc phát hiện thường muộn, ở giai đoạn cuối của căn bệnh ung thư. Những phương pháp truyền thống như hóa trị, xạ trị thường không mang tới những kết quả khả quan. Các nhà khoa học đang nỗ lực tìm ra những phương pháp mới cho căn bệnh này.

Những loại thực vật họ gai dầu, đặc biệt là cây cần sa có khả năng dẫn tới việc chết rụng các tế bào ung thư tuyến tụy trong các thí nghiệm ống nghiệm và ngăn chặn sự phát triển các khối u tuyến tụy với các thí nghiệm trên các mô sống. Sử dụng cây gai dầu là một trong những phương pháp điều trị phổ biến nhất hiện nay khi kết quả khả quan thu được cả trong phòng thí nghiệm và trong thực tế.

Bằng chứng khoa học

Ung thư tuyến tụy

Nhiều các khối u ung thư có các thụ thể insuline giúp di chuyển đường glucose tới các tế bào ung thư để giúp chúng phát triển và phân chia. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng insuline thúc đẩy sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tụy tăng sinh phụ thuộc liều. Mướp đắng có khả năng điều tiết lượng insuline nên đây được coi là phương pháp điều trị ung thư tuyến tụy trong thời gian dài.

Giáo sư Rajesh Agarwal từ đại học Colorado cùng các đồng ngiệp đã nghiên cứu ảnh hưởng của mướp đắng trên 4 dòng ung thư tuyến tụy với các thí nghiệm trong ống nghiệm và trên chuột. Với nghiên cứu trên mô sống, những con chuột đã được tiêm những tế bào ung thư tuyến tụy và được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm. Một nhóm chuột được uống nước thông thường còn nhóm còn lại được nuôi với mướp đắng trong 6 tuần.

 

 

 

Các nhà khoa học đã nghiên cứu khối u sau thời gian thử nghiệm. Kết quả đã chỉ ra rằng nước ép mướp đắng không chỉ cản trở sự phát triển của tế bào ung thư mà còn làm chúng chết rụng. So sánh với nhóm chuột sử dụng nước, sự phát triển khối u ở nhóm chuột ăn mướp đắng giảm hơn 60% và không có dấu hiệu nào của sự nhiễm độc hay các di chứng lên cơ thể- vấn đề thường xảy ra ở các phương pháp điều trị truyền thống.

Tiểu đường

Nhiều thí nghiệm lâm sàng đã được tiến hành để đánh giá hiệu quả của mướp đắng trong việc điều trị bệnh tiểu đường. Tiểu đường được coi là dấu hiệu đầu cho căn bệnh ung thư tuyến tụy sau này nên các nhà khoa học tin rằng, phương pháp sử dụng mướp đắng chữa trị bệnh nhân ung thư tuyến tụy cũng có thể sử dụng với các bệnh nhân tiểu đường.

Vào năm 2011, sau 4 tuần nghiên cứu với nhiều thử nghiệm lâm sàng, nhóm tác giả đã có báo cáo đăng trên tập san Journal of Ethnopharmacology về tác dụng hạ đường huyết và kiểm soát lượng fructosamine của việc sử dụng 2000mg mướp đắng mỗi ngày. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng mướp đằng có khả năng hạ đường huyết và giảm lượng fructosamine với các bệnh nhân mắc tiểu đường type 2. Tuy nhiên, tác dụng hạ đường huyết của mướp đắng vẫn thấp hơn metformin 1000mg/ một ngày.

Một nghiên cứu khác công bố vào năm 2008 trên tạp chí Sinh Hóa quốc tế đã chỉ ra rằng các hợp chất trong mướp đắng giúp cải thiện khả năng kiểm soát glycemic, giúp các tế bào hấp thụ và tăng khả năng dung nạp glucose. Thí nghiệm được tiến hành trên chuột và đã cho ra đời những cải tiến đầy hứa hẹn trong việc điều trị bệnh tiểu đường và béo phì bằng mướp đắng.

Ngược lại, một nghiên cứu vào năm 2007 trên tạp chí Journal of Clinical Epidemiology đã không chỉ ra được tác dụng rõ rệt nhất của phương pháp điều trị tiểu đường bằng mướp đằng. 2 năm sau, trên tờ tap chí về dinh dưỡng của Anh, các nhà khoa học đã nhận định rằng nhiều các thử nghiệm lâm sàng cần được tiến hành để xác nhận vai trò của trái cây trong việc điều trị tiểu đường. Từ đó đến nay, nhiều nghiên cứu đã được tiến hành nhằm khẳng định lại công dụng của mướp đắng đối với ung thư.

Kết luận

Các nhà khoa học trong những năm gần đây đã chỉ ra và củng cố công dụng của mướp đắng trong điều trị ung thư, tiêu đường và nhiều bệnh tất khác. Nhiều nghiên cứu chuyên sâu và các thử nghiệm lâm sàng nên được tiến hành để có cái nhìn chính xác hơn về công dụng của mướp đắng. Đây sẽ là một hướng đi mới chính xác cho công tác điều trị căn bệnh ung thư nếu được kiểm soát chặt chẽ.

 

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.