12 triệu chứng cho thấy bạn có vấn đề với tuyến giáp

  03/11/2016

Mỗi khi thấy cơ thể có gì đó hơi là lạ, phần lớn chúng ta thường bỏ qua và tự nhủ: “Chắc lại bị cảm lạnh/dị ứng gì đó” hoặc đơn giản đổ lỗi cho tuổi tác.

Điều này đôi khi cũng đúng, nhưng phần lớn đó là những tín hiệu báo cho chúng ta những thông tin quan trọng hơn nếu nó xuất hiện thường xuyên. Chẳng hạn như về tuyến giáp.

12 triệu chứng cho thấy bạn có vấn đề với tuyến giáp - Ảnh 1

Tuyến giáp, nơi chịu trách nhiệm sản xuất những hormone quan trọng điều khiển sự trao đổi chất, nhiệt độ và nhịp tim cho cơ thể chúng ta, thực sự là bộ phận rất “yếu ớt” và rất dễ bị ảnh hưởng khiến nó hoạt động lúc “nhanh” lúc “chậm”.

 

Dưới đây là những triệu chứng cảnh báo sớm cho thấy bạn đang gặp vấn đề với tuyến giáp của mình.

1. Cảm thấy buồn hoặc trầm cảm

12 triệu chứng cho thấy bạn có vấn đề với tuyến giáp - Ảnh 2

Theo trung tâm Mayo Clinic, khi tuyến giáp hoạt động không bình thường có thể làm thay đổi tâm trạng của bạn. Quá ít hormone tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến nồng độ serotonin "hạnh phúc" trong não, làm cho bạn cảm thấy buồn bất thường, thậm chí chán nản.

Ngược lại, quá nhiều hormone tuyến giáp có thể làm cho bạn cảm thấy lo lắng, bồn chồn, hay cáu kỉnh.

2. Táo bón

12 triệu chứng cho thấy bạn có vấn đề với tuyến giáp - Ảnh 3

Nếu bạn bị táo bón mà chữa mãi không khỏi thì đó có thể là do sự gián đoạn sản xuất hormone tuyến giáp làm suy giảm hệ tiêu hóa.

Và đây chính là một trong ba triệu chứng thường gặp nhất của bệnh suy giáp.

3. Ngủ quá nhiều

12 triệu chứng cho thấy bạn có vấn đề với tuyến giáp - Ảnh 4

Chúng ta thường cảm thấy hơi khó khăn khi rời giường buổi sáng, nhưng nếu nó thường xuyên nghiêm trọng đến nỗi khó chịu nổi thì cẩn phải cảnh giác. Suy giảm hoạt động tuyến giáp sẽ khiến các chức năng cơ thể hoạt động chậm chạp như rùa. Bạn sẽ cảm thấy buồn ngủ vào ban ngày.

4. Rụng tóc và da khô

12 triệu chứng cho thấy bạn có vấn đề với tuyến giáp - Ảnh 5

Là làn da của bạn khô và ngứa, thậm chí không phải đang mùa đông? Đây có thể là một triệu chứng của suy giáp. Sự thay đổi trong kết cấu khiến sự trao đổi chất chậm lại, có thể làm giảm tiết mồ hôi.

Hậu quả là tóc và móng tay của bạn có trở nên khô và giòn, tóc rụng hàng mảng. Nguyên nhân ư? Sự thiếu hụt hormone tuyến giáp làm gián đoạn chu kỳ phát triển của tóc khiến chúng bị rụng, có đôi khi ngay cả lông mày cũng chịu chung số phận.

Tiến sĩ Robin Miller, chuyên gia y học nội tiết cho hay: "Rất nhiều bệnh nhân của tôi nói với tôi về chứng rụng tóc của họ. Họ thường kể rằng chính các thợ làm tóc cho họ khuyên họ nên đến gặp bác sĩ nội tiết để khám về tuyến giáp khi thấy khách hàng của mình bị rụng tóc nhiều. Hóa ra các tiệm làm tóc còn có ý thức về tuyến giáp nhiều hơn là một số bác sĩ”.

5. Đột ngột tăng cân

12 triệu chứng cho thấy bạn có vấn đề với tuyến giáp - Ảnh 6

Mặc dù tăng cân có thể được gây ra bởi nhiều yếu tố, nhưng nếu đột nhiên trọng lượng tăng mà không có bất kỳ thay đổi về thói quen ăn uống cho thấy cơ thể bạn có vấn đề cần phải quan tâm.

Trong thực tế, đó chính là một trong những lý do chính mà bệnh nhân đến với văn phòng của tiến sĩ Miller: "Họ nói với tôi rằng họ không ăn uống nhiều hơn bình thường, nhưng lại cứ tăng cân. Dù có tập thể dục cũng chẳng có tác dụng gì, cân nặng vẫn không suy giảm. Và trong trường hợp đó chắc chắn là do tuyến giáp quấy phá”.

6. Không ham muốn tình dục

12 triệu chứng cho thấy bạn có vấn đề với tuyến giáp - Ảnh 7

Quá ít hormon tuyến giáp sẽ khiến ham muốn tình dục giảm thấp. Tuy nhiên, điều này cũng là kết quả của một loạt các triệu chứng khác của tuyến giáp như tăng cân, đau nhức cơ thể, rụng tóc…

7. Đau cơ bắp hoặc co cơ

 
 

12 triệu chứng cho thấy bạn có vấn đề với tuyến giáp - Ảnh 8

Nếu chúng ta đi bị vấp, ngón chân của chúng ta có thể bị tổn thương. Hoặc nếu chúng ta bắt tay vào một bài tập mới lạ, như chèo xuồng chẳng hạn, chúng ta sẽ cảm thấy đau nhức cơ bắp cánh tay trong vài ngày liền. Những loại đau như vậy là hoàn toàn bình thường và có thể giải thích được.

Nhưng nếu bạn cảm thấy thường bị co cơ một cách ngẫu nhiên, bị tê cánh tay, bàn tay, chân, hoặc bàn chân thì nên xem xét đến nguyên do tuyến giáp có thể là thủ phạm.

Thiếu hormone tuyến giáp có thể gây tổn hại các dây thần kinh gửi tín hiệu từ bộ não đến phần còn lại của cơ thể. Và kết quả là co cơ và đau nhói không giải thích được.

8. Tim đập lỡ nhịp

12 triệu chứng cho thấy bạn có vấn đề với tuyến giáp - Ảnh 9

Giống như khi bạn yêu ai đó, bạn đôi khi sẽ cảm thấy tim mình đập không giống bình thường.

Tuy nhiên, nếu sự bất bình thường này là do tuyến giáp gây ra thì vấn đề lại rất khác. Bạn sẽ rõ rệt cảm thấy trái tim mình đã bỏ qua 1 hoặc 2 nhịp đập. Nếu bắt mạch, bạn sẽ cảm thấy ddiefu này một cách rõ ràng.

Nếu bạn thấy tim đập nhanh và to “như đánh trống” trong ngực thì đó có nghĩa là quá nhiều hormone tuyến giáp trong cơ thể.

9. Đầu óc không tỉnh táo

12 triệu chứng cho thấy bạn có vấn đề với tuyến giáp - Ảnh 10

Bộ não của bạn có thể dần mất đi sự minh mẫn theo tuổi tác tăng lên. Nhưng nếu nguyên do là tuyến giáp thì quá trình này sẽ trầm trọng hơn. Quá nhiều hormon tuyến giáp có thể làm bộ não khó tập trung, gây ra sự lãng quên.

"Khi chúng tôi trao đổi với bệnh nhân suy giáp, họ thường cảm thấy ngạc nhiên khi thấy suy nghĩ trong não mình tản mạn khiến họ mất đi sự sắc bén trước đây”, tiến sĩ Miller nói. "Nhiều phụ nữ nghĩ rằng đó chỉ là dấu hiệu của thời kỳ mãn kinh, nhưng thực tế đó là vấn đề của tuyến giáp."

10. Huyết áp cao

12 triệu chứng cho thấy bạn có vấn đề với tuyến giáp - Ảnh 11

Nếu bạn bị cao huyết áp mà chỉ có uống thuốc mới kiềm chế được căn bệnh chứ ăn kiêng và tập thể dục cũng không ăn thua thì cần phải đi kiểm tra tuyến giáp.

Tuyến giáp hoạt động quá độ sẽ làm tăng lượng cholesterol "xấu", có thể dẫn đến chứng suy tim hoặc tim to.

11. Tăng khẩu vị hoặc thay đổi trong vị giác

12 triệu chứng cho thấy bạn có vấn đề với tuyến giáp - Ảnh 12

Tự dưng bạn đột ngột thay đổi khẩu vị? Tuyến giáp hoạt động yếu sẽ gây rối loạn về vị giác và khứu giác của bạn.

Còn nếu bạn ăn ngon miệng ngừng thì đó là hiện tượng cường giáp. Nếu đúng vậy thì sự rối loạn mất cân bằng này sẽ khiến số calo đó không được cơ thể tiếp nhận nên dù ăn nhiều vẫn không tăng cân. Nghe thì có vẻ đó là giấc mơ của tất cả các phụ nữ nhưng bạn đừng quên đặt ngay một cuộc hẹn với bác sĩ nhé.

12. Cổ hoặc cổ họng thấy khó chịu

12 triệu chứng cho thấy bạn có vấn đề với tuyến giáp - Ảnh 13

Tuyến giáp nằm ở cổ nên đau khu vực đó là rất nghiêm trọng. Một khối u trong họng, giọng nói thay đổi hay bướu cổ cũng có thể là dấu hiệu của sự rối loạn tuyến giáp.

Nếu bạn cảm thấy có bất kỳ biểu hiện lạ nào, hay soi gương ngay để xem có chỗ sưng nào không.

Cách kiểm tra như sau: Cầm trong tay một chiếc gương, tập trung soi vào phần cổ từ dưới hộp sọ cho đến trên xương đòn (nơi tuyến giáp phân bố).

Chăm chú theo dõi qua gương khi xoay cổ trái phải, nuốt nước. Kiểm tra chỗ phình ra khi nuốt. Đừng nhầm lẫn yếu hầu với tuyến giáp. Nó nằm xa phía dưới đó một chút, gần xương đòn hơn. Hãy lặp lại quá trình này nhiều lần.

Nếu thấy có bất kỳ chỗ nào phình hoặc nhô ra ở khu vực này, cần phải đi gặp bác sĩ ngay để khám và có xác định chính xác vấn đề.

(theo littlethings)

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.