4 thực phẩm hàng ngày này có thể khiến bạn tổn thọ ghê gớm

  23/07/2016

Những nguyên nhân gây tử vong lớn nhất trên thế giới lại đến từ các loại bệnh có thể phòng ngừa và bệnh có liên quan đến lối sống. Trong đó bao gồm các bệnh béo phì, bệnh tim mạch, tiểu đường loại II và các dạng ung thư khác nhau.

Các loại bệnh có thể phòng ngừa và bệnh liên quan đến lối sống là nguyên nhân gây tử vong lớn nhất

Chỉ tính riêng năm 2011 những căn bệnh trên đã khiến hơn 15 triệu người tử vong. Tuy nhiên, một điều đặc biệt là hầu hết những bệnh này lại hoàn toàn không hiện diện trong cuộc sống của những người tuân thủ chế độ ăn uống phi công nghiệp.

Điều ẩn chứa trong những dữ liệu trên đó là có điều gì đó trong môi trường phương Tây đang gây ra những bệnh này. Chế độ ăn uống không lành mạnh mà chúng ta đang áp dụng có lẽ là thủ phạm lớn nhất.

Và tính đến nay, 4 loại thực phẩm dưới đây được coi là tồi tệ nhất…

4 thuc pham hang ngay nay co the khien ban ton tho ghe gom - Anh 2

Đường viên

1. Đường và siro ngô High Fructose Corn Syrup

Việc bổ sung đường thường bị xem là không tốt vì nó có chứa calo “rỗng”, nghĩa là có rất nhiều năng lượng mà không hề có vitamin hay khoáng chất. Điều này là sự thật nhưng nó chỉ là phần nổi của tảng băng.

Đường (đường kính trắng (table sugar) hoặc đường sucrose) và siro ngô High Fructose Corn Syrup đều có chứa đường đơn glucose và đường fructose với tỷ lệ khoảng 1:1.

Từng tế bào trong cơ thể người có thể chuyển hóa đường glucose nhưng gan là cơ quan duy nhất có thể chuyển hóa đường fructose thành những chất hữu ích. Tuy gan có thể dễ dàng chuyển hóa những lượng nhỏ fructose có trong trái cây, nhưng với lượng lớn đường fructose có trong đường bổ sung thêm có thể khiến gan bị quá tải.

Khi gan nhận được quá nhiều đường fructose hơn khả năng của nó, nó sẽ chuyển hóa thành chất béo. Chất béo này được đưa ra khỏi gan như VLDL (lipoprotein mật độ thấp), và hoặc được chứa trong gan và gây ra bệnh gan nhiễm mỡ không cồn… có thể dẫn tới một loạt các vấn đề.

Các thử nghiệm ở người cho thấy rằng những lượng lớn đường fructose có thể dẫn tới hầu hết các tính năng đặc trưng của hội chứng chuyển hóa chỉ trong vòng 10 tuần:

- Tăng triglycerides, cholesterol LDL, apoB và oxy hóa LDL nhỏ-đậm đặc
- Đề kháng insulin, một bước dẫn tới bệnh tiểu đường loại II.
- Các mức độ Insulin và glucose trong máu cao.
- Tích mỡ trong ổ bụng (mỡ nội tạng nguy hiểm).

Với những tác hại của đường lên sự trao đổi chất nêu trên thì không có gì ngạc nhiên khi phát hiện thấy mối liên kết mạnh giữa việc tiêu thụ đường và các căn bệnh béo phì, tiểu đường loại II, tim mạch và thậm chí là ung thư.

Ngoài ra, đường có thể góp phần làm tăng cân, béo phì thông qua các cơ chế khác nhau. Sự gia tăng insulin (hoc-môn lưu trữ chất béo) chỉ là một trong số đó.
Khi mọi người ăn đường fructose, họ không cảm thấy no giống như ăn đường glucose. Đường Fructose cũng không làm giảm hormone đói ghrelin.

Nói chung, việc bổ sung thêm đường cũng gây nghiện, dẫn tới một vòng luẩn quẩn của sự thèm ăn, ăn no và tăng thêm chất béo. Tất cả những điều này kết hợp lại… làm tăng insulin, lượng hoc-môn đói ghrelin tăng cao, tăng mức độ thèm ăn, nghiện… là công thức của thảm họa tăng chất béo.

Rõ ràng, việc dùng đường trong khẩu phẩn ăn của bạn sẽ khiến bạn rất khó có thể giảm cân. Và việc bổ sung thêm đường, do có hàm lượng đường fructose cao có thể dẫn tới nhiều tính năng của hội chứng chuyển hóa và liên quan đến bệnh béo phì và rất nhiều loại bệnh nghiêm trọng khác.

2. Các axit béo

4 thuc pham hang ngay nay co the khien ban ton tho ghe gom - Anh 3

Đồ ăn vặt

Các axit béo đều là những chất béo không bão hòa đã được biến đổi hóa học trở thành chất rắn ở nhiệt độ trong phòng. Chúng cũng được biết đến như những chất béo hydro hóa hoặc đã bị hydro hóa một phần.

Quy trình sản xuất rất kinh khủng, và cần tới khí hydro, nhiệt độ cao, áp lực lớn và một loại chất xúc tác kim loại. Những chất “frankenfat” này chưa bao giờ có sẵn cho con người cho tới khoảng 100 năm trước đây và điều kinh ngạc là ai đó lại nghĩ rằng loại chất này phù hợp với người tiêu dùng.

Các tế bào của chúng ta không biết phải làm gì với chúng và chúng có thể gây ra rất nhiều tác hại khác nhau trong cơ thể. Các axit béo tạo ra những lượng cholesterol LDL nhỏ-đậm đặc, làm giảm HDL, tăng lượng mỡ trong ổ bụng, dẫn tới viêm và kháng insulin.

Theo thời gian, việc tiêu thụ các axit béo có liên hệ mật thiết với rất nhiều căn bệnh nguy hiểm khác nhau, bao gồm bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường loại II, bệnh Alzheimer, bệnh béo phì, trầm cảm và ung thư.

Thậm chí các chính phủ trên thế giới cũng bắt đầu có những động thái chống lại các axit béo, bằng cách đưa ra những điều luật để giảm lượng chất béo trong thực phẩm. Nhưng cần rất nhiều thời gian để thay đổi mọi thứ và việc tiêu thụ các axit béo vẫn còn rất cao.

Để tránh tình trạng này, những người tiêu dùng cần đọc kỹ các thông số trên nhãn của tất cả các sản phẩm tiêu thụ. Nếu bạn nhìn thấy từ “hydrogenated” ở bất cứ đâu trên nhãn hàng, hãy đừng ăn loại thực phẩm đó.

Tóm lại: Các axit béo là những chất béo không bão hòa đã được biến đổi hóa học. Chúng có độc tính cao, gây tác hại nghiêm trọng tới sức khỏe và có thể là tác nhân dẫn tới rất nhiều loại bệnh nghiêm trọng.

3. Các loại dầu thực vật công nghiệp

4 thuc pham hang ngay nay co the khien ban ton tho ghe gom - Anh 4

Các loại dầu thực vật công nghiệp

Các loại dầu từ hạt và thực vật là những loại dầu tinh chế cao được chiết xuất từ nhiều loại hạt khác nhau, bao gồm dầu hạt ngô, dầu đậu nành, dầu hạt bông, dầu hạt hướng dương và dầu canola. Phương pháp chiết xuất rất phức tạp và cần có nhiệt độ cao, áp lực, chất tẩy trắng và dung môi độc hại hexane.

Vấn đề với những loại dầu này là chúng có chứa một lượng lớn axit béo Omega-6, nhưng chúng ta cần phải tiêu thụ các loại Omega-6 và Omega-3 trong một định lượng nhất định. Nếu chúng ta tiêu thụ quá nhiều Omega-6, loại chất khá phổ biến trong chế độ ăn uống phương Tây bởi vì những loại dầu này, sau đó rất nhiều thứ trong cơ thể sẽ bắt đầu chuyển hướng sai lệch.

Tiêu thụ quá nhiều chất béo Omega-6 có thể góp phần gây viêm, một nguyên nhân của một vài căn bệnh nguy hiểm nhất trong thời đại chúng ta.

Các nghiên cứu cho thấy rằng lượng Omega-6 trong máu tương quan trực tiếp với nguy cơ bị bệnh tim mạch. Một vài thử nghiệm đã khẳng định những phát hiện này.

Các chất béo này cũng có phản ứng cao do có quá nhiều các liên kết đôi trong các phân tử axit béo. Chúng có xu hướng ở trong các màng tế bào của chúng ta và làm tăng mức độ nhạy cảm với các tổn thương.

Những loại dầu này cũng liên quan tới nhiều loại bệnh khác, bao gồm ung thư, gan nhiễm mỡ, suy nhược và thay đổi chức năng miễn dịch. Không những vậy, một nghiên cứu về các loại dầu thực vật phổ biến được bán tại Mỹ nhận thấy rằng có từ 0,56% - 4,2% axit béo trong những chai dầu ăn này có chứa axit béo có độc tính cao. Kết quả này không áp dụng cho các loại dầu thực vật khác như dầu oliu và dầu dừa – những loại dầu hoàn toàn tốt cho cơ thể.

Nếu bạn muốn nâng cao sức khỏe của bạn thân và giảm thiểu các nguy cơ mắc bệnh mãn tính, hãy tuyệt đối tránh xa các loại dầu từ hạt và thực vật đã qua chế biến.

Tóm lại: Việc gia tăng tiêu thụ dầu thực vật có thể gây ra viêm và làm tăng nguy cơ mắc rất nhiều căn bệnh nghiêm trọng, trong đó có bệnh tim mạch.

4. Bột mỳ tinh chế

4 thuc pham hang ngay nay co the khien ban ton tho ghe gom - Anh 5

Lúa mỳ là một loại thực phẩm không có lợi cho sức khỏe vì có chứa gluten

Có bằng chứng cho thấy rằng lúa mỳ là một trong những tác nhân có liên quan đáng kể tới rất nhiều loại bệnh. Phát hiện trên bao gồm tất cả các loại lúa mỳ… thường bị nhầm lẫn là một loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Lý do chủ yếu là vì lúa mỳ có chứa lượng lớn một loại protein được gọi là gluten.

Ai cũng biết rằng những người bị bệnh celiac không thể tiêu thụ gluten. Nhưng những nghiên cứu hiện nay đã xác định một dạng ít nghiêm trọng hơn nhưng phổ biến hơn, được gọi là nhạy cảm với gluten.

Những người thuộc loại nhạy cảm với gluten có phản ứng miễn dịch ở đường tiêu hóa khi tiêu thụ nó. Điều này có thể làm hỏng lớp niêm mạc ruột và gây đau đớn, đại tiện kém, bị đầy hơi, mệt mỏi và nhiều triệu chứng khác.

Cũng có bằng chứng cho thấy gluten có thể làm cho lớp niêm mạc ruột dễ thẩm thấu hơn, có khả năng khiến các chất khác từ đường tiêu hóa bị “rò rỉ” vào trong máu, từ đó dẫn tới một loạt các vấn đề. Lúa mỳ có thể góp phần làm thiếu hụt dinh dưỡng thông qua các cơ chế khác nhau:

- Nó có chất axit phytic cao, một chất có liên kết với những khoáng chất quan trọng và ngăn chúng không bị hấp thu.
- Một nghiên cứu cho thấy rằng chất xơ trong lúa mỳ khiến cơ thể bị đốt cháy thông qua việc tích trữ Vitamin D của nó nhanh hơn 30%.
- Đối với các cá nhân nhạy cảm với gluten, sự tác động tới niêm mạc ruột có thể làm giảm việc hấp thu các chất dinh dưỡng.

Lúa mỳ có thể khiến bạn bị tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Trong một nghiên cứu, lúa mỳ nguyên chất làm tăng cholesterol LDL lên tới 8%, số hạt LDL tăng 14% và LDL nhỏ-đậm đặc tăng tới 60,4% so với yến mạch nguyên chất.

Một vài thử nghiệm cho thấy chế độ ăn uống hoàn toàn không có gluten có thể cải thiện một số trường hợp tâm thần phân liệt, chứng tự kỷ và thoái hóa tiểu não.

 

Theo Tin Nhanh

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.