6 hiểu lầm cần xóa bỏ về sức khỏe tâm thần

  17/10/2016

Sức khỏe tâm thần vẫn là điều được nhắc đến một cách rất dè dặt khi chúng ta nói về những gì tạo nên một tâm trí lành mạnh. Điều này thường dẫn đến những định kiến về bệnh tâm thần, và sự kỳ thị với người bệnh.

Mỗi năm, cứ 5 người Mỹ thì có một người gặp phải vấn đề về bệnh tâm thần; điều này nhấn mạnh sự cần thiết phải có một cuộc đối thoại cởi mở hơn về những tình trạng sức khỏe tâm thần có ảnh hưởng đến bạn bè, gia đình, và thậm chí nhiều người trong chúng ta.

 

Có những quan niệm sai lầm về sức khỏe tâm thần cần được xóa bỏ
Có những quan niệm sai lầm về sức khỏe tâm thần cần được xóa bỏ

Song bất chấp các nỗ lực, vẫn còn đó những định kiến khiến mọi người ngần ngại đi tìm sự giúp đỡ khi cần thiết nhất.

Đầu tiên, hãy quên đi 6 hiểu lầm phổ biến dưới đây về bệnh tâm thần.

1. Bệnh tâm thần là dấu hiệu của sự yếu đuối

Sự thật: Những người bị bệnh tâm thần không yếu đuối. Thay vào đó, sự giao thoa của sinh học và trải nghiệm tạo ra những vấn đề sức khỏe tâm thần.

"Mỗi cá thể có một biểu hiện sinh học và thực tế hiện tượng khác nhau, và vì thế những cá thể này chỉ là ít bị hơn những cá thể khác, thường là do may mắn hoặc tình cờ ", Mary Beth Somich, một chuyên gia tâm lý ở Bắc Carolina, giải thích.

Các triệu chứng của bệnh tâm thần được xem là phản ứng tự nhiên và lành mạnh của cơ thể với một dạng chấn thương nào đó. Ví dụ một người bị bạo hành gia đình có thể có chẩn đoán bị trầm cảm, rối loạn stress sau chấn thương, hoặc lo âu.

"Đó không phải là dấu hiệu của sự yếu đuối," Somich nói, "trên thực tế, người đó có lẽ rất mạnh mẽ dựa trên việc anh ấy hoặc cô ấy đã sống sót."

2: Bệnh tâm thần là vấn đề của người lớn

Sự thật: 1/5 số trẻ em đang hoặc đã từng mắc bệnh tâm thần, theo số liệu của Viện nghiên cứu quốc gia về sức khỏe tâm thần Mỹ.

Tuy nhiên, trẻ em và thanh thiếu niên thường không nhận được sự giúp đỡ về tinh thần cần thiết. Somich thừa nhận tỷ lệ trẻ em bị bệnh tâm thần cao hơn nhiều so với ta tưởng.

"Trẻ em hoàn toàn có thể bị lo âu, trầm cảm, và toàn bộ hàng loạt các vấn đề."

3. Trị liệu chỉ lãng phí thời gian và tiền bạc

Sự thật: Trị liệu kết hợp với thuốc được coi là lựa chọn điều trị cho bệnh tâm thần. Nó giúp người bệnh phát triển mức độ tự nhận thức cao hơn. Ngoài ra, nó giúp xây dựng các kỹ năng đối phó, hãy hình dung nó như một hộp công cụ với tất cả các công cụ thích hợp để giải quyết một tập hợp các triệu chứng cụ thể, hoặc để định hướng thông qua các tình huống khó khăn trong bối cảnh không quen thuộc.

Liệu pháp mang đến sự trấn an rằng những gì người bệnh đang trải qua là "bình thường" và phản ứng của họ là những gì mà hầu hết mọi người sẽ trải nghiệm trong hoàn cảnh tương tự. Sự các nhận có thể giúp người bệnh ổn định, và cuối cùng sẽ đóng một vai trò chủ động trong việc tạo ra sức khỏe tâm thần. Nó không chỉ giúp họ cải thiện và sống sót, mà còn học hỏi để lớn mạnh nhờ nhận thức mới.

4. Người bị bệnh tâm thần sẽ không bao giờ khá hơn

Sự thật: Việc điều trị bệnh tâm thần không nên được xem là chữa khỏi hoàn toàn, mà là chữa khỏi một tỷ lệ phần trăm nhất định.

Nghĩa là, ví dụ, nếu tình trạng của người bệnh được đánh giá là 100% lúc đến khám. Thì thông qua tư vấn, họ có thể giảm còn 60%. Sau đó, giả sử họ quyết định ăn uống lành mạnh hơn, thì khó khăn của họ có thể giảm xuống còn 40%.

Từ đây, người bệnh có thể thêm động lực cho cuộc sống hàng ngày, khiến khó khăn của họ giảm tiếp còn 20%. Tuy nhiên, đối với người này thì 20% là hoàn toàn sống được.

Đôi lúc họ sẽ có một ngày tồi tệ? Ai trong chúng ta mà chả vậy.

5. Những người bị bệnh tâm thần không thể làm việc

Sự thật: Có một quan niệm sai lầm phổ biến là những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần không thể hoạt động trong một môi trường làm việc áp lực cao. Thực tế là, những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần cũng có năng suất như các nhân viên khác, chứng tỏ sự tham dự tốt, động cơ, chất lượng công việc và họ tiến bộ tương tự như các nhân viên khác.

Song bất chấp các bằng chứng dựa trên những phương pháp điều trị hiệu quả cho các rối loạn tâm thần, nhiều người vẫn khăng khăng tin rằng những người bị rối loạn tâm thần là không thể chữa được, khó khăn, hoặc không có khả năng đảm nhiệm vai trò ở nơi làm việc.

6. Bạn không thể ngăn ngừa bệnh tâm thần

Sự thật: Có mối tương tác giữa các yếu tố di truyền và môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần. Các nhà khoa học tin rằng một số cá nhân có tố chất di truyền dễ bị bệnh tâm thần. Mặc dù các gen ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh tâm thần, chúng không quyết định bệnh.

Hơn nữa, có những điều kiện môi trường có thể biểu hiện, chẳng hạn như tổn thương do bia rượu; ma túy; và thuốc lá; cân nặng sơ sinh thấp; tiếp xúc với các chất độc trong môi trường, và nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi và trẻ sơ sinh. Điều này có thể góp phần vào khởi phát rối loạn tâm thần, theo trường Công tác xã hội thuộc Đại học Washington.

Theo Medical Daily

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.