Bác sĩ người Việt biến niềm đam mê những vết thương thành công ty 700 triệu USD tại Singapore

  05/06/2017

"Tôi nghĩ rằng rất nhiều người sẽ cố gắng để đạt được điều tương tự”.

 

Nhìn thấy một vết thương, nhiều người sẽ quay mặt đi, phần vì sợ hãi, phần vì e ngại. Điều đó không đúng với phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Phan Toàn Thắng. Ông nhìn thấy điều kì diệu bên trong chúng.

Tôi thích những vết thương. Tôi thấy việc chữa lành chúng là một điều thật tuyệt vời”, bác sĩ Thắng nói. Đó thực sự là niềm đam mê của một nhà khoa học chân chính. Niềm đam mê sau này đã dẫn dắt ông đến với những phát hiện khoa học giá trị và trở thành đồng sáng lập một công ty công nghệ sinh học trị giá 700 triệu USD tại Singapore.

 


Bác sĩ Phan Toàn Thắng, người đồng sáng lập công ty công nghệ sinh học Cellresearch Corp, Singapore

Bác sĩ Phan Toàn Thắng, người đồng sáng lập công ty công nghệ sinh học Cellresearch Corp, Singapore

 

Có rất nhiều nghiên công trình nghiên cứu đã ghi danh bác sĩ Phan Toàn Thắng, nhưng hãy nói về câu chuyện nóng hổi, khi ông tìm ra cách tạo tế bào da sử dụng lớp màng từ dây rốn. Công nghệ này giúp khắc phục nhiều nhược điểm trong phương pháp chữa trị bỏng truyền thống, khi các bác sĩ phải sử dụng một nguồn da hạn chế của chính bệnh nhân.

Các tế bào từ màng dây rốn có thể cung cấp một lượng không giới hạn các tế bào gốc. Từ đó chúng có thể tạo thành da, xương và thậm chí các các cơ quan khác trong cơ thể, ví dụ như giác mạc. Phương pháp, vì vậy, có khả năng ứng dụng cao trong việc chữa lành các vết thương do bỏng hoặc bệnh tiểu đường.

Không tự hài lòng với những nghiên cứu của mình bên trong phòng thí nghiệm, bác sĩ Thắng còn muốn đưa những công trình của mình vào ứng dụng thực tiễn. Năm 2002, công ty công nghệ sinh học Cellresearch Corp, mà ông là người đồng sáng lập, ra đời.

Trong suốt hơn 10 năm hoạt động trên lĩnh của mình, Cellresearch Corp đã sở hữu 39 bằng sáng chế toàn cầu. Đó là những bằng sáng chế trong việc chiết xuất tế bào gốc từ màng dây rốn, nuôi dưỡng và bảo quản chúng trong những ngân hàng tế bào gốc, cùng nhiều ứng dụng điều trị khác. Tất cả, cho đến nay, đã góp phần tạo nên một công ty cán mốc 700 triệu USD.

Ứng dụng tế bào gốc để chữa trị vết thương đang được tiến hành dưới sự phê duyệt bởi Cục quản lý dược liên bang Hoa Kỳ (FDA), bác sĩ Thắng cho biết trên tờ The Straits Times của Singapore. Các tế bào đang được sản xuất tại thành phố Denver, Hoa Kỳ và thử nghiệm lâm sàng trên người dự kiến được diễn ra vào đầu năm tới.

Những vết thương không lành là một gánh nặng lớn cho y tế ở khắp mọi nơi. Chúng liên kết với bệnh tiểu đường, đột quỵ, bệnh tim và quá trình lão hóa”, bác sĩ Thắng nói. Công nghệ mới của ông có được tầm quan trọng, khi nó có thể giúp bệnh nhân cấy ghép da với mức giá phải chăng hơn.

Nhận định về nghiên cứu này, tiến sĩ Por Yong Chen đến từ trường College of Surgeons, Singapore cho biết sự phê duyệt của FDA sẽ khiến Singapore khẳng định được vị thế của mình trong lĩnh vực. “Điều trị lành vết thương là một thị trường lớn, đặc biệt đối với những bệnh nhân tiểu đường”, tiến sĩ Chen nói. “Đây là bước đột phá quan trọng. Tôi nghĩ rằng rất nhiều người sẽ cố gắng để đạt được điều tương tự”.

 


Bác sĩ Thắng cầm một mẫu mô màng rốn được sử dụng để tách ra các tế bào gốc (Ảnh The Straits Times)

Bác sĩ Thắng cầm một mẫu mô màng rốn được sử dụng để tách ra các tế bào gốc (Ảnh The Straits Times)

 

Tờ The Straits Times của Singapore cũng lược lại hành trình đi đến thành công của bác sĩ Thắng. Ông rời Việt Nam và tới làm việc tại Khoa bỏng Bệnh viện Đa khoa Singapore từ năm 1997. Hiện tại, bác sĩ Thắng mang quốc tịch Singapore.

Sau đó, đến năm 2002, cùng khoảng thời gian công ty Cellresearch Corp của ông được thành lập, bác sĩ Thắng chuyển đến làm việc tại Viện Sinh học tế bào gốc và Y học tái tạo, thuộc Đại học Stanford, Hoa Kỳ. Trong hai năm nghiên cứu tại đây, ông tìm ra cách tách tế bào gốc từ nhau thai để điều trị tổn thương của gan.

Năm 2004, bác sĩ Thắng trở lại Singapore, ông quyết định sẽ tiếp tục nghiên cứu nhau thai và dây rốn. Vào thời điểm đó, nền y học trên thế giới đã tiến đến việc sử dụng tế bào gốc ở máu dây rốn, giúp bệnh nhân chữa trị các bệnh như bệnh bạch cầu và nhiều loại ung thư và rối loạn máu khác.

Chương trình nghiên cứu được bắt đầu với sự ủng hộ của ông Gavin Tan, giám đốc điều hành Cellresearch Corp. Ông Tan khi đó đã mang đến cho bác sĩ Thắng hai chiếc bình thí nghiệm. Trong đó, một đựng nhau thai còn một đựng dây rốn của chính người vợ ông sau khi sinh. Bác sĩ Thắng đã làm việc với nhau thai trước. Ông nhanh chóng nhận ra rằng nó đã bị hỏng.

Nhưng cuộc đời vị bác sĩ đã thay đổi trong khoảnh khắc ông nhìn sang chiếc bình còn lại. Ông nói: “Tôi đưa mắt nhìn sang chiếc bình tiếp theo. Trong đó có một cái dây rốn đang nổi bồng bềnh. Nó rất sạch sẽ, không bị làm bẩn bởi máu, có màu trắng và nổi bồng bềnh một cách quyến rũ trong môi trường bảo quản”.

Sau đó, ông đã phải làm việc miệt mài và gặp nhiều thất bại để hoàn thiện môi trường bảo quản dây rốn. Kết quả cuối cùng không khiến ông thất vọng, một môi trường hoàn hảo đã được tạo ra dưới sự kết hợp từ các loại đường và protein. Công thức độc quyền này giữ cho các mô dây rốn còn sống và sát khuẩn ở một cấp độ chuẩn.

Trở lại khoảng thời gian đó, tôi đã sống trong phòng thí nghiệm. Tôi tắt điện thoại và vợ tôi đã từng phát điên lên vì điều đó”, bác sĩ Thắng cười. Ông thậm chí có thể chạy thẳng đến phòng thí nghiệm, nếu có một ý tưởng bất ngờ lóe lên trong đầu.

 


Bác sĩ Phan Toàn Thắng và sản phẩm khoa học độc quyền giúp bảo quản dây rốn (Ảnh The Straits Times)

Bác sĩ Phan Toàn Thắng và sản phẩm khoa học độc quyền giúp bảo quản dây rốn (Ảnh The Straits Times)

 

Cũng phải nói rằng một hướng đi mới mẻ đã đưa tên tuổi của bác sĩ Thắng đạt đến tầm cao mới. Chia sẻ về xu hướng nghiên cứu của các nhà khoa học thời điểm đó, bác sĩ Thắng nói: “Thời điểm đó, không ai quan tâm đến da. Họ chỉ tập trung vào các vấn đề của ung thư và tim. Chúng tôi đã lặng lẽ làm việc đó”.

Bác sĩ Thắng tốt nghiệp Học viện Quân Y năm 1991. Sau đó, ông bắt đầu sự nghiệp của mình tại Viện bỏng quốc gia Việt Nam. “Tôi chẳng có thời gian và tiền bạc để làm những điều vô nghĩa. Vì vậy, tôi chỉ tập trung vào việc học. Làm việc thực sự chăm chỉ, học tiếng Nga và tiếng Anh”, bác sĩ Thắng nói.

Nỗ lực đã dẫn đến những thành công đầu tiên. Vào năm 1995, ông nhận học bổng của Đại học Oxford, Anh Quốc. Cơ hội được trao tặng bởi một giáo sư da liễu đến thăm bệnh viện nơi ông làm việc. Đó là bước ngoặt cuối cùng ở Việt Nam đã đưa ông đến một cuộc sống hiện nay tại Singapore.

Thời gian ở Đại học Oxford, ông gặp một người Singapore, người đã trở thành cầu nối cho ông liên hệ với giáo sư Lee Seng Teik, khi đó là người đứng đầu hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ thuộc Khoa bỏng Bệnh viện Singapore General Hospital. Giáo sư Lee đề nghị với bác sĩ Thắng một công việc trong nhóm của mình vào năm 1997. Ông được giao nhiệm vụ chữa lành các vết thương và tạo các tế bào da mới.

Chúng tôi đã phải lấy tế bào da từ khu vực không bị bỏng của bệnh nhân rồi nhân chúng lên trong phòng thí nghiệm. Sau đó thì đưa chúng trở lại bệnh nhân”, bác sĩ Thắng nói. Đôi khi các tế bào đã không làm việc và cần một khoảng thời gian cho chúng nhân lên. “Toàn bộ quá trình là rất tốn kém. Chúng tôi chỉ có thể làm điều này với một số bệnh nhân” , ông nói.

Khoảng 1 năm sau đó, bác sĩ Thắng gặp Tiến sĩ Ivor Lim, người đồng sáng lập Cellresearch Corp cùng ông và Gavin Tan. Họ đã cùng nhau nghiên cứu quá trình hình thành sẹo. Công việc đem đến cho ông một giải thưởng vào những năm 2001 và 2002, trong việc xác định một chức năng của bề mặt da giúp hình thành sẹo.

Lại nói về xu hướng những ngày đó, các nghiên cứu của nhiều nhà khoa học tập trung sử dụng tế bào gốc từ phôi thai. Do dó, rất nhiều sự phản đối đã được dấy lên. Bằng cách đưa con đường tập trung vào dây rốn, bác sĩ Thắng đã né tránh được hướng nghiên cứu nhạy cảm.

 


Đó là điều không hề dễ dàng gì. Nhưng may mắn thay, chúng tôi đã thành công”, bác sĩ Thắng nói.

"Đó là điều không hề dễ dàng gì. Nhưng may mắn thay, chúng tôi đã thành công”, bác sĩ Thắng nói.

 

Ngày hôm nay, bác sĩ Thắng đã trở thành phó giáo sư tại khoa phẫu thuật trường Y Yong Loo Lin, thuộc Đại học quốc gia Singapore. Ông đã biến dây rốn, thứ từng được coi là chất thải y tế, thành một nguồn cung cấp tiềm năng của 6 tỷ tế bào gốc. Từ đó, các tế bào có thể trở thành da, xương, giác mạc và nhiều bộ phận khác trên cơ thể.

Mặc dù có một thành tích cực kì đáng nể trong nghiên cứu khoa học và một công ty 700 triệu USD, bác sĩ Thắng khá khiêm tốn. Ông cho rằng một phần thành công của mình đã xuất phát từ những cơ hội và sự may mắn.

Đã từng có nhiều thử thách khi chúng tôi tiến về phía trước để hoàn thiện một sản phẩm, làm cho nó đủ rẻ để ai cũng có thể sử dụng. Đó là điều không hề dễ dàng gì. Nhưng may mắn thay, cuối cùng chúng tôi đã thành công”, bác sĩ Thắng nói.

Tham khảo Straitstimes

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.