8 dấu hiệu bất thường khi ngủ cảnh báo những bệnh tiềm ẩn đang rình rập bạn

  01/12/2016

Giấc ngủ kém chất lượng cũng là một chỉ dấu hữu ích bởi nó giúp tiết lộ những vấn đề có thể dễ dàng chữa khỏi ẩn sau những giây phút trằn trọc của bạn.

Bạn đã sẵn sàng cho một buổi tối tuyệt vời. Mọi điều kiện đều hoàn toàn thuận lợi. Bạn có một căn phòng dễ chịu, chăn ấm đệm êm, chiếc gối vừa vặn ôm đỡ đầu và cổ khi ngủ, chưa kể tới tấm rèm che mọi ánh sáng ảnh hưởng tới giấc nồng của bạn. 

Nhưng, một lần nữa, bạn lại trằn trọc xoay trở mình. Bạn thao thức vào lúc khuya muộn và mệt mỏi vào sáng hôm sau. Giấc ngủ kém chất lượng khiến bạn khó chịu, bứt rứt, dễ cáu giận và không thể tập trung. Nó cũng làm tổn hại hệ miễn dịch và tăng nguy cơ nhiễm virus, bệnh tim, bệnh ung thư cho bạn.

8 dấu hiệu bất thường khi ngủ cảnh báo những bệnh tiềm ẩn đang rình rập bạn - Ảnh 1.

Carl Bazil, giám đốc khoa Ngủ và Động kinh tại trường y của Đại học Columbia, cho biết: “ được cải thiện qua việc tập luyện và dinh dưỡng theo lối sống lành mạnh. Giấc ngủ nên là mối bận tâm hàng đầu của bạn”.

1. Triệu chứng: Nếu bạn không đặt chuông báo thức, bạn sẽ ngủ liền mạch 14 tiếng liền

Nó có thể là: Tuyến giáp hoạt động thiếu hiệu quả hoặc do một căn bệnh nhiễm trùng tiềm ẩn.

Phần lớn mọi người cần giấc ngủ dài 7-9 tiếng để cảm thấy khoẻ khoắn trở lại. Andrew Varga, đến từ khoa Phổi, chăm sóc đặc biệt và trị liệu giấc ngủ thuộc Trung tâm Y tế Langone, Đại học New York, cho biết: “Bạn nên cảm thấy lo lắng nếu ngủ hơn 10 tiếng ngày này qua ngày khác”. 

Một nguyên nhân khả dĩ là tình trạng suy giáp (hypothyroidism) – căn bệnh ảnh hưởng chủ yếu tới phụ nữ trên 60 tuổi.

Tiến triển bệnh rất chậm và âm thầm khiến bạn tăng cân, mệt mỏi và dễ gây hiểu nhầm là dấu hiệu của tuổi tác. Nhưng ngủ giá nhiều tiếng/ngày có thể cho thấy nhu cầu phải kiểm tra khả năng tuyến giáp trong việc điều hoà quá trình trao đổi chất. 

Ngủ quá nhiều cũng có thể là phản ứng của cơ thể đối với một căn bệnh nhiễm trùng tiềm ẩn nào đó. Trong trường hợp này, những giấc ngủ dài nên được rút ngắn lại.

2. Triệu chứng: Sáng nào thức dậy, bạn cũng thấy mệt mỏi

Nó có thể là: Hội chứng ngưng thở lúc ngủ (sleep-apne) hoặc trầm cảm.

Nếu bạn có thể ngủ đủ số giờ cần thiết nhưng vẫn cảm thấy buồn ngủ khi tỉnh giấc, có thể bạn bị chứng ngưng thở lúc ngủ. Đây là rắc rối với việc hít thở trong khi ngủ. 

Có khoảng 30 triệu người Mỹ bị hội chứng này (chưa tính tới những người không được chẩn đoán hoặc mọi ông chồng/bà vợ bị đánh thức vì tiếng ngáy). Hội chứng ngưng thở lúc ngủ làm phiền các chu kỳ ngủ của bạn, liên tục làm ngắt quãng chúng nhưng bạn sẽ không nhớ nổi chuyện đó.

JohnWinkelman, nhà nghiên cứu giấc ngủ tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, lý giải: “Một người có thể tỉnh giấc hàng trăm lần trong đêm, nhưng họ nghĩ họ chỉ thức giấc 1-2 lần”. Nếu bạn nghĩ bạn bị ngưng thở lúc ngủ, thử nằm ngửa khi ngủ và xem bạn có cảm thấy dễ chịu hơn vào sáng hôm sau không. Nếu cách này không hiệu quả, hãy nói chuyện với bác sĩ. 

Ngưng thở lúc ngủ có liên quan tới một số kết quả không mong muốn cho sức khoẻ, bao gồm cả suy tim, nên rất cần được khắc phục sớm.

Một điều đáng lưu ý khác về tình trạng thường xuyên mệt mỏi khi tỉnh giấc: đó là trầm cảm - bạn song hành của các rắc rối liên quan tới giấc ngủ. Vì thế, nếu bạn thấy bơ phờ, mệt mỏi dù đã ngủ một đêm ngon lành, hãy xem đó có thể là chứng rối loạn tâm lý và cần đi gặp chuyên gia trị liệu ngay.

8 dấu hiệu bất thường khi ngủ cảnh báo những bệnh tiềm ẩn đang rình rập bạn - Ảnh 2.

3. Triệu chứng: Bạn thức dậy lúc 5 giờ sáng bất kể thời điểm bạn đi ngủ là lúc nào

Nó có thể là: Rối loạn nhịp điệu thức ngủ.

Cảm giác thôi thúc ngủ-nghỉ là một phần của nhịp thức-ngủ. Nó tăng lên khi ngày trôi đi, cho tới khi chúng ta buồn ngủ và giảm bớt về đêm. Do đó, nếu bạn thức dậy trước khi mặt trời mọc và không thể ngủ lại, bạn có thể đơn giản là đã tiêu pha hết cảm giác thôi thúc ngủ-nghỉ kia. Không có vấn đề gì nghiêm trọng.

Nhưng nếu bạn liên tục thức dậy quá sớm, bạn có thể bị rối loạn nhịp thức-ngủ được gọi là hội chứng pha ngủ sớm. Những người dậy sớm có lợi thế của họ nhưng lợi thế đó suy giảm đi khi bạn không còn tích cực tham gia đời sống xã hội nữa bởi vì bạn lên giường đi ngủ lúc người khác mới bắt đầu ngồi vào bàn ăn tối. 

Dùng melatonin và hạn chế tối đa ánh sáng nhân tạo khi thức giấc là biện pháp hiệu quả cho chứng rối loạn nhịp thức-ngủ.

4. Triệu chứng: Bạn không thể ngủ nếu không xem tivi đêm muộn

Nó có thể là: Tình trạng lo lắng.

Nếu bạn luôn ngủ gục khi đang xem chương trình truyền hình đêm khuya, tivi có thể chỉ là một phần trong chu trình buổi tối của bạn (dẫu sao cũng còn tốt hơn một chén rượu phải không?). Nhưng tivi cũng có thể làm bạn xao nhãng. Winkelman cho biết: “Một căn phòng tối và yên tĩnh có thể làm các vấn đề tâm lý biểu lộ rõ hơn. Tivi làm chệch hướng cảm xúc và bù đắp cho những lo lắng”. 

Một nguyên do khác cần lưu ý là: ánh sáng từ tivi làm tăng hormone stress của bạn. Do đó, các chuyên gia về giấc ngủ đều khuyên rằng, bạn nên tìm kiếm biện pháp giúp đi vào giấc ngủ dễ chịu và ít có hại hơn là xem tivi như thiền hoặc đọc sách.

8 dấu hiệu bất thường khi ngủ cảnh báo những bệnh tiềm ẩn đang rình rập bạn - Ảnh 3.

5. Triệu chứng: Bạn tỉnh giấc và không tài nào ngủ lại nổi

Nó có thể là: Hội chứng chồn chân (chân không yên – restless leg syndrome).

Nếu bạn cần duỗi tay duỗi chân thoải mái trước khi lên giường, rồi sau đó, vào giữa đêm, bạn đá vào người chồng/vợ bạn hoặc bị cảm giác thôi thúc phải dậy và di chuyển, bạn có thể mắc hội chứng rối loạn thần kinh có tên Hội chứng chồn chân. Winkelman giải thích: “Đó là cảm giác khó chịu, bứt rứt ở chân, chỉ có thể được xoa dịu tạm thời nhờ các chuyển động”.

Hội chứng này bắt nguồn từ sự bất thường của dopamine - một hoạt chất trong não liên quan tới kiểm soát vận động và tế bào thần kinh. Nó thường bắt đầu từ đầu giờ tối và lên tới đỉnh điểm vào giữa đêm, khiến bạn choàng tỉnh giấc. 

Giống như hội chứng ngưng thở lúc ngủ, hội chứng chồn chân làm tăng nguy cơ bị suy tim và đột quỵ. Tin tốt là bệnh này có thể dễ dàng được khám và phát hiện ra cũng như kiểm soát bằng các loại thuốc kê đơn.

6. Triệu chứng: Bạn vừa ngủ vừa xơi hết 3 bánh sandwich kẹp giăm bông và 1 cái bánh ngọt cỡ lớn

Nó có thể là: Hội chứng rối loạn hành vi giấc ngủ giai đoạn ngủ sâu (parasomnia) và ngủ mơ REM.

Erik St. Louis, bác sĩ về giấc ngủ tại Mayo clinic, mới đây điều trị một bệnh nhân từng rải thạch lên máy tính bảng của mình rồi bỏ vào trong tủ lạnh. Những người mộng du có thể chế biến một món ăn nhẹ, lang thang ra ngoài đi dạo, sau đó trở lại giường ngủ mà không hề hay biết họ vừa làm gì. Một số người bị rối loạn giấc ngủ tới mức đáng sợ hơn: họ lái xe trên đường khi ngủ.

Nguy cơ lớn nhất là hội chứng rối loạn giấc ngủ giai đoạn ngủ mơ (REM). Đây là rắc rối về thần kinh khi con người hiện thực hoá những gì họ mơ thấy bởi vì não họ không thể dừng vận động của các cơ. Điều này có thể dẫn tới một hành vi nguy hiểm – như nhảy qua cửa sổ chẳng hạn. 

Bác sĩ St. Louis cho biết: “Có sự kết hợp đa dạng giữa tâm lý, rối loạn tâm trạng và hành vi REM”. Ông cũng cảnh báo rằng, nhiều loại thuốc chống trầm cảm hiện được xem là nguyên nhân gây ra các bất thường trong giấc ngủ kể trên.

Mộng du thực sự cho thấy rắc rối lớn đang xảy ra với khả năng kiểm soát cơ của não. Nó thậm chí còn là dấu hiệu sớm cho thấy khả năng mắc bệnh Parkinson. Bất thường trong giấc ngủ giai đoạn ngủ sâu và ngủ mơ có thể được điều trị bằng melatonin hoặc thuốc Clonazepam có kê đơn.

7. Triệu chứng: Bạn đi vệ sinh. Không chỉ một lần

Nó có thể là: Bệnh tiểu đường.

Nếu bạn tỉnh giấc giữa đêm để đi tiểu nhiều hơn 1-2 lần/đêm, bạn có thể bị bệnh tiểu đường hoặc đang ở giai đoạn tiền tiểu đường. Tiểu tiện thường xuyên là hệ quả của đường huyết cao bởi vì thận phải làm việc quá thời gian nhằm hấp thụ và lọc đường thừa. 

Sau đó, thận lại phải nhận thêm lượng dịch tăng lên và tạo nhiều nước tiểu hơn để xử lý. Cũng có thể bạn đã uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ. Nếu tình trạng này tiếp diễn, hãy đi khám bác sĩ.

8 dấu hiệu bất thường khi ngủ cảnh báo những bệnh tiềm ẩn đang rình rập bạn - Ảnh 4.

8. Triệu chứng: Bạn trở mình liên tục, tim đập nhanh

Nó có thể là: Tuyến giáp hoạt động quá mức.

Có thể bạn bị kích động vì trước đó đã xem một bộ phim kinh dị hay căng thẳng, lo lắng vì buổi họp ngày mai. Nhưng, nếu bạn thường xuyên bị mất ngủ, nhịp tim đập nhanh và cảm giác bứt rứt, khó chịu, bạn có thể đã bị cường giáp.

(hyperthyroidism) khiến giấc ngủ bị làm phiền. Việc sản sinh thừa thãi hormone tuyến giáp gây ảnh hưởng không tốt tới quá trình trao đổi chất và khiến bạn sụt cân nhanh chóng. Một nguyên nhân khác có thể là bệnh cường giáp tự miễn (hay còn gọi là bệnh Basedow, bệnh Grave hay bệnh Parry). Đây là hội chứng rối loạn miễn dịch gây ra yếu cơ và rắc rối về giấc ngủ.

(Nguồn: Prevent)

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.