5 chiến lược giúp bạn đánh bại đường phụ gia và tác hại của chúng

  09/10/2016

Có lẽ bạn đã không ít lần nhận được lời khuyên rằng đừng nên ăn đồ ngọt quá nhiều. Trong khi một số loại đường tự nhiên có mặt trong thực phẩm lành mạnh như trái cây và sữa không phải là điều bạn cần quá quan tâm, đường phụ gia trong vô số sản phẩm khác như đồ đóng gói và sản phẩm chế biến sẵn sẽ là một vấn đề thực sự.

Đường phụ gia được định nghĩa là bất kể một loại chất ngọt nào có mặt trong thực phẩm mà không phải từ nguồn gốc tự nhiên. Đường phụ gia đang "lẻn" vào chế độ ăn của chúng ta thông qua quá trình chế biến thực phẩm.

Điều tồi tệ nhất là chúng không chỉ ẩn mình trong những sản phẩm dễ thấy như bánh quy và bánh ngọt. Đường phụ gia còn có mặt trong cả các sản phẩm ít người nghi ngờ như thịt và bánh mỳ, thậm chí là những sản phẩm nghe rất tốt cho sức khỏe như nhiều loại ngũ cốc nguyên hạt.

 


Làm sao để cắt giảm tất cả các loại đường phụ gia?

Làm sao để cắt giảm tất cả các loại đường phụ gia?

 

Khi mà đường được tìm thấy trong tất cả mọi thứ như vậy, không có gì ngạc nhiên khi các chuyên gia y tế đều muốn chúng ta nỗ lực cắt giảm chúng. Theo các khuyến nghị, bạn không nên ăn quá 5% lượng calo hàng ngày từ đường phụ gia.

Nhìn vào sự hiện diện của mọi loại thực phẩm xung quanh mình, đó là một cuộc chiến khá khó khăn. Nhưng nếu làm được điều này, kết quả bạn sẽ giảm được cân, tránh được những tình trạng như cholesterol cao, tiểu đường type 2, thứ sẽ khiến nguy cơ đau tim và đột quỵ gia tăng theo.

Nói tóm lại, cắt giảm đồ ngọt có thể giúp bạn sống lâu hơn. Đó hẳn là một lý do hết sức trực quan và tuyệt vời, xứng đáng để bạn nỗ lực. Và để giúp bạn làm điều đó, dưới đây là 5 chiến lược đơn giản mà hiệu quả, bạn nên đưa vào "kho vũ khí" chống lại đường phụ gia của mình:

1. Đổi số gam đường ra muỗng cà phê

 

 

 

Khi bạn nhìn thấy 30 gam đường trên nhãn hộp sữa chua, con số này có vẻ như rất trừu tượng. Đặc biệt là khi nhà sản xuất không in kèm giá trị khuyến cáo cho các chất dinh dưỡng mà bạn nên giới hạn ăn mỗi ngày.

Bí quyết để có thể dễ dàng hình dung được bao nhiêu đường đang có mặt trong sản phẩm của bạn rất đơn giản: Đổi số gam ra muỗng cà phê. Không có vấn đề gì nếu toán học không phải sở trường của bạn. Phép tính ở đây rất đơn giản:

Tất cả những gì bạn cần là chia số gam đường cho 4. Điều đó có nghĩa là nếu nhãn sữa chua của bạn ghi 30 gam đường, nó sẽ chứa 7 muỗng rưỡi thìa cà phê, nhiều hơn mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (khoảng 6 muỗng mỗi ngày).

Bây giờ, bạn sẽ làm gì để không khiến lượng đường tiêu thụ cho cả ngày vượt quá ngay trước bữa trưa? Tốt nhất là nên đổi món tráng miệng. Sô cô la đen có thể là lựa chọn thay thế tốt hơn rất nhiều so với sữa chua hoa quả. Một miếng sô cô la đen chỉ chứa khoảng 1.3 gam đường, tương đương 0.32 muỗng cà phê.

2. Đừng bị bao bì thực phẩm đánh lừa

 

 

 

Khi xem qua danh sách thành phần dinh dưỡng của các loại thực phẩm trong siêu thị, bạn có thể nghĩ rằng mình đã có một sự lựa chọn lành mạnh khi không thấy sự xuất hiện của đường. Nhưng bạn có biết những chất ngọt siêu lừa đảo đang ẩn mình dưới gần 60 cái tên khác nhau.

Trong đó nhiều cái tên có vẻ như khá lành mạnh so với đường, ví dụ như mật ong, sucrose, đường mía và xi-rô gạo. Tuy nhiên, cuối cùng thì tất cả những loại đường này đều như nhau và nên được ăn điều độ.

Một điều nữa cần xem xét là có bao nhiêu loại đường phụ gia có mặt trong thực phẩm của bạn và chúng đang đứng ở vị trí nào trên danh sách thành phần. Nếu một thành phần được in ở cuối danh sách, điều đó có nghĩa là nó được sử dụng ít hơn so với các thành phần được liệt kê trên đó.

Tuy nhiên, nếu có tất cả 5 loại đường khác nhau cùng được liệt kê vào cuối bảng danh sách, tổng của tất cả chúng hợp lại có thể là quá cao mà lẽ ra phải được liệt kê ở trên cùng. Bởi vậy, cách tốt nhất để chắc chắn chọn được một loại thực phẩm lành mạnh là tránh những thứ có nhiều hơn hai loại đường phụ gia. Nếu có hai loại đường chúng phải đều đứng ở phía cuối danh sách.

3. Vị giác đang phản bội lại bạn

 

 

 

Bạn có thể tin hoặc không, kể cả những thực phẩm chế biến không có vị ngọt vẫn chứa đường, đôi khi chứa nhiều là đằng khác. Một trong số những thực phẩm tồi tệ nhất bao gồm: bánh mì, thịt nguội, món salad, sốt cà chua…

Trong đó, sốt cà chua là một loại gia vị không thể đặt niềm tin. “Chỉ cần một muỗng canh ít ỏi đã chứa tới 4 gam đường… những người tiêu dùng thông thường sẽ dùng thực phẩm của họ với 4 hoặc 5 muỗng”, chuyên gia dinh dưỡng Lisa Moskovitz, người sáng lập The NY Nutrition Group cho biết.

Vậy điểm mấu chốt là đừng để vị giác khiến bạn lạc lối. Hãy kiểm tra thông tin dinh dưỡng trước khi đưa thức ăn vào miệng, ngay cả khi bạn không nghĩ rằng chúng chứa đường.

4. Tránh những chất ngọt “tự nhiên

 

 

 

Đúng là nước mía, xi-rô gạo lứt hữu cơ và mật ong có vẻ lành mạnh hơn so với đường, nhưng đừng tin vào những quảng cáo đang thổi phồng điều đó. Các nguồn đường tự nhiên vẫn là đường và cơ thể thì không thể phân biệt giữa đường trắng và các loại đường khác có trên thị trường đang tỏ ra ít gây hại hơn.

Các chuyên gia sức khỏe đồng ý rằng: Mặc dù những chất ngọt nhân tạo như agave đang trở nên phổ biến dần trong cộng đồng những người hiểu biết, nó không hoàn toàn tốt hơn so với đường, và cần được sự dụng một cách điều độ như bất kể một loại chất ngọt nào khác.

Trên thực tế, agave có thể gây ảnh hưởng xấu hơn tới sức khỏe so với đường mía bởi nồng độ fructose của nó cao. Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng đường phụ gia fructose đang thúc đẩy đại dịch tiểu đường type 2 nhiều hơn cả các loại đường khác.

5. Và cả các loại thực phẩm “không đường

 

 

 

Do một kẽ hở pháp lý mà những sản phẩm có chứa ít hơn 0.5 gam đường trong mỗi khẩu phần vẫn có thể được dán nhãn “không đường”, thạc sĩ, chuyên gia dinh dưỡng Toby Amidor, người sáng lập Toby Amidor Nutrition cho biết.

Hãy lấy ví dụ với những chiếc bánh Oreo không đường. Mặc dù hầu hết vị ngọt của chúng đến từ những nguồn thay thế như đường rượu, chúng vẫn có thêm đường phụ gia. Tuy nhiên, Nabisco, công ty sản xuất ra loại bánh này, vẫn có thể quảng cáo những chiếc bánh của họ là “không đường”, vì chúng chỉ chứa ít hơn 0.5 gam mỗi khẩu phần.

Cho dù con số đó không quá nhiều, một chút đường ở đây cũng có thể lẻn vào bên trong cơ thể bạn, đặc biệt khi chúng đang đến từ những loại thực phẩm bạn hằng nghĩ không chứa đường. Cuối cùng: Bạn đừng nghĩ rằng mình có thể thanh thản hơn với những loại thực phẩm không đường. Thay vào đó, bạn có thể chọn thưởng thức những loại thực phẩm có đường khác, chỉ cần giảm khẩu phần nhỏ lại.

Theo Eatthis

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.