Ăn ít đường đi, tại sao nói thì dễ mà làm thì cực khó?

  09/10/2016

Con người sinh ra đã thích đường.

Ngày hôm nay, mọi người đã đều được khuyến cáo rằng: Cắt giảm đường khỏi chế độ ăn uống là điều rất tốt mà bạn có thể làm, vì sức khỏe của chính bản thân mình. Đó là điều mà ngay cả những chuyên gia dinh dưỡng đối lập, ủng hộ những chế độ ăn uống trái ngược nhau sẽ đều đồng ý. Cắt giảm đường cũng là thông điệp lớn nhất trong Hướng dẫn chế độ ăn uống mới cho người Mỹ được phát hành hồi đầu năm.

Ngoài việc nạp thêm những lượng calo vô ích, gây đột biến trong chỉ số đường huyết, góp phần vào tăng cân và nhiều vấn đề sức khỏe liên quan, ăn đường còn làm tăng đáng kể nguy cơ tử vong vì đau tim. Một nghiên cứu lớn được công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine năm 2014 chỉ ra rằng: người nào ăn gần mức 20% calo đến từ đường sẽ có nguy cơ chết vì bệnh tim cao hơn đến 38%, so với những người chỉ ăn con số bằng một nửa.

 


Ăn ít đường đi, tại sao nói thì dễ mà làm thì cực khó?

Ăn ít đường đi, tại sao nói thì dễ mà làm thì cực khó?

 

Để rõ ràng hơn, đường ở đây là đường phụ gia, tinh luyện. Những chất làm ngọt được cô đặc và đưa vào thực phẩm này trái ngược hẳn với loại đường tự nhiên có trong trái cây và sữa. Bởi vì các loại thực phẩm tự nhiên chứa cả nước, chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng khác, chúng không có tác dụng tiêu cực với sức khỏe của bạn. Thực tế rằng, hầu như tất cả mọi người nên ăn những loại thực phẩm này.

Bây giờ, bạn đã được thuyết phục rằng cắt giảm chất làm ngọt phụ gia là cần thiết, thậm chí bạn đã đặt nó làm mục tiêu cho năm mới. Nhưng rồi bạn lại thấy rằng đường lúc nào cũng bám chặt lấy bạn, bạn thậm chí không thể chống lại nó. Không phải chỉ mình bạn mới thấy cảm giác này và đó cũng không đơn thuần là sự thiếu quyết tâm.

Cuộc chơi đã được sắp đặt ra để có lợi cho đường vì 3 lý do chính: Con người sinh ra đã thích đường, đường ở khắp mọi nơi và đường gây nghiện.

 


Con người sinh ra đã thích đường, đường ở khắp mọi nơi và đường gây nghiện

Con người sinh ra đã thích đường, đường ở khắp mọi nơi và đường gây nghiện

 

Đầu tiên, con người có một sở thích bẩm sinh với vị ngọt. Chúng ta nếm đường và cảm giác thỏa mãn lập tức dâng trào. Khi tổ tiên chúng ta còn "chạy xung quanh" với một chiếc khố, một khuynh hướng di truyền đã thiết lập để họ tồn tại. Đó là thực phẩm ngọt sẽ cung chấp năng lượng và ít có khả năng có độc, so với các loại thực phẩm đắng.

Tuy nhiên, những nguồn thực phẩm có đường khi đó hãy còn khó kiếm. Ví dụ như mật ong rừng chẳng hạn, thậm chí bạn khó có thể lấy được chúng. Có được mật ong cũng có nghĩa là bạn phải đối mặt với cái tổ đầy ong.

Bây giờ thì khác, đường ở khắp mọi nơi và người Mỹ ăn quá trời là đường, trung bình 270 Calo (gần 17 muỗng cà phê) mỗi ngày. Đường có mặt trong những thứ dễ nhận biết như kẹo, bánh quy, nước ngọt. Nhưng nó cũng có trong các loại ngũ cốc, sữa chua, bánh mỳ, bánh quy giòn, sốt, gia vị và các bữa ăn chế biến sẵn.

Tổ tiên của chúng ta có thể có được cái cảm giác quen thuộc, nếu họ sống ở thời đại này và chuyển sang tìm kiếm một loại thực phẩm đóng gói nào đó mà không có đường.

Trong trường hợp bạn muốn trở thành một thám tử để tìm đường trên nhãn thực phẩm, chúng không được liệt kê một cách rõ ràng. Đường phụ gia lại được ghi gộp vào với đường tự nhiên có trong thực phẩm. Vì vậy, sẽ không công bằng với sữa và trái cây khi bị đánh đồng là thực phẩm “có đường”. Quy định mới về việc ghi nhãn và thành phần dinh dưỡng của Hoa Kỳ là một đề xuất đột phá cho vấn đề này. Ở đó, đường phụ gia phải được liệt kê một cách riêng biệt.

 


Đường có hàng chục loại với tên gọi khác nhau

Đường có hàng chục loại với tên gọi khác nhau

 

Tiếp đó, đường có nhiều dạng thức của nó, từ xi-rô cây thùa, đường nâu, đường, xi-rô ngô, đường mía, fructose, nước trái cây cô đặc, glucose, đường ngô fructose, mật ong, mạch nha, xi-rô cây phong, mật mía, đường thô, sucrose… vẫn còn nhiều hơn nữa. Mặc dù một số dạng thức của đường trải qua ít công đoạn chế biến hơn và chứa một số chất chống oxy hóa, tất cả chúng đều được tính là chất làm ngọt phụ gia.

Trên tất cả, ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng đường gây nghiện. Không chỉ là một cách nói tượng trưng, nó gây nghiện theo cùng một con đường như ma túy. Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy đường kích thích não bộ và gây ra sự phụ thuộc giống như ma túy.

Nghiên cứu của Đại học Duke xuất bản trên tạp chí Neuron phát hiện những con chuột hình thành thói quen ăn đường đã có những thay đổi trong não bộ, thể hiện những hành vi mất kiểm soát như đối với nghiện ma túy.

Một nghiên cứu năm 2007 công bố trên PLOS One chứng minh rằng những con chuột có thể nghiện đường hơn cả cocaine. Nghiên cứu năm 2015 cho thấy thực phẩm chế biến, bao gồm cả những thực phẩm GI cao (thực phẩm nhanh chóng tạo mức đường tăng trong máu của bạn), có liên quan đến những hành vi như nghiện ăn uống.

Nhưng đến đây, tất cả những điều trên không có nghĩa là bạn phải tránh đường hoàn toàn và đưa bánh ngọt cho con bạn trong ngày sinh nhật chẳng khác nào món quà là cocaine. Nó chỉ cho chúng ta cái nhìn sâu sắc hơn nếu bạn muốn quản lý đường trong chế độ ăn.

 


Bạn phải quản lý được đường trong chế độ ăn của mình

Bạn phải quản lý được đường trong chế độ ăn của mình

 

Có thể rất hữu ích để so sánh đường với rượu: Hầu hết mọi người có thể thưởng thức nó ở mức độ vừa phải không gây hại. Nhưng nó sẽ trở thành mối nguy hiểm khi tiêu thụ quá nhiều. Chúng đều có khuynh hướng gây nghiện. Với cách nghĩ này, dưới đây là một số chiến lược giúp bạn có thể chủ động cắt giảm đường:

1. Hãy tập như một người kiêng rượu: Giống như rượu có thể gây nghiện nhưng tiêu thụ ở mức độ vừa phải thì lành mạnh, đường không phải là thứ bạn cần cắt bỏ hoàn toàn. Nhưng bởi vì bạn rất dễ sa đà vào cơn nghiện, kiểm soát bản thân là điều cần thiết. Đảm bảo rằng bạn không ăn quá 10 muỗng cà phê (40 g) mỗi ngày.

Hãy hạn chế tối đa các loại thực phẩm chế biến sẵn. Nấu ăn tại nhà có thể là cách dễ dàng hơn để kiểm soát. Khi mua thực phẩm đóng gói, bạn hãy đọc nhãn bà bảng dinh dưỡng một cách kỹ lưỡng để tìm ra cẩn thận số lượng đường phụ gia.

2. Lập chiến lược với đường: Sự dụng ngân sách 10 muỗng và phê mỗi ngày của bạn để làm thực phẩm thêm ngon và hấp dẫn. Ví dụ thêm xi-rô cây phong vào bột yến mạch, mật ong vào sữa chua hoặc bánh trái cây.

Hãy mua những loại thực phẩm không đường rồi tự thêm đường nếu cần. Đây là cách bạn kiểm soát trong sự chủ động, nhà sản xuất thường thêm nhiều hơn mức cần thiết.

Nhớ rằng bạn có thể vượt ngưỡng đường trong ngày chỉ với 1 lon nước ngọt hoặc nước tăng lực. Vì vậy, đây không phải nơi bạn tìm thấy lợi ích của việc nạp nước cho cơ thể.

3. Ăn đồ ngọt lành mạnh: Nếu bạn thèm đồ ngọt, đừng tìm đến kẹo. Thay vào đó, hãy ăn trái cây tươi hoặc khô cũng được. Hãy thử xắt nhỏ táo, lê và thêm quế hoặc phun mật ong lên để tăng hương vị. Bạn có thể thấy ngạc nhiên đấy.

4. Tự thưởng cho bản thân: Kỹ thuật này đã được áp dụng với nhiều chứng nghiện, chẳng hạn như thuốc lá, cũng có thể làm việc với đường. Hãy tạo ra cơ chế khen thưởng khi bạn ăn ít đường. Một ý tưởng có thể khả thi như đút tiền mà bạn tiết kiệm được từ việc cắt giảm mua nước ngọt vào một cái lọ. Chúng sẽ được sử dụng cho món quà cuối tuần, ví dụ một bài hát trên iTunes hay một thỏi son mới.

5. Nhờ đến sự trợ giúp khi cần thiết: Nếu bạn đang lạm dụng đường hoặc các loại thực phẩm khác chỉ để cảm thấy thoải mái hơn mỗi ngày, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ của chuyên gia sức khỏe tâm thần. Điều này giống như những gì bạn có thể làm với mọi chứng nghiện khác.

Theo Nationalpost

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.