12 đột phá về y học sẽ thay đổi hoàn toàn cách nhìn của bạn về cuộc sống

  19/05/2017

Thành tựu về biến đổi gen, cấy ghép tử cung hay thụ tinh trong ống nghiệm là những đột phá về mặt y học có giá trị cho cả nhân loại

 

1. Giao tiếp với máy tính qua mô cấy trong não

Nghe chừng có vẻ chỉ xuất hiện trong các câu chuyện giả tưởng, nhưng đây là sự thật. Quân đội Mỹ đã thành công trong việc cấy ghép và kiểm tra thử “mô đem não” ở động vật nhằm xác định liệu nó có thể giúp ích trong các trận đánh bằng cách điều quân thông qua các thiết bị máy móc hay không. Một sự thật đáng kinh ngạc với phương pháp này là khả năng thành công mà không cần phẫu thuật. Nhiều nhà nghiên cứu đã thành công trong việc phát triển một “dây ăng ten thần kinh” gắn gần não bộ và có khả năng giúp giám sát các hoạt động của não.

 


Giao tiếp bằng máy tính: viễn cảnh không xa của tương lai con người

Giao tiếp bằng máy tính: viễn cảnh không xa của tương lai con người

 

2. Con mắt điện tử

Con mắt điện tử là một võng mạc được cố định đằng sau mắt nhằm khôi phục lại thị lực cho những bệnh nhân với thị lực kém do những triệu chứng bệnh về mắt. Công nghệ này được phát triển tại đại học New South Wales của Australia. Nhiều người hy vọng rằng đây sẽ là một bước đột phá lớn giúp hàng triệu người trên toàn thế giới khôi phục lại được thị lực.

 

Con mắt điện tử là tia hy vọng cho nhiều bệnh nhân với các tật về thị lực
Con mắt điện tử là tia hy vọng cho nhiều bệnh nhân với các tật về thị lực

 

3. Điều trị chứng mù lòa từ các tế bào thân

Thay vì có những hỗ trợ từ máy móc cho tật mù lòa, những tế bào thân có thể giúp hồi phục các dây thần kinh thị lực. Đây là một thành tựu gây ra nhiều tranh luận khi các bác sĩ chịu trách nhiệm cho ca phẫu thuật không thể biểu đạt khả năng phục hồi nhưng những bệnh nhân được điều trị với phương pháp này biết chính xác những chuyển biến trong cơ thể họ.

 

Tương lai không xa, bệnh nhân bị mù lòa hoàn toàn có cơ hội phục vụ hồi với các tế bào thân phát triển
Tương lai không xa, bệnh nhân bị mù lòa hoàn toàn có cơ hội phục vụ hồi với các tế bào thân phát triển

 

4. Ca cấy ghép tử cung thành công đầu tiên

Cấy ghép tử cung là một phương pháp phẫu thuật mà các bác sĩ sẽ đặt một tử cung trong cơ quan sinh dục của phụ nữ - những người không may bị khiếm khuyết bộ phận sinh dục. Đây được coi là một thành công lớn trong công nghệ cấy ghép các bộ phận sinh dục trên thế giới.

 

Cấy ghép tử cung mang lại cơ hội cho nhiều phụ nữ trên thế giới
Cấy ghép tử cung mang lại cơ hội cho nhiều phụ nữ trên thế giới

 

5. Ngăn chặn tiểu đường tuýp 1 thông qua cấy ghép tế bào thân

Sử dụng insulin giúp ngăn chặn sự phát triển của bệnh đái tháo đường và cứu sống rất nhiều người. Tuy nhiên, phương pháp này đã tồn tại hàng thế kỷ. Ngày nay, với sự giúp đỡ của tế bào thân, các nhà nghiên cứu đã tìm ra phương pháp điều trị có thể ngăn cản tế bào tạo insulin từ tấn công của hệ thống miễn dịch trong tiểu đường tuýp 1. Trong tương lai, bạn có thể chữa trị căn bệnh này mà không phải tiêm insulin đều đặn.

 

Căn bệnh tiểu đường có thể được chữa trị hoàn toàn mà không cần sử dụng insulin
Căn bệnh tiểu đường có thể được chữa trị hoàn toàn mà không cần sử dụng insulin

 

6. Khả năng thu thập thông tin từ nhiều nguồn cùng lúc của bộ não

Giống như trong bộ phim ma trận, các nhà khoa học đã phát triển một phương pháp thúc đẩy việc học và thu thập thông tin từ nhiều nguồn cùng lúc mà qua đó người học có thể cải thiện nhiều kỹ năng siêu việt. Thử tưởng tượng bạn có thể học lái một chiếc máy bay nhanh hơn chỉ trong vài ngày, quả là rất ấn tượng phải không?

 

Khả năng của bộ não con người vẫn chưa được khai thác hoàn toàn
Khả năng của bộ não con người vẫn chưa được khai thác hoàn toàn

 

7. Những vi khuẩn có lợi

Thông thường, các loại vi khuẩn thường được gắn liền với bệnh tật và cái chết. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy sự tồn tại của nhiều loại vi khuẩn có ích cho con người. Những loại vi khuẩn này giúp ngăn chặn sự lây lan và hỗ trợ các chức năng của cơ thể như tiêu hóa, bài tiết. Hiện tại, các nhà khoa học đang thu thập những vi khuẩn có lợi để phục vụ cho công tác điều trị nhiều loại bệnh.

 

Sử dụng các vi khuẩn có lợi sẽ giúp chữa trị nhiều loại bệnh tật
Sử dụng các vi khuẩn có lợi sẽ giúp chữa trị nhiều loại bệnh tật

 

8. Mô hình 3D các cơ quan nội tạng

Có thể nói, công nghệ 3D đang dần thay đổi ngành y học. Những thiết bị tiên tiến này được áp dụng để đưa ra hình ảnh của các mô xương và da, dây thanh quản, các mô ghép huyết mạch, sụn và thậm chí cả những cấu trúc phức tạp như tai và tim. Công nghệ ứng dụng cao này có thể giúp loại bỏ các ca cấy ghép không cần thiết.

 

Ảnh chụp 3D giúp các bác sĩ chẩn đoán bệnh tốt và hiệu quả hơn
Ảnh chụp 3D giúp các bác sĩ chẩn đoán bệnh tốt và hiệu quả hơn

 

9. Thụ tinh trong ống nghiệm

Các nhà khoa học đã thành công trong việc tạo ra tinh trùng từ các tế bào thân để từ đó tiến hành thụ tinh thành công trong ống nghiệm. Phương pháp này đặc biệt hữu dụng với những người bị chẩn đoán vô sinh.

 

Công nghệ thụ tinh trong ống nghiệm đem lại tia hy vọng cho nhiều gia đình hiếm muộn
Công nghệ thụ tinh trong ống nghiệm đem lại tia hy vọng cho nhiều gia đình hiếm muộn

 

10. Liệu pháp chữa trị Leukemia

Emily Whitehead được chẩn đoán mắc Leukemia khi cô bé 5 tuổi và cần những phương pháp điều trị tích cực để cứu sống. Các bác sỹ đã sử dụng thuốc pha chế có chứa virus HIV đã được thay đổi cơ chế để chống lại ung thư. Loại thuốc pha chế kia được dùng đồng thời với một loại thuốc khác nhằm bảo vệ hệ miễn dịch không tự làm tổn thương trong quá trình chống lại ung thư. Kết quả thành công ở cô bé đã mở ra một hướng đi và hy vọng mới trong việc điều trị leukemia.

 

Leukemia-căn bệnh cướp đi tính mạng của hàng triệu người trên thế giới
Leukemia-căn bệnh cướp đi tính mạng của hàng triệu người trên thế giới

 

11. Sự phát triển của công nghệ chỉnh hình

Những tiến bộ trong công nghệ kết hợp não bộ và máy móc nhận được nhiều sự chú ý từ công chúng. Nó giúp hỗ trợ những người tàn tật và nhóm người với các chấn thương cột sống theo những cách mới và hiện đại nhất. Thành tựu của công nghệ mới này cho phép các bệnh nhân điều khiển các chi giả và bộ khung nâng đỡ ngoài chỉ với não bộ của mình.

 

Thay vì những bộ phận giả không thể cử động, những tiến bộ trong công tác chỉnh hình mang lại diện mạo mới cho nhiều người khuyết tật
Thay vì những bộ phận giả không thể cử động, những tiến bộ trong công tác chỉnh hình mang lại diện mạo mới cho nhiều người khuyết tật

 

12. Biến đổi gene

Bằng những công nghệ cao mang tên CRISPR, các nhà khoa học có thể nhanh chóng và dễ dàng thay đổi các đoạn gen. Công nghệ trên giúp ích trong việc phòng chống các dị tật di truyền và các mầm bệnh. Đây là một trong những đột phá lớn không chỉ của ngành y học mà của toàn bộ nhân loại.

 

Biến đổi gen, thành tựu lớn của ngành y học hiện đại
Biến đổi gen, thành tựu lớn của ngành y học hiện đại

 

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu