15 mẹo nhỏ giúp bạn giảm lượng đường trong máu một cách tự nhiên

  02/07/2016

Không giảm được mức đường huyết, tiền tiểu đường có thể trở thành tiểu đường sau vài năm.

Lượng đường trong máu tăng cao xảy ra khi cơ thể không vận chuyển đường hiệu quả từ máu vào tế bào. Mặc dù chưa đủ đến mức mắc tiểu đường, bạn vẫn có thể phải đối mặt với tình trạng này. Nó được định nghĩa là tiền tiểu đường.

Theo thống kê của Bộ Y tế, hiện nay có khoảng 5 triệu người Việt Nam mắc tiểu đường. Bên cạnh đó có tới hơn 12 triệu người tiền tiểu đường. Đáng chú ý, rất nhiều người trong số này không hề hay biết tình trạng của mình. Nếu không kiểm soát được lượng đường trong máu, chỉ sau vài năm, nó sẽ tiến triển thành tiểu đường.

Vậy làm cách nào để hạ thấp lượng đường trong máu và phòng tránh tiểu đường? 15 mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn:

1. Tập thể dục thường xuyên

 

 

 

Thường xuyên tập thể dục có thể giúp bạn giảm cân và cải thiện độ nhạy của insulin. Tăng độ nhạy cảm của insulin có nghĩa là những tế bào của bạn sẽ sử dụng đường trong máu một cách dễ dàng hơn. Đồng thời, trong khi tập thể dục, đường trong máu cũng được tiêu tốn vào nhu cầu năng lượng và hoạt động co duỗi cơ bắp.

Những hoạt động thế dục sẽ giúp bạn bao gồm: tập tạ, đi bộ nhanh, chạy, đạp xe, nhảy, leo núi, bơi…

2. Kiểm soát lượng carbohydrate trong bữa ăn

 

 

 

Đây là chu trình đơn giản cho bạn biết khi ăn carbohydrate, điều đó có nghĩa là gì: Bạn ăn carbohydrate, cơ thể biến nó thành đường (chủ yếu là glucose) rồi insulin vận chuyển đường vào các tế bào.

Đó là quá trình hết sức bình thường. Vấn đề chỉ xảy ra khi bạn ăn quá nhiều carbohydrat. Chức năng insulin gặp trục trặc sẽ kéo theo sự sai hỏng trong cả quá trình. Lượng đường trong máu lúc này bắt đầu tăng.

Vì vậy, để có một mức độ đường an toàn trong máu, Hiệp hội tiểu đường Hoa Kỳ khuyến cáo bạn nên kiểm soát lượng carbohydrate ăn vào. Một chế độ ăn low-carb (carbohydrate thấp) được nhiều nghiên cứu chứng minh giúp bạn giảm chỉ số đường huyết.

Bạn có thể tham khảo về chế độ ăn low-carb tại đây.

3. Ăn nhiều chất xơ hơn

 

 

 

Một điều kì diệu của chất xơ: nó làm chậm sự tiêu hóa của carbohydrate và hấp thụ đường từ thực phẩm vào máu. Giống như một “chiếc phanh hãm”, chất xơ khiến cho chỉ số đường huyết không thể tăng vọt lên sau bữa ăn của bạn. Mức đường trong máu bắt buộc phải tăng chậm và từ từ. Và vì thế, bạn có nhiều thời gian hơn để sử dụng đường trong máu..

Một điều nữa mà bạn nên để ý, có hai loại chất xơ: hòa tan và không hòa tan. Cả hai loại chất xơ này đều quan trọng với cơ thể, nhưng chất xơ hòa tan có hiệu quả hơn trong việc giảm lượng đường trong máu.

Các loại thực phẩm giàu chất xơ bao gồm: rau, hoa quả, các loại đậu và ngũ cốc nguyên cám. Mỗi ngày, một người trưởng thành nên ăn khoảng 25 gam chất xơ, đối với phụ nữ và 38 gam, đối với nam giới.

4. Uống nước

 

 

 

Uống đủ nước là một cách đơn giản để giữ mức đường huyết trong giới hạn khỏe mạnh. Ngoài việc tránh cho cơ thể khỏi mất nước, nó sẽ giúp thận của bạn lọc đường dư thừa khỏi cơ thể và thải chúng ra ngoài thông qua nước tiểu.

Nghiên cứu cho thấy những người uống nhiều nước có nguy cơ thấp hơn gặp vấn đề với đường trong máu. Nhưng hãy nhớ rằng điều này không đúng với nước ngọt và đồ uống có đường. Chỉ cần một chai nước tăng lực cũng có thể chứa vượt quá lượng đường khuyến cáo cho cả ngày. Nước thì tốt nhưng nước ngọt sẽ khiến bạn tăng cân và mắc tiểu đường.

5. Thắt chặt chế độ ăn

 

 

 

Nếu đang ăn uống một cách không kiểm soát, bạn nên bắt đầu xây dựng lại cho mình một chế độ ăn hợp lý. Tính toán để giảm lượng calo tiêu thụ, bạn sẽ giảm được cân. Kiểm soát cân nặng cũng có ảnh hưởng tích cực đến lượng đường trong máu và giảm nguy cơ bệnh tiểu đường type 2.

Đây là những lời khuyên dành cho bạn:

- Tính toán lượng calo trong khẩu phẩn ăn

- Sử dụng những bát đĩa nhỏ hơn

- Tránh những nhà hàng buffet

- Luôn đọc nhãn thực phẩm và kiểm tra bảng thành phần dinh dưỡng

- Đọc một tạp chí dinh dưỡng

- Ăn chậm lại

6. Chọn thực phẩm có chỉ số GI thấp

 

 

 

Chỉ số GI (Glycemic Index) được đặt ra để đánh giá tốc độ tăng lượng đường trong máu sau khi ăn một loại thực phẩm chứa carbohydrate. Hãy chọn những loại thực phẩm có chỉ số GI thấp. Nghiên cứu chỉ ra chúng có thể làm giảm mức đường huyết trong thời gian dài ở bệnh nhân tiểu đường type 1 và type 2.

Các loại thực phẩm có chỉ số GI thấp như: hải sản, thịt, trứng, yến mạch, lúa mạch, các loại đậu, ngô, khoai lang, hầu hết các loại trái cây và rau không tinh bột.

7. Tránh căng thẳng

 

 

 

Tình trạng căng thẳng có thể ảnh hưởng đến mức độ đường trong máu của bạn.

Các loại hooc-môn như glucagon và cortisol được tiết ra trong trạng thái căng thẳng. Chúng cũng làm lượng đường trong máu gia tăng. Một nghiên cứu chỉ ra rằng bằng cách thư giãn, tập thể dục hoặc ngồi thiền sẽ giúp bạn giảm căng thẳng và hạ đường huyết.

8. Theo dõi thường xuyên mức đường huyết của bạn

 

 

 

Muốn quản lý bất kể một thứ gì, bạn phải theo dõi chúng. Giữ bên mình một thiết bị đo đường huyết bỏ túi, bạn sẽ đảm bảo rằng mình luôn kiểm soát được tình hình.

Ví dụ, sau khi ăn một loại thực phẩm lạ, bạn hãy kiểm tra lượng đường trong máu của mình. Hiểu được cách cơ thể phản ứng với bữa ăn, bạn sẽ biết cách tránh hay giữ một loại thực phẩm nào đó trong chế độ ăn uống.

Bên cạnh đó, nếu những chỉ số trở nên bất thường, một thiết bị đo đường huyết bỏ túi cũng ngay lập tức giúp bạn nhận ra để điều chỉnh lại tình hình, từ cách bạn ăn uống, hoạt động cho đến những tình huống phải sử dụng thuốc.

9. Ngủ đủ giấc và chất lượng

 

 

 

Chúng ta đều biết rằng giấc ngủ là yếu tố quan trọng quyết định sức khỏe. Thói quen ngủ kém lành mạnh cũng ảnh hưởng xấu đến mức đường trong máu và độ nhạy cảm insulin. Thiếu ngủ còn làm gia tăng cảm giác thèm ăn và thúc đẩy tăng cân.

Nghiên cứu cho thấy thiếu ngủ dẫn đến sự sụt giảm hooc-môn tăng trưởng nhưng lại tăng nồng độ cortisol. Giống như gặp phải căng thẳng, hệ quả của nó là lượng đường trong máu gia tăng.

Vì vậy, có một giấc ngủ tốt cả về chất là lượng sẽ là một yếu tố quan trọng giúp bạn kiểm soát đường huyết.

10. Ăn thực phẩm giàu crom và magie

 

 

 

Lượng đường cao trong máu cũng có thể liên quan đến thiếu hụt vi chất dinh dưỡng, điển hình là crom và magie.

Crom tham gia vào quá trình chuyển hóa carbohydrate và chất béo. Nó cũng giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Thiếu crom có thể khiến cho cơ thể không thể dung nạp carbohydrate.

Các loại thực phẩm giàu crom bao gồm: lòng đỏ trứng, ngũ cốc nguyên cám, cà phê, các loại hạt, đậu xanh, súp lơ và thịt.

Bên cạnh crom, magie cũng ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Thiếu hụt magie gia tăng nguy cơ dẫn đến tiểu đường. Trong một nghiên cứu, những người tiêu thụ nhiều magie có nguy cơ mắc tiểu đường thấp hơn đến 47% so với những người khác.

Vì vậy, kiểm tra lại chế độ ăn của bạn xem magie có bị thiếu hụt hay không. Các loại thực phẩm giàu magie bao gồm: các loại rau lá xanh, ngũ cốc nguyên cám, cá, sô cô la đen, chuối, bơ và đậu.

11. Sử dụng dấm táo

 

 

 

Dấm táo có rất nhiều lợi ích sức khỏe, một trong số đó chính là giảm lượng đường trong máu. Điều này được thực hiện bằng cách thúc đẩy hoạt động sử dụng đường của tế bào và giảm lượng đường giải phóng từ gan.

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra dấm táo ảnh hưởng đáng kể đến độ nhạy cảm insulin và cách cơ thể đáp ứng với các loại đường. Kết hợp dấm táo của bạn vào chế độ ăn uống rất dễ dàng. Ví dụ, bạn có thể trộn trực tiếp vào các món salad.

Tuy nhiên, bởi công dụng của nó, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ nếu đang sử dụng một loại thuốc hạ đường huyết.

12. Hãy thử quế

 

 

 

Tương tự dấm táo, một loại thực phẩm cực kì tốt cho sức khỏe khác là quế.

Đầu tiên, quế đã được chứng minh giúp cải thiện độ nhạy cảm insulin bằng cách giảm kháng insulin ở cấp độ tế bào. Nghiên cứu cho thấy quế có thể giảm lượng đường trong máu tới 29%.

Quế cũng làm chậm sự phân giải carbohydrate. Vì vậy, giống như chất xơ, nó kìm chế sự gia tăng đột ngột của đường trong máu.

Cuối cùng, quế hoạt động tương tự insulin. Nó khiến đường trong máu đi vào tế bào. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mỗi ngày bạn nên ăn từ 1-6 gam quế. Tuy nhiên, đừng quá lạm dụng, ăn nhiều quế cũng có thể gây hại.

13. Sử dụng berberine

 

 

 

Berberine là hoạt chất được chiết xuất từ cây hoàng đằng. Từ hàng ngàn năm trước, loại thảo mộc này đã được người Trung Quốc sử dụng để điều trị tiểu đường.

Cho tới nay, khoa học đã chứng minh berberine giúp hạ lượng đường trong máu và tăng cường phân giải carbohydrate cho nhu cầu năng lượng.

Có thể hoạt động như một loại thuốc hạ đường huyết, berberine trở thành loại thực phẩm chức năng tốt nhất dành cho những người bệnh tiểu đường hoặc trong giai đoạn tiền tiểu đường.

14. Ăn hạt cỏ cà ri

 

 

 

Hạt cỏ cà ri là một nguồn tuyệt vời của chất xơ hòa tan, giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt cỏ cà ri giảm đường huyết ở những bệnh nhân tiểu đường và cải thiện dung nạp glucose.

Bạn có thể thêm hạt cỏ cà ri vào bánh nướng hoặc cũng có thể xay nhuyễn chúng thành bột để thêm vào trà. Hạt cỏ cà ri được cho là một trong những thảo dược tốt và an toàn nhất dành cho người bệnh tiểu đường.

15. Giảm cân

 

 

 

Không có gì phải bàn cãi khi nói rằng duy trì một cân nặng hợp lý sẽ cải thiện sức khỏe của bạn và ngăn ngừa nhiều loại bệnh tật trong tương lai.

Kiểm soát cân nặng đã được chứng minh giúp giữ cho mức đường trong máu ổn định và giảm nguy cơ phát triển tiểu đường. Theo nghiên cứu, giảm 7% trọng lượng cơ thể tương ứng với cắt giảm 58% nguy cơ tiểu đường.

Vì vậy, nếu muốn kiểm soát lượng đường trong máu, bạn cũng nên để ý đến vòng eo của mình. Nghiên cứu chỉ ra vòng eo phụ nữ vượt quá 88.9 cm và nam giới vượt quá 101.6 cm liên quan đến gia tăng nguy cơ phát triển kháng insulin, tăng đường huyết và tiểu đường type 2.

Tham khảo Authoritynutrition

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu