5 thói quen ăn uống bạn nên tập để tránh mắc tiểu đường type 2

  06/08/2017

318 triệu người trên khắp thế giới đang mắc tiền đái tháo đường, biết đâu một ngày sẽ đến lượt bạn.

 

Giả sử một ngày bạn tới bệnh viện xét nghiệm máu, bác sĩ thông báo rằng bạn đang mắc tiền đái tháo đường. Điều đó có nghĩa là gì? Lượng đường trong máu của bạn đang cao hơn mức bình thường, nhưng chưa đủ để coi là mắc tiểu đường type 2.

Dẫu sao, nó cũng sẽ khiến bạn rất lo lắng. Bởi bác sĩ nói rằng chỉ cần mắc tiền đái tháo đường thôi, nguy cơ nó tiến triển thành bệnh tiểu đường sẽ tăng gấp 10-20 lần so với người bình thường.

Rất may mắn, bạn vẫn còn cơ hội. Hiện nay, có rất nhiều chương trình được tổ chức cho những người tiền tiểu đường tham gia. Được gọi là Dự phòng tiểu đường, các chương trình này sẽ đưa bạn vào một khóa huấn luyện lối sống lành mạnh, bao gồm tăng cường vận động, giảm cân và ăn uống lành mạnh.

Nhưng đó chỉ là một kịch bản tương đối xấu mà thôi. Có thể ngay lúc này, mức đường huyết trong máu của bạn vẫn bình thường. Nhưng tìm hiểu một chút về chương trình Dự phòng tiểu đường cũng không thừa. Những kinh nghiệm về chế độ ăn uống được rút ra, chắc chắn sẽ giúp bạn tránh càng xa bệnh tiểu đường và cải thiện sức khỏe tổng thể.

 


Tại sao bạn nên ăn uống như một người tham gia chương trình Dự phòng tiểu đường?

Tại sao bạn nên ăn uống như một người tham gia chương trình Dự phòng tiểu đường?

 

Nghiên cứu trên khắp thế giới, bao gồm Phần Lan, Trung Quốc và Hoa Kỳ đã cho thấy các chương trình dự phòng bệnh tiểu đường có tác dụng ngăn ngừa, hoặc trì hoãn sự tiến triển của bệnh tiểu đường type 2.

Khi mọi người ăn uống lành mạnh hơn, giảm từ 5-10% cân nặng và đi bộ 30 phút mỗi ngày, 5 ngày một tuần, họ giảm được 58% nguy cơ mắc tiểu đường type 2 trong vòng hai năm. Đây hẳn là tin tuyệt vời cho khoảng 318 triệu người trên khắp thế giới đang mắc tiền đái tháo đường.

Ngoài việc đem đến lợi ích trực tiếp cho những người tham gia, các chương trình Dự phòng tiểu đường cũng rút ra rất nhiều kinh nghiệm đáng quý và phổ biến nó đến với cộng đồng. Chẳng hạn như dù hoàn toàn khỏe mạnh, bạn vẫn có thể ăn uống như những người trong chương trình Dự phòng tiểu đường. Nó không những giúp bạn phòng ngừa căn bệnh, mà còn có được một sức khỏe tốt hơn.

Những người tham gia vào chương trình dự phòng tiểu đường đang ăn gì?

Ít chất béo hơn, nhiều protein, giảm carbohydrate và nhiều ngũ cốc nguyên cám? Nếu những cụm từ này chỉ khiến bạn rối tinh lên, thì đây, hãy đơn giản hóa chúng:

1. Họ đang ăn nhiều rau và hoa quả

 

 

 

Trong một nghiên cứu khổng lồ phân tích chế độ ăn của hơn 179.000 người, các nhà khoa học nhận thấy những ai ăn nhiều rau và trái cây có nguy cơ mắc tiểu đường type 2 thấp nhất.

Tiếp tục tìm hiểu, họ phát hiện các loại rau tốt nhất mà bạn có thể ăn để phòng tránh tiểu đường. Đó là: rau chân vịt, cải cầu vồng, bắp cải, cải xanh, rau diếp và cải xoong.

2. Họ loại bỏ đồ uống có đường

 

 

 

Một nghiên cứu tổng quát, phân tích kết quả của 17 nghiên cứu khác tại Mỹ và Anh, đã chỉ ra mối liên hệ chặt chẽ giữa việc tiêu thụ đồ uống có đường và nguy cơ mắc tiểu đường type 2. Trong hơn mười năm theo dõi, các nhà khoa học chỉ ra hơn 38.000 trường hợp mắc mắc tiểu đường.

Sau khi hiệu chỉnh các yếu tố nhiễu, họ kết luận rằng mỗi một đồ uống có đường mỗi ngày có liên quan đến sự gia tăng 13% tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường type 2.

3. Họ ăn chay, nhưng phải đúng cách

 

 

 

Một nghiên cứu kéo dài 20 năm, trên khoảng 200.000 người trưởng thành ở Hoa Kỳ đã xem xét mối liên hệ giữa ăn chay và bệnh tiểu đường.

Trong đó, các nhà khoa học phát hiện những người ăn chay, thậm chí không hoàn toàn mà chỉ cần ăn ít thịt đi, cũng giảm được 20% nguy cơ mắc tiểu đường type 2.

Một nhóm người ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật và lành mạnh nhất như ngũ cốc nguyên cám, rau, quả, đậu, dầu thực vật, trà và cà phê. Họ có nguy cơ mắc tiểu đường thấp hơn 34%, ngay cả khi các yếu tố nhiễu gây nhiễu được loại bỏ.

Ngược lại, những người ăn chay nhưng tiêu thụ nhiều thực phẩm thực vật ít lành mạnh như ngũ cốc tinh chế, khoai tây, kẹo, nước ép trái cây, đồ uống ngọt có đường gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 16%.

4. Họ lựa chọn thực phẩm có chỉ số GI thấp

 

 

 

Thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI- glycemic index) cao được tiêu hóa nhanh. Nghĩa là sau khi ăn vào, chúng làm lượng đường trong máu tăng nhanh hơn so với những thực phẩm GI thấp.

Thực phẩm có chỉ số GI dưới 55 được coi là thấp. Trong một nghiên cứu tổng quát phân tích 21 nghiên cứu khác, các nhà khoa học nhận thấy nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường type 2 tăng thêm 8%, cứ mỗi 5 điểm tăng thêm trong chỉ số GI trung bình của các loại thực phẩm bạn lựa chọn.

5. Họ uống cà phê không đường

 

 

 

Cà phê, dù là loại chứa hay không chứa caffeine, vẫn có một số phân tử hoạt tính sinh học, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Chẳng hạn như axit chlorogenic, nó giúp cải thiện sự chuyển hóa glucose và nhạy cảm với insulin. Trong khi đó, một phân tử khác là axit caffeic làm tăng tốc độ cơ bắp tiêu thụ bớt glucose trong máu.

Điều này giúp giải thích tại sao trong 28 nghiên cứu trên một triệu người trưởng thành, các nhà khoa học phát hiện những người uống cà phê thường xuyên có nguy cơ thấp mắc tiểu đường type 2.

Với những người uống 3 tách cà phê mỗi ngày hoặc nhiều hơn, họ giảm được 21% nguy cơ mắc tiểu đường, so với những người không bao giờ hoặc hiếm khi uống. Đối với những người uống cà phê không có caffeine, mỗi một cốc cà phê mỗi ngày giúp họ giảm 6% nguy cơ mắc tiểu đường type 2.

Thế còn ăn theo phong cách low-carb?

Trong một nghiên cứu tổng quát, phân tích kết quả từ 4 nghiên cứu khác với trên 85.000 người kéo dài suốt 20 năm, các nhà khoa học phát hiện 8.000 trường hợp mắc bệnh tiểu đường. Theo đó, ngay cả những người tuân thủ chế độ ăn low-carb tốt nhất vẫn có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường type 2.

Mặc dù nguy cơ này khá thấp, nhưng các nhà khoa học nói rằng nó đáng chú ý.

Chế độ ăn low-carb có một mặt tốt, nó loại bỏ các loại thực phẩm chứa carbohydrate tinh chế khỏi bữa ăn. Tuy nhiên, low-carb cũng có nghĩa là cắt giảm thêm các thực phẩm chứa carbohydrate phức, thường cung cấp chất xơ, vitamin B, chứa folate và iodine. Trong khi, các thành phần này có lợi ích bảo vệ bạn khỏi nhiều nguy cơ sức khỏe.

Bởi vậy, cắt quá nhiều các loại carbohydrate khỏi chế độ ăn có thể gây hại. Chế độ ăn low-carb cần phải được cân nhắc và đánh giá cẩn thận.

Tham khảo ScienceAlert

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.